Table of Contents

Thiên Địa Hội Nghĩa Hòa Đoàn là gì? Drama phim Đất rừng phương Nam
Tin tức

Thiên Địa Hội Nghĩa Hòa Đoàn là gì? Drama phim Đất rừng phương Nam

Thiên Địa Hội Nghĩa Hòa Đoàn là nội dung gây tranh cãi trong phim Đất rừng phương Nam đang làm mưa làm gió hiện nay.

Thiên Địa Hội, Nghĩa Hòa Đoàn đang được xuất hiện trên mạng xã hội dày đặc và thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ. Để giúp bạn có thể hiểu thêm về Thiên Địa Hội Nghĩa Hòa Đoàn là gì, mời xem những nội dung dưới đây của GhienCongNghe.

Thiên Địa Hội – Nghĩa Hòa Đoàn là gì?

Thiên Địa Hội là gì?

Thiên Địa Hội là một hội kín vào thời Khang Hy ở Trung Quốc. Khi ấy, hội còn có tên khác là Hồng Hoa hội (Hồng môn) hoặc Tam Điểm hội.

Thiên Địa Hội ra đời do một nhóm nhà sư ở chùa Thiếu Lâm, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc lập. Mục đích của hội là đánh đuổi quân Mãn Thanh ra khỏi bờ cõi và khôi phục nhà Minh. Câu khẩu hiệu của hội là “phản Thanh phục Minh”.

Thời điểm Trung Quốc mới thành lập thì Thiên Địa Hội đã hoạt động. Người đứng đầu tổ chức này được gọi là Tổng đàn chủ. Dưới Tổng Đàn chủ sẽ có Tiền ngũ phòng và Hậu ngũ phòng. Ngoài ra, tổ chức của hội còn có 5 phân đàn nhỏ khác. 

Advertisements

Nhiệm vụ của Tiền ngũ phòng là lo việc ngoại giao, kinh tài, ám sát các quan chức Mãn Thanh và phục kích đoàn xe chở quân lương.

Về Hậu ngũ phòng, nhiệm vụ của họ là quản lý thông tin liên lạc, chiêu mộ các thành viên tham gia vào công tác hậu cần và truyền đạt chính sách của hội. 

Thiên Địa Hội Nghĩa Hòa Đoàn là gì

Thiên Địa Hội là hội coi trời là cha, đất là mẹ, lấy tôn chỉ là “phản Thanh đục Minh” và lấy “đào viên kết nghĩa” để làm nền tảng hoạt động. Trên bàn thờ của những người thuộc Thiên Địa Hội sẽ thờ 5 người là Thái Đức Trung, Phương Đại Hồng, Mã Siêu Hưng, Hồ Đức Đế và Lý Thức Khai. Năm người này là hồng môn ngũ hổ.

Advertisements

Để nhận biết người trong hội, hộ có cách làm dấu riêng. Sau khi hoàng đế Mãn Thanh thoái vị, Thiên Địa Hội dần thay đổi mục tiêu, trở thành băng nhóm xã hội đen. Nhóm tổ chức buôn bán MT, tổ chức các sòng bạc, bảo kê,…

Sau nhiều biến động ở Trung Hoa đại lục, các thành viên của Thiên Địa Hội dần tan rã và tha hương đi nhiều nơi. Ở Việt Nam, một nhánh của Thiên Địa Hội đã hình thành và thu lợi béo bở với các hoạt động tự do buôn bán thuốc phiện.

Nghĩa Hòa Đoàn là gì?

Nghĩa Hòa Đoàn là phong trào bạo lực xuất hiện ở Bắc Bộ của Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 11/1899 đến đầu tháng 9/1901. Phong trào này ra đời nhằm chống lại sự ảnh hưởng của các thế lực ở bên ngoài.

Những người tham gia vào Nghĩa Hòa Đoàn cho rằng phong trào của họ nổ ra vì một xã hội công bằng và hòa hợp. Họ ngang nhiên đóng chiếm Bắc Kinh và giết chết một số người phương Tây.

Advertisements

Nghĩa Hòa Đoàn là gì?

