Table of Contents

Top 10 phần mềm Mindmap chuyên nghiệp nhất
Tin học

Top 10 phần mềm Mindmap chuyên nghiệp nhất

Bạn nhận thấy tiềm năng của sơ đồ tư duy trong việc lên ý tưởng cho công việc? Sau đây, hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu qua khái niệm sơ đồ tư duy và danh sách 10 phần mềm mindmap tốt nhất dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong quá trình thực hiện một công việc, hay một dự án…việc hiểu rõ chiến lược cơ bản và mục đích của dự án trước khi phân chia công việc cụ thể cho từng cá nhân là cực kỳ quan trọng. Trong đó, phương pháp lập bản đồ tư duy với sự hỗ trợ của phần mềm Mindmap đã giúp cho quá trình nắm bắt thông tin công việc của từng nhân sự trong đội nhóm trở nên hiệu quả và trực quan hơn bao giờ hết.

Phương pháp lập bản đồ tư duy giúp cô đọng những ý tưởng, chiến lược bằng cách hỗ trợ bạn bắt kịp, tiếp thu và kết nối các ý tưởng mới lại với nhau. Đồng thời, phương pháp này còn giúp chia dự án ra thành những phần nhỏ và diễn đạt chúng theo hướng trực quan nhất. Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ đi qua sơ lược về phần mềm Mindmap, chúng có những tính năng gì? Làm thế nào để lựa chọn phần mềm Mindmap phù hợp dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau?

Phần mềm Mindmap là gì?

Phần mềm Mindmap là một công cụ hỗ trợ quá trình brainstorm (lên ý tưởng) giúp minh họa ý tưởng một cách trực quan. Sử dụng phần mềm Mindmap, bạn có thể sáng tạo ra một sơ đồ minh họa cho các ý tưởng, khái niệm, thể hiện được sự kết nối giữa các ý tưởng cũng như mối tương quan về thứ bậc của chúng.

Phần mềm Mindmap hiện nay khá đa dạng về phân khúc, từ các ứng dụng hỗ trợ quá trình brainstorming (lên ý tưởng) đến những công cụ diễn họa ý tưởng và dựng biểu đồ dữ liệu phức tạp. Phần mềm Mindmap có thể thực sự hữu dụng trong những tình huống sau đây:

 • Brainstorming (lên ý tưởng): Hỗ trợ xây dựng bản đồ tư duy – sắp xếp tổ chức và trình bày ý tưởng một cách trực quan.
 • Diagramming (dựng biểu đồ): Hỗ trợ tạo ra biểu đồ kỹ thuật, tiến độ dự án, quy hoạch kiến trúc, sơ đồ tổ chức, biểu đồ mạng lưới và các loại biểu đồ liên quan đến các công việc kinh doanh và kỹ thuật khác.
 • Phát triển phần mềm và thiết kế Web: Dựng khung sườn website và lên sitemap.
 • Vận hành Business Intelligence: Import và diễn họa trực quan dựa trên số liệu (biểu đồ, đồ thị) của doanh nghiệp theo thời gian thực.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về bản đồ tư duy (mind maps), cách lên ý tưởng bằng bản đồ tư duy và phương cách hoạt động của phần mềm Mindmap là như thế nào?

Bản đồ tư duy là gì? Kỹ thuật lên ý tưởng bằng bản đồ tư duy?

Bản đồ tư duy là một mạng lưới minh họa mối liên hệ giữa các ý tưởng khác nhau. Dưới đây là một ví dụ đơn giản của bản đồ tư duy:

phần mềm mindmap

Tại sao bạn nên sử dụng phần mềm Mindmap?

Phần mềm Mindmap là những công cụ tuyệt vời giúp bạn hiểu và truyền đạt ý tưởng, bởi con người là một tạo vật luôn hướng về sự trực quan và chúng ta có xu hướng tiếp nhận nhanh chóng các thông tin được diễn đạt một cách rõ ràng.

