Table of Contents

5 cách fix lỗi Start Menu Win 10 không thể bỏ qua
Windows

5 cách fix lỗi Start Menu Win 10 không thể bỏ qua

Thời gian gần đây, có khá nhiều bạn phản ánh rằng Start Menu thường hay bị lỗi. Hãy cùng GhienCongNghe điểm qua một số giải pháp fix lỗi Start Menu Win 10.

Start Menu – Tính năng được đông đảo người dùng yêu thích đã được đem trở lại trên Windows 10, nhưng đã có một số người dùng báo cáo rằng PC của họ gặp lỗi treo Start Menu và một vài vấn đề khác. Nếu bạn đang gặp một trong những lỗi này, hãy thử thực hiện các giải pháp fix lỗi Start Menu Win 10GhienCongNghe sẽ trình bày ngay sau đây. Hy vọng tính năng Start Menu trên PC của bạn sẽ hoạt động bình thường trở lại sau khi áp dụng 5 cách sau đây:

Cách 1: Kiểm tra và sửa lỗi các file hệ thống của Windows

Các file hệ thống trong Win 10 đôi khi có thể gặp sự cố hư hỏng, và điều này có thể gây hư hại nghiêm trọng cho máy tính của bạn – bao gồm hiện tượng treo Start Menu. Thật may khi Windows 10 đã tích hợp giải pháp giúp fix lỗi Start Menu Win 10.

1.1. Mở Task Manager

Nhấn tổ hợp phím [Ctrl] + [Alt] + [Del] để mở Task Manager hoặc click chuột phải vào thanh Taskbar. Sau đó chọn Task Manager.

fix lỗi start menu win 10

1.2. Mở hộp thoại chạy Windows task mới trong Task Manager

Khi cửa sổ Task Manager xuất hiện, click vào More details (nằm ở dưới cùng cửa sổ Task Manager) để mở rộng thanh Menu, sau đó bấm vào File > Run new task.

fix lỗi start menu win 10

1.3. Khởi chạy Windows PowerShell

Khi hộp thoại Run new task xuất hiện, bạn hãy nhập “powershell”, tích vào ô Create this task with administrative privileges và click OK.

fix lỗi start menu win 10

1.4. Khởi chạy System File Checker

Nhập dòng lệnh sfc /scannow vào giao diện Windows PowerShell và nhấn Enter. Quá trình quét sẽ mất một lúc để hoàn tất và cuối cùng một trong 3 kết quả sau sẽ xuất hiện: Windows did not find any integrity violationsWindows Resource Protection found corrupt files and repaired them hai kết quả này cho thấy Windows không tồn tại các file hư hỏng trong hệ thống, nhưng nếu sau khi quét và kết quả hiện ra là: Windows Resource Protection found corrupt files but was unable to fix some (or all) of them, điều này cho thấy hệ thống hiện đang gặp vấn đề.

Trong trường hợp kết quả báo rằng máy tính đang gặp phải các vấn đề liên quan đến file hệ thống bị hư hỏng, hãy nhập dòng lệnh sau (hoặc copy & paste) DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth vào trong cửa sổ Windows PowerShell và nhấn Enter. PowerShell sẽ tự động tải file từ Windows Update để thay thế cho những file bị lỗi, quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian.

fix lỗi start menu win 10

Cách 2: Cài đặt lại tất cả các ứng dụng Windows

Việc tải xuống và cài đặt lại tất cả các ứng dụng Windows 10 được báo cáo là đã khắc phục được hiện tượng Menu Start bị treo. ‘Ứng dụng Windows’ là những ứng dụng được tích hợp sẵn trong Windows 10 và hiện đang được phân phối tại Windows Store. Chúng từng được gọi là ứng dụng ‘Hiện đại’ và trước đó là ‘Metro’ – Trong phiên bản Windows 10, Microsoft đã tiến hành đổi tên mới cho những ứng dụng này.

Việc cài đặt sẽ diễn ra một cách tự động và chỉ mất vài phút. Tuy nhiên, quá trình này có thể xóa bất kỳ dữ liệu đã lưu trong các ứng dụng Windows này, vì vậy hãy sao lưu mọi dữ liệu quan trọng trước khi bạn bắt đầu thực hiện.

Những ứng dụng sử dụng cơ chế lưu trữ dữ liệu trực tuyến, trong Microsoft OneDrive hoặc những ứng dụng lưu trữ dữ liệu riêng biệt theo từng thư mục trong máy (chẳng hạn như ứng dụng Photo) sẽ không bị ảnh hưởng.

Lưu ý: Có một vài báo cáo từ phía người dùng nói rằng việc gỡ cài đặt ứng dụng Windows sẽ khiến cho Windows Store ngừng hoạt động, vì vậy bạn hãy thận trọng khi thực hiện bước này nhé.

2.1. Cài đặt lại ứng dụng Windows

Mở Task Manager và mở PowerShell với quyền quản trị, theo các bước đã hướng dẫn bên trên.

Khi cửa sổ Windows PowerShell xuất hiện, hãy copy dòng lệnh dưới đây và dán vào cửa sổ PowerShell bằng cách click chuột phải vào con trỏ nhấp nháy trong dòng PS C:\WINDOWS\system32>  hoặc đơn giản hơn, chỉ cần nhấn tổ hợp phím [Ctrl] + [V]:

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml”}

Hãy đợi cho đến khi quá trình tải về và cài đặt ứng dụng hoàn tất – đừng quan tâm đến những đoạn text màu đỏ xuất hiện – và sau đó khởi động lại máy tính.

fix lỗi start menu win 10

Cách 3: Tạo tài khoản người dùng mới

Nếu việc cài đặt lại các ứng dụng Windows giải quyết được vấn đề, việc tạo tài khoản người dùng mới thường sẽ là một giải pháp hiệu quả trong tình huống này. Nếu bạn đang sử dụng tài khoản Microsoft, các thiết lập cài đặt của bạn cũng sẽ được chuyển sang tài khoản mới sau khi bạn nâng cấp nó từ tài khoản cục bộ mặc định. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải chuyển các file cục bộ của mình từ tài khoản này sang tài khoản khác trong mọi trường hợp. Phần mềm đã cài đặt trên máy sẽ không bị ảnh hưởng.

3.1. Mở Task Manager

Mở Task Manager (xem hướng dẫn bên trên) và chọn Run new task trong File Menu.

Nhập Powershell, tích chọn ô Create this task with administrative privileges và nhấn Enter. Sau đó trong cửa sổ Windows PowerShell, hãy nhập vào dòng lệnh sau net user NewUsername NewPassword /add sau đó nhấn Enter.

Bạn cần phải thay phần NewUsername và NewPassword bằng tên người dùng và mật khẩu (không chứa dấu cách, không viết hoa)…

fix lỗi start menu win 10

3.2. Đăng nhập vào tài khoản mới

Khởi động lại Windows và đăng nhập bằng tài khoản mới. Tới lúc này, Start Menu đã hoạt động lại bình thường, vì thế bạn có thể thay tài khoản đăng nhập bằng tài khoản của Microsoft, sau đó mới tiến hành chuyển file và thiết lập cài đặt.

fix lỗi start menu win 10

Cách 4: Cài đặt lại PC (giữ lại dữ liệu quan trọng)

Phương án cuối cùng, bạn có thể ‘làm mới’ Windows 10 bằng cách cài đặt lại, cách thức nhìn qua thì có vẻ giống như xóa sạch và cài đặt lại hoàn toàn. Nhưng ở đây bạn có thêm tùy chọn giữ lại những dữ liệu quan trọng. Tất cả các dữ liệu trong máy đều sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng bạn sẽ phải cài đặt lại những ứng dụng bên thứ ba.

4.1. Khởi động lại Windows trong Troubleshooting mode

Tắt hết tất cả những ứng dụng đang hoạt động, sau đó nhấn tổ hợp phím [Windows] + [L] để đăng xuất tài khoản Windows – hoặc khởi động lại máy tính. Trong màn hình đăng nhập, click vào biểu tượng nút Power góc dưới cùng bên phải, nhấn giữ Shift và chọn Restart.

fix lỗi start menu win 10

4.2. Reset lại hệ điều hành

Màn hình Choose an option, click vào tùy chọn Troubleshoot, tiếp theo đó hãy chọn Reset this PC. Cuối cùng, click vào tùy chọn Keep my files và làm theo hướng dẫn.

fix lỗi start menu win 10

fix lỗi start menu win 10

fix lỗi start menu win 10

Cách 5: Khởi chạy trình Windows Update

Microsoft đã tung ra bản cập nhật lớn thứ năm dành cho Windows 10 vào tháng 4 năm 2018, hay còn được gọi với cái tên Windows 10 April 2018 Update.

Hiện chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra từ phía Microsoft về cách fix lỗi start Menu Win 10, nhưng đã có một vài chỉnh sửa được thực hiện có thể khắc phục sự cố.

Bản cập nhật Fall Creators Update sẽ được triển khai tự động cho máy tính của bạn, nhưng nếu máy bạn vẫn chưa tự động cập nhật, bạn có thể tự cập nhật theo hướng dẫn bên dưới.

Vào Settings và chọn Update & security.

fix lỗi start menu win 10

Sau đó click vào nút Check for updates, sau đó bản cập nhật Anniversary Update sẽ xuất hiện.

fix lỗi start menu win 10

Vừa rồi GhienCongNghe đã tổng hợp cho bạn 5 cách fix lỗi Start Menu Win 10. Nếu thấy bài viết hữu ích trong việc giúp bạn khắc phục lỗi treo Start Menu Windows 10, hãy Like & Share để ủng hộ team cho ra những bài viết chất lượng nhé.

Nếu bạn đã thực hiện hết những cách trên mà vẫn chưa khắc phục được, hãy để lại comment cùng thảo luận nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Tham khảo Home.bt