Table of Contents

Modem WiFi là gì và cách Modem WiFi hoạt động ra sao?
Tin học

Modem WiFi là gì và cách Modem WiFi hoạt động ra sao?

Ngày nay, chúng ta không chỉ sử dụng Internet mà còn phụ thuộc vào nó. Nếu một ngày làm việc của bạn không có Internet hoặc gặp những vấn đề như Internet bị chậm, không có kết nối Internet… thì thật tệ phải không?

Nhưng bạn đã bao giờ suy nghĩ về cách Internet hoạt động chưa? Từ bộ định tuyến Wi-Fi đến các thiết bị di động, các thành phần tạo nên mạng gia đình của bạn đều hoạt động theo các ngôn ngữ kỹ thuật số khác nhau, nhưng modem của bạn là người phiên dịch các hoạt động đó. Modem Wi-Fi lấy các tín hiệu đến từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc ISP của bạn và chuyển chúng thành kết nối Internet để bộ định tuyến Wi-Fi của bạn phát sóng. Ở cấp độ cơ bản, modem của bạn cho phép bạn truy cập vào Web, nhưng nó cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu quả của Wi-Fi tại nhà của bạn. Nào hãy cùng GhienCongNghe khám phá nhé.

Các loại modem wifi miễn phí khi đăng ký lắp mạng cáp quang Viettel

Modem hoạt động như thế làm?

Info graphic showing how a modem works

ISP là gì, đó là các nhà mạng cung cấp dịch vụ Intermet cho bạn, như Viettel,FPT,… đó gọi là nhà mạng. Cụ thể hơn đó là nhà cung cấp dịch vụ Internet hay Nhà cung cấp dịch vụ nối mạng chuyên cung cấp các giải pháp kết nối mạng toàn cầu cho các đơn vị tổ chức hay các cá nhân người dùng.

Modem nhận thông tin từ ISP của bạn thông qua đường dây điện thoại, cáp quang hoặc cáp đồng trục trong nhà bạn (tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ của bạn) và chuyển đổi nó thành tín hiệu kỹ thuật số. Công việc của bộ định tuyến là đẩy tín hiệu này ra các thiết bị được kết nối, thông qua cáp Ethernet có dây hoặc Wi-Fi, để tất cả các thiết bị của bạn có thể lên tàu và truy cập Internet. Bộ định tuyến và ISP của bạn không thể giao tiếp trực tiếp vì chúng nói các ngôn ngữ khác nhau – hay nói đúng hơn là chúng truyền các loại tín hiệu khác nhau – đó là lý do tại sao vai trò phiên dịch của modem lại rất quan trọng.

Advertisements

Tại sao bạn không cần phải mua Modem

ISP của bạn sẽ cung cấp cho bạn một Modem khi bạn đăng ký dịch vụ của họ, nhưng modem này không miễn phí. Nó đang được cho bạn thuê với từng gói cước Data bạn sử dụng ứng với từng mức phí bạn phải trả hằng tháng hoặc 1 năm, với chi phí thường được nhà mạng gửi hóa đơn cho bạn hằng tháng.

So với việc bạn mua một Modem thì việc bạn dùng các gói dịch vụ Data của các nhà mạng sẽ lợi hơn nhiều, vì họ sẽ cung cấp Modem trong xuyên suốt quá trình bạn dùng dịch vụ của họ. Hãy thử nghĩ việc bạn mua Modem sẽ rẻ hơn tổng tiền mạng bạn phải trả trong 1 năm, thay vì đó bạn dùng mạng trong nhiều năm thì cái nào sẽ lợi hơn.

Cáp, DSL hoặc sợi quang

Biểu đồ hiển thị các gói Internet khác nhau

Đây là bức ảnh cho chúng ta hiểu thêm về công dụng và tốc độ truyền của từng loại.

Có ba loại modem: “Cable, DSL, or Fiber, hoạt động qua các phương tiện cáp khác nhau tùy thuộc vào Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn. Cable Modem phổ biến nhất trong các cửa hàng bán lẻ, nhưng bạn sẽ không tìm thấy các sản phẩm dựa trên Fiber trong các cửa hàng các dịch vụ như Verizon FiOS và AT&T U-Verse yêu cầu người tiêu dùng sử dụng các thiết bị duy nhất cho các dịch vụ tương ứng của họ. Khi mua, Modem DSL hoặc Cable, hãy đảm bảo chọn loại Modem thích hợp cho dịch vụ của bạn và đảm bảo rằng nó tương thích với tốc độ tải xuống và tải lên mà bạn đăng ký từ ISP của mình. Nếu modem của bạn không thể hỗ trợ tốc độ dịch vụ của bạn, nó sẽ tạo ra tắc nghẽn, dẫn đến kết nối chậm hoặc không ổn định. Điều này gây phiền toái cho bất kỳ người dùng Wi-Fi nào, nhưng nó đặc biệt khó chịu đối với những người online trực tuyến hoặc game thủ, những người dựa vào kết nối Wi-Fi ổn định.

Advertisements

Tốc độ tải xuống (hoặc tải xuống) biểu thị tốc độ truyền dữ liệu vào nhà bạn khi bạn đang làm những việc như phát trực tuyến phim từ Netflix. Tốc độ tải lên (hoặc ngược dòng) thể hiện tốc độ bạn có thể gửi dữ liệu đến các dịch vụ Internet, chẳng hạn như khi bạn tải ảnh lên Facebook. ISP có thể liệt kê tốc độ tải xuống và tải lên dưới dạng hai con số, chẳng hạn như 300/20 Megabit / giây (Mbps). Tốc độ tải xuống luôn là con số lớn hơn và thường được liệt kê đầu tiên — trong một số trường hợp, nó là con số duy nhất được liệt kê.

Công nghệ Modem tốt hơn

Thật không may, ISP thường không cho thuê những modem có công nghệ mới nhất. Trên thực tế, một cuộc khảo sát gần đây với 1.000 hộ gia đình Hoa Kỳ cho thấy phần lớn người Mỹ có modem Cable không biết liệu modem của họ có đủ cho tốc độ băng thông rộng của họ hay không.

Mua modem của riêng bạn giúp bạn có cơ hội sử dụng công nghệ mới nhất, hiệu quả nhất. Giả sử bạn đã nâng cấp lên kết nối tốc độ cao hơn từ ISP nhưng video YouTube của bạn vẫn bị giật. Một modem cập nhật ngang bằng với dịch vụ băng thông rộng và bộ định tuyến Wi-Fi của bạn sẽ đảm bảo bạn nhận được tốc độ mạng nhanh hơn mà bạn đang phải trả.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm bộ định tuyến Wi-Fi mới, hãy xem xét kết hợp bộ định tuyến modem. Những bộ định tuyến này tích hợp một modem vào một thiết bị tiện lợi, vì vậy bạn có ít dây cáp hơn phải lo lắng. Bộ định tuyến modem cũng cung cấp giao diện người dùng trực quan, cho phép bạn quản lý công việc mạng của mình bao gồm cài đặt bảo mật và ưu tiên thiết bị từ mọi nơi.

Cảm ơn các bạn đã tìm đến chia sẻ này, chúng tôi luôn cố gắng tìm hiểu và chia sẻ đến bạn những kiến thức cần thiết về công nghệ, tin học, văn phòng, thủ thuật, mẹo,… Nhằm giúp và đáp ứng các thắc mắc từ các bạn.

Advertisements

Theo Linksys.com