Tất nhiên, bạn có thể tạo ra bản đồ tư duy trên giấy trắng, nhưng hãy xem qua một vài ưu thế của phần mềm Mindmap dưới đây:

 • Không bị giới hạn về kích thước: bạn không bị giới hạn bởi kích thước của trang giấy.
 • Khả năng linh hoạt: bạn có thể dễ dàng tái tổ chức các ý tưởng thông qua việc kéo thả.
 • Sáng tạo theo nhóm: một số phần mềm Mindmap hỗ trợ chỉnh sửa trực tuyến cho phép nhiều thành viên trong nhóm có thể thao tác chỉnh sửa cùng lúc.
 • Trình bày trực quan: bạn có thể sử dụng các công cụ định dạng để tạo biểu đồ, sau đó chia sẻ và trình bày chúng một cách nhanh chóng.

Tổng hợp 10 phần mềm Mindmap tốt nhất

Dưới đây là tổng hợp 10 phần mềm Mindmap tốt nhất hiện nay. Trong từng loại được liệt kê phía dưới, GhienCongNghe sẽ trình bày cho bạn về tính năng nổi trội, sự khác biệt của từng loại và mức độ phù hợp đối với từng dự án thực tế.

1. MindMeister

MindMeister là một công cụ lập bản đồ tư duy được thiết kế đẹp mắt dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, cho phép bạn nắm bắt, phát triển và chia sẻ ý tưởng một cách trực quan. MindMeister có thể được sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc làm việc theo nhóm, với nhiều tính năng cho phép bạn dễ dàng cộng tác, chia sẻ và thuyết trình ý tưởng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

MindMeister được phát triển với giao diện rất dễ sử dụng, hỗ trợ bạn tối đa trong việc thêm ý tưởng, đính kèm hình ảnh, video, file, link hoặc phác thảo nhanh một khái niệm nào đó bằng tính năng vẽ. Một tính năng độc đáo khác của MindMeister, đó là hỗ trợ làm việc theo nhóm, đây là một tính năng hữu ích để bạn và đồng nghiệp cùng nhau chia sẻ ý tưởng. Kèm theo đó là một vài tính năng khác như tạo bình chọn, chat và bình luận theo thời gian thực ngay trong ứng dụng. Chính vì lẽ đó, MindMeister không chỉ là một công cụ hỗ trợ tạo bản đồ tư duy, nó còn hỗ trợ chuyển đổi những ý tưởng trong sơ đồ thành bản trình chiếu với nhiều tính năng tự động khác. Bạn có thể chia sẻ riêng bản phác thảo ý tưởng của mình cho đồng nghiệp, hoặc đăng tải lên trang cộng đồng của Meister hoặc tạo mã nhúng.

Phần mềm Mindmap MindMeister thực sự phù hợp với người mới làm quen với công cụ hỗ trợ tạo bản đồ tư duy, chỉ mất khoảng vài phút để đăng ký và bắt đầu lên ý tưởng – sự đơn giản, tinh gọn là ưu thế vượt trội nhất của bộ công cụ này. Với giao diện người dùng được thiết kế kỹ lưỡng cùng các gói giao diện, template, style được tuyển chọn giúp bạn dễ dàng chia sẻ ý tưởng của mình.

MindMeister cũng đi kèm với ứng dụng quản lý MeisterTask giúp bạn chuyển đổi các bản đồ tư duy đã tạo, thành các project riêng biệt, hỗ trợ phân công công việc sử dụng công cụ tích hợp trong app. Đồng thời phần mềm Mindmap này cũng có thể liên kết được với các hệ sinh thái ứng dụng phổ biến khác như Microsoft Teams, GSuite, Confluence và Dropbox.

MindMeister có cả 2 tùy chọn trả phí (với 4.99$/tháng) hoặc bản miễn phí cho phép sử dụng các tính năng tạo bản đồ tư duy cơ bản.

Ưu điểm

 • Dễ thao tác, thành phẩm xuất ra đẹp
 • Nhiều template mẫu
 • Giao diện dễ làm quen

Nhược điểm

 • Chưa chú trọng đến trải nghiệm trên thiết bị cảm ứng
 • Thiếu nhiều tính năng tích hợp
 • Chưa thể chỉnh sửa văn bản một cách chuyên sâu

2. Ayoa

Ayoa là một công cụ hỗ trợ lập bản đồ tư duy dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, kết hợp với sức mạnh sáng tạo của bản đồ tư duy với việc quản lý tác vụ trực quan và làm việc nhóm. Ayoa phù hợp cho cả cá nhân lẫn tập thể, những người muốn khai phóng tiềm năng sáng tạo của mình và biến những ý tưởng trở thành hiện thực.

