Table of Contents

Podcast là gì? Tại sao Podcast lại thịnh hành?
Khám phá

Podcast là gì? Tại sao Podcast lại thịnh hành?

Podcast là gì mà lại hấp dẫn vô số người và dần trở thành trào lưu những năm gần đây? GhienCongNghe sẽ trả lời ngay cho bạn qua bài viết này.

Podcast là gì mà đang dần nổi lên như một hiện tượng trong giới trẻ những năm gần đây? Có nhiều lý do được đưa ra, có thể vì sự tiện lợi, sự kết hợp của hiện đại và hoài cổ. Vậy hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu cụ thể hơn về loại hình thú vị này ngay sau đây qua bài viết này.

Podcast là gì

Podcast nghĩa là gì? Podcast là tuyển tập các cuộc trò chuyện được ghi lại dưới định dạng âm thanh kỹ thuật số để người sử dụng có thể tải về thiết bị cá nhân để nghe lại một cách dễ dàng.

Podcast còn được xem như một phương tiện kết hợp âm thanh, web và các máy phát phương tiện di động, cũng như là một công nghệ đột phá khiến một số người trong ngành phát thanh phải cân nhắc lại những thông lệ trước đó và những định kiến về khán giả, tiêu thụ, sản xuất và phân phối.

Trong vài năm gần đây, Podcast đang nổi lên như một hiện tượng trong giới trẻ. Sự tiện lợi khi bạn chỉ cần tiêu thụ bằng cách nghe, sự hoài cổ khi Podcast mang sự tương đồng với radio và sự hiện đại trong sự đa dạng hóa chủ đề và tự do hoá lựa chọn đã đưa Podcast len lỏi dần vào nhịp sống của người trẻ Việt.

Tóm tắt lịch sử hình thành của Podcast

Năm 2007, Podcast âm thanh đã được hình thành thông qua các chương trình phát thanh qua Radio (lúc này vẫn chưa được gọi là Podcast), vốn là các chương trình trò chuyện trên đài phát thanh và các chương trình tin tức từ những năm 1930. Sự thay đổi này xảy ra do sự phát triển của internet cùng với việc tăng khả năng truy cập của người tiêu dùng vào phần cứng và phần mềm rẻ hơn để ghi âm và chỉnh sửa âm thanh.

Một thời gian ngắn sau đó, Dannie Gregoire đã sử dụng thuật ngữ “Podcaster” ám chỉ một người phát hành ra Podcast và thuật ngữ Podcast dần trở nên phổ biến từ đó.

Tháng 10 năm 2020, ý tưởng kết hợp giữa âm thanh và  video vào một tập tin được đề xuất bởi Tristan Louis và sau đó được hiện thực hóa bởi Dave Winer, một nhà phát triển phần mềm và cha đẻ của định dạng RSS.

Việc làm Podcast nhanh chóng trở thành một hiện tượng sau đó, là một hình thức dễ dàng để truyền tải nội dung bất kể là cho mục đích cá nhân hay doanh nghiệp.

Ưu điểm của Podcast là gì

Ưu điểm của Podcast là gì mà lại dần trở nên hấp dẫn như thế? Có thể nói rằng, Podcast có hình thức tương tự với chương trình radio truyền thống nhưng đồng thời sở hữu nhiều tính năng ưu việt: Tiện lợi, hoài cổ và hiện đại.

Podcast là gì

Truy cập bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào

Việc lưu trữ dữ liệu dưới dạng tệp dữ liệu cho phép mỗi tập Podcast được lan truyền với tốc độ rất nhanh. Chỉ cần có kết nối internet là bạn đã có thể tiếp cận được với những dữ liệu này. Hoặc khi tập Podcast đã được tải xuống thiết bị, bạn có thể nghe nó bất cứ khi nào bạn muốn với đặc điểm truyền thông tin bằng âm thanh. Việc của bạn chỉ cần bật thiết bị của mình lên, và nghe.

Do đó, bạn có thể vừa làm việc vừa nghe Podcast, vừa ngồi cafe vừa nghe Podcast hoặc thậm chí vừa ngủ vừa nghe Podcast. Truy cập Podcast tùy thích và vô cùng tiện lợi, bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào.

