Table of Contents

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn
Android

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

Người dùng smartphone chạy hệ điều hành Android ít nhiều đã nghe đến khái niệm root máy. Cùng GhienCongNghe khám phá cách root Android 11 để thực sự làm chủ smartphone của bạn nhé.

Với những người dùng Android đam mê công nghệ, thích tìm tòi khám phá và muốn tận dụng hết tất cả những tính năng của chiếc smartphone của mình thì chắc chắn đã không còn xa lạ gì với root. Vậy chính xác thì root là gì và cách root Android ra sao? Không lâu sau khi Google ra mắt Android 11 thì Magisk v21.0 có hỗ trợ phiên bản hệ điều hành này cũng đã được cập nhật. Trong bài viết sau đây, GhienCongNghe sẽ chia sẻ tới các bạn cách root Android 11 nhanh chóng và hiệu quả nhất với Magisk.

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

Root Android là gì?

Root chỉ hành động giành quyền kiểm soát hệ thống của thiết bị, giúp bạn tùy chỉnh cài đặt để vượt qua hàng rào bảo mật cao của nhà sản xuất. Root Android cho phép người dùng có quyền tối đa với thiết bị của mình, khi bạn đã root thiết bị Android thì bạn có thể làm bất cứ điều gì với nó, như tải các ứng dụng không tương thích, xóa các ứng dụng được nhà sản xuất cài đặt sẵn vào máy (bloatware), tăng hiệu năng hoặc thời lượng pin của thiết bị, v.v… Nói tóm lại, root Android được thực hiện nhằm vượt qua các hạn chế phần cứng mà nhà sản xuất đưa vào các thiết bị, giúp bạn thực hiện các hoạt động mà người dùng Android bình thường không thể truy cập vào. 

Android 11 & Magisk Root

Mọi bản phát hành của Android đều đem lại những thách thức lớn cho các lập trình viên trong phát triển công cụ tùy chỉnh, đặc biệt là đối với phần root. Và Android 11 cũng không phải là ngoại lệ. Khi Google giới thiệu bản preview của Android 11, nhà sáng lập Magisk – John Wu đã ngay lập tức nghiên cứu phát triển bằng chiếc điện thoại Pixel 4 XL chạy hệ điều hành Android 11 của mình. 

 • Điều đầu tiên được lập trình viên chỉ ra là thư mục /sbin đã bị xóa khỏi thư mục gốc trong Android 11. Thư mục này vốn được sử dụng để tải tất cả các tệp nhị phân Magisk, chẳng hạn như magiskinit. Lúc này, lập trình viên phải thêm các mã nhị phân Magisk. Với phiên bản v21.0 mới nhất trên Android 11, Magisk tạo ngẫu nhiên một thư mục /dev và sử dụng nó làm thư mục cơ sở.
 • John cũng bổ sung rằng Google đã xóa init.rc khỏi thư mục gốc và chuyển nó sang /system/etc/init/hw/init.rc. init.rc là một thành phần quan trọng khởi đầu quá trình khởi động Android.

Cài đặt Magisk và root Android 11 thật ra khá đơn giản. Trước tiên, bạn phải có bản sao của boot image, sau đó bạn vá boot image với Magisk Manager và flash hình ảnh đó vào điện thoại với lệnh Fastboot. Theo dõi chi tiết cách root Android 11 dưới đây.

Lưu ý:

 1. Sau khi root, các dữ liệu trong điện thoại của bạn không bị mất đi. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đề phòng mọi rủi ro bằng cách backup dữ liệu quan trọng có trong thiết bị.
 2. Thiết bị cần có:
 • Điện thoại chạy hệ điều hành Android 11
 • Máy tính Window, macOS hoặc Linux
 • Cáp USB tương thích

Bước 1: Mở khóa Bootloader

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

Khi cài đặt Magisk và root điện thoại, bạn cần phải flash boot image đã vá vào thiết bị. Để làm được điều này, bạn cần mở khóa Bootloader. Dưới đây là hướng dẫn mở khóa Bootloader bằng Fastboot:

 1. Sao lưu tất cả dữ liệu của bạn.
 2. Cài đặt Android SDK Platform-Tools vào PC.
 3. Kích hoạt chế độ USB Debugging và OEM Unlocking trên thiết bị.
 4. Vào Settings > About Phone. Nhấn liên tiếp 7 lần vào Build Number cho đến khi xuất hiện dòng chữ ‘You’re now a developer!’. Sau đó lại vào Settings > Developer Options, kích hoạt USB Debugging và OEM Unlocking. Nhận chìa khóa mở khóa từ nhà sản xuất thiết bị (nếu có thể): Không phải thiết bị nào cũng có thể dễ dàng mở khóa Bootloader, các dòng máy như Nokia, Sony, Motorola, HTC, v.v… yêu cầu người dùng phải có mã mở khóa. Sau đây là liên kết tới trang mở khóa Bootloader của từng nhà cung cấp: HTC, Motorola, Nokia, Sony.

