Table of Contents

Trợ lý ảo ViVi – Người bạn đồng hành trên những chuyến xe của VinGroup có gì đáng chú ý
Khám phá

Trợ lý ảo ViVi – Người bạn đồng hành trên những chuyến xe của VinGroup có gì đáng chú ý

Có thể bạn đã biết nhiều mẫu xe có tích hợp trợ lý ảo hỗ trợ các vấn đề khi lái xe của Mercedes-Benz. Nhưng bạn có biết cô trợ lý ảo ViVi mới được giới thiệu gần đây của VinBigdata thuộc tập đoàn VinGroup. Cùng GhienCongNghe thảo luận những điều đáng chú ý về trợ lý ảo ViVi trong bài viết sau.

Không chỉ có các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay như Apple hay Google đầu tư vào trợ lý ảo mà các hãng sản xuất xe ô tô cũng đang chạy đua và áp dụng chúng vào việc hỗ trợ người dùng khi sử dụng xe của họ.

Không đứng ngoài cuộc chơi này, tập đoàn VinGroup, cụ thể là VinBigdata cũng đã cho ra mắt cô trợ lý ảo ViVi với mong muốn hòa mình vào làn sóng công nghệ trên thế giới. Hãy cùng với GhienCongNghe tìm hiểu về trợ lý ảo ViVi đang được tích hợp và thử nghiệm trên mẫu xe ô tô điện VinFast VF e34 sắp tới của hãng.

Trợ lý ảo ViVi là gì?

Đây là một công nghệ AI được phát triển của tập đoàn VinGroup áp dụng cho các dòng xe điện đầu tiên tại Việt Nam vừa ra mắt mang tên VinFast VF e34 với tác dụng chính là mang lại sự tương tác đối với người dùng sử dụng các tính năng trên xe.

Với nền tảng là trí tuệ thông minh nhân tạo (AI), trợ lý ảo ViVi đã được nghiên cứu rất nhiều trước khi triển khai và áp dụng trên xe ô tô điện VinFast.

Đối với những nhiệm vụ thông thường trên xe như điều chỉnh nhiệt độ điều hòa trên xe, mở nhạc hay tăng giảm âm thanh. Trợ lý ảo ViVi sẽ hỗ trợ và cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng thông qua giọng nói bằng tiếng Việt.

Advertisements

Không những vậy, nó còn giúp giải đáp những câu hỏi xoay quanh các thắc mắc của khách hàng. Với việc được tích hợp đến hơn 100 tính năng, trợ lý ảo ViVi được nhận định rằng sẽ tạo ra một làn sóng mới đối với việc áp dụng AI để tối ưu hoá cũng như giải quyết công việc.

trợ lý ảo vivi

Nói thêm một chút về người đứng sau phát triển trợ lý ảo ViVi trên xe VinFast hiện nay là một giáo sư Đại học ở Mỹ người Việt Nam, từng đoạt giải toán học cao quý ít người có trên thế giới. Đó là Giáo sư Vũ Hà Văn.

Trở về Việt Nam và trở thành Giám đốc Khoa học, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (thuộc tập đoàn Vingroup). Là người đi tiên phong trong các lĩnh vực nghiên cứu trí thông minh nhân tạo (AI) hiện nay tại Việt Nam.

Trợ lý ảo ViVi có thể làm được những gì trong thời điểm hiện tại

Để kích hoạt trợ lý ảo ViVi, chỉ cần nói “Hey, VinFast”, tương tự như cách bạn hay dùng các trợ lý ảo khác như “Hey, Google” hay “Hey, Siri” (trên các thiết bị của Apple).

Advertisements

Tại thời điểm vừa được ra mắt chung với xe điện VinFast VF e34, trợ lý ảo ViVi có thể làm được rất nhiều thứ, đáng chú ý có thể kể ra như:

  • Xử lý được các tác vụ ở trong xe thông qua giọng nói.
  • Giải đáp được những câu hỏi mà người dùng thắc mắc ngay lập tức.
  • Cảnh báo được những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình thao tác thủ công bằng tay.
  • Ghi nhớ các thói quen của người dùng để luôn thiết lập các cài đặt giống với thói quen đó.

