Table of Contents

Mùng 1 có nên tắm không và những điều nên kiêng kỵ trong những ngày đầu năm mới
Khám phá

Mùng 1 có nên tắm không và những điều nên kiêng kỵ trong những ngày đầu năm mới

Có khá nhiều điều cần kiêng kỵ trong những ngày đầu năm mới. Vậy mùng 1 có nên tắm không? Cùng GhienCongNghe tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Mùng 1 có nên tắm không là một trong nhiều thắc mắc trong những ngày đầu năm mới. Cho nên vào ngày này, hầu hết mọi người thường tránh những việc đại kỵ để cả tháng “thuận buồm xuôi gió”. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ hết mọi kiêng cữ dẫn tới xuất hiện không ít thắc mắc. Các bạn hãy cùng đọc bài viết này của GhienCongNghe để cùng tìm hiểu mùng 1 có nên tắm không và những điều nên kiêng kỵ trong ngày đầu năm nhé.

Mùng 1 có nên tắm không?

Được biết, phong tục tập quán của người Việt rất phong phú đa dạng và người dân sẽ tiến hành tập tục dựa theo quan niệm văn hóa tín ngưỡng của bản thân. Vì vậy, không lạ gì khi có nhiều ý kiến trái chiều tranh luận về vấn đề mùng 1 có nên tắm không. Tuy nhiên trong đó có 2 luồng quan điểm khác nhau về việc này.

Luồng ý kiến thứ 1 cho rằng cần kiêng tắm rửa vào ngày đầu tháng âm lịch. Bởi tắm rửa vào mùng 1 sẽ khiến tài lộc, phúc lành, kiến thức bản thân tích lũy trước đó bị trôi sạch. Dẫn tới họ phải vất vả làm lại từ đầu.

mùng 1 có nên tắm không?

Trái ngược quan điểm này, nhiều người khác lại nhận định tắm rửa trong ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng không gây ảnh hưởng đến tài lộc hay vận may của bản thân. Đồng thời, tắm theo khoa học chứng minh đó là hoạt động rất cần thiết giúp giữ gìn cơ thể sạch sẽ, đảm bảo sự khỏe mạnh.

Mặt khác, theo nghiên cứu của các chuyên gia, đa số mọi người lựa chọn tắm vào đầu tháng âm lịch thì cả tháng họ vẫn làm ăn phát đạt, tình duyên, gia đạo thuận lợi.

Mùng 1 không nên làm gì khác nữa?

Ngày nay, nhiều người vẫn gìn giữ và làm theo những phong tục của thế hệ trước để lại. Bởi họ tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đồng thời đây là cách con cháu thể hiện lòng kính trọng đến ông bà tổ tiên. Theo chiêm nghiệm của thế hệ trước, nếu muốn cả tháng thuận buồm xuôi gió thì vào ngày mùng 1 âm lịch cần kiêng kỵ những điều sau:

  • Kiêng cắt tóc: đầu tháng cắt tóc sẽ khiến hao tài, tốn của.
  • Kiêng nhặt tiền rơi trên đường: tiền có thể mang vận xui hoặc tiền đám ma nên cầm về sẽ khiến bản thân gặp tai ương.
  • Kiêng cho vay tiền: đầu tháng xuất tiền có thể khiến cả tháng bị dông.
  • Kiêng thăm phụ nữ mới sinh: phụ nữ mới sinh không nên tới thăm vào mùng 1 để tránh những xui xẻo cho mẹ và em bé.

mung 1 có nên tắm không?

  • Kiêng văng tục, nói bậy: phát ngôn thô tục mùng 1 sẽ bị chuyện thị phi quấn thân.
  • Kiêng làm đổ vỡ: vỡ bát đĩa, ấm chén, phích nước là điềm báo của sự mâu thuẫn, chia ly.
  • Kiêng soi gương: dân gian quan niệm soi gương tối mùng 1 sẽ gặp phải ma quỷ.
  • Kiêng ăn món xui: thịt chó, thịt vịt, cá mè, mực, mắm tôm,… là các món đen nên tránh.
  • Kiêng cho lửa và nước: lửa và nước là đại diện của vận may và tài lộc, đem cho đầu tháng sẽ khiến bản thân mất lộc, mất của.

Xem thêm:

Vậy là qua bài viết trên của GhienCongNghe đã giải thích cho bạn việc mùng 1 có nên tắm hay không, nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để GhienCongNghe tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.