Table of Contents

Metaverse là gì? Liệu có một tương lai hứa hẹn nào cho Metaverse?
Khám phá

Metaverse là gì? Liệu có một tương lai hứa hẹn nào cho Metaverse?

Metaverse hay có cái tên thuần Việt là vũ trụ số là nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR). Cùng GhienCongNghe cập nhật kiến thức Metaverse là gì và những thông tin liên quan đến Metaverse trong bài viết dưới đây.

Có lẽ thời gian gần đây, sự nổi lên của thuật ngữ Metaverse khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi rốt cuộc thì Metaverse là gì? Nó có ảnh hưởng gì tới tương lai Internet thế giới? Trong bài viết này GhienCongNghe sẽ cùng bạn đi tìm hiểu tất tần tật về Metaverse.

Metaverse là gì?

Đầu tiên là câu hỏi Metaverse là gì? Metaverse (vũ trụ ảo/vũ trụ số) là nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR). Với Metaverse, mọi người có thể dạo chơi với bạn bè, làm việc, tham quan các địa điểm, mua hàng hóa và dịch vụ và tham dự các sự kiện.


Advertisement

Rốt cuộc vai trò, chức năng của Metaverse là gì mà lại khiến các công ty công nghệ đua nhau rót vốn? Metaverse có thể biến các thế giới trực tuyến khác nhau thành một thực thể liền mạch, duy nhất. Metaverse thậm chí còn được mệnh danh là sự phát triển tiếp theo của Internet.

Metaverse là gì


Advertisement

Thuật ngữ Metaverse đến từ đâu?

Khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi Metaverse là gì chắc hẳn bạn không khỏi tò mò về nguồn gốc của thuật ngữ Metaverse. Theo như ghi chép, thuật ngữ Metaverse lần đầu được nhà văn Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Theo đó:

  • Meta: Beyond hay còn có nghĩa là vượt lên.
  • Verse: Trong Universe có nghĩa là vũ trụ.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi Metaverse là gì theo cách lý giải của nhà văn thì Metaverse có nghĩa là “vượt lên vũ trụ hiện hữu”.


Advertisement

Metaverse là gì

Thuật ngữ này trở nên phổ biến khi CEO Facebook, Mark Zuckerberg đề cập đến việc biến nền tảng mạng xã hội Facebook của công ty này thành một vũ trụ ảo riêng biệt.

Các công ty công nghệ sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thế giới ảo được tạo nên từ Internet và hỗ trợ các công cụ thực tế ảo (Virtual Reality) hay thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality).

Ý tưởng của Metaverse đã được hiện thực hóa chưa?

Có thể thấy hiện nay, ngành công nghiệp Metaverse đang có sự tham gia của rất nhiều công ty công nghệ, bao gồm cả phần cứng, phần mềm, blockchain, gaming,…

Ngoài việc giải quyết những nhu cầu trong thực tiễn đời sống thì nó còn phải thu hút được sự chú ý từ những ông lớn. Những tổ chức có những nguồn lực dồi dào thì mới hiện thực hoá được tầm nhìn khổng lồ như trên.

Cái tên đầu tiên có thể kể tới đó là Mark Zuckerberg – Founder & CEO của Facebook. Mark Zuckerberg phát biểu về việc sẽ định hướng Facebook từ một “Social Media company” trở thành “Metaverse company” trong 5 năm tới.

Metaverse là gì

Sự quan tâm gia tăng đối với Metaverse có thể được coi là kết quả của đại dịch COVID-19. Khi ngày càng có nhiều người bắt đầu đi làm và đi học từ xa, nhu cầu về các cách làm cho tương tác trực tuyến trở nên giống như thật hơn đã tăng lên.

Tại sao Metaverse là giai đoạn tiếp theo của Internet

Với Metaverse, chúng ta có thể đem đến không gian nói chuyện với bạn bè, người thân ở khoảng cách hàng ngàn km bằng một cảm giác cực kỳ chân thực. Nó không đơn giản chỉ là việc call video như chúng ta vẫn làm hiện nay.