Khác với các phần mềm Mindmap khác trên thị trường, Ayoa cung cấp một nền tảng tất cả trong một khi người sử dụng có thể sáng tạo nên những bản bản đồ tư duy khắc họa ý tưởng với hình thức trình bày tuyệt đẹp, hỗ trợ theo dõi tiến độ dự án, danh mục việc cần làm và làm việc cùng đội nhóm. Giao diện trực quan độc đáo của Ayoa được thiết kế truyền cảm hứng cho hoạt động sáng tạo và thổi bùng lên những ý tưởng tuyệt vời.

Ayoa có vô vàn phong cách hiển thị mà bạn có thể áp dụng, chẳng hạn như kiểu bản đồ tư duy lấy cảm hứng theo phong cách truyền thống, kiểu vẽ tay, kết nối các nhánh ý tưởng với nhau bằng những đường cong mượt mà. Bạn có thể sử dụng tính năng Speed Mind Maps để tự động lên bố cục và phân nhánh để có thể note lại ý tưởng một cách nhanh chóng hơn. Tính năng mới nhất được cập nhật gần đây, Radial Maps, cho phép bạn trình bày các ý tưởng của mình thông qua dạng biểu đồ tròn và lên sơ đồ cấu trúc cho mục tiêu cũng như ý tưởng cho dự án.

Bạn có thể dùng Ayoa để tạo lập bản đồ tư duy và mời đồng nghiệp tham dự để cùng nhau chỉnh sửa và phát triển ý tưởng cho dự án. Bạn thậm chí có thể ‘Public’ sơ đồ ý tưởng của mình và chia sẻ liên kết cho nhiều người cùng xem – ngay cả khi họ không có tài khoản. Tính năng ‘auto-hide’ cho phép bạn tập trung vào một nhánh ý tưởng được chỉ định và ẩn đi các nhánh không liên quan để bài thuyết trình của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Hơn nữa Ayoa còn cho phép bạn xuất file Mindmap hoàn chỉnh hoặc tạo bản in chỉ với một nút bấm. Với giao diện hết sức trực quan, phần mềm Mindmap giúp người dùng dễ dàng làm quen và chuyển đổi qua lại nhiều style khác nhau.

Ayoa hỗ trợ tích hợp với Dropbox, Google Drive và Google Contacts. Bạn có thể chuyển đổi ghi chú trong Evernote thành các tác vụ cụ thể trong Ayoa. Với Google Calendar, Ayoa hỗ trợ tính năng tự đồng bộ theo dự án. Và với Email2Task, Ayoa cũng hỗ trợ việc gửi email trực tiếp từ ứng dụng và email này sẽ xuất hiện dưới dạng tên công việc cần thực hiện.

Ayoa hiện đang cung cấp gói trả phí chỉ từ 9$/người/tháng, nếu mua để sử dụng theo nhóm bạn sẽ nhận được thêm khuyến mãi giảm giá nữa đấy.

Tổng kết về phần mềm Mindmap Ayoa:

 1. Hỗ trợ làm việc nhóm theo thời gian thực: Đạt
 2. Dễ dàng đính kèm file vào sơ đồ ý tưởng: Đạt
 3. Công cụ hỗ trợ thuyết tình & chia sẻ: Đạt
 4. Các tính năng tích hợp: Đạt

Ưu điểm

 • Kết hợp hài hòa giữa việc tổ chức sắp xếp về mặt hình ảnh + quản lý danh sách
 • Phân công công việc trực tiếp từ email
 • Tự động bố cục khá nhanh
 • Hoạt động tốt với ứng dụng iMindmap

Nhược điểm

 • Khó di chuyển các tác vụ giữa Bản đồ tư duy và Task board
 • Số lượng template chưa phong phú

3. Milanote

Milanote là phần mềm lên sơ đồ ý tưởng cực kỳ dễ sử dụng để sắp xếp các khái niệm và dự án vào bảng hiển thị rất trực quan. Điểm nổi trội của Milanote đó là khả năng chèn thêm hình ảnh, video và liên kết vào sơ đồ khái niệm và phân tầng thứ bậc cho từng ý tưởng được liệt kê liên quan đến chủ đề chính.

