Table of Contents

Mạng LAN là gì và 7 điều bạn chưa chắc đã biết về mạng LAN
Khám phá

Mạng LAN là gì và 7 điều bạn chưa chắc đã biết về mạng LAN

Người dùng Internet hiện nay chắc hẳn đã từng nghe qua mạng LAN. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc mạng LAN là gì. Cùng GhienCongNghe giải đáp trong bài viết sau nhé.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, Internet đang trở thành mạch sống của mọi công việc. Tất cả các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại đều kết nối Internet và chúng được kết nối với nhau qua mạng LAN. Vậy mạng LAN là gì? Cùng GhienCongNghe khám phá trong bài viết sau.

mang-lan-la-gi-00

Mạng LAN là gì?

LAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh Local Area Network, có nghĩa là mạng cục bộ. Mạng LAN là mạng kết nối các máy tính, thiết bị với nhau trong một phạm vi nhất định, chẳng hạn như một tòa nhà, văn phòng hoặc nhà riêng.

Mạng LAN được chia thành 2 loại là mạng LAN lớn như mạng doanh nghiệp với hàng nghìn người dùng và mạng LAN nhỏ như mạng gia đình. Nhiều mạng LAN kết nối với nhau tạo thành mạng WAN (mạng diện rộng) và mạng MAN (mạng vùng đô thị).

Advertisements

mang LAN la gi

Cách hoạt động của mạng LAN là gì?

Hầu hết mạng LAN kết nối với Internet tại một điểm trung tâm là bộ định tuyến. Mạng LAN trong gia đình thường sử dụng một bộ định tuyến duy nhất. Trong khi đó, mạng LAN trong không gian lớn hơn có thể sử dụng thêm bộ chuyển mạch mạng để truyền dữ liệu hiệu quả hơn.

Mạng LAN hầu như luôn sử dụng Ethernet, Wi-Fi hoặc cả hai để kết nối các thiết bị trong cùng một mạng. Ethernet là một phương pháp công nghệ cho các kết nối mạng vật lý yêu cầu sử dụng cáp Ethernet. Bên cạnh đó, Wi-Fi là một phương pháp kết nối mạng thông qua sóng vô tuyến.

Nhiều thiết bị có thể kết nối với mạng LAN, bao gồm máy chủ, PC, laptop, máy in, thiết bị IoT và thậm chí cả bảng điều khiển trò chơi. Trong các văn phòng, mạng LAN thường được sử dụng để cung cấp quyền truy cập chia sẻ cho các nhân viên nội bộ đến các máy in hoặc máy chủ đã được kết nối.

Advertisements

Mạng LAN là gì

Lợi ích của mạng LAN là gì?

Ưu điểm của mạng LAN cũng giống như ưu điểm của bất kỳ nhóm thiết bị nào được nối mạng với nhau. Các thiết bị có thể sử dụng một kết nối Internet, chia sẻ tệp với nhau, in với máy in dùng chung, được truy cập và thậm chí được kiểm soát bởi nhau.

Từ khi công nghệ Wi-Fi được triển khai rộng rãi, mạng LAN trở nên phổ biến ở hầu hết mọi nơi. Ngày nay, không chỉ các doanh nghiệp và trường học sử dụng mạng LAN mà còn cả các nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng và gia đình.

Kết nối không dây cũng đã mở rộng thêm các loại thiết bị có thể kết nối với mạng LAN. Giờ đây, gần như mọi thứ đều có thể được “kết nối”, từ PC, máy in và điện thoại đến TV thông minh, dàn âm thanh nổi, loa, ánh sáng, bộ điều nhiệt, rèm cửa sổ, khóa cửa, camera an ninh – và thậm chí cả máy pha cà phê, tủ lạnh và đồ chơi.

Advertisements

Thiết lập mạng LAN cần những gì?

Các mạng LAN kết nối Internet đơn giản nhất chỉ yêu cầu bộ định tuyến và cáp Ethernet hoặc điểm phát sóng Wi-Fi để các thiết bị kết nối với bộ định tuyến.