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

5. Kích hoạt chế độ Bootloader/Fastboot trên thiết bị Android của bạn: Tùy vào các thiết bị khác nhau mà có cách kích hoạt chế độ Bootloader thích hợp. Ví dụ, với OnePlus bạn phải đồng thời nhấn giữ nút Nguồn và Tăng âm lượng trong vài giây để kích hoạt Bootloader, với thiết bị Xiaomi thì lại là nút Nguồn và Giảm âm lượng, v.v… Nếu bạn không rõ về các tổ hợp phím đối với thiết bị của mình, hãy làm theo quy trình dưới đây:

 • Đi tới thư mục cài đặt tệp nhị phân ADB và Fastboot.
 • Giữ phím SHIFT đồng thời click chuột phải vào khu vực trống trong thư mục. Chọn Open command window here hoặc Open PowerShell Window here.

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

 • Kết nối thiết bị với PC bằng cáp USB.
 • Nhập code: adb devices.
 • Code thiết bị cho biết rằng kết nối giữa thiết bị và PC đã được thiết lập thành công.
 • Nhập lệnh kích hoạt chế độ Bootloader/Fastboot: adb reboot bootloader.

6. Mở khóa Bootloader bằng Fastboot: Đảm bảo rằng thiết bị bạn đã kích hoạt chế độ Bootloader/Fastboot và kết nối với PC. Với thiết bị Google Nexus/Pixel hay thiết bị OEM khác ra đời từ năm 2015 trở về sau, nhập lệnh fastboot flashing unlock. Với tất cả thiết bị khác và thiết bị Nexus ra đời trước 2015, nhập lệnh fastboot oem unlock.

Dùng nút Âm lượng để chọn Unlock the Bootloader, Yes hoặc các tùy chọn tương tự khác. Nhấn nút Nguồn để xác nhận.

Sau khi mở khóa Bootloader, thiết bị sẽ khởi động lại vào chế độ Fastboot. Nhập lệnh fastboot reboot để boot vào PC.

Bước 2: Lấy file Boot Image cho thiết bị

Nếu nhà sản xuất điện thoại của bạn cho phép mở khóa Bootloader, rất có thể họ cũng cung cấp liên kết tải xuống cho bộ hình ảnh. Những bộ hình ảnh này có định dạng .zip có chứa các tệp .img. Đối với quá trình root, bạn cần file boot image có tên boot.img.

Đối với thiết bị Google Pixel, người dùng có thể lấy boot image từ kho lưu trữ chính thức. Người dùng một số thiết bị đến từ nhà cung cấp khác có thể sẽ phải giải nén OTA payload.bin để lấy boot image. Sau đó, chuyển tệp boot.img vào mục ‘Downloads’ vào bộ nhớ trong của điện thoại.

Lưu ý: Boot Image bạn dùng phải khớp với phiên bản phần mềm của thiết bị. Việc sử dụng boot image từ một phiên bản phần mềm khác có thể dẫn đến lỗi bootloop hoặc hệ quả không mong muốn đối với WiFi, dữ liệu, v.v…

Bước 3: Cài đặt Magisk Manager v8.0.2+ vào điện thoại

Cài đặt file APK của Magisk Manager v8.0.2 (hoặc các phiên bản cao hơn) từ trang GitHub chính thức. Sau đó, khởi chạy ứng dụng quản lý tệp bạn chọn và điều hướng đến thư mục nơi tệp được tải xuống (thường là thư mục ‘Downloads’ thuộc bộ nhớ trong). Tìm tệp đã tải xuống (ví dụ MagiskManager-v8.0.2.apk) và nhấn vào tệp đó để khởi chạy trình cài đặt gói tích hợp sẵn của Android. Nhấn Install và đợi quá trình cài đặt kết thúc. Sau khi hoàn tất, nhấn OK hoặc Done.

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

Bước 4: Vá Boot Image bằng Magisk Manager

Sau khi cài đặt boot image và Magisk Manager, khởi chạy ứng dụng Trình quản lý Magisk và nhấn vào biểu tượng bánh răng ở trên cùng bên phải để truy cập Settings. Click Update Channel và đặt thành Beta.

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

Tiếp theo, trở về màn hình chính, nhấn Install và chọn Select and Patch a File từ danh sách các phương pháp khả dụng. Bộ chọn tệp sẽ mở, vì vậy hãy điều hướng đến thư mục Downloads trong bộ nhớ trong của điện thoại và chọn file boot image (boot.img).

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

Sau khi chọn boot image, nhấn Let’s Go. Magisk Manager sẽ bắt đầu tải xuống phiên bản mới nhất của Magisk là v21 và vá boot image với nó. Sau khi hoàn tất, hình ảnh khởi động lưu trữ trong thư mục ‘Downloads’.