Giao diện kéo thả trong phần mềm Mindmap Milanote cung cấp cho bạn một không gian làm việc không giới hạn, có thể xử lý được hầu hết các định dạng hình ảnh, file, liên kết và các loại ghi chú khác. Milanote còn có một kho thư viện template phong phú hỗ trợ bạn lên ý tưởng cho dự án nhanh chóng hơn.

Bạn có thể cùng đồng nghiệp chỉnh sửa và lên ý tưởng trong thời gian thực, qua đó cả nhóm có thể cùng nhau đưa ra những khái niệm, ý tưởng mới mà không cần phải họp mặt thường xuyên.

Phiên bản miễn phí của Milanote cho phép bạn thêm tối đa 100 ghi chú, hình ảnh hoặc liên kết (không giới hạn thời gian). Gói Milanote PRO chỉ với 9.99$/người/tháng cung cấp cho bạn khả năng lưu trữ không giới hạn.

Tổng kết về phần mềm Mindmap Milanote:

 1. Hỗ trợ tương tác làm việc nhóm theo thời gian thực: Đạt
 2. Dễ dàng đính kèm file: Đạt
 3. Công cụ thuyết trình và chia sẻ: Đạt
 4. Tích hợp với các công cụ ngoài khác: Không đạt

Ưu điểm

 • Dễ dàng lưu lại liên kết và tạo ghi chú
 • Khả năng liên kết các bảng với nhau
 • Khả năng kết hợp tuyệt vời giữa các bản ghi chú, bảng sơ đồ, hình ảnh với nhau
 • Dung lượng gọn nhẹ, giao diện người dùng thuận tiện dễ sử dụng

Nhược điểm

 • Không thể chia sẻ nếu không có tài khoản
 • Gói miễn phí chỉ cung cấp giới hạn 100 elements
 • Không thể ẩn được bình luận

4. ClickUp

ClickUp là phần mềm Mindmap phù hợp cho việc lên kế hoạch, tổ chức sắp xếp dự án, ý tưởng và nhiều hơn nữa thông qua bản đồ tư duy.

Các tính năng của ClickUp cho phép bạn vẽ ra mối liên hệ giữa những dự án và các công việc cần thực hiện, minh họa dòng chảy công việc, dự án, lên cấu trúc cho công việc và dễ dàng tạo và quản lý đầu việc thông qua biểu đồ trực quan.

Hỗ tạo biểu đồ dạng tự do mạnh mẽ, sử dụng các nút làm điểm tham chiếu để hoàn thành công việc và sau đó chuyển đổi các nút ấy thành đầu việc cần thực hiện. Người dùng có thể tạo và liên kết các công việc trong bản đồ tư duy bằng cách sử dụng thao tác kéo và thả. Chia sẻ bản đồ tư duy của bạn với các thành viên trong nhóm cũng như cộng tác viên để cùng nhau xử lý công việc theo thời gian thực

ClickUp được tích hợp cùng Slack, G Suite, Dropbox, và rất nhiều công cụ khác nữa, cũng như hơn 1000+ tính năng được tích hợp thông qua Zapier.

Gói miễn phí của ClickUp cực kỳ hữu dụng bao gồm tất cả những tính năng cơ bản. Gói trả phí không giới hạn chỉ từ 5$/tháng/user với nhiều tính năng chuyên nghiệp hơn.

5. Microsoft Visio

Được phát triển bởi Microsoft, Visio là công cụ lập sơ đồ trực quan hỗ trợ tốt cho việc lập bản đồ tư duy cũng như nhiều loại sơ đồ khác. Nếu bạn đang sử dụng Office 365, Visio là lựa chọn hàng đầu vì nó có thể lấy dữ liệu từ Office 365 và cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu đó theo thời gian thực bằng các biểu đồ được thiết lập sẵn trong Visio. Tính năng này khiến cho Visio khác biệt với các công cụ khác, nó cho phép bạn thể hiện dữ liệu một cách sống động, trình chiếu các biểu đồ được liên kết với dữ liệu. Visio không chỉ đơn giản giúp bạn minh họa ý tưởng của mình trên màn hình mà còn làm được hơn thế nữa.