Mạng LAN không có kết nối Internet cần thêm một bộ chuyển mạch để trao đổi dữ liệu. Các mạng LAN lớn, chẳng hạn như trong một tòa nhà văn phòng lớn, có thể cần thêm bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch để chuyển tiếp dữ liệu hiệu quả hơn đến các thiết bị phù hợp.

Điểm khác biệt giữa mạng WAN và mạng LAN là gì?

Mạng WAN hay mạng diện rộng, là một tập hợp các mạng LAN được kết nối với nhau. Nó là một mạng lưới rộng của các mạng cục bộ. Mạng WAN có quy mô lớn và không bị giới hạn trong một khu vực nhất định.

mạng LAN là gì

Advertisements

Mạng LAN ảo là gì?

Sự gia tăng của phiên bản ảo đã thúc đẩy sự phát triển của các mạng LAN ảo hay còn được gọi là VLAN. Mạng LAN ảo là một cách phân chia lưu lượng truy cập trên cùng một mạng vật lý thành hai mạng.

Ví dụ, trong một văn phòng có nhiều phòng ban, như kế toán, hỗ trợ công nghệ thông tin và hành chính, các máy tính của mỗi phòng ban có thể được kết nối với cùng một mạng vật lý nhưng được phân đoạn để hoạt động như thể chúng tách biệt.

Hiện nay, quản trị viên mạng thường sử dụng phần mềm, chẳng hạn như một bộ định tuyến với kết nối Internet để phân vùng mạng. VLAN giúp quản trị viên có thể quản lý mạng dễ dàng hơn.

Các dạng kết nối trong mạng LAN

Mạng LAN có 2 kiểu kết nối: mạng LAN máy khách – máy chủ và mạng LAN ngang hàng.

Advertisements

Một mạng LAN máy khách – máy chủ bao gồm một số thiết bị máy khách được kết nối với một máy chủ trung tâm. Máy chủ quản lý lưu trữ tệp, truy cập ứng dụng, thiết bị và lưu lượng mạng.

Máy khách có thể là bất kỳ thiết bị nào được kết nối và truy cập các ứng dụng hoặc Internet. Máy khách kết nối với máy chủ bằng cáp hoặc thông qua kết nối không dây.

Thông thường, các bộ ứng dụng có thể được giữ trên máy chủ LAN. Người dùng có thể truy cập cơ sở dữ liệu, email, chia sẻ tài liệu, in ấn và các dịch vụ khác thông qua các ứng dụng chạy trên máy chủ LAN, với quyền truy cập đọc và ghi do quản trị viên mạng hoặc công nghệ thông tin duy trì.

Hầu hết các mạng từ trung bình đến lớn cho doanh nghiệp, chính phủ, nghiên cứu và giáo dục đều là mạng LAN dựa trên máy khách – máy chủ.

Advertisements

Mạng LAN là gì

Mạng LAN ngang hàng không có máy chủ trung tâm và không thể xử lý khối lượng công việc nặng như mạng LAN máy khách – máy chủ có thể.

Vì vậy chúng thường được sử dụng ở nơi có phạm vi nhỏ hơn. Trong mạng LAN ngang hàng, mỗi thiết bị chia sẻ như nhau trong hoạt động của mạng.

Các thiết bị chia sẻ tài nguyên và dữ liệu thông qua các kết nối có dây hoặc không dây với thiết bị chuyển mạch hoặc thiết bị định tuyến. Hầu hết các mạng gia đình là mạng ngang hàng.

Advertisements

Qua bài viết này, bạn đã hiểu được mạng LAN là gì, cũng như cách nó hoạt động trong môi trường mạng ra sao. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết khác liên quan đến chủ đề tương tự để tìm hiểu đấy:

Nếu bạn thấy bài viết mạng LAN là gì này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi ra nhiều bài viết hay và hữu ích nữa.