Đa nền tảng

Song song với sự phát triển của công nghệ thông tin là sự ra đời của vô số nền tảng Podcast trên khắp thế giới như itunes, BBC, CBC Radio One,… Các đài phát thanh radio truyền thống nhanh chóng tận dụng tiến bộ này để tiếp cận với nhiều người nghe hơn trên toàn cầu.

Dễ dàng đăng ký và tải xuống nghe lại

Với mục tiêu tiếp cận với càng nhiều người nghe càng tốt. Những người làm Podcast liên tục cải tiến nền tảng của bản thân bằng cách nâng cấp giao diện người dung như iTunes hoặc tạo đa dạng nội dung với chiều sâu hơn để đưa thông tin nhanh chóng tới khán giả.

Để tải Podcast, bạn chỉ cần sử dụng phần mềm tương thích với thiết bị của mình và tải xuống một cách dễ dàng.

Tiếp cận đến đối tượng nghe cụ thể hơn với kênh Radio truyền thống

Sự dễ dàng trong việc sáng tạo nội dung Podcast nhanh chóng dẫn tới việc càng nhiều nội dung với nhiều lĩnh vực khác nhau ra đời. Nếu như trước đây chúng ta chỉ có thể nghe các nội dung được chỉ định sản xuất ở nhà đài thì ngày nay hầu như tất cả các lĩnh vực trên thế giới từ võ thuật, tâm linh cho tới khoa học, công nghệ, nấu ăn đều có những Podcast vô cùng chuyên sâu tới từ những chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Lý do tại sao nghe Podcast lại là xu hướng mới

Chính sự tiện lợi và chiều sâu về mặt nội dung nhanh chóng biến Podcast trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người hiện nay. Lý do cụ thể tại sao nghe Podcast lại là xu hướng mới có thể kể đến như:

 • Những nội dung phát triển bản thân
 • Phát triển khả năng nghe tiếng Anh
 • Tìm kiếm và phát triển ý tưởng

Những nội dung phát triển bản thân

Mỗi ngày chúng ta đều có những khoảng thời gian rảnh thì thay vì dùng nó để nghe nhạc hoặc xem phim giải trí chúng ta có thể dùng thời gian đó để nghe Podcast. Thử tưởng tượng xem nếu 20 phút mỗi ngày từ nhà đến trường hoặc nơi làm việc có thể cung cấp thêm cho bạn vô số kiến thức  mới, giúp bạn phát triển bản thân thì  tại sao lại không?

Nội dung trên Podcast đa dạng mọi lĩnh vực từ võ thuật, tâm linh cho tới khoa học, công nghệ, nấu ăn,… đều có những Podcast vô cùng chuyên sâu tới từ những chuyên gia hàng đầu trong ngành. Vì vậy, khoảng thời gian đắm chìm trên Podcast mỗi ngày sẽ giúp bạn trở thành “phiên bản tốt hơn” của bản thân mỗi ngày.

Phát triển khả năng nghe tiếng Anh

Việc  học tiếng Anh vẫn luôn là niềm đau đáu của các bạn trẻ. Thêm vào đó, việc học tiếng Anh qua các bài nghe sẽ giúp bạn phản xạ tốt hơn với ngôn ngữ này cũng như cải thiện vốn từ mỗi ngày.

Và tin vui cho bạn rằng việc nghe các Podcast mỗi ngày, đặc biệt là các kênh tiếng Anh sẽ giúp cho bạn có thể rèn luyện phản xạ rất tốt với ngôn ngữ này, ngoài ra nó còn có thể giúp bạn học thêm nhiều từ ngữ chuyên môn lẫn kiến thức chuyên ngành từ chính Podcast mà bạn đang nghe.

Podcast là gì

Tìm kiếm và phát triển ý tưởng

Việc liên tục tiếp thu kiến thức mới cho phép não bộ của bạn liên tục hoạt động và trở nên nhạy bén trong việc tiếp thu và phát triển các ý tưởng mới. Và chỉ bằng việc nghe Podcast, nhiều khi bạn sẽ phải liên tục thốt lên “Wow!” khi nghe những câu chuyện được kể lại qua nền tảng Podcast đó.