Video thử nghiệm tính năng trợ lý ảo ViVi

Để hiểu rõ thêm về các hoạt động của trợ lý ảo ViVi cũng như những điều mà ViVi hiện tại có thể làm, bạn có thể xem qua video sau đây được cung cấp bởi Viện nghiên cứu Dữ liệu VinBigdata.

Nguồn: video trên kênh YouTube Autodaily.vn

Có thể thấy trong video thử nghiệm, ViVi có thể xử lý nhiều vấn đề như điều chỉnh điều hòa trong xe, gọi điện, hỏi thông tin về xe, thời tiết, các kiến thức xã hội, tin tức mới về dịch Covid-19 và thậm chí cả đọc truyện cười.

Advertisements

Đáng chú ý nhất là khi câu nói “nóng quá“, ViVi vẫn có thể hiểu và điều chỉnh điều hòa mát hơn 2 độ cũng như tăng mức quạt gió lên 1 bậc.

Vào ngày 15/10/2021, trong sự kiện giới thiệu mẫu xe ô tô điện VinFast VF e34, có màn giới thiệu và thử nghiệm các tính năng có trên cô trợ lý ảo ViVi được tích hợp sẵn trên xe.

Nguồn: video trên kênh YouTube Autodaily.vn

Điểm mạnh của trợ lý ảo ViVi so với các đối thủ trợ lý ảo ô tô khác

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều trợ lý ảo đã được ra mắt trước đó trên các xe ô tô, vậy thì bạn có thắc mắc rằng trợ lý ảo ViVi thì có điểm gì hơn các đối thủ khác? Có đấy, ViVi sở hữu những ưu điểm đáng kinh ngạc như:

Advertisements
  • Dưới sự trợ giúp của VinBigData, trợ lý ảo ViVi có thể nhận biết rất tốt các ngôn ngữ vùng miền tại Việt Nam kể cả những ngôn ngữ địa phương.
  • Giọng nói gần gũi vì được thu âm bởi chính những người có giọng nói chuẩn nhất đến từ các người dẫn chương trình của Thời sự VTV.
  • Hệ thống dữ liệu lớn nên giải đáp được rất nhiều thắc mắc cho người dùng.
  • Ngoài việc điều khiển xe, trợ lý ảo ViVi còn có thể sử dụng được trên Smart Home.

trợ lý ảo vivi

Điểm bất cập của trợ lý ảo ViVi ra sao

Tuy nhiên, vì đây là lần ra mắt đầu tiên cho nên trợ lý ảo ViVi cũng khó tránh khỏi những sai sót. Chẳng hạn như là:

  • Vẫn có tỷ lệ lỗi khi nhận dạng giọng nói, lên đến 6% khi ở trạng thái bình thường và khoảng 15% khi không có kết nối Internet.
  • Thỉnh thoảng vẫn không trả lời được các câu hỏi khó đến từ người dùng.

Tiềm năng của trợ lý ảo ViVi trong tương lai

Với sự ra mắt này, trợ lý ảo ViVi chính là niềm tự hào của tập đoàn VinGroup nói riêng và Việt Nam nói chung khi mà đất nước đã bắt đầu có những sự chuyển biến đáng kinh ngạc về mặt công nghệ.

Mặc dù chỉ mới trong giai đoạn khởi đầu, thế nhưng tiềm năng của trợ lý ảo ViVi trong tương lai là rất đáng để mong chờ khi mà các loại xe khác của VinFast sẽ bắt đầu tiến hành áp dụng công nghệ này vào xe.

trợ lý ảo vivi

Advertisements

Không những vậy, Smart Home và Smart Phone cũng sẽ là các đối tượng tiếp theo để trợ lý ảo ViVi hướng đến để tối ưu hoá các tiện ích mà nó mang lại.

Chính vì vậy mà đây được xem là một tín hiệu đáng mừng của đất nước và khu vực Đông Nam Á trong hành trình hội nhập với thế giới.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về cô trợ lý ảo ViVi này. Một bước tiến lớn trong công nghệ của VinGroup nói riêng và Việt Nam nói chung.

Nếu thấy bài viết ở trên hay và hữu ích với bạn, hãy Like và Share để GhienCongNghe tiếp tục ra thêm các bài viết mang những thông tin mới nhất về công nghệ tại Việt Nam và thế giới.

Advertisements