Table of Contents

Microsoft Edge WebView2 Runtime là gì và lý do gây ra lỗi CPU chạy hết 100% công suất
Khám phá

Microsoft Edge WebView2 Runtime là gì và lý do gây ra lỗi CPU chạy hết 100% công suất

Bạn không biết Microsoft Edge WebView2 Runtime là gì trên hệ thống máy tính chạy Windows? Và lý do tại sao nó thường xuyên gây ra các vấn đề giảm hiệu suất trên máy tính? Cùng tìm hiểu nhé.

Máy tính Windows của bạn bị đơ, giật lag và bạn mở Task Manager lên và thấy một chương trình ngốn khá nhiều hiệu năng máy tính có tên Microsoft Edge WebView2 Runtime và tự hỏi nó là gì và tại sao nó lại gây ra tình trạng này?

Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giúp bạn khám phá Microsoft Edge WebView2 Runtime là gì, cách nó hoạt động như thế nào và tại sao nó lại quan trọng đối với người dùng máy tính Windows.

Microsoft Edge WebView2 Runtime là gì?

Microsoft Edge WebView2 Runtime là một thành phần được cài đặt sẵn trên Windows cho phép các ứng dụng lai web có thể kết xuất, hiển thị và tương tác với các nội dung web (được tạo bởi các yếu tố HTML, CSS và JavaScript) trên ứng dụng đó mà không cần khởi chạy trình duyệt web trên máy tính.

Bạn có thể nhận thấy Microsoft sử dụng Microsoft Edge WebView2 để cung cấp cho người dùng các tính năng Outlook giống hệt nhau trên tất cả các nền tảng. Vì vậy, cho dù bạn đang sử dụng các ứng dụng Office trên máy tính hay trên dịch vụ web của Microsoft 365, chúng vẫn sẽ nhất quán ở mọi nơi.

Microsoft Edge WebView2 Rumtime là gì?

Advertisements

Cách hoạt động của Microsoft Edge WebView2

Microsoft Edge WebView2 Runtime hoạt động bằng cách cung cấp phiên bản rút gọn của trình duyệt Edge Chromium có thể được nhúng trong các ứng dụng khác. Điều này cho phép các nhà phát triển sử dụng các công nghệ web để tạo ra các trải nghiệm phong phú và tương tác trong các ứng dụng gốc trên máy tính của họ.

Khi một ứng dụng sử dụng Microsoft Edge WebView2 Runtime, nó sẽ tương tác với thời gian chạy để hiển thị nội dung web trong ứng dụng. Bộ thực thi xử lý tất cả các công việc nặng nhọc, chẳng hạn như kết xuất nội dung và quản lý các yêu cầu mạng.

Điều đáng chú ý là dù cùng sử dụng cái tên “Microsoft Edge” nhưng WebView2 và trình duyệt Microsoft Edge (chạy trên nền Chromium) được cài đặt và chạy hoàn toàn riêng biệt trên Windows. Mặc dù chúng chia sẻ cùng một công cụ kết xuất HTML, CSS và JavaScript giống nhau nhưng không được sử dụng chung với nhau.

Microsoft Edge WebView2 Runtime có thể được cài đặt trên Windows 10, Windows 11, Windows Server 2016, Windows Server 2019, Windows Server 2022 cũng như Windows 7 và 8 (với một số hạn chế nhất định).

Nó cũng hỗ trợ các môi trường lập trình dành cho các lập trình viên khác nhau, chẳng hạn như: Win32 C/C++, .NET Framework, .NET Core, .NET 5, .NET 6, WinUI 2.0 và WinUI 3.0.

Advertisements

Cách hoạt động của Microsoft Edge webview2

Có cần sử dụng Microsoft Edge webview 2 Runtime không?

Microsoft Edge WebView2 Runtime được sinh ra với mục đích dành cho việc phát triển các ứng dụng lai sử dụng được các công nghệ web trên máy tính. Tất nhiên, nó không phải là giải pháp phát triển ứng dụng lai duy nhất, bạn có thể sẽ quen thuộc với Electron hơn vì nó phổ biến hơn.

