Table of Contents

Tất tần tật về Wi-Fi Mesh: nó là gì, có đáng để nâng cấp?
Tin học

Tất tần tật về Wi-Fi Mesh: nó là gì, có đáng để nâng cấp?

Hệ thống Wi-Fi dạng lưới có thể giúp bạn kết nối các thiết bị với internet ở mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn. Điều này có nghĩa là Wi-Fi sẽ đến mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn.

Tất tần tật về Wi-Fi Mesh: nó là gì, có đáng để nâng cấp?

Wi-Fi Mesh là gì? Không giống như các Wi-Fi Mesh độc lập, sử dụng một thiết bị duy nhất để cung cấp vùng phủ sóng Wi-Fi cho một khu vực hạn chế, Wi-Fi Mesh sử dụng hai hoặc nhiều thiết bị được kết nối để cung cấp nhiều nguồn tín hiệu Wi-Fi, tất cả trên cùng một mạng liền mạch, mạng liền mạch được hiểu như là một hoặc nhiều thiết bị sử dụng wifi trong một ngôi nhà kết nối lại thành Internet hay được gọi là mạng Lan, đây là mạng phạm vi nhỏ. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về chức năng của wifi Wi-Fi Mesh và liệu nó có phù hợp với ngôi nhà của bạn hay không.

Wi-Fi Mesh được tạo ra để phủ sóng Wi-Fi cho ngôi nhà của bạn, vượt xa những gì một Wi-Fi Mesh duy nhất có thể làm bằng cách chia sẻ mạng đó trên nhiều thiết bị. Nó giống như có 3 đến 5 Wi-Fi Mesh riêng biệt trong nhà của bạn, nhưng tất cả chúng đều chia sẻ một mạng Wi-Fi liền mạch, duy nhất. Và các hệ thống hiện đại có thiết lập siêu đơn giản, cho phép bạn quét sạch các điểm chết và lấp đầy các khoảng trống trong phạm vi phủ sóng trong nhà, đồng thời tận hưởng Wi-Fi trong mọi phòng, thậm chí ở sân sau hoặc nhà để xe.

Nếu bạn có một ngôi nhà lớn ít nhất 3.000 feet vuông hoặc một ngôi nhà có bố cục khác thường, hơn hai tầng hoặc tường gạch bên trong, bạn có thể thường xuyên gặp phải vùng chết của Wi-Fi và thiết lập của bạn có thể là một ứng cử viên sáng giá cho hệ thống bên ngoài.

Một số ông lớn của công nghệ như Google, Microsoft,… Họ đã cải tiến thành giải pháp Wi-Fi Mesh  trong vài năm qua. Nest Wifi của Google đã trở thành ứng dụng yêu thích hiện tại nhờ hiệu suất tuyệt vời, thiết lập dễ dàng và động thái cải tiến để đưa loa Google Home tích hợp vào phần mở rộng dạng Wi-Fi Mesh, bổ sung thêm chức năng cho toàn bộ ngôi nhà.

Advertisements

Netgear Orbi là sản phẩm được yêu thích từ lâu, mang lại hiệu suất tuyệt vời trên một hệ sinh thái sản phẩm đang phát triển, từ Orbi RBK50 ban đầu đến phiên bản Orbi RBK40 rẻ hơn và tiện ích bổ sung Orbi Voice.

Và đối với mạng thân thiện với giá trị, chúng tôi thực sự thích bộ công cụ Eero Mesh 2019, đi kèm trong một gói ba thiết bị nhỏ gọn với giá chỉ 4.200.000 VNĐ. Hiệu suất không xuất sắc như những thiết bị bậc cao khác, nhưng nó sẽ đủ tốt cho hầu hết các thiết bị và người dùng.

Tất tần tật về Wi-Fi Mesh: nó là gì, có đáng để nâng cấp?

