Table of Contents

TikTok là của nước nào? Vài nét về vị CEO trẻ tuổi của TikTok tại phiên điều trần Mỹ
Khám phá

TikTok là của nước nào? Vài nét về vị CEO trẻ tuổi của TikTok tại phiên điều trần Mỹ

TikTok là một trong những mạng xã hội chia sẻ video ngắn phổ biến nhất hiện nay, với hàng tỷ lượt tải xuống và hàng trăm ngàn người dùng trên toàn thế giới mỗi ngày. Nhưng bạn đã biết TikTok là của nước nào hay vị CEO của TikTok là ai chưa?

Gần đây, cái tên Shou Zi Chew đang được nhắc đến và nhận nhiều sự quan tâm của mọi người khi đứng trước Hạ viện Mỹ trong phiên điều trần hôm ngày 23 tháng 3 vừa qua. Liên quan đến các vấn đề về an ninh quốc gia, quyền riêng tư dữ liệu, thông tin sai lệch và tác hại đối với trẻ em trên nền tảng TikTok.

Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu vài nét về CEO của TikTok là ai hay TikTok của nước nào và nhiều thắc mắc liên quan khác mà không nhiều người biết.

TikTok của nước nào?

TikTok là mạng xã hội của Trung Quốc, cho phép người dùng xem và tải các video. Đây cũng là lý do mà nhiều người hay gọi là TikTok Trung Quốc, tuy nhiên ngoài trụ sở chính ở Bắc Kinh thì nền tảng này còn có các văn phòng khắp trên nhiều quốc gia như Dublin, Los Angeles, London, Paris, Dubai, Tokyo, Seoul,…

TikTok và Douyin có giao diện người dùng gần như giống nhau nhưng không có quyền truy cập nội dung của nhau. Mỗi máy chủ của họ đều dựa trên thị trường tương ứng. Cụ thể Douyin phục vụ cho thị trường Trung Quốc còn TikTok là dành cho thị trường Quốc tế.

Nhiều người lầm tưởng TikTok hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc nhưng không phải thế. CEO của TikTok hiện nay là Kevin Mayer và COO của công ty mẹ ByteDance. Trước đây, ông là chủ tịch của Walt Disney Direct-to-Consumer & International.

Advertisements

Ra đời tháng 9 năm 2016, TikTok được ông Trương Nhất Minh – CEO của ByteDance sáng tạo nên. Ông là người hiện đang nắm trong tay 16.2 tỷ USD và cũng là người giàu thứ 10 ở Trung Quốc.

tiktok-cua-nuoc-nao

CEO của TikTok là ai?

CEO hay Giám đốc điều hành của TikTok là Shou Zi Chew. Anh là một doanh nhân người Singapore, hiện đang đảm nhận chức vụ Giám đốc điều hành (CEO) của TikTok từ năm 2021.

CEO của TikTok - Mr.Shou Zi Chew

Shou Zi Chew sinh ngày 1 tháng 1 năm 1983 tại Singapore. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho chính phủ Singapore khi còn là một thiếu niên, anh chuyển đến Anh để đăng ký học tại Đại học College London, nơi anh lấy bằng cử nhân kinh tế.

Advertisements

Trước khi trở thành CEO của TikTok, Shou Zi Chew đã làm việc tại Goldman Sachs ở London trong hai năm với tư cách là nhân viên ngân hàng trước khi gia nhập công ty đầu tư mạo hiểm DST Global. Tại DST Global, Chew đã lãnh đạo một nhóm các nhà đầu tư ban đầu vào ByteDance (công ty mẹ của TikTok) vào năm 2013.

Năm 2015, Shou Zi Chew gia nhập gã khổng lồ điện thoại thông minh Xiaomi với tư cách là giám đốc tài chính. Năm 2019, anh trở thành chủ tịch kinh doanh quốc tế của Xiaomi.

Vào tháng 3 năm 2021, Chew gia nhập ByteDance với tư cách là giám đốc tài chính. Sau đó, ông đã thay thế Giám đốc điều hành TikTok ở thười điểm đó là ông Kevin A. Mayer.

Thêm một thông tin thú vị nữa đó là vợ của Shou Zi Chew tên là Vivian Kao, một người Mỹ gốc Đài Loan. Họ gặp nhau vào năm 2008 khi đang học tại đại học Harvard, Mỹ. Cặp đôi có hai con và sống tại Singapore.

Shou Zi Chew và người vợ tên Vivian Kao

CEO của TikTok – Shou Zi Chew và vợ của anh – Vivian Kao

Advertisements

Công ty đang sở hữu TikTok hiện tại

tiktok-cua-nuoc-nao

Sau khi ra mắt, TikTok được phát triển ở cả hai nền tảng là iOS và Android, đến khi hợp nhất với Muscal.ly ngày 2 tháng 8 năm 2018 thì TikTok được phổ biến trên toàn thế giới, kể cả Hoa Kỳ.

Theo đó, ByteDance là chủ sở hữu của của TikTok và có trụ sở tại Bắc Kinh. Các thông tin giới thiệu TikTok hiện nay đang được cập nhật thêm, tính tới thời điểm hiện tại thì trên đây là những thông tin cơ bản.

TikTok có mặt tại Việt Nam vào năm nào

tiktok-cua-nuoc-nao

Được phổ biến đến Việt Nam vào đầu năm 2016, đến nay, TikTok đã có mặt tại Việt Nam được 5 năm và không ngừng nhận được nhiều phản hồi tích cực cũng như là một luồng thông tin giải trí mới cho người dùng.

Advertisements

Những lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư trên TikTok

Việc sử dụng TikTok để giải trí là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề sử dụng TikTok vẫn còn những lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư cho người dùng.

Về vấn đề bảo mật, các thông tin về cá nhân người dùng như giới tính, độ tuổi hay những thông tin được ghim trên video về địa điểm của bạn sẽ có thể bị rò rỉ, thậm chí nếu bảo mật của bạn lỏng lẻo thì có nguy cơ bị hacker tấn công và ăn cắp thông tin của mình.

Vì vậy, bạn cần cài mật khẩu nhiều hơn 1 lớp, tăng tính bảo mật cho tài khoản lên mức cao nhất có thể để tránh trường hợp bị người khác lấy thông tin cá nhân để trục lợi và gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi TikTok của nước nào cũng như các kiến thức về trụ sở và người sáng lập nên TikTok. Đừng quên theo dõi GhienCongNghe để tham khảo nhiều thông tin hữu ích nhé.