Table of Contents

7 cách sử dụng Microsoft Edge giúp bạn nâng cao khả năng lướt web lên 10 lần
Tin học

7 cách sử dụng Microsoft Edge giúp bạn nâng cao khả năng lướt web lên 10 lần

Bạn có biết cách sử dụng Microsoft Edge với những tính năng độc đáo và cực kỳ tiện lợi có trên trình duyệt được mệnh danh là ‘kẻ lật đổ’ Chrome? Hãy đọc bài viết này để biết thêm chi tiết những mẹo sử dụng Microsoft Edge giúp nâng cao hiệu quả mỗi lần duyệt web của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trình duyệt giúp bạn lướt web hiệu quả, bạn không thể bỏ qua Microsoft Edge. Microsoft Edge là trình duyệt mới nhất của Microsoft, được cải tiến và nâng cấp từ phiên bản trước.

Microsoft Edge có những tính năng nổi bật như Collections, Vertical Tabs, Smart Copy, Password Monitor và nhiều hơn nữa, giúp bạn lướt web thông minh và hiệu quả hơn trước rất nhiều lần. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách sử dụng Microsoft Edge để nâng cao hiệu quả sử dụng hoặc năng suất làm việc. Cùng GhienCongNghe theo dõi bài viết.

Sidebar

Edge cung cấp một thanh bên giúp truy cập nhanh vào các trang web và ứng dụng. Nhấp vào một biểu tượng trên thanh bên và trang web hoặc ứng dụng được liên kết sẽ mở ra trong bảng điều khiển bên. Bạn có thể tùy chỉnh thanh bên bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu cộng.

Từ cửa sổ Tùy chỉnh thanh bên, bạn có thể chọn Thêm trang hiện tại để thêm trang web hiện tại vào thanh bên hoặc sử dụng thanh tìm kiếm để tìm một trang khác để thêm vào. Trong phần Ứng dụng, bật hoặc tắt các công tắc tùy thuộc vào ứng dụng bạn muốn xem trong thanh bên.

Sidebar trên Microsoft Edge cực kỳ tiện lợi

Advertisements

Lưu các nội dung trên Web vào Bộ sưu tập (Collections)

Edge cho phép bạn tạo các bộ sưu tập trang web, đoạn văn bản và hình ảnh của riêng mình. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đang tiến hành nghiên cứu hoặc tìm kiếm thông tin cụ thể và muốn thu thập tất cả nội dung liên quan. Bạn có thể bắt đầu một bộ sưu tập mới bằng cách nhấp vào biểu tượng Bộ sưu tập trên thanh công cụ trên cùng (biểu tượng 2 hình vuông chồng lên nhau).

Để lưu một trang web, trước tiên hãy mở nó trong trình duyệt, nhấp vào biểu tượng dấu 3 chấm > CollectionsAdd current page.

Bạn cũng có thể lưu văn bản và hình ảnh được đánh dấu bằng cách kéo vùng chọn vào ngăn Bộ sưu tập. Nhấp vào biểu tượng Add Note để nhập ghi chú hoặc thêm mô tả cho bộ sưu tập này.

Sau đó, một bộ sưu tập có thể được gửi tới Excel, Word, OneNote hoặc Pinterest bằng cách bấm vào biểu tượng dấu 3 chấm và chọn một điểm đến. Bạn cũng có thể mở tất cả nội dung trong bộ sưu tập hoặc sao chép nội dung đó vào khay nhớ tạm bằng menu cài đặt này.

Lưu các nội dung trên Web vào Bộ sưu tập (Collections) trên Edge

Advertisements

Lần tới khi bạn muốn truy cập một trong các bộ sưu tập của mình, hãy chuyển đến ngăn Bộ sưu tập và chọn nhóm bạn muốn xem hoặc chỉ cần nhấp vào biểu tượng Bộ sưu tập trên thanh công cụ. Bạn có thể tạo bộ sưu tập mới, chỉnh sửa bộ sưu tập hiện có, xóa các mục riêng lẻ trong bộ sưu tập và xóa toàn bộ bộ sưu tập.

Biến trang web thành ứng dụng

Dù tính năng này không riêng gì Microsoft Edge có mà Google Chrome hoặc các trình duyệt web phổ biến khác cũng có đó là tạo ứng dụng riêng biệt chạy trên nền web của các dịch vụ phổ biến như: TikTok, Facebook, Instagram, YouTube,v.v.

