Table of Contents

Góc giải ngố: 4G là gì? Vì sao ai cũng muốn dùng 4G
Khám phá

Góc giải ngố: 4G là gì? Vì sao ai cũng muốn dùng 4G

4G là gì mà ai cũng muốn đăng ký để dùng? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc, cùng GhienCongNghe đi tìm lời giải đáp ngay sau đây.

Liệu 4G có thật sự vượt trội hơn những mạng thông thường khác? Những tính năng mới của 4G là gì? GhienCongNghe chia sẻ thông tin đến bạn đọc trong nội dung này.

Giải đáp tất tần tật về 4G là gì và cách sử dụng mạng 4G


Advertisement

4G là gì?

4G (Fourth Generation) là công nghệ truyền thông nối gót sau 3G (third generation) và 2G (second generation). Mạng 4G cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây trong điều kiện lý tưởng.

Công nghệ 2G ra mắt vào những năm 1990 chỉ cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi điện thoại và gửi tin nhắn . Sau đó, từ năm 2003 3G ra đời và được sử dụng để duyệt các trang web, gọi điện video và tải nhạc và video trực tuyến.


Advertisement

4G được phát triển từ nền tảng 3G, cung cấp các dịch vụ thoại và dữ liệu cơ bản. Được xây dựng dựa trên nền tảng 3G cung cấp nhưng với tốc độ nhanh hơn, 4G giải quyết hai hạn chế của 3G: tắc nghẽn mạng và tốc độ. Với tốc độ phát triển chóng mặt của sản phẩm công nghệ hiện nay, 4G là một sự lựa chọn thông minh để có trải nghiệm tốt nhất có thể.

4G có gì vượt trội hơn so với các mạng khác?

Ưu điểm chính của mạng 4G là tốc độ. Tốc độ tải xuống tối đa trên lý thuyết của 4G là 300Mbps trong điều kiện lý tưởng.


Advertisement
Giải đáp tất tần tật về 4G là gì và cách sử dụng mạng 4GGiải đáp tất tần tật về 4G là gì và cách sử dụng mạng 4G

Với 4G, thời gian phản hồi đã giảm từ 120ms ( đối với mạng 3G) xuống còn 60ms. Phản hồi 60ms nghe có vẻ không có nhiều khác biệt, nhưng sẽ rất có giá trị khi chơi trò chơi trực tuyến và phát video trực tiếp.

Nhìn chung kết nối mạng có dây sẽ luôn mạnh hơn mạng không dây. Tuy nhiên trong thực tế không phải lúc nào chúng ta có thể kết nối mạng không dây và 4G sẽ là một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc.

Ưu điểm của mạng 4G là gì?

Dưới đây sẽ là những điểm mạnh đáng chú ý của mạng 4G.

  • Tốc độ tải xuống và tải lên có thể nhanh hơn nhiều so với kết nối có dây ở các vùng tín hiệu yếu hoặc cô lập.
  • 4G là kết nối internet di động, vì vậy bạn không cần phải lắp đặt cồng kềnh để sử dụng mạng 4G.
  • Cách thức đăng ký đơn giản. Hiện tại hầu như tất cả các nhà mạng đã có hỗ trợ đăng ký 4G để người dùng có thể sử dụng bất kỳ lúc nào.
  • Tính di động – với bộ định tuyến 4G bạn có thể mang theo kết nối Internet khi di chuyển. Bạn có thể ở bất cứ đâu và vẫn được kết nối với internet.
  • Chi phí dịch vụ không quá tốn kém – Trước khi có 4G, một cuộc gọi video được sử dụng có giá cao hơn nhiều so với giá của một cuộc gọi thông thường. Khi sử dụng mạng 4G, người dùng sẽ tiết kiệm chi phí hơn với chất lượng đường truyền tốt hơn.
  • Lưu trữ thuận tiện hơn – Ngày càng có nhiều ứng dụng và tài nguyên được lưu trữ trực tuyến. Thay vì lưu trữ trên thiết bị, người dùng có thể dễ dàng lưu trữ trực tuyến và truy cập vào dữ liệu của mình bất kỳ lúc nào.

Nhược điểm của mạng 4G là gì?

Mặc dù mang những tính năng ưu việt, mạng 4G vẫn chưa phải là mạng truyền thông hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số nhược điểm của mạng 4G.

Giải đáp tất tần tật về 4G là gì và cách sử dụng mạng 4G

  • Phụ thuộc vào tín hiệu mạng: tuy ghi điểm với tốc độ tải ấn tượng nhưng tín hiệu càng yếu thì mạng 4G càng chậm và không ổn định.
  • Các nhà mạng phải mất thời gian và tiền bạc để triển khai công nghệ và cơ sở hạ tầng 4G mới để hỗ trợ một mạng lưới phủ khắp.
  • Bị giới hạn không gian: người dùng sẽ buộc phải sử dụng 3G ở những khu vực không được phủ sóng mạng di động 4G.

Cách sử dụng mạng 4G là gì?

Để sử dụng mạng 4G, bạn cần kiểm tra thiết bị của bạn và mạng điện thoại của bạn đã có hỗ trợ mạng 4G hay chưa. Đa phần các nhà mạng hiện nay đã có cung cấp mạng 4G cho người dùng. Tiếp theo, hãy kiểm tra sim của mình có phải là sim 4G không. Và cuối cùng, nếu điện thoại của bạn hỗ trợ 2 sim, hãy kiểm tra đã lắp đặt sim đúng khe hỗ trợ 4G chưa.

Giải đáp tất tần tật về 4G là gì và cách sử dụng mạng 4G

Sau khi đã kiểm tra, tiếp theo bạn hãy tìm hiểu các gói cước 4G mà nhà mạng mình đang sử dụng cung cấp. Hiện nay, các nhà mạng đã có nhiều gói khuyến mãi đa dạng để phục vụ nhu cầu của người dùng. Bạn có thể tham khảo đường link dưới đây để chọn cho mình một gói giá phù hợp.

Qua bài viết này, GhienCongNghe hy vọng bạn đã hiểu thêm về khái niệm 4G là gì và có thể sử dụng mạng 4G thành công trên thiết bị của mình. Đừng quên ấn Like & Share bài viết để GhienCongNghe tiếp tục chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé.