Table of Contents

Page file là gì và những lưu ý khi làm việc với pagefile.sys
Khám phá

Page file là gì và những lưu ý khi làm việc với pagefile.sys

GhienCongNghe sẽ giải đáp cho bạn về page file là gì? Bạn có nên xóa hay chỉnh sửa gì trên pagefile.sys không? Công dụng của page file đối với Windows như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây.

Windows sử dụng tệp tin tên pagefile.sys để lưu trữ dữ liệu khi bộ nhớ RAM trên máy tính đã đầy. Vậy thì page file là gì mà lại quan trọng đến thế và GhienCongNghe biết rằng nhiều bạn cho rằng nó nó là nguyên nhân gây ra sự chậm chạp cho Windows. Thực hư chuyện này ra sao, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Windows page file là gì?

Page file hay còn được gọi là swap file, là một tệp trên ổ cứng của bạn được đặt tại “C:\pagefile.sys”. Hiểu một cách đơn giản hơn, page file là bộ nhớ ảo để bảo vệ bộ nhớ khi RAM của bạn bị đầy. Tuy nhiên bạn sẽ không nhìn thấy nó trừ khi bạn yêu cầu Windows Explorer không ẩn các tệp hệ điều hành được bảo vệ.

page-file-la-gi-01

Cách page file hoạt động

Khi bạn xem một trang web, trang web đó sẽ được tải xuống và lưu trữ trong RAM của bạn. Và theo tự nhiên, đến một ngày RAM sẽ đầy và khi đó Windows sẽ di chuyển một số dữ liệu từ RAM trở lại ổ cứng và đó chính là ở page file.

Advertisements

Mặc dù việc ghi dữ liệu này vào đĩa cứng và đọc lại sau đó chậm hơn nhiều so với việc sử dụng RAM, nhưng đó là bộ nhớ dự phòng thay vì vứt bỏ dữ liệu quan trọng tiềm ẩn hoặc các chương trình bị lỗi, dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng của bạn, thật là cần thiết phải không.

page-file-la-gi-02

Nếu có một chương trình trong một thời gian dài không hoạt động gì, dữ liệu của nó có thể được chuyển từ RAM sang page file. Bạn có thể nhận biết bằng cách tối đa hóa chương trình sau đó và nhận thấy rằng phải mất một lúc để quay lại thì có thể chương trình đó vừa được hoán đổi trở lại từ page file và bạn sẽ thấy đèn đĩa cứng của máy tính nhấp nháy khi điều này xảy ra.

Với RAM trong các máy tính hiện đại, người dùng bình thường thường không sử dụng page file trong việc sử dụng. Nhưng nếu bạn thấy ổ cứng bắt đầu hoạt động và các chương trình bắt đầu chậm lại khi bạn khởi động, thì đó là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang sử dụng page file.

Advertisements

Bạn có thể tăng tốc mọi thứ bằng cách bổ sung thêm RAM hoặc cũng có thể thử giải phóng bộ nhớ bằng cách loại bỏ các chương trình vô dụng đang chạy ở chế độ nền.

Page file có giúp tăng hiệu suất máy tính?

Nhưng đã giải thích trong phần page file là gì ở trên, tệp tin này sử dụng một phần dung lượng ổ cứng có tốc độ đọc ghi thấp hơn rất nhiều lần so với RAM để làm bộ nhớ trong.

Đây là câu hỏi gây tranh cãi rất nhiều về page file và nhiều người cho rằng vô hiệu hóa page file sẽ tăng tốc độ cho máy tính vì họ nghĩ rằng page file hoạt động chậm hơn RAM.

Tuy nhiên suy luận này không hoàn toàn đúng khi đã có những thử nghiệm chỉ ra rằng hiệu suất sẽ không tăng lên khi bạn vô hiệu hóa page file và thay nó bằng một lượng lớn RAM.

Advertisements

page-file-la-gi-03

Thậm chí, việc vô hiệu hóa tệp trang có thể dẫn đến một rủi ro không mong muốn. Nếu các chương trình bắt đầu sử dụng hết bộ nhớ có sẵn của bạn, chúng sẽ bắt đầu gặp sự cố thay vì được chuyển từ RAM vào page file của bạn.

Vậy page file có làm tăng hiệu suất của máy tính hay không? Hiện nay, chưa có minh chứng cho việc nào để vô hiệu hóa vô hiệu hóa bạn sẽ nhận lại được một số dung lượng ổ cứng và tăng hiệu suất, nhưng khả năng máy tính của bạn gặp những bất ổn là điều có thể nhìn thấy.

Cách hiệu chỉnh page file trên Windows

Cách để tối ưu dung lượng thích hợp cho page file là gì? Điều này không phải dễ dàng vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính.

Advertisements

Về cơ bản thì Windows sẽ tự động quản lý cài đặt của tệp trang cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn điều chỉnh cài đặt tệp trang của mình nâng cao hơn, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Vào Start, nhập Advanced System Settings vào Menu Start và mở nó.

Bước 2: Ở mục Performance, nhấp chọn Settings.

page-file-la-gi-04

Advertisements

Bước 3: Trong tab Advanced, nhấp vào nút Change trong phần Virtual memory.

page-file-la-gi-05

Khi đó, Windows sẽ tự động quản lý cài đặt page file theo mặc định và người dùng không nên thay đổi mặc định này vì Windows đã đưa ra quyết định tốt nhất cho tình trạng máy tính.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc thay đổi có thể hữu ích khi chuyển page file sang ổ đĩa khác. Chẳng hạn như, nếu bạn có hai ổ cứng riêng biệt trong máy tính, chuyển page file vào ổ đĩa dữ liệu ít hơn có thể có khả năng tăng hiệu suất khi page file đang sử dụng. Nó cũng sẽ giúp ổ cứng hoạt động trơn tru hơn và tránh tình trạng quá tải.

Advertisements

Nói chung điểm đáng chú ý của page file là gì? Ngay cả khi không được sử dụng thì page file là một phương án dự phòng hữu ích để bảo vệ cho máy tính của bạn đặc biệt trong trường hợp nếu bỗng nhiên nó phải xử lý lượng lớn bộ nhớ.

Xem thêm:

GhienCongNghe hi vọng bạn đã hiểu page file là gì và cách để dùng nó sao cho an toàn nhất và ít rủi ro nhất. Nếu thích bài viết này hãy Like và Share để nhiều người đọc được hơn nữa nhé.