Table of Contents

Registry là gì? 5 điều bạn cần biết về kho lưu trữ của Windows
Windows

Registry là gì? 5 điều bạn cần biết về kho lưu trữ của Windows

Khi sử dụng hệ điều hành Windows, chắc hẳn bạn đã nghe qua tính năng Registry. Vậy Registry là gì? Nó được sử dụng như thế nào? Bài viết sau đây của GhienCongNghe sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Nếu bạn là dân đam mê công nghệ hoặc là người thường xuyên làm việc với dữ liệu thì có lẽ đã từng nghe qua Registry. Vậy Registry là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

registry-la-gi-00

Registry là gì?

Registry là một cơ sở dữ liệu phân cấp để lưu trữ các thông số kỹ thuật của Windows. Từ sau khi xuất hiện ở hệ điều hành Windows 95, Registry đã được sử dụng cho hầu hết các phiên bản Windows như Windows 10, Windows 7, Windows XP.

Chức năng của Registry là gì?

Registry được sử dụng để lưu trữ các thông tin về sự thay đổi, lựa chọn, thiết lập cấu hình và cài đặt cho những phần mềm, ứng dụng, thiết bị và dịch vụ người dùng cài đặt trên máy.

Đặc biệt, Registry luôn cập nhật dữ liệu khi người dùng thay đổi thông tin cấu hình trong phần Control Panel, File Associations và một vài thay đổi trong Menu Options của một số ứng dụng. Registry là một kho dữ liệu khổng lồ và được coi là DNA của hệ điều hành Windows.

Cách hoạt động của Registry trên Windows

Registry có 2 thành phần chính là key và value. Trong đó, key giống như thư mục và một key có thể chứa nhiều key khác hoặc value.

Registry là gì

Người dùng thêm value bằng cách nhấn vào một key bất kỳ và chọn New, sau đó chọn kiểu value. Khi người dùng muốn chỉnh sửa dữ liệu của value thì chỉ cần double click lên value đó. Nếu người dùng muốn xóa một key thì chỉ cần nhấp chuột phải, chọn Delete và nhấn OK để xác nhận.

Registry là gì

Ngoài ra, người dùng có thể sao lưu Registry với 2 bước đơn giản sau.

Bước 1: Trong cửa sổ Registry Editor, chọn File và sau đó chọn Export.

Registry là gì

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên, nhập tên file backup, chọn vị trí lưu và nhấn Save.

Registry là gì

Chỉnh sửa Registry giúp người dùng tăng tốc Windows và tối ưu hóa hệ thống rất tốt.

Cách để tìm thấy Registry trên Windows

Đối với mỗi phiên bản Windows khác nhau thì đường dẫn đến Registry cũng khác nhau:

  • Trên Windows 95/ 98, Registry nằm trong 2 file dữ liệu là user.dat và system.dat thuộc thư mục Windows.
  • Với Wndows Me, Registry nằm ở file Classes.dat trong thư mục Windows.
  • Trong Windows 2000, Registry nằm trong thư mục Windows\ System32\ Config. Nghĩa là người dùng cần tìm đến Windows, chọn System 32 và chọn tiếp Config.
  • Đối với Windows XP/ 7/ 8/ 8.1 /10, Registry nằm trong thư mục của ổ đĩa C\Windows. Nghĩa là người dùng cần tìm đến ổ C và mở chọn Windows.

Để truy cập vào Registry, người dùng cần thực hiện hai bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn giữ tổ hợp phím Windows + R

Bước 2: Nhập regedit vào ô tìm kiếm và nhấn Enter

Registry là gì

Ngoài ra, người dùng cũng có thể truy cập vào Registry bằng cách nhập trực tiếp từ khóa Registry Editor trên thanh tìm kiếm của Windows.

Tìm hiểu các danh mục chính trong Registry

Registry có cấu trúc cây và chứa 5 thư mục phân cấp chính. 5 thư mục này còn được gọi là “HIVE” và bắt đầu bằng từ khóa HKEY. Mỗi thư mục có nhiệm vụ lưu trữ thông tin đặc trưng riêng biệt. Mỗi thư mục bao gồm rất nhiều khóa và được phân ra để lưu trữ dự liệu riêng.

Registry là gì

HKEY_CLASSES_ROOT

Windows sử dụng mục này để quản lý những liên kết đến các file thư viện liên kết động. Hơn nữa, đây là nơi lưu trữ thông tin về các chương trình, phần mềm khi các chương trình này hoạt động trên Windows Explorer.

Ngoài ra, nó còn chứa các dữ liệu về shortcut, điều khiển kéo thả và giao diện người dùng. Khi được tham chiếu trong tài liệu, khóa này thường được viết tắt là HKCR.

HKEY_CURRENT_USER

Thành phần này chủ yếu lưu những thông tin về cấu hình tài khoản người dùng hiện đang đăng nhập vào hệ thống, các dữ liệu về màu sắc và tùy chỉnh Control Panel. Bên cạnh đó, nó là nơi lưu dữ liệu về phần mềm, các lựa chọn, thiết lập của người dùng.

Đây là một khóa phụ quan trọng vì nó chứa cài đặt cấp người dùng cho hầu hết các phần mềm. Mục này được viết tắt là HKCU.

HKEY_LOCAL_MACHINE

Khóa này được viết tắt là HKLM. Đây là nơi lưu trữ tất cả các cài đặt trên toàn hệ thống như cấu hình chung, ứng dụng, phần cứng và phần mềm.

HKEY_USERS

Mục này lưu dữ liệu về cấu hình và thông tin của người sử dụng đầy đủ trên hệ thống, bao gồm cả cấu hình ứng dụng và thiết lập hình ảnh. Khóa này bổ trợ cho nhánh HKCU và được viết tắt là HKU.

HKEY_CURRENT_CONFIG

Thành phần này lưu toàn bộ thông tin về cấu hình phần cứng, thiết bị ngoại vi và các trình điều khiển hiện tại của hệ thống. Khóa này được viết tắt là HCU và không được sử dụng thường xuyên.

Trên đây là những điều GhienCongNghe giải đáp về Registry là gì, cách hoạt động của Registry và những danh mục chính trong Registry.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết về Registry là gì này hữu ích, hãy Like và Share để chúng tôi ra thêm nhiều bài viết chất lượng nhé.