Table of Contents

Cách học ELSA Speak hiệu quả để đưa kĩ năng tiếng Anh của bạn lên tầm cao mới
App

Cách học ELSA Speak hiệu quả để đưa kĩ năng tiếng Anh của bạn lên tầm cao mới

Hãy đọc qua cẩm nang cách học ELSA Speak hiệu quả để biết cách tận dụng từng tính năng đặc biệt của ứng dụng học tiếng Anh nổi tiếng này nhé.

Tìm phương pháp luyện tập và cải thiện phát âm tiếng Anh theo chuẩn bản địa phù hợp với bản thân là một vấn đề nan giải, đặc biệt là khi bạn tự học ở nhà. Vì vậy trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ bật mí cho các bạn cách học ELSA Speak hiệu quả mà không cần tốn quá nhiều công sức nhé.

Update: GhienCongNghe đã xuất bản 1 bài viết tổng hợp các app giải tiếng anh bằng hình ảnh tốt nhất hiện nay, nếu bạn đang theo học tiếng anh có thể tham khảo nhé.

cách học ELSA Speak hiệu quả

Khi nói tới việc học tiếng Anh thì phát âm chuẩn và giao tiếp trôi chảy là 2 kỹ năng khó thành thạo được nhất. Đó là bởi vì bạn cần phải xem xét nhiều khía cạnh của vấn đề khi bạn muốn cải thiện phát âm của mình. Những yếu tố như là trọng âm và ngữ điệu cũng đóng vai trò to lớn trong việc phát âm rõ ràng. Phức tạp hơn nữa là có nhiều từ tiếng Anh phát âm khác hoàn toàn so với cách viết của nó.

Nhưng đừng lo lắng vì phần mềm ELSA Speak chính là vị cứu tinh giúp bạn cải thiện khả năng phát âm chuẩn người Mỹ. Đây là một phần mềm vô cùng hữu ích trong việc cải thiện phát âm của bạn bởi vì một số lí do sau đây:

Advertisements

1. Ứng dụng này sẽ đơn giản hoá các bài luyện phát âm tiếng Anh, ngoài ra bạn còn có thể tiết kiệm thời gian nhờ vào chương trình được sắp xếp và cá nhân hoá dành riêng cho bạn.

2. ELSA Speak sẽ trở thành một người thầy đắc lực dành cho những ai không đủ tài chính để thuê gia sư dạy kèm mỗi tuần.

3. Không giống với việc học với giáo viên, bạn có thể sử dụng ứng dụng này bao nhiêu lần tuỳ thích, điều này sẽ giúp bạn luyện tập thường xuyên hơn.

4. Ứng dụng này luyện bạn cách nhấn trọng âm trong mỗi từ và câu, ngữ điệu, mức độ trôi chảy, mở rộng vốn từ vựng cũng như là khả năng phát âm. Bạn sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức và bạn sẽ biết các vấn đề mình đang gặp phải, từ đó biết cách cải thiện chúng.

Advertisements

Có thể nói ELSA Speak là ứng dụng dạy phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ đồng thời cải thiện kỹ năng giao tiếp tốt nhất hiện nay. Hãy đọc thêm phía dưới để biết tại sao nhé!

Cách học ELSA Speak hiệu quả

Đầu tiên hãy bắt đầu với các bước sau:

– Bước 1: Tải ELSA Speak

Advertisements

Bạn có thể tải ứng dụng này miễn phí nhưng hãy ghi nhớ rằng bản miễn phí sẽ không truy cập được các tính năng đặc biệt của ELSA. Bạn nên dùng thử bản miễn phí trước, sau đó mới quyết định có nên đăng ký gói trả phí hay không

– Bước 2: Tùy chỉnh cài đặt theo ý muốn

ELSA Speak sẽ yêu cầu bạn xác nhận một số tuỳ chỉnh cài đặt trước khi bắt đầu. Các cài đặt này bao gồm ngôn ngữ bản địa, chủ đề hội thoại bạn muốn bắt đầu, và thời gian bạn có thể học mỗi ngày. Bạn còn có thể lên lịch nhắc nhở thông qua ứng dụng này để duy trì sự kiên trì và cảm hứng học tập.