Bước 5: Thiết lập các công cụ nền tảng Android trên máy tính

Để thực hiện quá trình flash boot image được vá bằng Magisk, bạn sẽ cần thiết lập các công cụ nền tảng Android trên máy tính của mình. Tải xuống gói công cụ nền tảng mới nhất tại đây:

Giải nén file .zip vừa tải xuống để lấy thư mục platform-tools, di chuyển thư mục này đến vị trí dễ truy cập trên PC của bạn để cài đặt. Ví dụ: di chuyển vào ổ C:\ nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows hoặc thư mục Documents trên máy Linux/Mac.

Bước 6: Khởi chạy Window command line trong thư mục platform-tools

 • Trên Windows: Đi tới C:\platform-tools. Giữ phím Shift trên bàn phím và nhấp chuột phải vào bất kỳ khoảng trống nào bên trong thư mục. Sau đó chọn tùy chọn Open PowerShell window here.

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

 • Trên Linux/Mac: Khởi chạy Terminal và sử dụng lệnh cd để thay đổi thành thư mục platform-tools. Ví dụ: Nếu bạn di chuyển thư mục trong Documents thì sử dụng lệnh cd Document/platform-tools.

Khi nhập lệnh, hãy thêm vào dấu chấm và dấu gạch chéo ngược [.\] đối với Windows PowerShell hoặc dấu chấm và dấu gạch chéo [./] trên Mac/Linux Terminal.

Bước 7: Chuyển Boot Image đã vá vào máy tính

Sau khi vá, boot image nằm ở mục Downloads của bộ nhớ trong và được đặt tên magisk_patched.img. Kết nối thiết bị Android 11 của bạn với máy tính bằng cáp USB và bật chế độ Transfer (MTP). Sao chép boot image đã vá Magisk từ bên trong thư mục Downloads vào thư mục platform-tools trên PC. Ngắt kết nối sau khi hoàn tất.

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

Bước 8: Khởi động chế độ Fastboot trên điện thoại

Công cụ Fastboot chỉ có thể nhận dạng và flash tệp vào điện thoại qua giao diện Bootloader, thường được gọi là “Chế độ Fastboot” hoặc “Chế độ Bootloader”.

Để khởi động chế độ Fastboot, bật USB debugging trên điện thoại, kết nối điện thoại với máy tính và nhập lệnh adb reboot bootloader từ máy tính.

Một cách dễ dàng hơn để khởi động chế độ Fastboot là sử dụng tổ hợp nút khi điện thoại tắt nguồn. Đối với nhiều thiết bị Android (đặc biệt là Google Pixel và các thiết bị Android gốc), nhấn giữ đồng thời nút Giảm âm lượngnút Nguồn.

Bước 9: Flash Boot Image đã vá để root Android 11

Cuối cùng bạn đã có thể flash boot image được vá để cài đặt Magisk và root thiết bị Android 11 của mình. Để thực hiện điều này, hãy kết nối điện thoại của bạn với máy tính bằng cáp USB khi đang ở chế độ Fastboot.

Sau đó xác minh rằng PC của bạn có thể nhận diện được điện thoại của bạn qua giao diện Bootloader bằng cách nhập lệnh fastboot devices, lệnh sẽ trả về ID duy nhất của thiết bị của bạn.

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

Tiếp theo nhập lệnh fastboot flash boot magisk_pished.img trên máy tính để flash boot image đã vá vào điện thoại.

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

Sau khi quá trình flash hoàn tất, khởi động lại điện thoại bằng lệnh fastboot reboot. Bạn có thể ngắt kết nối điện thoại và đợi quá trình khởi động hoàn tất.

Lời kết

Vậy là thiết bị Android 11 của bạn đã được root. Để xác minh, hãy khởi chạy Magisk Manager trên điện thoại và kiểm tra thông tin tương ứng với nhãn Installed. Phiên bản Magisk mới nhất sẽ hiển thị. Bạn có thể kiểm tra thêm trạng thái SafetyNet bằng cách chọn Check SafetyNet.

Bỏ túi cách root Android 11 bằng Magisk cực hay để thực sự làm chủ smartphone của bạn

Bây giờ bạn đã có quyền kiểm soát hệ thống của thiết bị, bạn có thể cài đặt và sử dụng một số ứng dụng gốc phổ biến như Titanium Backup. Bạn cũng có thể sử dụng Magisk Manager để cài đặt các mô-đun để thêm các tính năng mới vào phần mềm.

Trên đây là cách root Android 11 mà GhienCongNghe muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến root và cách root Android 11 cần được giải đáp thì hãy Comment bên dưới nhé. Đừng quên Like và Share nếu bạn thấy bài viết này có ích cũng như là tạo động lực cho GhienCongNghe đem đến những nội dung bổ ích hơn trong tương lai.

Tham khảo: Thecustomdroid, Androidjungles