Với mức độ phổ biến tăng đột biến như vậy, bạn có thể tự hỏi liệu Wi-Fi Mesh có phù hợp với mình hay không. Nếu vậy, đây là tổng quan về bản nâng cấp mới nhất này trong mạng Wi-Fi gia đình, để giúp bạn quyết định xem giải pháp này có thể giúp bạn tối ưu hóa mạng  Wi-Fi và hoạt động tốt trong nhà bạn hay không.

Khái niệm cơ bản về Wi-Fi Mesh không dây

Trung tâm của mạng Wi-Fi truyền thống là Wi-Fi Mesh, thiết bị quan trọng phát tín hiệu không dây mà các thiết bị của bạn kết nối. Như tên gọi của nó, một Wi-Fi Mesh sẽ định tuyến lưu lượng internet một cách liền mạch giữa modem được kết nối và các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi như máy tính hoặc máy tính bảng. Hầu hết mọi người hoàn toàn quên Wi-Fi Mesh của họ nghĩa là cho đến khi tín hiệu Wi-Fi bị ngắt.

Advertisements

Tất tần tật về Wi-Fi Mesh: nó là gì, có đáng để nâng cấp?

Vấn đề chính với các Wi-Fi Mesh truyền thống là phạm vi tiếp cận của các tín hiệu mà chúng gửi đi bị hạn chế. Các tòa nhà lớn cần truy cập internet trên nhiều tầng thường có các khu vực bị hạn chế hoặc không có dịch vụ, đôi khi được gọi là vùng màng mạng của Wi-Fi không thể tới được, khi mà một mạng chính sử dụng Wi-Fi Mesh như một tiêu chuẩn.

Các Wi-Fi Mesh có thể giúp loại bỏ các khu vực hạn chế của mạng trong tòa nhà. Thay vì phát tín hiệu Wi-Fi từ một điểm duy nhất, hệ thống Wi-Fi Mesh có nhiều điểm truy cập. Một điểm liên kết với modem và hoạt động như Wi-Fi Mesh, trong khi một hoặc nhiều điểm truy cập khác, thường được gọi là vệ tinh, thu tín hiệu của Wi-Fi Mesh và phát lại tín hiệu đó.

Đối với những người không chắc chắn liệu họ có cần một hệ thống Wi-Fi Mesh hay không hoặc những người dự kiến ​​chuyển đến một ngôi nhà lớn hơn trong tương lai gần, bạn không cần phải cam kết gói 2 hoặc 3 đơn vị Wi-Fi Mesh  để được hưởng lợi từ phạm vi phủ sóng có thể mở rộng của Wi-Fi Mesh .Nhiều Wi-Fi Mesh độc lập mới nhất thực sự có thể được ghép nối để phủ sóng Wi-Fi Mesh, cho phép bạn mở rộng Wi-Fi của mình đến các khu vực lớn hơn mà không cần bỏ qua thiết bị hiện tại của mình.

Lợi ích của Wi-Fi Mesh

Ngoài việc tạo ra tín hiệu Wi-Fi mạnh, đáng tin cậy, hệ thống Wi-Fi Mesh còn có một số lợi ích nổi bật khác. Dưới đây là một số ưu điểm lớn nhất.

Advertisements

1. Quản lý mạng dễ dàng

Một đặc điểm chính giúp phân biệt hệ thống Wi-Fi Mesh với Wi-Fi Mesh truyền thống là khả năng truy cập mạng dễ dàng mà chúng cung cấp. Nhiều hệ thống Wi-Fi Mesh hoàn toàn tự động, cho phép dễ dàng quản lý thông qua ứng dụng di động, ngay cả khi bạn không ở nhà. Nhiều ứng dụng Wi-Fi Mesh cho phép người dùng quét nhanh tốc độ của họ, cắt quyền truy cập Wi-Fi vào một số mạng nhất định, tạo mạng khách, kiểm tra chất lượng giữa các điểm kết nối khác nhau và thậm chí kết nối với các thiết bị gia đình thông minh. Một số Wi-Fi Mesh truyền thống cao cấp có các tính năng tương tự, nhưng bạn thường phải được kết nối với mạng cục bộ từ giao diện web trên máy tính để bàn để bật chúng.