Trong lúc lắng nghe Podcast, những ý tưởng sẽ được hình thành. Và biết đâu khi bạn lắng nghe một câu chuyện và cảm nhận mình ở đâu đó trong chinh câu chuyện đó sẽ giúp bạn khám phá cho mình những góc nhìn mới trong tư duy.

Một số kênh Podcast tiếng Việt mà GhienCongNghe gợi ý cho bạn nếu muốn mở rộng thêm kiến thức của bản thân: Oddly Normal, Spiderum, Black Box, Bí ẩn Sử Việt, Trạm Radio, Humans of Vietnam,…

So sánh 3 loại dịch vụ Podcast phổ biến hiện nay

Ngày nay, nội dung về Podcast trở nên đa dạng vô cùng trên vô số nền tảng khác nhau nhằm đáp ứng đa dạng các nhu cầu khác nhau của người nghe

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm kiếm Podcast trên 3 nền tảng thiết bị phổ biến nhất hiện nay: iPhone, Spotify và Google Podcast trên Android.

Podcast trên iPhone là gì

Podcast trên iPhone là một nền tảng vô cùng quen thuộc với những tín đồ của “trái táo cắn dở”. Trong đó, iTunes là ngôi nhà chung của hàng nghìn những người sáng tạo nội dung từ mọi lĩnh vực khác nhau trên Podcast.

Podcast là gì

Chỉ cần sở hữu một trong những sản phẩm của Apple như Mac, iPhone, iPad, iPod, Apple TV hoặc Apple Watch là bạn có thể nghe Podcast chỉ với vài thao tác đơn giản.

Podcast là gì

Hơn thế, iTunes cho phép bạn theo dõi, lưu trữ và chia sẻ nội dung Podcast vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

Podcast là gì

Nghe Podcast Spotify là gì

Spotify nổi tiếng là nền tảng nghe nhạc hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh việc phục vụ âm nhạc thì Spotify cũng cung cấp những chương trình Podcast thú vị tới người nghe

Podcast là gì

Chỉ cần cài đặt ứng dụng Spotify là bạn vừa có thể nghe nhạc vừa có thể nghe Podcast. Một trải nghiệm 2 trong 1 thật đáng để thử.

Podcast là gì

Google Podcast trên Android là gì

Vậy nếu bạn sử dụng thiết bị Android thì sao? Đừng lo, đã có Google Podcast trên Android. Google Podcast là một ứng dụng được phát triển bởi Google cho người sử dụng Android có giao diện vô cùng thân thiện.

Podcast là gì

Cách tải Podcast về điện thoại

Ở trên GhienCongNghe đã chia sẻ với bạn về Podcast là gì. Vậy nếu bạn muốn trải nghiệm ngay những tính năng thú vị của Podcast thì hãy đọc tiếp những cách tải Podcast về điện thoại vô cùng đơn giản dưới đây.

Tải các dịch vụ Podcast trên iPhone

Bước 1. Truy cập Podcast trên IPhone, iPad, hoặc iPod sau đó vào Mục lục

Podcast là gì

Bước 2: Chọn nội dung muốn tải và nhấn vào icon ba chấm

Bước 3: Chọn Tải về tập là hoàn tất.

Podcast là gì

Tải các dịch vụ Podcast trên Android

Để tải Podcast trên nền tảng Android. Bạn hãy làm theo các bước sau nhé.

 1. Lên Google Play tìm kiếm Podcast Addict
 2. Tải Podcast Addict về và nghe các Podcast bạn muốn

Podcast là gì

Nghe Podcast trên máy tính

Một cách khác để nghe Podcast là bạn có thể truy cập vào địa chỉ sử dụng trình duyệt Web của máy tính của mình tại đây.

Podcast là gì

Các thể loại nghe Podcast hiện nay

Với những bạn mới lần đầu tiếp cận với Podcast chắc hẳn sẽ trở nên choáng ngợp trước số lượng và thể loại của các nội dung trên thị trường hiện nay. Bài viết này của GhienCongNghe sẽ giới thiệu với bạn về các loại chính của Podcast để những bạn newbie có thể có cái nhìn rõ hơn.