Không chỉ là một ứng dụng hỗ trợ lên ý tưởng đơn thuần, Visio cung cấp các template để tạo sơ đồ khối, biểu đồ, timelines, sơ đồ mặt bằng, thiết kế kỹ thuật, sơ đồ quy cách kỹ thuật và sơ đồ miêu tả ngôn ngữ (SDL) (Visio cũng đồng thời hỗ trợ các bản vẽ AutoCAD). Người dùng có thể chia sẻ sơ đồ của họ dưới dạng liên kết, tệp đính kèm, hình ảnh hoặc PDF và có thể cộng tác thông qua các tính năng nhận xét và chú thích. Ngoài ra, không giống như những phần mềm Mindmap khác, Visio cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa, lên ý tưởng cùng lúc trên cùng một bản đồ tư duy.

Nhìn chung, đây là một trong những công cụ lập bản đồ tư duy mạnh mẽ nhất hiện nay. Hãy nhớ rằng, Visio khá khó để thành thạo khi so sánh với các công cụ khác nếu nhu cầu sử dụng bản đồ tư duy của bạn chỉ dừng ở mức cơ bản. Tuy nhiên, đối với nhóm người dùng thuộc ngành kỹ thuật, kiến trúc và nhóm doanh nghiệp cần triển khai BI (Business Intelligence – trí tuệ doanh nghiệp), Visio là lựa chọn hàng đầu — miễn là bạn sẵn sàng đặt mình trong hệ sinh thái của Microsoft.

Microsoft cung cấp Visio thông qua hình thức trọn gói (Visio Standard và Visio Profession) hoặc hình thức SaaS (Visio Online).

Visio có giá từ 6,4$/người/tháng. Giá mua trọn gói có giá từ 459$.

Tổng kết về phần mềm Mindmap Microsoft Visio:

 1. Hỗ trợ tương tác làm việc nhóm theo thời gian thực: Đạt
 2. Dễ dàng đính kèm file: Đạt
 3. Công cụ thuyết trình và chia sẻ: Đạt
 4. Tích hợp với các công cụ ngoài khác: Không đạt

Ưu điểm

 • Thư viện template phong phú
 • Khả năng vẽ đồ thị UML rất tốt
 • Hơn 250000 hình vẽ để chọn lựa
 • Khả năng tạo nhanh đồ thị hình khối, đồ thị luồng dữ liệu

Nhược điểm

 • Giật lag trên các dòng PC đời cũ
 • Giao diện người dùng & danh sách tính năng khá phức tạp
 • Không thể tùy biến shape có sẵn

6. MindGenius

MindGenius là một phần mềm Mindmap có sự kết hợp giữa khả năng tạo sơ đồ ý tưởng và công cụ quản lý dự án, được thiết kế để phục vụ nhóm người dùng trong lĩnh vực giáo dục, kinh doanh nhỏ lẻ, đại lý và freelancer.

Bộ công cụ MindGenius bao gồm tính năng tạo bản đồ tư duy bằng thao tác kéo thả, kèm theo đó là tính năng lập kế hoạch dự án như biểu đồ Gannt, hệ thống bảng thông tin công việc Kanban, và một số công cụ báo cáo cơ bản về dự án. Một số tính năng tạo bản đồ tư duy cực kỳ hữu ích phải kể đến như, tính năng lọc dữ liệu, bôi đậm, đánh dấu nhãn giúp bạn tổ chức sắp xếp và trình bày bản đồ tư duy một cách hiệu quả. MindGenius cũng được tích hợp vào Microsoft Office, vì vậy bạn có thể dễ dàng xuất dữ liệu dự án và các bản đồ tư duy vào Word, Excel, Outlook, Powerpoint và Microsoft Project.

Tựu chung lại, MindGenius là một công cụ hỗ trợ lên ý tưởng giúp bạn chuyển đổi các bản đồ tư duy từ mức độ đơn giản trở thành công cụ đắc lực trong việc quản lý dự án cũng như quản lý doanh nghiệp. Phiên bản 2019 vừa cho ra mắt nhiều tính năng mới, hỗ trợ liên kết với Twitter, Facebook, Dropbox, Google Drive và Google.