Tất tần tật về Wi-Fi Mesh: nó là gì, có đáng để nâng cấp?

2. Kết nối hợp lý

Với Wi-Fi Mesh truyền thống, thiết bị được gọi là bộ mở rộng phạm vi thường được sử dụng để lặp lại tín hiệu để Wi-Fi có thể được truy cập từ khoảng cách xa. Tuy nhiên, ngay cả những bộ mở rộng Wi-Fi tốt nhất cũng yêu cầu bạn tạo một mạng riêng, với tên riêng cho bộ mở rộng phạm vi. Điều này có nghĩa là bạn có thể phải chuyển kết nối Wi-Fi, đôi khi theo cách thủ công, khi bạn di chuyển trong nhà. Mặt khác, một hệ thống Wi-Fi Mesh không yêu cầu kết nối lại liên tục, ngay cả khi bạn di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Bạn cũng sẽ không phải đối mặt với độ trễ nhiều như vậy, vì các điểm truy cập đều phát cùng một tín hiệu, thay vì phải định tuyến các yêu cầu qua nhiều mạng.

3. Bảo mật chặt chẽ

Cùng với việc quản lý dễ dàng, một số Wi-Fi Mesh dân dụng đi kèm với hỗ trợ bảo mật tốt. Nhờ tính năng quản lý mạng dễ dàng nói trên, không khó để giữ an toàn cho các thiết bị Wi-Fi Mesh của bạn cùng với nhiều thiết bị tự động kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật chương trình cơ sở.

Hạn chế của Wi-Fi Mesh 

Hệ thống Wi-Fi Mesh, giống như hầu hết các thiết bị mạng, không phải là không có nhược điểm. Đây là một vài hạn chế lớn tiêu biểu.

Advertisements

1. Chi phí cao

Một Wi-Fi Mesh tốt sẽ có giá từ 4.500.000 VNĐ trở lên, với các vệ tinh bổ sung có giá từ 2.500.000 đến 4.500.000 VNĐ mỗi chiếc. Các mô hình độc lập trong danh sách các Wi-Fi Mesh tốt nhất của chúng tôi thường có giá trong khoảng 2.500.000 VNĐ, trong khi các bộ mở rộng phạm vi có giá từ 500.000 VNĐ đến 2.500.000 VNĐ. Đó là một sự khác biệt lớn về giá, ngay cả đối với thiết lập Wi-Fi Mesh cơ bản nhất.

Tất tần tật về Wi-Fi Mesh: nó là gì, có đáng để nâng cấp?

2. Lãng phí tài nguyên

Trong các ngôi nhà và tòa nhà nhỏ, các Wi-Fi Mesh thường đưa ra một giải pháp lớn hơn mức cần thiết. Nếu bạn không thường xuyên giải quyết các vấn đề về kết nối Wi-Fi hoặc nếu bạn không có nhu cầu internet rộng rãi, Wi-Fi Mesh có thể là quá mức. Có thể dễ dàng khắc phục một số vùng không có kết nối của Wi-Fi bằng cách sử dụng bộ mở rộng phạm vi, bằng cách Wi-Fi Mesh hiện có ở vị trí trung tâm hơn hoặc bằng cách nâng cấp lên Wi-Fi Mesh truyền thống tốt hơn với phạm vi dài hơn.

3. Nhiều thiết bị hơn

Mặc dù hầu hết các điểm truy cập hệ thống Wi-Fi Mesh đều nhỏ và kín đáo, bạn có thể cần một vài trong số chúng để tận dụng hết khả năng của chúng. Điều này có nghĩa là tìm vị trí cho nhiều thiết bị trong nhà của bạn điều này có thể là vấn đề đối với những người dùng thích giữ các thiết bị mạng bị giới hạn ở một hoặc hai vị trí dễ thấy.

Tất tần tật về Wi-Fi Mesh: nó là gì, có đáng để nâng cấp?