Advertisements

– Bước 3: Làm bài kiểm tra năng lực

Bạn sẽ phải hoàn thành một bài kiểm tra năng lực để xác định khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn thành thạo và lưu loát đến đâu. Bạn sẽ được khuyến cáo sử dụng tai nghe và ngồi làm ở nơi yên tĩnh có kết nối internet mạnh trước khi bắt đầu làm bài.

– Bước 4: Chọn kế hoạch học tập của bạn

Các gói kế hoạch học tập của ELSA Speak đều có thể được tùy chỉnh theo ý muốn. Bạn được tự do thoải mái học theo nhiều hướng đi thú vị khác nhau trong khi vẫn đảm bảo độ hiệu quả của các bài học.

Advertisements

– Bước 5: Luyện tập chăm chỉ

Hãy nhớ sử dụng ELSA Speak mỗi ngày trong thời lượng được khuyến cáo để rèn giũa kỹ năng phát âm tiếng Anh của bản thân.

Tại sao bạn nên chọn ELSA Speak để luyện phát âm tiếng Anh?

GhienCongNghe sẽ liệt kê một số lợi ích mà ứng dụng này đem lại cho người học:

Advertisements

Thúc đẩy sự tự tin

Đôi khi bạn nói một chữ ra nhưng lại không chắc liệu mình đã phát âm chữ này chuẩn chưa. Một số người than phiền rằng nhiều lúc người khác không hiểu họ đang nói cái gì khi họ nói tiếng Anh. Và tất nhiên điều này có thể gây tác động tiêu cực lên sự tự tin của bản thân người nói.

Mặc dù bạn có thể học hỏi nhiều điều về phát âm tiếng Anh bằng cách nói chuyện với bạn bè hoặc đồng nghiệp người bản địa, tuy nhiên những người này sẽ không chỉnh lỗi từng li từng tí cho bạn. Họ không muốn làm bạn tổn thương hay ngắt quãng đoạn hội thoại, vì vậy họ sẽ lờ các lỗi đó đi. Điều này sẽ khiến bạn nghĩ rằng bạn phát âm chuẩn trong khi thực tế lại không phải như vậy.

Ứng dụng ELSA Speak sẽ chỉ ra lỗi của bạn, không phải để chế giễu mà là để giúp bạn cải thiện khả năng ngôn ngữ của bản thân. Ứng dụng này sẽ phát hiện lỗi phát âm từ các từ vựng riêng biệt cho tới cả câu hoàn chỉnh, từ đó bạn sẽ biết cách phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Advertisements

Vậy lỗi của bạn sẽ được hiển thị như thế nào? Trong quá trình xem xét cách bạn phát âm từ vựng, ELSA Speak sẽ tô đậm chữ cái bạn phát âm hoặc nhấn trọng âm sai. Bạn cũng sẽ nhận được một bản báo cáo chi tiết phân tích từng câu một. Những từ hoặc câu bị phát âm sai thì sẽ có màu đỏ, còn màu xanh thể hiện là bạn đã phát âm chuẩn.

Bạn sẽ mắc ít lỗi hơn khi luyện phát âm với ELSA Speak so với khi giao tiếp ngoài đời thực. Điều này không chỉ đúng với tình huống giao tiếp với bạn bè mà còn áp dụng cho các trường hợp yêu cầu giao tiếp mạch lạc như thuyết trình hay phỏng vấn xin việc. Điều khiến cho ứng dụng này đặc biệt hơn nữa đó là nó cung cấp một mục riêng dành cho tình huống phỏng vấn xin việc, đồng thời còn có các chủ đề hữu ích khác như nói chuyện phiếm và du lịch.

Rèn luyện phát âm và ngữ điệu rõ ràng

Việc phát âm không chỉ nằm ở chỗ nói hay mà còn phải nói cho rõ nữa. ELSA Speak sẽ nghe các yếu tố khi bạn phát âm các từ tiếng Anh, bao gồm ngữ điệu và trọng âm. Chỉ cần bỏ thời gian và công sức luyện tập, ứng dụng này sẽ giúp bạn phát âm tự nhiên như người bản địa hơn.