MindGenius cung cấp 2 lựa chọn về giá– Perpetual và Subscription. Gói Perpetual có giá 256$, và Subscription là 160$ trong năm đầu tiên, qua năm thứ 2 gói này sẽ giảm còn 56$. Với gói Subscription, bạn được update liên tục các tính năng mới trong tương lai của MindGenius.

Tổng kết về phần mềm Mindmap MindGenius:

 1. Hỗ trợ tương tác làm việc nhóm theo thời gian thực: Chỉ hỗ trợ phiên bản MindGenius Online
 2. Dễ dàng đính kèm file: Đạt
 3. Công cụ thuyết trình và chia sẻ: Đạt
 4. Tích hợp với các công cụ ngoài khác: Đạt

Ưu điểm

 • Dễ dàng đính kèm bản đồ MindView vào MS Project
 • Dễ dàng trong việc chuyển đổi từ bản đồ tư duy sang biểu đồ Gantt hoặc timeline
 • Giao diện thân thiện dễ sử dụng

Nhược điểm

 • Tính năng RTF editor dùng cho ghi chú hơi khó sử dụng
 • Các mẫu template với đồ họa được tích hợp hơi cầu kỳ
 • Tính năng hơi đơn điệu so với những ứng dụng tương tự khác

7. Miro

Miro cung cấp một khung vẽ bản đồ tư duy không bị giới hạn bởi kích thước, với kho widget và template dựng sẵn phong phú, đi kèm với đó là bộ công cụ hỗ trợ tạo nhật ký hành trình, tạo khung sườn website, bản đồ hành trình, lập kế hoạch Sprint, retros…v…v. Ứng dụng này giúp bạn tạo không gian làm việc nhóm từ xa trên các định dạng, công cụ và kênh khác nhau với không gian làm việc kỹ thuật số cho phép cùng chỉnh sửa bản đồ tư duy với 2 hình thức không đồng bộ và đồng bộ.

Ưu điểm vượt trội của Miro nằm ở giá trị sử dụng với các tính năng và chức năng tuyệt vời trong tầm giá (phiên bản miễn phí có khá nhiều tính năng tiện dụng). Với chi phí hàng tháng tương đối thấp (phiên bản miễn phí cũng rất đáng để thử trải nghiệm), bạn có thể dễ dàng làm quen với phần mềm Mindmap Miro với các công cụ trình bày phù hợp.

Danh sách các công cụ tích hợp khác được liệt kê trên website của Miro, bao gồm: Dropbox, Box, Google Suite, JIRA, Slack, Sketch, OneDrive, Zapier, v…v.

Bên cạnh những điểm sáng trong dịch vụ, với sự tích hợp sâu với các nền tảng kể trên, Miro còn được hưởng lợi từ việc lựa chọn màu sắc và kiểu chữ đẹp hơn. Thêm vào đó, việc bổ sung các mẫu sơ đồ UML và các hình shape giúp nâng cao khả năng tùy biến của nền tảng phần mềm Mindmap này.

Miro được phân phối với giá chỉ từ 8$/người/tháng và có cả phiên bản miễn phí để người dùng có thể trải nghiệm trước.

Ưu điểm

 • Có phiên bản miễn phí
 • Thư viện template phong phú
 • Di chuyển các thành phần trong khung không cần lưới căn bố cục
 • Hỗ trợ tính năng bình chọn để đưa ra thứ tự ưu tiên

Nhược điểm

 • Quá trình xuất file bản đồ tư duy hơi phức tạp
 • Các công cụ hỗ trợ thiết kế khá đơn điệu
 • Xảy ra tình trạng giật lag khi tạo bảng với kích thước quá lớn

8. SmartDraw

SmartDraw được xem như là một giải pháp thay thế cho các công cụ như Microsoft Visio, phía nhà phát triển công bố rằng phần mềm Mindmap này thân thiện với người dùng phổ thông và được đánh giá khá cao về hiệu năng/giá tiền. Tuy vậy trên thực tế, mức giá của SmartDraw cũng chỉ ở mức 5,95$/người/tháng so với 6,40$/người/tháng của Visio, phần mềm này cung cấp một giao diện trực quan với các tính năng hữu ích có thể áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ cảnh quan, thiết kế cho đến CNTT.