Vào giai đoạn cuối năm 1899, phong trào Nghĩa Hòa Đoàn ngày càng phát triển mạnh mẽ. Họ thường xuyên nổ ra nhiều cuộc tấn công vào người nước ngoài và các Kito hữu Trung Quốc.

Vào ngày 20/6/1900, Từ Hi Thái Hậu dẫn đầu phong trào với hơn 100.000 người bao vây những người nước ngoài trong khu ngoại giao đoàn Bắc Kinh, họ đốt các nhà thờ Thiên Chúa giáo trong thành phố và phá hủy đường sắc Bắc Kinh – Thiên Tân.

Tháng 9/1901, Nghĩa Hòa Đoàn chính thức bị chấm dứt do sự cạnh tranh giữa các cường quốc lớn.

Advertisements

Vai trò của Thiên Địa Hội và Nghĩa Hòa Đoàn trong kháng chiến chống Pháp sau 1945?

Sau khi bị dập tắt, một số người trong Nghĩa Hòa Đoàn đã bỏ trốn đến một số quốc gia Đông Nam Á. Những người đến Việt Nam là những người gốc hoa trên đất Nam Kỳ thời đó.

Trước đó, Thiên Địa Hội đã xuất hiện và hoạt động trên vùng đất Nam Bộ Việt Nam từ cuối thế kỷ 19. Trong giai đoạn diễn ra Chiến tranh thứ Nhất, người cầm đầu của Thiên Địa Hội đã lập ra Hội Vạn Xe ở Sài Gòn. Căn cứ của nhóm ở bến thuyền Bình Đông, nay thuộc quận 8, TP. HCM. 

Vai trò của Thiên Địa Hội và Nghĩa Hòa Đoàn trong kháng chiến chống Pháp sau 1945?

Bến Bình Đông lúc bấy giờ là nơi tập trung các ghe thuyền chở nông sản, phực thẩm, hoa quả được đưa từ miền Tây để cung cấp cho các chợ đầu mối tại Sài Gòn.

Advertisements

Vì vậy, có thể nói rằng Thiên Địa Hội và Nghĩa Hòa Đoàn không có vai trò gì ở Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp sau năm 1945.

Loại bỏ Thiên Địa Hội, Nghĩa Hòa Đoàn ra khỏi phim Đất rừng phương Nam?

Đất rừng phương Nam đang là bộ phim hot nhất hiện nay. Theo như Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành đánh giá, bộ phim mang hơi hướng truyền tải tinh thần yêu thương, chống phong kiến và đế quốc ở khu vực Nam Bộ.

Tuy nhiên, sau vài ngày phát sóng, bộ phim đã gây nên nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Một bộ phận cư dân mạng cho rằng Đất rừng phương Nam có nhiều tình tiết không phù hợp và xuyên tạc lịch sử.

Loại bỏ Thiên Địa Hội, Nghĩa Hòa Đoàn ra khỏi phim Đất rừng phương Nam?

Advertisements

Trước thông tin này, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cũng khẳng định rằng bộ phim không xác định một cách chính xác thời điểm diễn ra câu chuyện và mang tính chất hư cấu.

Bộ phim cũng nổi lên nhiều tranh cãi khác liên quan đến Nghĩa Hòa Đoàn và Thiên Địa Hội. Ông Vi Kiến Thành khẳng định rằng nội dung phim không hoàn toàn có liên quan đến phong trào đó. Xuất hiện Thiên Địa Hội, Nghĩa Hòa Đoàn chỉ là cách mà người dân yêu nước ở Nam Kỳ mượn gọi khi hoạt động độc lập tại Việt Nam.

Sau cùng bộ phim Đất rừng phương Nam không vi phạm luật điện ảnh. Tuy vậy, dư luận vẫn còn dậy sóng và đưa ra nhiều tranh cãi không dừng. Đại diện nhà sản xuất phim cũng đã chủ động đề xuất bỏ tên và thay lời thoại Thiên Địa Hội và Nghĩa Hòa Đoàn bằng tên gọi khác.

Vừa rồi, GhienCongNghe đã giải thích đến bạn Thiên Địa Hội Nghĩa Hòa Đoàn là gì. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có cách nhìn một cách khách quan về bộ phim mới đang hot này.

Advertisements