Advertisements

Bạn có cần một hệ thống Wi-Fi Mesh 

Nhiều Wi-Fi Mesh truyền thống sẽ không bao phủ những ngôi nhà lớn với nhiều tầng và những bức tường chặn tín hiệu không dây. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các tính năng của ngôi nhà thông minh, khả năng quản lý từ xa dễ dàng mà các Wi-Fi Mesh  cung cấp thông qua các ứng dụng di động của chúng là một điểm cộng lớn.

Mặt khác, nếu bạn sống trong một ngôi nhà hoặc căn hộ nhỏ và chỉ thường xuyên xử lý tình trạng Wi-Fi bị rớt, bạn có thể chuyển qua Wi-Fi Mesh . Một bộ mở rộng phạm vi đơn giản, hoặc thậm chí một Wi-Fi Mesh tầm xa, cũng sẽ hoạt động tốt để vá các vùng chết.

Bạn không phải đối mặt với tốc độ internet chậm hoặc vùng chết trống. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc đặt lại Wi-Fi Mesh liên tục hoặc điều chỉnh ăng-ten, bây giờ là thời điểm tốt để nâng cấp lên Wi-Fi Mesh truyền thống mới với khả năng khoảng cách xa hơn, Wi-Fi Mesh hoặc bộ mở rộng phạm vi ở bất kỳ sản phẩm nào phù hợp nhất với tình hình và ngân sách của bạn. Tất cả đều được tối ưu hóa để đối phó với các vật cản trong nhà và có thể kết nối các ngôi nhà trên nhiều tần số.

Có rất nhiều sản phẩm mạng không dây có thể giúp tăng tín hiệu Wi-Fi gia đình, vì vậy hãy phân tích nhu cầu Wi-Fi của bạn để xác định giải pháp nào phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Thêm Wi-Fi Mesh vào mạng hiện có của bạn

Trong khi hầu hết các hệ thống Wi-Fi dạng được bán trong gói 2-3 thiết bị, với tùy chọn thêm các nút bổ sung để có phạm vi phủ sóng rộng hơn, thì rất nhiều Wi-Fi Mesh và tiện ích mở rộng hiện đại được tạo ra để cung cấp khả năng kết nối. Nếu bạn thích Wi-Fi Mesh hiện có của mình, nhưng muốn có được phạm vi phủ sóng tương tự trên một khu vực lớn hơn, bạn thường có thể làm điều đó bằng cách thêmWi-Fi Mesh hoặc tiện ích mở rộng thứ hai, tạo hệ thống mà không cần thay thế phần cứng bạn đã có.

Advertisements

Nhiều Wi-Fi Mesh, như Linksys Max Stream MR9600, có thể được nhân đôi với các Wi-Fi Mesh khác của cùng một thương hiệu và được sử dụng để tạo mạng. Đó là một chức năng tiện dụng cho phép bạn lựa chọn một đơn vị cho những ngôi nhà và căn hộ nhỏ hơn hoặc một hệ thống mở rộng hơn cho những ngôi nhà lớn hơn.

Bộ mở rộng Wi-Fi truyền thống không có khả năng tạo mạng , nhưng điều đó cũng đang thay đổi, với các sản phẩm như Bộ mở rộng mạng  Netgear AX1800 (EAX20). Khi được ghép nối với các thiết bị khác, nó cung cấp cùng một phạm vi phủ sóng và mạng, không cần phải chuyển đổi mạng hoặc băng tần theo cách thủ công khi bạn di chuyển từ đầu này sang đầu khác của ngôi nhà. Và phần tốt nhất? Nó không giới hạn ở các sản phẩm của Netgear, nhưng hoạt động với bất kỳ Wi-Fi Mesh không dây nào, bao gồm cả thiết bị cổng modem / Wi-Fi Mesh được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet.

Đây là bài viết của GhienCongNghe giúp các bạn hiểu hơn về Wi-Fi Mesh như công dụng, điểm yếu và giúp bạn hiểu ra cách hoạt động cùng mục đích của nó. Hãy like hoặc share nếu thấy bài viết hữu ích nhé.

Tipsmake.com

 

Advertisements