SmartDraw cung cấp cho người dùng hơn 4500 template mẫu với 70 kiểu sơ đồ khác nhau, bao gồm flowchart, infographics, thiết kế cảnh quan, decision tree, timeline, bản đồ tư duy, sơ đồ kỹ thuật và sơ đồ CAD…v…v. Phần mềm này cũng tích hợp khả năng làm việc nhóm online, vì vậy các thành viên trong nhóm có thể thảo luận chỉnh sửa trên cùng một sơ đồ ý tưởng, với công cụ định dạng thông minh thực hiện các điều chỉnh tự động trong việc sắp xếp thứ tự của các thành phần trong sơ đồ. SmartDraw được tích hợp với MS Office, các ứng dụng Google, Jira, Confluence, DropBox, Box, WordPress và Trello.

Nhìn chung, SmartDraw là một công cụ mạnh mẽ, có thể cạnh tranh trực tiếp với Microsoft Visio. Phần mềm này được đánh giá cao về giao diện trực quan hỗ trợ tốt cho người dùng phổ thông. Tương tự với Visio, các tính năng nâng cao của SmartDraw đều có thể được tận dụng tối đa bởi các nhóm doanh nghiệp.

SmartDraw có giá từ 5,95$/người/tháng (từ 5 người đăng ký cùng lúc trở lên) hoặc 9,95$/người/tháng đối với cá nhân mua lẻ.

Tổng kết về phần mềm Mindmap SmartDraw:

 1. Hỗ trợ tương tác làm việc nhóm theo thời gian thực: Đạt
 2. Dễ dàng đính kèm file: Đạt
 3. Công cụ thuyết trình và chia sẻ: Đạt
 4. Tích hợp với các công cụ ngoài khác: Đạt

Ưu điểm

 • Dễ dàng tùy chỉnh màu sắc và kích thước đầu vào
 • Có thể import file xuất ra từ Visio
 • Rất nhiều video trợ giúp và hướng dẫn
 • Dễ dàng chèn ảnh và hyperlinks

Nhược điểm

 • Phiên bản miễn phí có khá ít chức năng
 • Không thể chuyển đổi quy trình làm việc từ bố cục ngang sang dọc

9. Lucidchart

Lucidchart là một phần mềm hỗ trợ tạo bản đồ khái niệm và công cụ lập sơ đồ tổng thể rất phù hợp với doanh nghiệp trên mọi quy mô, muốn trình bày dữ liệu một cách trực quan, mở rộng quy mô từ một vài người dùng đến việc tổ chức cả một doanh nghiệp. Lucidchart được cung cấp dưới dạng Saas (Phần mềm dạng dịch vụ) cho phép người dùng dễ dàng nhanh chóng tạo bản đồ tư duy trực tuyến cũng như tạo sơ đồ kỹ thuật, khung sườn nội dung, sơ đồ tầng, bản đồ quy trình, biểu đồ tổ chức, sơ đồ ER và hàng chục biểu loại biểu đồ khác.

Công cụ này bao gồm tất cả các tính năng cơ bản: hỗ trợ làm việc nhóm theo thời gian thực, dễ dàng xuất dự án sang nhiều định dạng file khác nhau, tính năng xem lại lịch sử thay đổi, và hàng trăm mẫu template giúp tăng tốc quá trình lập sơ đồ. Bạn cũng có thể nhúng sơ đồ được tạo bởi Lucidchart vào wiki, trang web hoặc blog của mình và tất cả sẽ tự động cập nhật mỗi khi bạn thực hiện các thay đổi trong phần mềm.

Nhìn chung, Lucidchart là một trong những phần mềm Mindmap tốt nhất dành cho những ai muốn một công cụ dễ học thành thạo và triển khai thực tế. Phần mềm này được định vị tương tự như SmartDraw – một giải pháp thay thế trực quan, hợp lý hơn cho Microsoft Visio và đem lại hiệu quả thiết thực. Đây là một trong 3 giải pháp có giá cả phải chăng, cung cấp giao diện kéo thả trực quan và được tích hợp sẵn với Google Apps, Confluence, Jira, Jive và Microsoft Visio giúp dễ dàng đồng bộ hóa với các công cụ hiện có.

Lucidchart có giá từ 4,95$/người/tháng khi thanh toán theo năm. Họ cũng cung cấp tài khoản “miễn phí vĩnh viễn” với chức năng hạn chế và cho phép trải nghiệm các tính năng của phiên bản trả phí.

