Table of Contents

Router là gì và cách Router hoạt động ra sao?
Tin học

Router là gì và cách Router hoạt động ra sao?

Router hay được gọi là bộ định tuyến, nó là một thiết bị trung gian giúp bạn kết nối các thiết bị sử dụng Internet trong nhà với Internet. Hay nói cách khác Router là thiết bị định tuyến giữa các thiết bị truy cập và Internet.

Với bộ định tuyến phù hợp thì tốc độ truy cập của các thiết bị cũng trở nên tốt hơn, giúp bạn tận hưởng dịch vụ Internet nhanh hơn. Điều này giúp bạn tránh khỏi những vấn đề đáng tiếc về kết nối Internet hay tốc độ truy cập kém.

Router là gì và cách Router hoạt động ra sao?

Bạn không cần phải là một thiên tài máy tính để biết những gì một bộ định tuyến tốt phải cung cấp. Tất cả những gì cần biết là bạn cần nó để làm gì. Hiểu cách thức hoạt động của bộ định tuyến sẽ giúp bạn chọn thiết bị phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Bộ định tuyến làm việc như thế nào?

Một ngôi nhà thông thường có nhiều loại thiết bị được kết nối internet như: máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy in, máy điều nhiệt, TV thông minh,… Với bộ định tuyến của bạn, các thiết bị này tạo thành một mạng. Một bộ định tuyến sẽ giúp bạn định hướng lưu lượng internet đến và đi trên mạng đó theo cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Thông tin di chuyển trên mạng gia đình của bạn có thể là email, phim hoặc nguồn dữ liệu trực tiếp từ game, camera, call, meet, room mỗi thông tin này chiếm lượng băng thông khác nhau. Đảm bảo rằng thông tin được cung cấp nhanh chóng và chính xác là một nhiệm vụ lớn và ngày càng lớn hơn. Khi bạn thêm ngày càng nhiều thiết bị hãy nghĩ đến Internet of Things bạn yêu cầu bộ định tuyến của mình làm nhiều việc hơn.

Internet of Things chính là IOT Internet vạn vật, cụ thể hơn là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet là một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải, phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính.

ASUS ra mắt bộ định tuyến game RT-AX86U và RT-AX82U

Modem khác với bộ định tuyến như thế nào

Bộ định tuyến và các thiết bị truy cập Internet của bạn không phải là thành phần duy nhất trên mạng gia đình của bạn. Ngoài ra còn có modem. Trên thực tế, nếu không có modem, tất cả những gì bạn có là mạng cục bộ không có quyền truy cập Internet.

Công việc của modem là đưa dịch vụ internet từ nhà cung cấp vào nhà bạn. Sau đó, nó kết nối với bộ định tuyến của bạn, cung cấp kết nối internet đó đến mạng gia đình của bạn. Để biết thêm về Modem bạn hãy click vào đây

Khi hầu hết dịch vụ internet được cung cấp qua đường dây điện thoại, modem cho phép giao tiếp giữa các thiết bị kỹ thuật số trong nhà bạn và các tín hiệu tương tự được sử dụng trên đường dây điện thoại. Với các kết nối internet ngày nay, bao gồm cả cáp và vệ tinh, modem đóng một vai trò tương tự nhưng khác.

Router & Modem khác nhau như thế nào? Cách phân biệt ra sao? - Thegioididong.com

Các loại bộ định tuyến khác nhau

Khi nói đến bộ định tuyến, chỉ có hai loại bạn cần xem xét:

1. Bộ định tuyến không dây

Bộ định tuyến không dây kết nối trực tiếp với modem bằng cáp. Điều này cho phép nó nhận thông tin từ thiết bị và dịch để truyền thông tin đến internet. Sau đó, bộ định tuyến sẽ tạo và giao tiếp với mạng Wi-Fi gia đình của bạn bằng ăng-ten tích hợp. Do đó, tất cả các thiết bị trong mạng gia đình của bạn đều có thể truy cập internet.

