Table of Contents

Snapchat là gì? Ưu nhược điểm của ứng dụng này là gì?
Khám phá

Snapchat là gì? Ưu nhược điểm của ứng dụng này là gì?

Snapchat là gì? Snapchat hoạt động như thế nào? Có nên sử dụng Snapchat hay không? Và nhiều câu hỏi khác mà bạn thắc mắc trước khi tải ứng dụng Snapchat về điện thoại của mình sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mức độ phổ biến của Snapchat đã tăng vọt kể đáng kể từ khi ra mắt vào năm 2011, đặc biệt là trong bộ phận những người dùng trẻ tuổi. Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn chưa biết hết về Snapchat là gì? Ứng dụng này hoạt động như thế nào? Và Snapchat có phù hợp với bạn không?

Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ trả lời tất cả những thắc mắc trên và những vấn đề liên quan đến Snapchat mà bạn nên tìm hiểu.

Snapchat là gì?

Snapchat là một ứng dụng đa phương tiện có thể chụp ảnh, quay video, thêm văn bản & nhãn dán vào ảnh và gửi chúng đến danh sách bạn bè. Được sử dụng trên điện thoại thông minh chạy Android hoặc iOS. Snapchat 

Những tin nhắn, hình ảnh hay video này có tên là “Snaps”. Những “Snaps” này biến mất sau khi chúng được xem bởi người nhận.

Ban đầu, Snapchat là một ứng dụng gửi tin nhắn, hình ảnh và video tức thì giống như Messenger, WhatsApp. Điểm đặc biệt khiến Snapchat khác với các nền tảng nhắn tin khác là mọi thứ được gửi đi sẽ sớm biến mất.

Đây là một trong những khái niệm cốt lõi được đồng sáng lập Evan Spiegel (cựu sinh viên của trường Đại học Stanford) đưa ra để định hướng phát triển Snapchat.

Bản chất mọi thứ chỉ là tạm thời hay sẽ sớm biến mất này được tạo ra để khuyến khích luồng tương tác tự nhiên hơn giữa những người dùng với nhau.

Snapchat là gì?

Một số người tin rằng Snapchat có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của giới trẻ, trong khi những người khác cho rằng ưu điểm của việc sử dụng ứng dụng này nhiều hơn là nhược điểm nó mang đến.

Cuối cùng, dù ứng dụng có tốt đến đâu, nó vẫn sẽ có những ưu điểm và nhược điểm mà chúng ta cần phải đem ra bàn luận chi tiết.

Ưu điểm

 • Snapchat luôn sáng tạo và cập nhật các tính năng mới, những bộ lọc thú vị được giới trẻ thích thú sử dụng.
 • “Snaps” (tin nhắn văn bản/hình ảnh/video gửi cho bạn bè) sẽ biến mất sau 10 giây chúng được mở lên và xem. Các câu chuyện vẫn tồn tại trong 24 giờ, nhưng có thể được lưu vào “kỷ niệm” và được chia sẻ dưới dạng Chat Media.
 • Thời lượng nội dung ngắn và dễ tiếp thu trên Snapchat tạo sự thú vị.
 • Nội dung quảng cáo trên Snapchat ít gây phiền toái. Trên Snapchat, mọi người sẽ cảm thấy tự nhiên hơn khi đọc phải quảng cáo. Hình ảnh, video và đoạn giới thiệu đều giống như một phần bình thường của trải nghiệm người dùng trên ứng dụng.

Ưu nhược điểm của Snapchat là gì?

Nhược điểm

Theo thống kê của Snapchat dành cho thanh thiếu niên, những người dưới 25 tuổi sử dụng Snapchat ít nhất từ 30 – 40 phút mỗi ngày, nhiều hơn so với việc họ sử dụng bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác.

Trong khi Instagram và Facebook phổ biến, Snapchat vượt xa mức phổ biến của cả hai, với người dùng từ 25 tuổi trở xuống truy cập ứng dụng này hơn 20 lần mỗi ngày.

Theo Business Insider, ABC NewsPsychology Today, Snapchat có thể gây “nghiện” cho thanh thiếu niên và không nên sử dụng quá mức.

Tóm tắt đơn giản các nội dung phân tích thì dưới đây là một số nhược điểm của việc sử dụng Snapchat:

 • Thêm bạn bè trên Snapchat không dễ dàng như trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến khác.
 • Video trên Snapchat được thiết kế chỉ để xem dọc.
 • Hầu hết nội dung được chia sẻ trên Snapchat đều vô ích và Nó khuyến khích hành vi xấu.
 • Ai đó càng có nhiều thành tích trên Snapchat thì họ càng nổi tiếng trên nền tảng. Có nhiều thành tích trên Snapchat khiến người dùng muốn dành nhiều thời gian hơn cho ứng dụng này.
 • Trẻ em có thể chia sẻ thông tin của mình với người lạ trên ứng dụng này và nhanh chóng bị định vị. Cài đặt Snapchat có thể khiến trẻ em gặp nguy hiểm khi cho phép bất kỳ ai theo dõi tài khoản của chúng.
 • Những người dùng Snapchat xem bài đăng của người khác luôn có khả năng chụp ảnh màn hình chúng lại.
 • Bắt nạt trên mạng là một nhược điểm khác của việc sử dụng Snapchat. Bắt nạt trên mạng có thể khiến nhiều người có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm lý và các vấn đề giao tiếp xã hội khác.
 • Hội chứng sợ bị bỏ lỡ một điều gì đó hoặc FOMO là một nhược điểm khác của việc sử dụng Snapchat.