Cụ thể, các thể loại nghe Podcast hiện nay có thể kể đến là:

 • Podcast kể chuyện
 • Video Podcast
 • Podcast giáo dục
 • Podcast đời sống
 • Podcast tin tức
 • Podcast marketing

Podcast kể chuyện

Podcast kể chuyện hay còn gọi với cái tên Podcast tiểu thuyết là Podcast mà người đọc sẽ kể những câu chuyện. Có nhiều chủ đề được kể hoặc đôi khi là những tâm sự lắng đọng. Ở Việt Nam, Podcast kể chuyện phổ biến nhất về thể loại truyện tiên hiệp, tu tiên, huyền huyễn,..

Podcast kể chuyện là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn giải trí, nạp lại năng lượng cho mình sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi.

Video Podcast

Đúng với tên gọi của mình – Video Podcast – là Podcast có kèm theo video, đa phần là một cuộc phỏng vấn giữa 2 người. Ở Video Podcast đó, khách mời thường là chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định và sẽ mang tới một câu chuyện thú vị cho người đọc.

Khi nghe những Video Podcast bạn không chỉ có được những giây phút giải trí mà còn tích lũy cho mình nhiều kiến thức thú vị về trong cuộc sống cũng như chuyên ngành.

Podcast giáo dục

Podcast giáo dục sẽ là những chia sẻ có nội dung xoay quanh những câu chuyện về cải cách hoặc chỉ ra những vấn đề về giáo dục. Ở đó, bạn nghe những thông tin mới bổ ích cũng như thấy những góc nhìn mới mà bạn có thể sẽ không tìm được ở bất cứ trang Web nào khác hoặc trên bảng tin Facebook.

Podcast giáo dụng sẽ là một người bạn “tâm giao” đối với các bạn học sinh sinh viên.

Podcast đời sống

Nếu Podcast giáo dục xoay quanh những vấn đề học đường thì Podcast đời sống chia sẻ những câu chuyện thường ngày mang theo kinh nghiệm sống. Trong đó, có những cảm xúc có khi là vui khi là buồn của những khách mời ngẫu nhiên.

Khi bạn đang muốn tìm một nơi trải lòng và cho tâm tư nghỉ ngơi thì hãy tìm ngay đến Podcast đời sống, biết đâu bạn sẽ tìm được chính bản thân mình trong từng câu chuyện ấy. Hơn thế, là những chủ đề Self-help cũng như những kinh nghiệm sống được chia sẻ ở Podcast đời sống vô cùng thú vị, gần gũi và hữu ích.

Podcast tin tức

Nếu bạn chán ngán với những trang báo điện tử với những chữ và chữ. Hãy thử ngay Podcast tin tức. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng, các nhà sáng tạo nội dung Podcast đã biến những chiếc Radio ngày xưa quay trở lại với một diện mạo khác hiện đại hơn qua Podcast tin tức.

Podcast tin tức cập nhật những tin tức nóng hổi giống như bản tin thời sự hiện nay. Bạn chỉ cần chọn tập tin mà bạn muốn nghe và sẽ có mọi chuyện đông tây được truyền tải đến bạn. Vô cùng tiện ích trong cuộc sống vội vã hiện nay.

Podcast marketing

Podcast marketing không chỉ mang đến cho bạn những kiến thức về Marketing. Mà Podcast marketing còn là xu hướng hiện nay của những người làm marketing hiện đại. Khi khách hàng của họ đang ngày ngày nghe những tập tin bổ ích trên Podcast thì tại sao lại không thể nhắc đến thương hiệu của mình ở nền tảng này?

Như vậy, Podcast là gì? Có thể, Podcast là những câu chuyện ta nghe qua các thiết bị công nghệ. Suy cho cùng, Podcast là một khái niệm rất thú vị trong thời đại mà bạn đã không còn biết tới các chương trình trên các kênh Radio.

Xem thêm:

Nếu bài viết Podcast là gì này hữu ích cho bạn, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa.