Table of Contents

Bàn phím laptop bị hỏng thì làm gì cho ngầu?
Tin học

Bàn phím laptop bị hỏng thì làm gì cho ngầu?

Bàn phím laptop bị hỏng và không thể gõ được là một trải nghiệm không mấy dễ chịu. Khoan vội mang đi sửa. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu liệu lỗi này có thể khắc phục như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

Rất nhiều người dùng gặp phải trường hợp bàn phím laptop bị hỏng và chưa biết khắc phục từ đâu. GhienCongNghe tổng hợp tất cả những nguyên nhân và hướng khắc phục từ đơn giản đến phức tạp mà bạn có thể áp dụng.

Bàn phím laptop bị hỏng thì làm gì cho ngầu?

Lưu ý: những giải pháp được đưa ra dưới đây được áp dụng với hầu hết các thương hiệu laptop như Dell, HP, Acer, Lenovo, v.v.

Cách xử lý bàn phím laptop bị hỏng

Dưới đây sẽ là cách khắc phục bàn phím laptop bị hỏng từ mức độ đơn giản đến phức tạp. Bạn nên thực hiện theo thứ tự để tránh mất thời gian sửa lỗi trong khi chỉ cần áp dụng những cách đơn giản là đã có thể xử lý được.

Advertisements

Khởi động lại laptop

Nếu bàn phím của bạn không hoạt động bình thường, có thể đã xảy ra trục trặc phần mềm nhỏ. Bạn có thể khắc phục bằng cách khởi động lại laptop.

Nhấp vào nút Start của Windows> nhấp vào nút Power và chọn Restart.

Sau khi máy tính khởi động lại, hãy kiểm tra xem bàn phím của máy tính xách tay của bạn có hoạt động bình thường hay không. Trong trường hợp vấn đề vẫn chưa được giải quyết, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Reset nguồn cho laptop

Nếu bàn phím vẫn không hoạt động sau khi khởi động lại, thì bạn nên thử khởi động lại nguồn laptop của bạn bằng cách làm theo các bước dưới đây.

Advertisements

1. Nhấp vào nút Start của Windows> nhấp vào nút Power> Shut down để tắt máy tính của bạn.

2. Nếu có bất kỳ thiết bị ngoại vi nào được gắn vào máy tính xách tay như USB, chuột ngoài, màn hình, hãy ngắt kết nối tất cả. Nếu máy của bạn sắp hết pin và bạn đang cắm sạc, thì hãy tháo sạc ra.

3. Bây giờ hãy tháo pin, hãy nhấn và giữ nút nguồn của máy tính xách tay của bạn trong 15-20 giây.

4. Lắp lại pin vào máy tính xách tay của bạn, cùng với cáp nguồn và nhấn nút nguồn để bật máy tính.

Advertisements

Khi máy tính xách tay của bạn khởi động, hãy kiểm tra xem các phím máy tính xách tay có hoạt động bình thường hay không. Nếu các phím hoạt động tốt thì bạn không cần phải tiếp tục các bước tiếp theo. Nhưng nếu sự cố vẫn tiếp diễn thì hãy kiểm tra bước tiếp theo.

Tắt Filter Keys

Nếu các phím trên máy tính xách tay của bạn phản hồi bị chậm hoặc bàn phím có độ trễ thì không phải lúc nào cũng do bàn phím bị lỗi. Để khắc phục điều này, bạn cần tắt Filter Keys đi.

Lưu ý: chế độ này chủ yếu là để hỗ trợ những người bị run tay, hay gõ chậm và lặp phím, nếu bạn không có vấn đề gì với việc gõ phím thì nên tắt tính năng này đi.

Để tắt các Filter Keys, hãy làm theo các bước dưới đây:

Advertisements

1. Nhấp vào nút Start của Windows và chọn Settings.

2. Trên màn hình Settings Windows, hãy nhấp vào tùy chọn Ease of Access.

3. Bây giờ trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Keyboard từ phía bên trái. Trên ngăn bên phải, gạt tắt nút Filter Keys.

Bàn phím laptop bị hỏng thì làm gì cho ngầu?

Advertisements

4. Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem bàn phím máy tính của bạn đã trở lại bình thường chưa.

Cài đặt lại trình điều khiển bàn phím

Vấn đề phím laptop không hoạt động bình thường có thể do trình điều khiển bàn phím bị lỗi hoặc bị hỏng. Do đó, để khắc phục sự cố này, bước tiếp theo bạn nên làm là cài đặt lại trình điều khiển bàn phím bằng cách làm theo các bước bên dưới:

1. Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

2. Bây giờ trên hộp Run Command, gõ devmgmt.msc và nhấn phím Enter để mở Device Manager. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào nút Start của Windows và trên thanh tìm kiếm của Windows gõ Device Manager. Nhấp vào kết quả có sẵn ở trên cùng để mở Device Manager.

Advertisements

Lưu ý: Nếu bạn không thể gõ bàn phím để tìm kiếm được. Hãy sử dụng bàn phím ảo trên máy.

3. Trên màn hình Device Manager, hãy nhấp vào mũi tên trước Keyboard để mở rộng.

4. Bây giờ nhấp chuột phải, chọn tùy chọn Uninstall device.

Bàn phím laptop bị hỏng thì làm gì cho ngầu?

Advertisements

5. Trên hộp thoại nhắc nhở, nhấp vào nút uninstall để gỡ cài đặt trình điều khiển bàn phím.

6. Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn.

7. Sau khi máy tính khởi động lại Windows sẽ tự động tìm kiếm các trình điều khiển và cài đặt lại chúng.

8. Bạn cũng có thể mở Device Manager theo cách thủ công, nhấp chuột phải vào Action ở trên cùng và chọn tùy chọn Scan for hardware changes.