Advertisements

Ví dụ, nếu bạn vào mục Game Type trong ứng dụng rồi chọn Word Stress, bạn sẽ có thể luyện nhấn trọng âm ở âm tiết đúng đối với nhiều từ vựng khó đọc. Giả sử bạn nhấn trọng âm từ “favorite” sai, hình ảnh ở dưới sẽ hiển thị lỗi của bạn bằng màu đỏ, đồng thời ghi âm cách bạn phát âm từ đó. Bằng cách này, bạn sẽ có thể so sánh cách bạn phát âm với cách phát âm chuẩn. Cứ lặp lại từ đó cho tới khi bạn phát âm đúng thì thôi.

Bạn cũng có thể luyện các kĩ năng khác như âm nối, âm cuối, âm “r”, sự khác biệt giữa âm “s” và âm “z”, v.v…

Luyện tập kĩ năng hội thoại với nhiều chủ đề khác nhau

Advertisements

Là một phần của quá trình luyện tập hàng ngày, ELSA cho phép bạn trả lời câu hỏi ứng dụng đưa ra, tương tự như một cuộc hội thoại ảo. Đây là một cách tuyệt vời để rèn luyện kĩ năng ít được tận dụng trong quá trình học phát âm tiếng Anh: kĩ năng hội thoại. Các cuộc hội thoại bao gồm các chủ đề thân thuộc với cuộc sống thường ngày. Dưới đây là một số các chủ đề:

1. Bàn chuyện phiếm tại cơ quan

2. Ăn sáng vòng quanh thế giới

3. Thay đổi nghề nghiệp

Advertisements

4. Định cư nước ngoài

5. Các tình huống thường gặp khi đi du lịch

Hãy xem các đoạn hội thoại mẫu dưới đây để hiểu rõ hơn về tính năng này:

Advertisements

Và khi bạn ấn vào một câu, bạn sẽ nhận được phản hồi chi tiết về phát âm, ngữ điệu và độ mạch lạc của bản thân:

AI thông minh

Không thể không dành lời khen ngợi cho chất lượng của trí tuệ thông minh nhân tạo của ELSA Speak. Bạn chỉ cần nói thông qua mic có sẵn trong máy hoặc tai nghe, và hệ thống AI sẽ nghe và đánh giá khả năng phát âm của bạn ngay lập tức mà không cần phải tốn thời gian đợi. Tính năng này đôi khi nhanh hơn cả lúc bạn học cùng với gia sư.

Advertisements

Vô vàn tùy chọn giao tiếp

Một số ứng dụng học ngoại ngữ khác khuyến khích việc học bằng cách đọc lặp đi lặp lại, tuy nhiên như vậy sẽ khiến người học cảm thấy như đang ngồi ở cuối lớp học vậy. Nói cách khác thì cách học này vô cùng nhàm chán. Độ đa dạng của các bài học trên ELSA Speak sẽ khơi dậy hứng học tập ở trong bạn. Bạn có thể chọn mức độ từ dễ cho đến rất khó, và có thể chọn đa dạng chủ đề để học. Dưới đây là 1 số ví dụ:

1. Phỏng vấn xin việc

2. Tài chính

Advertisements

3. Môi trường

4. An sinh

5. Làm việc tại nhà hàng

Kho từ vựng dựa theo chủ đề và cách phát âm

Các từ vựng bạn được học ở trong mỗi bài học đều dựa trên một chủ đề đã chọn trong khi thiết lập tuỳ chỉnh ứng dụng. Ví dụ, nếu bạn chọn chủ đề về văn hoá và giải trí, thì bài học đầu tiên sẽ là về nhà hàng. Nếu bạn chọn chủ đề khác thì nội dung bài học cũng sẽ thay đổi.

Advertisements

Các từ vựng bạn được học sau đó sẽ được thêm vào các câu hoàn chỉnh và ứng dụng sẽ yêu cầu bạn đọc lại các câu đó. Đây là một phương pháp hiệu quả giúp luyện phát âm từ vựng nằm trong câu, đồng thời giúp ích cho quá trình phát triển kho từ vựng.

Cải thiện kỹ năng nghe

ELSA Speak rèn luyện bạn trở thành một người nghe tốt hơn. Bạn sẽ nghe AI đọc đi đọc lại các từ vựng và các câu, sau đó đến lượt bạn. Nhưng đó chưa phải là tất cả, bạn cũng có thể xem các video ví dụ về cách phát âm của từ đó từ nhiều người nói tiếng Anh với chất giọng khác nhau.

Advertisements

Các tính năng khác của ELSA Speak

Bây giờ hãy cùng khám phá sâu hơn nhiều tính năng hỗ trợ bạn trong việc luyện tập kĩ năng phát âm và nói tiếng Anh nhé:

Phát âm

Điểm đầu tiên là ELSA Speak sẽ biến việc phát âm từ vựng tiếng Anh với chất giọng Bắc Mỹ trở thành một trải nghiệm dễ dàng và thú vị. Nếu bạn không thể nhìn vào một từ tiếng Anh nào đó và phát âm được ngay thì cũng không sao. Trước tiên ELSA Speak sẽ đọc to từ đó, sau đó yêu cầu bạn nhấn nút micro và đọc lại từ đó. Đây là một phương pháp dễ dàng để đọc to từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Bạn sẽ được nhận phản hồi từ ứng dụng ngay lập tức, và nó sẽ xếp hạng khả năng phát âm, ngữ điệu và độ trôi chảy trên thang điểm 100.

Nếu bạn không thể phát âm một từ nào đó trong đầu, hoặc muốn phát âm từ đó thuần thục hơn, bạn có thể sử dụng từ điển của ứng dụng để tra cứu từ vựng. Sau đó nghe ứng dụng phát âm rồi đến lượt bạn thực hành và nhận phản hồi từ hệ thống.

Advertisements

Cá nhân hóa

Ngay khi bạn tải và cài đặt ứng dụng ELSA Speak trên điện thoại, ứng dụng sẽ hỏi bạn lý do bạn muốn học cách phát âm tiếng Anh. Có thể là do bạn muốn tìm các cơ hội việc làm hấp dẫn hơn, bạn muốn học cao hơn, đi du lịch khắp Bắc Mỹ, sống hoặc làm việc ở nước ngoài, hoặc chỉ đơn thuần là muốn tận hưởng các nền văn hoá và giải trí khác nhau. Sau khi chọn lý do xong, ELSA Speak sẽ tùy chỉnh bài học theo các chủ đề mà bạn hứng thú.

Ngoài ra, ELSA Speak còn hỏi ngôn ngữ bản địa của bạn là gì, từ đó nó có thể xác định được tiếng mẹ đẻ để có thể đưa ra các lời nhận xét phù hơn hơn. Dưới đây là một số ngôn ngữ bản địa được hỗ trợ:

– Việt Nam

Advertisements

– Ukraine

– Thổ Nhĩ Kỳ

– Thái Lan

– Tiếng Telugu của Ấn Độ

Advertisements

– Thuỵ Điển

– Nga

– Romania

– Bồ Đào Nha

Advertisements

– Ba Lan

– Nhật Bản

– Ý

– Indonesia

Advertisements

– Hungary

– Tiếng Hindi của Ấn Độ

– Đức

– Pháp

Advertisements

– Anh

– Hà Lan

– Cộng hoá Czech

– Trung Quốc

Advertisements

– Tiếng Bengal

– Ả Rập

ELSA cũng sẽ cho bạn tuỳ chọn thời gian nhận thông báo nhắc nhở từ ứng dụng. Tuỳ thuộc vào thời gian học ưa thích của bạn là sáng hoặc tối, bạn sẽ nhận được thông báo đúng với lịch trình bạn đã chọn.