Metaverse là gì

Mark Zuckerberg đã mô tả Metaverse là “một internet hiện thân”, về cơ bản là một phiên bản nâng cấp của internet, nơi mọi người có thể có “những trải nghiệm khác nhau mà bạn không nhất thiết phải làm trên một ứng dụng hoặc trang web 2D”.

Những ai đang tham gia vào Metaverse

Trước khi quyết định rót vốn vào Metaverse, các công ty đã cân nhắc kỹ lưỡng về những lợi ích tiềm năng của Metaverse là gì đối với sự phát triển của công ty. Hiện nay, ý tưởng về Metaverse đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư và các công ty. Đặc biệt là các ông lớn cũng đang dần lấn sân sang nghiên cứu Metaverse nhằm cạnh tranh dẫn đầu ngành công nghệ.

Trò chơi trẻ em nổi tiếng Roblox (RBLX.N) , đã ra mắt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 3, tự mô tả mình như một công ty Metaverse . Fortnite của Epic Games cũng được coi là một phần của Metaverse.

Metaverse là gì

Các nhạc sĩ có thể thực hiện các buổi hòa nhạc ảo trong các nền tảng này. Ví dụ, vào tháng 9, hàng triệu người đã xem ca sĩ Ariana Grande biểu diễn trong Fortnite, Epic Games cho biết.

Các công ty thời trang lớn nhất thế giới cũng đã thử nghiệm sản xuất quần áo ảo (thời trang kỹ thuật số), nơi mà người ta có thể mặc cho avatar của mình. Ví dụ như việc Gucci bán được mẫu túi Dionysus bag trong tựa game online Roblox với mức giá 4115$ (~94,6 triệu đồng).

Ứng dụng của Metaverse là gì?

Hai nhóm nền tảng riêng biệt của Metaverse là gì?

Nhóm đầu tiên xoay quanh việc xây dựng một thế giới ảo dựa trên blockchain, dùng NFT và tiền mã hóa để sử dụng các tính năng bên trong trò chơi. Các tựa game như Decentraland và The Sandbox cho phép người dùng mua các lô đất ảo và xây dựng không gian của riêng họ. Hướng đi này thường được các công ty áp dụng nhằm tạo tính chân thực, lôi cuốn người chơi.

Nhóm thứ hai sử dụng Metaverse để chỉ thế giới ảo một cách tổng quát hơn, nơi người dùng có thể gặp nhau để làm việc hoặc giải trí. Theo CEO Facebook, Metaverse sẽ mở ra cơ hội lớn cho những nhà sáng tạo nội dung, nghệ sĩ độc lập, các cá nhân muốn làm việc từ xa tại nhà và người sống ở nơi ít có điều kiện được học tập, giải trí.

Metaverse là gì

Tương lai của Metaverse trong kỷ nguyên Internet tiếp theo?

Các vấn đề lớn hơn với Metaverse là về loại thế giới quan mà nó sẽ đại diện. Trong một thế giới quan khác, mà các nhà xã hội học đề xuất là phổ biến trong nền văn hóa bản địa, mỗi chúng ta tạo ra thực tế mà chúng ta đang sống thông qua những gì chúng ta làm. Các thông lệ như công việc và nghi lễ kết nối con người, đất đai, cuộc sống, tâm linh cùng nhau tạo ra thực tế.

Metaverse là gì

Trên đây là những gì liên quan đến câu hỏi Metaverse là gì và sức hấp dẫn của Metaverse đối với các ông lớn công nghệ trên toàn cầu, những ứng dụng của.. đã được đưa vào thực tiễn.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết về chủ đề Metaverse là gì? này hữu ích thì hãy Like và Share để GhienCongNghe có thể tiếp tục sản xuất nội dung chất lượng hơn nữa nhé.