Advertisements

Bàn phím laptop bị hỏng thì làm gì cho ngầu?

Bây giờ khi Windows hoàn tất cài đặt lại trình điều khiển bàn phím, hãy kiểm tra xem tất cả các phím của bàn phím có hoạt động chính xác hay không.

Cập nhật trình điều khiển bàn phím của bạn

Trình điều khiển bàn phím lỗi thời hoặc bị hỏng có thể là lý do khiến các phím máy tính xách tay không hoạt động bình thường. Tuy nhiên, cập nhật trình điều khiển bàn phím có thể khắc phục sự cố này. Bạn có thể cập nhật trình điều khiển bàn phím của mình lên phiên bản mới nhất bằng cách kiểm tra thủ công tại trang web của nhà sản xuất hoặc cập nhật tự động thông qua Trình quản lý thiết bị hoặc sử dụng công cụ Trình cập nhật trình điều khiển.

Trình điều khiển bàn phím lỗi thời hoặc bị lỗi có thể là lý do khiến bàn phím của bạn không hoạt động bình thường. Tuy nhiên, cập nhật trình điều khiển bàn phím có thể khắc phục sự cố này. Bạn có thể cập nhật phiên bản mới nhất bằng cách chủ động kiểm tra tại trang web của nhà sản xuất hoặc tự động cập nhật thông qua Device Manager hoặc sử dụng công cụ Driver Updater.

Advertisements

Cập nhật trình điều khiển của bạn bằng Device Manager

Đây là một trong những phương pháp tự động để cập nhật trình điều khiển thiết bị của bạn miễn phí, tuy nhiên vấn đề duy nhất với phương pháp này là nó hiếm khi cung cấp cho bạn các trình điều khiển mới nhất. Để cập nhật trình điều khiển lỗi thời bằng Trình quản lý thiết bị, hãy làm theo các bước bên dưới:

Đây là một trong những phương pháp tự động cập nhật trình điều khiển của bạn miễn phí, tuy nhiên đây không phải là công cụ cung cấp phiên bản mới nhất. Để cập nhật, hãy làm theo các bước bên dưới:

1. Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

2. Bây giờ gõ devmgmt.msc vào hộp Run Command và nhấn phím Enter để mở Device Manager.

Advertisements

3. Trên màn hình Device Manager, hãy nhấp vào mũi tên trước Keyboard để mở rộng nó.

4. Bây giờ nhấp chuột phải vào bàn phím của bạn và chọn tùy chọn updated driver từ menu thả xuống.

Bàn phím laptop bị hỏng thì làm gì cho ngầu?

5. Trên màn hình tiếp theo từ các tùy chọn thiết lập có sẵn, hãy chọn tùy chọn đầu tiên Automatically search for the options of updated driver software.

Advertisements

6. Bây giờ Windows sẽ tìm kiếm các trình điều khiển mới nhất có sẵn cho máy của bạn. Và sau khi định vị, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn để cài đặt trình điều khiển mới nhất trên máy tính của bạn.

7. Mặc dù quá trình nhận các bản cập nhật trình điều khiển này rất đơn giản, tuy nhiên như đã đề cập trước đó, nó thường không cung cấp cho bạn các bản cập nhật mới nhất.

Bây giờ để tải trình điều khiển mới nhất trên máy tính của bạn, bạn cần phải kiểm tra thủ công trang web của nhà sản xuất (cần tìm hiểu và nhiều thời gian) hoặc tìm kiếm một công cụ cập nhật trình điều khiển chuyên dụng.

Advanced Driver Updater là một trong những công cụ cập nhật trình điều khiển, tự động quét toàn bộ máy tính của bạn để tìm tất cả các trình điều khiển đã lỗi thời và sau đó cập nhật chúng bằng một cú nhấp chuột. Công cụ tuyệt vời này đã có mặt trên thị trường hơn một thập kỷ và được hàng triệu người dùng từ mọi nơi trên thế giới tin tưởng.

Advertisements

Lưu ý: Sản phẩm cũng tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh các trình điều khiển cũ trước khi cài đặt trình điều khiển mới. Điều này giúp bạn hoàn nguyên về trình điều khiển cũ trong trường hợp hiếm hoi trình điều khiển mới được cài đặt bị lỗi.

Kiểm tra nguyên nhân phần cứng

Nếu đã thử các cách khắc phục phần mềm mà không có tác dụng, chúng ta hãy cân nhắc đến các nguyên nhân phần cứng.

Làm vệ sinh bàn phím

Bụi bẩn bám vào bàn phím là một trong những nguyên nhân khiến bàn phím không hoạt động. Đầu tiên hãy tắt máy và làm vệ sinh máy tinh bằng bộ dụng cụ vệ sinh, loại bỏ hết các bụi bẩn và vật cản nằm phía dưới bàn phím. Bạn có thể dùng bình khí nén để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó, hãy bật máy tính và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Advertisements

Kiểm tra lỗi vật lý trên bàn phím

Bên cạnh việc làm vệ sinh bàn phím, bạn cũng cần kiểm tra xem có hư hại về mặt vật lý trên bàn phím không. Nếu có, bạn không thể làm gì ngoài đưa máy đi kiểm tra và thay thế bàn phím.

>> Những điều cần biết về lỗi màn hình xanh Win 10 và cách khắc phục

Trên đây là các bước khắc phục sự cố bàn phím máy tính mà GhienCongNghe muốn chia sẻ đến độc giả. Hãy để lại bình luận để chia sẻ kinh nghiệm xử lý của bạn trong tình huống này nhé.

Tham khảo Tweak Library.

Advertisements