Microsoft Edge webview 2 Runtime được cài đặt tự động bởi các ứng dụng cần đến nó, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc tự mình thiết lập hay cài đặt bất cứ thứ gì trên máy tính để sử dụng được Microsoft Edge WebView2. Đồng thời, điều này cũng đồng nghĩa với việc xóa Microsoft Edge WebView2 không hiệu quả và khả thi nữa, vì các ứng dụng cần nó sẽ tự động cài đặt lại Microsoft Edge WebView2 Runtime.

Ngoài ra, Microsoft Edge WebView2 Runtime luôn luôn chạy trong nền của hệ thống, điều này có nghĩa là nó sẽ luôn nhận được các bản cập nhật tự động để duy trì trên nền tảng mới nhất và an toàn nhất. Điều này đảm bảo rằng người dùng luôn có quyền truy cập vào các tính năng và bản cập nhật bảo mật mới nhất.

Vậy thật sự thì Microsoft Edge WebView2 Runtime có cần thiết không thì câu hỏi cũng rất khó trả lời.

Advertisements

Nó không phải là một quá trình thiết yếu và có thể bị vô hiệu hóa mà không làm cho hệ điều hành của bạn dừng lại hay gây ra lỗi màn hình xanh.

Nhưng còn các ứng dụng sử dụng thời gian chạy thì sao? May mắn thay, không có nhiều ứng dụng của bên thứ ba sử dụng đến Microsoft Edge WebView2. Hầu hết chỉ sử dụng thư viện gốc hoặc sử dụng một cái gì đó như Electron cho các tính năng lai web.

Ứng dụng cần đến Microsoft Edge WebView2 nhất không ai khác là bộ công cụ Microsoft Office 365. Ngay cả khi đó, chỉ có các tính năng dựa trên web được hiển thị bằng công cụ WebView2 và hầu hết các ứng dụng Office vẫn sẽ hoạt động tốt nếu không có nó.

Có cần sử dụng Microsoft edge webview 2 Runtime không?

Nên làm gì với Microsoft Edge WebView2 khi nó gây quá tải CPU

Trái ngược lại với nhận định ban đầu rằng Microsoft Edge WebView2 Runtime gây các vấn đề về hiệu suất và tiêu tốn tài nguyên của máy cao. Về nguyên lý hoạt động, nó không kích hoạt toàn bộ trình duyệt Microsoft Edge, chỉ chạy công cụ kết xuất của nó, vì vậy bất kỳ vấn đề sử dụng CPU gây tình trạng chạy 100% có thể không xuất phát từ .

Advertisements

Đầu tiên, hãy biết rằng thời gian chạy WebView2 không phải là vi-rút mà là một thành phần thiết yếu khi bạn sử dụng các bộ công cụ Office của Microsoft và các ứng dụng do Microsoft phát hành chạy trên Windows 10 và 11.

Công cụ Microsoft Edge WebView2 được thiết kế để hiển thị các phần tử HTML, CSS và JavaScript mà không chiếm quá nhiều tài nguyên hệ thống. Thông thường, các tiến trình để WebView2 chạy sẽ không chiếm dụng tài nguyên RAM quá 100MB và chỉ chiếm một phần rất nhỏ hiệu năng của CPU.

Nếu bạn thấy sự cố CPU chạy hết 100% công suất gây ra bởi Microsoft Edge WebView2 trên máy tính của mình, hãy báo cáo sự cố cho Microsoft và khởi động lại máy tính của bạn. Bạn cũng có thể thử kết thúc quá trình gây lỗi từ Trình quản lý tác vụ.

Nên làm gì với Microsoft Edge webview2 khi nó gây quá tải CPU

Tóm lại, Microsoft Edge WebView2 Runtime là một công cụ mạnh mẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra trải nghiệm phong phú và tương tác trong các ứng dụng của họ bằng cách sử dụng công nghệ web. Và chốt lại vấn đề, bạn không cần phải gỡ cài đặt Microsoft Edge WebView2 Runtime

Advertisements

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được Microsoft Edge WebView2 Runtime là gì và tại sao nó lại quan trọng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan đến Windows khác, hãy ghé trang GhienCongNghe để tìm hiểu thêm nhé.