Mức độ khó khác nhau

Bạn mới bắt đầu học tiếng Anh và vẫn chưa tự tin vào khả năng phát âm của bản thân đúng không? Có thể bạn đã biết sơ sơ về ngôn ngữ này rồi, nhưng vẫn còn nhiều thứ để học. Bạn có thể chọn 3 cấp độ khác nhau: cấp độ beginner dành cho những người mới làm quen với tiếng Anh, cấp độ intermediate dành cho những người đã trải nghiệm việc nói bằng tiếng Anh, còn cấp độ advanced dành cho người học đã có kinh nghiệm sử dụng ngôn ngữ này.

Advertisements

Đặt mục tiêu

Cuộc đời là một hành trình rèn luyện để đạt được các mục tiêu mình đặt ra, ứng dụng ELSA Speak này cũng không phải là một ngoại lệ. Dựa vào mục tiêu bạn đề ra, ELSA Speak sẽ khuyến cáo bạn mỗi ngày luyện phát âm trong 10 phút (học bình thường), 15 hoặc 20 phút (học nghiêm túc).

Voucher ELSA SPEAK Học Tiếng Anh Online - KKday

Dù bạn có chọn gì đi nữa, bạn vẫn hoàn toàn có thể vào cài đặt để sửa lại.

Lưu lại các bài học

Một trong những tính năng được ưu thích đó là khi bạn thấy thích một bài học nào đó trong ELSA Speak, bạn có thể lưu để sau học hoặc học đi học lại nhiều lần nữa. Tính năng này cho phép bạn tạo riêng các bộ sưu tập bài học mà bạn thích. Nó cũng giúp bạn nhớ lâu hơn các thông tin mới vừa được tiếp thu.

Advertisements

Các hoạt động khác nhau

Khi bạn vừa mới bắt đầu sử dụng ELSA Speak, bạn sẽ được làm quen bằng cách đọc đi đọc lại các từ vựng. Càng về sau, bạn có thể kiểm tra độ thành thạo tiếng Anh của mình bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ, bạn có thể sẽ phải đọc to cả một câu, trả lời các câu hỏi của ứng dụng, hoặc tham gia vào một cuộc hội thoại ảo.

Đối với các hoạt động nâng cao hơn, ELSA Speak sẽ tính điểm và gửi bạn đánh giá chi tiết của số điểm đó. Như đã nói ở trên, bạn sẽ được biết khả năng phát âm, nhấn trọng âm và độ lưu loát của mình đến đâu. Nếu bạn đọc sai một đoạn nào đó, bạn có thể đọc lại đến khi nào bạn sửa được lỗi sai thì thôi.

Nghe bản thân nói

Bạn có thể ghi âm lại đoạn hội thoại để nghe khả năng nói tiếng Anh của bản thân. Nghe chính bản thân mình phát âm là một cách cải thiện khả năng nói nhanh chóng và đem lại hiệu quả mạnh mẽ.

Advertisements

Sự thật là không ai thích nghe giọng của chính mình, ít nhất ban đầu là như vậy. Khi bạn đã vượt qua giai đoạn đó rồi, bạn có thể tiến bộ cực nhanh chóng nhờ vào việc nghe lỗi sai của mình và sửa lại.

Các khuyết điểm của ELSA Speak

Tuy vậy, phần mềm ELSA Speak vẫn còn một số khuyết điểm mà bạn nên cân nhắc:

– Ứng dụng này chỉ dạy phát âm tiếng Anh theo giọng Bắc Mỹ

Nếu bạn dự định chuyển tới một quốc gia nói tiếng Anh với âm giọng khác như Scotland hoặc Anh Quốc, bạn sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Advertisements

– Bản miễn phí sẽ không có một số tính năng đã kể ở trên

Để mở khóa các tính năng đó, bạn cần phải đăng ký gói thành viên. Tuy nhiên gói thành viên này khá là đắt đỏ.

Trên đây là cẩm nang cách học ELSA Speak hiệu quả dành cho người mới có nhu cầu làm quen với ứng dụng này. Bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan đến ELSA Speak bên dưới.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu có bất kì thắc mắc hay góp ý thì hãy để lại comment cho GhienCongNghe nhé. Chúc các bạn thành công.

Advertisements

Tham khảo Inenglishwithlove