Tổng kết về phần mềm Mindmap Lucidchart:

 1. Hỗ trợ tương tác làm việc nhóm theo thời gian thực: Đạt
 2. Dễ dàng đính kèm file: Đạt
 3. Công cụ thuyết trình và chia sẻ: Đạt
 4. Tích hợp với các công cụ ngoài khác: Đạt

Ưu điểm

 • Dễ dàng chia sẻ với tính năng phân quyền truy cập
 • Các gói giao diện mẫu tiêu chuẩn phân loại theo ngành nghề
 • Danh sách nhiều tùy chọn xuất file hoàn chỉnh

Nhược điểm

 • Phiên bản miễn phí bị giới hạn
 • Thiếu một số hình shape phổ biến
 • Giao diện hơi lỗi thời

10. Coggle

Coggle được xem như một trong những phần mềm Mindmap hỗ trợ tạo sơ đồ khái niệm trực quan và có tính thẩm mỹ cao nhất trên thị trường. Ứng dụng này hỗ trợ làm việc nhóm online, cho phép nhiều thành viên trong nhóm có thể tương tác, chỉnh sửa, tạo bản đồ tư duy và flowchart.

Các tính năng hữu ích của Coggle bao gồm tự động sắp xếp các nhánh, upload/đính kèm hình ảnh, hiển thị toàn bộ lịch sử thay đổi và hỗ trợ vẽ theo nhóm. Bạn có thể tải xuống bản đồ tư duy của mình dưới dạng file PDF hoặc hình ảnh, bạn cũng có thể xuất file ở định dạng .mm, hoặc dưới dạng văn bản, cũng như có thể xuất file sang Microsoft Visio. Tính năng nhúng của Coggle có thể giúp bạn dễ dàng chia sẻ sơ đồ ý tưởng của mình ở bất kỳ đâu trên website và có thể thực hiện thay đổi ngay trong phần mềm.

Công cụ này không cung cấp quá nhiều template bản đồ tư duy (thay vào đó, bạn có thể tìm kiếm và sử dụng lại các sơ đồ được chia sẻ công khai trên thư viện), cũng như không hỗ trợ việc tạo thêm các sơ đồ kỹ thuật như sơ đồ mạng, kỹ thuật và kiến trúc. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm Mindmap đơn giản, có thiết kế đẹp mắt, dễ sử dụng, thì Coggle xứng đáng là ứng cử viên số 1 trong danh sách những phần mềm Mindmap tốt nhất dành cho người mới, muốn sử dụng các công cụ cơ bản thiết yếu để tạo bản đồ tư duy.

Coggle hiện đang được phân phối với giá 5$/người/tháng. Nhà phát triển cũng đồng thời cung cấp một phần mềm Mindmap miễn phí không giới hạn các sơ đồ được public, và giới hạn tối đa 3 sơ đồ riêng.

Tổng kết về phần mềm Mindmap Coggle:

 1. Hỗ trợ tương tác làm việc nhóm theo thời gian thực: Đạt
 2. Dễ dàng đính kèm file: Đạt
 3. Công cụ thuyết trình và chia sẻ: Đạt
 4. Tích hợp với các công cụ ngoài khác: Đạt

Ưu điểm

 • Phiên bản miễn phí với tính năng tuyệt vời
 • Tích hợp liền mạch với hệ sinh thái Google
 • Hỗ trợ tạo bản đồ tư duy động
 • Dễ dàng thêm thắt nội dung, phân nhánh

Nhược điểm

 • Không có tính năng tự sắp xếp nhánh
 • Khả năng hiển thị trung bình đối với sơ đồ có kích thước lớn
 • Bản đồ tư duy ở tài khoản miễn phí được công khai cho cộng đồng

Trên đây GhienCongNghe đã tổng hợp cho bạn danh sách 10 phần mềm Mindmap tốt nhất với nhiều tính năng nổi trội. Hãy thử trải nghiệm và cho chúng tôi biết bạn thích phần mềm nào nhất trong danh sách kể trên ở dưới phần bình luận nhé.

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy Like & Share để ủng hộ team cho ra những bài viết chất lượng hơn nữa. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Tham khảo Thedigitalprojectmanager