Giống như mọi nền tảng mạng xã hội, sẽ luôn có hai chiều hướng tích cực và tiêu cực khi sử dụng chúng. Hãy nhớ rằng, không phải nền tảng mà là người dùng mới quyết định cách sử dụng chúng như thế nào.

Các tính năng chính của Snapchat

Snapchat ban đầu tập trung vào tính năng chia sẻ hình ảnh riêng tư giữa người dùng với nhau, nhưng giờ đây bạn có thể sử dụng Snapchat cho nhiều mục đích, bao gồm: gửi ảnh & video, trò chuyện video trực tiếp, nhắn tin, tạo hình đại diện Bitmoji giống tranh biếm họa, định vị bạn bè và chia sẻ Story.

Snapchat hoạt động như thế nào?

Thậm chí còn có một tính năng tên là “Khám phá” được chỉ định để chia sẻ những nội dung dạng ngắn từ các nhà xuất bản lớn như Buzzfeed. Snapchat thậm chí còn cho phép bạn lưu trữ phương tiện trong một khu vực riêng tư.

Các tính năng khác bao gồm khả năng thêm bộ lọc và ống kính dựa trên AR vào ảnh chụp nhanh và hiển thị vị trí trực tiếp của bạn trên bản đồ thế giới.

Nhưng điều quan trọng cần nhận ra đó là Snapchat đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp trực tuyến.

Với Snapchat, bạn có thể nhanh chóng gửi một bức ảnh của mình qua cho một người bạn và sau khi họ mở ra xem, nó sẽ biến mất vĩnh viễn sau một khoảng thời gian đã thiết lập (từ 5 đến 30 giây).

Về mặt kỹ thuật, họ có thể chụp màn hình nếu muốn và trả lời bằng ảnh hoặc video phản hồi của chính họ, họ cũng có thể phát lên câu chuyện của mình cho bạn bè và người theo dõi xem.

Có rất nhiều thứ hay ho có thể làm với ứng dụng này. Điều này khiến Snapchat độc đáo và có nét riêng khiến người dùng sử dụng.

Các thuật ngữ trên Snapchat có ý nghĩa gì?

Nhiều báo cáo và nghiên cứu đã tuyên bố rằng phần lớn người dùng của Snapchat là thế hệ Millennials và Gen Z.

Do đa số người dùng Snapchat ở độ tuổi trẻ, họ đã tạo ra một số thuật ngữ và tên riêng khác nhau cho các tính năng của Snapchat, từ “Snaps” đến “Story” là những ví dụ điển hình.

Nếu bạn cảm thấy bối rối với tất cả thuật ngữ này, bạn có thể tìm hiểu ý nghĩa của chúng dưới đây.

 • Snapchatter: Nó không còn phổ biến nữa, nhưng nó có nghĩa là người dùng Snapchat.
 • Snap: Khi bạn gửi hoặc nhận tin nhắn văn bản, hình ảnh hay video tự quay trên Snapchat, nó được gọi là “Snap”.
 • Snapback: Thuật ngữ này không còn được phổ biến nữa. Tuy nhiên, nếu bạn đã nghe về từ này, nó đơn giản có nghĩa là một câu trả lời cho một cái búng tay.
 • Snapcode: Snapcode là một mã có thể quét được giúp việc kết bạn trên Snapchat trở nên dễ dàng hơn.
 • Score: Bạn đã bao giờ để ý đến con số bên cạnh tên của một người bạn trong Snapchat chưa? Đó là Score! Một phương trình kết hợp số ảnh chụp nhanh họ đã gửi và nhận, những câu chuyện họ đã đăng và các yếu tố khác.
 • Snapstreak: Một số bạn bè của bạn hoặc những người bạn theo dõi có thể có biểu tượng cảm xúc khác bên cạnh tên Snapchat của họ trong phần trò chuyện trên Snapchat của bạn. Điều đó có nghĩa là họ đang theo dõi hoặc Snapstreak với bạn.
 • Filter: Bạn có thể làm nổi bật ảnh chụp của mình bằng cách thêm các lớp phủ thú vị với bộ lọc trên Snapchat.
 • Bitmoji: Nếu bạn đã tải xuống ứng dụng Bitmoji, tạo hình đại diện và liên kết tài khoản của mình với Snapchat, bạn sẽ thấy các ống kính dựa trên AR có hình đại diện cũng như nhãn dán trong cuộc trò chuyện với hình đại diện của bạn.

Các thuật ngữ trên Snapchat có ý nghĩa gì?

Câu hỏi thường gặp

Tại sao nhiều người yêu thích Snapchat?

Theo nhiều lý do, Snapchat phát triển như một ứng dụng khác biệt với các mạng xã hội truyền thống như Facebook. Đây là lý chính cho sự phổ biến và được nhiều người dùng yêu thích bởi vì nó thú vị và mới mẻ.

Snapchat có an toàn không?

Snapchat phổ biến nhất với thế hệ millennials và Gen Z, nhưng có một số bạn trẻ ở tuổi thiếu niên sử dụng Snapchat. Thế nhưng, vì Snapchat có một số vấn đề về NSFW, chia sẻ vị trí trong tính năng Snap Map hay chính từ nội dung tự xóa mà Snapchat dễ dàng trở thành môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của chúng tôi giúp giải đáp thắc mắc các câu hỏi Snapchat là gì? Tính năng nổi bật và cách hoạt động của ứng dụng này ra sao và việc sử dụng Snapchat có an toàn hay không?

Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát nhất về nền tảng Snapchat này trước khi đăng ký một tài khoản và bắt đầu sử dụng ứng dụng này.

Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích với bạn, hãy ủng hộ GhienCongNghe bằng cách Like & Share để nhiều người cùng biết đến chúng tôi hơn nữa nhé.