Table of Contents

Low-key nghĩa là gì? Người có lối sống Low-key là như thế nào?
Khám phá

Low-key nghĩa là gì? Người có lối sống Low-key là như thế nào?

Ngày nay, giới trẻ thường ca ngợi và bị thu hút bởi những người có cách sống low-key. Vậy người có lối sống low-key nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu.

Thời gian gần đây thuật ngữ “lowkey” được giới trẻ sử dụng rất nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Vậy low-key nghĩa là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ này xuất phát từ đâu? Cùng GhienCongNghe giải đáp thuật ngữ “low-key” trong bài viết sau đây.

Low-key nghĩa là gì?

Low-key (hay có thể viết low key hay lowkey, phát âm /loʊˈki/) là một tính từ trong tiếng Anh dùng để chỉ người khiêm tốn, không phô trương, biết tiết chế trong việc thể hiện cảm xúc. Khi dùng cho sự vật hay hiện tượng, low-key nghĩa là yên tĩnh, kín đáo, giữ chừng mực.

Low-key nghĩa là gì?

Lấy một ví dụ về câu tiếng Anh có sử dụng từ “low key”:

Keep it low key

Tạm dịch là giữ bí mật về một việc hay một thứ gì đó, chỉ có người nghe và người nói biết về sự việc này.

Nguồn gốc của cụm từ ‘low-key’ đến từ đâu?

Từ low-key có nguồn gốc từ âm nhạc, đặc trưng cho âm thanh có âm vực thấp, sâu lắng vào đầu thế kỷ 19.

Năm 1844, nhà văn Charles Dickens đã sử dụng từ “low key” để diễn tả giọng nói trầm lắng của một nhân vật nữ trong cuốn tiểu thuyết Martin Chuzzlewit của ông.

Năm 1857, trong cuốn sách Introductory Lessons in Reading and Elocution, cụm từ “low-key” xuất hiện để miêu tả giọng nói nhẹ nhàng, thì thầm và êm dịu.

Do đó, chúng ta có thể hình dung ra được vào những năm 1890, cụm từ được dùng để ám chỉ đến một thứ gì đó yên tĩnh, trầm lắng hoặc vừa phải. Một thế kỷ sau, nghĩa của từ low-key được mở rộng cho một thứ gì đó bình dị hơn hoặc thoải mái hơn từ “chill“.

Nguồn gốc của cụm từ 'low-key' đến từ đâu?

Vào cuối những năm 2000, low-key trở thành một trạng từ đặc trưng cho một việc gì đó có cường độ thấp. Vào giữa những năm 2010, thuật ngữ low-key dường như đã được phổ biến rộng rãi hơn bởi nhạc hip-hop.

Tác phẩm “U Got Me F **** d Up” của Rapper’s 2012 có lời:

“Coolin’ with Mikey, low-key I rock / Mags on my bike, Tay like him”.

Đến năm 2014, bài hát Only của nữ ca sĩ Nicki Minaj cũng xuất hiện thuật ngữ này với nghĩa là giữ kín kẽ bí mật, ngược lại highkey là công khai, sống xô bồ với thế giới.

Năm 2019, từ lowkey cũng xuất hiện trong ca khúc của ca sĩ NIKI “Lowkey” với nghĩa là một lời yêu cầu bí ẩn.

Sống low-key là gì?

Lối sống low-key là lối sống khiêm tốn, vô cùng kín đáo và không xô bồ, bon chen với mọi việc xung quanh. Đặc trưng của người thuộc trường phái này là họ thường sống ẩn, ít công khai hoạt động, hình ảnh cá nhân và rất ít tương tác trên mạng xã hội.

Sống low-key là gì?

Ngoài ra họ cũng là những người kín kẽ, ít khi bộc lộ, chia sẻ suy nghĩ cá nhân với người ngoài, có khả năng họ không giỏi trong việc bộc lộ cảm xúc hay không muốn nói cho mọi người quá chi tiết về bản thân.

Low-key là gì trên Facebook

Có thể thấy thuật ngữ low-key ngày càng được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook với nhiều nghĩa khác nhau.

“Lowkey boy” trên Facebook được dùng để chỉ những chàng trai sống ẩn, kín đáo và không thích phô trương mọi thứ liên quan đến bản thân lên mạng xã hội. Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ ca ngợi và thể hiện niềm yêu mến đặc biệt với các lowkey boy.

Low-key là gì trên Facebook

Lowkey trên Facebook còn sử dụng cho người nghệ sĩ kín tiếng hay đơn giản chỉ là đại diện cho những người không phô trương, có lối sống kín đáo và biết kiềm chế cảm xúc trên mạng xã hội.

Low-key nghĩa là gì trong RAP

Như đã giải thích ở trên, về nguồn gốc, Low-key là một từ lóng được sử dụng rất sớm trong âm nhạc. Và giờ nó là từ ngữ được các Rapper và các fan nhạc rap ưa chuộng sử dụng. Vậy low-key nghĩa là gì trong RAP?

Low-key trong nhạc Rap được sử dụng để thể hiện sự khiêm tốn, bí mật hay kín tiếng. Mới đây Seachain và Hải Chiền đã ra mắt bài rap với tựa đề “Keep You Lowkey”.

Tại Việt Nam, ngày càng nhiều nghệ sĩ, rapper lựa chọn tận dụng thuật ngữ này trong sáng tác, góp phần giúp cho văn hóa low-key trong âm nhạc ngày càng phát triển.

Low-key nghĩa là gì trong RAP

Một điển hình khác khác là thầy Sol7. Giới rap đặc biệt là cộng đồng Underground, Sol7 thực sự là một người low-key trong mắt người hâm mộ và anh em trong nghề.

Trong tác phẩm “Tao Không Chắc” của anh có chứa đoạn:

“Bỏ hết mọi thứ ở sau mi

Kiên nhẫn như là sinobi

Xong việc rồi muốn đi đâu đi

Ẩn mình trong màn đêm lowkey”.

Qua kiến thức mà GhienCongNghe chia sẻ hy vọng bạn đã hiểu hơn thuật ngữ low-key là gì? Để tìm hiểu nhiều thuật ngữ thịnh hành hơn nữa đừng quên like, share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên nhé.