2.Bộ định tuyến có dây

Bộ định tuyến có dây kết nối trực tiếp với máy tính thông qua kết nối có dây. Chúng thường có một cổng kết nối với modem để giao tiếp với internet. Một cổng khác hoặc các cổng cho phép bộ định tuyến có dây kết nối với máy tính và các thiết bị khác để phân phối thông tin.

Những thứ bạn cần biết về bộ định tuyến

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) cung cấp cho bạn một bộ định tuyến và một modem hoặc kết hợp cả hai với một khoản phí đăng ký có thể tăng lên theo thời gian. Những bộ định tuyến này có thể không phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn, vì vậy bạn có thể cân nhắc mua một bộ định tuyến phù hợp hơn với nhu cầu của mình. Trước khi mua một bộ định tuyến, đây là một số điều bạn cần lưu ý.

1. Vùng phủ sóng Wi-Fi

Tín hiệu Wi-Fi trong nhà phụ thuộc phần lớn vào diện tích của ngôi nhà và các rào cản ngăn tín hiệu đến điểm đến của chúng. Lò sưởi, gương và những bức tường dày chỉ là một số chướng ngại vật phổ biến chặn tín hiệu Wi-Fi. Tìm một bộ định tuyến có khả năng tiếp cận các góc xa trong nhà của bạn. Ngoài ra, hãy tìm một thiết bị có mạng lưới để mở rộng khả năng Wi-Fi trong nhà.

2. Hiệu suất Wi-Fi

Công nghệ bộ định tuyến đã thay đổi theo thời gian. Đảm bảo rằng bạn có bộ định tuyến sử dụng công nghệ mới nhất và đã cập nhật chương trình cơ sở. MU-MIMO là một trong những công nghệ mới như vậy. Nó là viết tắt của công nghệ đa người dùng, nhiều đầu vào, nhiều đầu ra. Nó cho phép bộ định tuyến Wi-Fi giao tiếp với nhiều thiết bị đồng thời. Điều này làm giảm thời gian chờ và cải thiện tốc độ mạng.

3. Bảo mật Wi-Fi

Tội phạm mạng có thể xâm nhập vào mạng gia đình của bạn và cài đặt phần mềm độc hại và vi rút vào thiết bị của bạn. Họ làm việc với một kho công cụ để có quyền truy cập vào thông tin cá nhân và tài chính của bạn. Có một bộ định tuyến cung cấp khả năng bảo vệ cấp độ mạng có thể giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng tại cổng vào. Tìm bộ định tuyến có các tính năng bảo mật tích hợp, như cập nhật tự động, cách ly thiết bị và cập nhật chương trình cơ sở đã ký.

4. Điều khiển Wi-Fi

Bộ định tuyến đã trở thành một phần rất quan trọng của ngôi nhà kết nối. Đảm bảo bạn mua một bộ định tuyến mà bạn có thể kiểm soát dễ dàng. Các bộ định tuyến mới nhất rất dễ cài đặt và sử dụng. Một số đi kèm với các ứng dụng thân thiện với người dùng giúp bạn với mạng khách, kiểm soát của phụ huynh, giới hạn thời gian của người dùng và quản lý mạng.

Cho dù bạn đang thiết lập bộ định tuyến mới trong nhà hay nâng cấp bộ định tuyến hiện có, hãy đảm bảo rằng bạn biết tất cả hoạt động của bộ định tuyến mới và nếu nó được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Khi bạn đã hiểu được cách hoạt động và cách làm việc của router hay được gọi là bộ định tuyến thì bạn có thể chọn cho mình một bộ định tuyến phù hợp với khả năng sử dụng data của bạn để được tốc độ truy cập tốt nhất. Nếu thấy hay và bổ ích hãy giúp mình chia sẻ và đánh giá bài viết nhé!

Theo Norton.com