Bạn có thể quản lý trang web dễ dàng hơn bằng cách sử dụng Microsoft Edge để biến trang web đó thành một ứng dụng. Bằng cách này, trang web có thể được ghim vào Desktop hoặc trong danh mục Bắt đầu trên máy tính của bạn. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng web này khi ngoại tuyến.

Để thiết lập tính năng này, hãy truy cập vào trang web bạn muốn biến nó thành ứng dụng và nhấp vào biểu tượng dấu 3 chấm trên thanh công cụ trên cùng góc phải cửa sổ Edge. Sau đó nhấn chọn Apps > Install This Site as an App và đặt tên cho ứng dụng. Cuối cùng nhấp Install để cài đặt ứng dụng.

Cách sử dụng Microsoft Edge

Advertisements

Để quản lý các trang web đã được cài đặt dưới dạng ứng dụng, hãy nhấp vào biểu tượng dấu 3 chấm và chọn Apps > Manage Apps. Nhấp chuột phải vào trang web bạn muốn quản lý. Sau đó, bạn có thể mở nó trong Edge, xem các quyền của trang web đó như ghim nó vào Màn hình chính, hiển thị trong menu Start hoặc gỡ cài đặt.

Biến trang web thành ứng dụng

Chế độ tab dọc

Nếu bạn đang sử dụng laptop hoặc các thiết bị có màn hình không quá rộng, sao bạn không thử bật chế độ tab dọc để tối ưu hiển thị cho trang web hiển thị được nhiều thông tin hơn. Điều này cũng có thể giúp cho bạn chuyển đổi qua lại giữa các trang web tiện lợi dưới dạng một danh sách tab.

Cách dùng Chế độ tab dọc trên Microsoft Edge

Để thử sử dụng tab dọc trên Microsoft Edge, hãy nhấp vào biểu tượng tác vụ Tab ở phía trên bên trái rồi chọn Turn On Vertical Tabs. Edge sẽ mở một thanh bên cạnh trái cửa sổ trình duyệt với tất cả các tab của bạn được liệt kê.

Advertisements

Cách dùng Chế độ tab dọc trên Microsoft Edge

Cách để Microsoft Edge đọc trang web cho bạn nghe

Nếu thích trải nghiệm sách nói, bạn có thể yêu cầu Edge đọc PDF, sách điện tử hoặc trang web cho bạn. Nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình và chọn tùy chọn Read Aloud để Edge bắt đầu đọc sách với tính năng chuyển văn bản thành giọng nói. Nhấp vào nút Tùy chọn giọng nói trên thanh công cụ để thay đổi giọng nói và kiểm soát tốc độ đọc.

Hãy để Edge đọc cho bạn nghe

Kiểm soát bảo mật & quyền riêng tư của bạn

Microsoft đã tích hợp nhiều tùy chọn quyền riêng tư vào Windows và cả Microsoft Edge cũng có các tùy chọn dành riêng cho trình duyệt này. Trình duyệt cung cấp ba cấp độ riêng tư để giúp ngăn chặn các trình theo dõi trực tuyến theo dõi hoạt động của bạn và thu thập thông tin về bạn để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Để tùy chỉnh tính năng này, hãy đi tới Settings > Privacy, search, and services. Dưới tiêu đề ngăn chặn theo dõi là ba cấp độ: Cơ bản, Cân bằng và Nghiêm ngặt. Mỗi tùy chọn được mô tả trong các gạch đầu dòng để bạn có thể tìm hiểu cách thức hoạt động và cân nhắc những ưu và nhược điểm.

Advertisements

Kiểm soát bảo mật & quyền riêng tư của bạn

Nếu bạn muốn thắt chặt quyền riêng tư của mình càng nhiều càng tốt, bạn có thể chọn tùy chọn Strict (Nghiêm ngặt). Tuy nhiên, điều này có thể ngăn chức năng đầy đủ trên một số trang web, vì vậy sử dụng Balanced (Cân bằng) có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào.

Sau khi chọn tùy chọn ưa thích của bạn, hãy xem lại các cài đặt khác tại đây để xem trình theo dõi bị chặn, thêm ngoại lệ cho việc chặn và xóa dữ liệu duyệt web của bạn.

Bạn cũng có thể kiểm soát bảo mật trình duyệt Edge ngay trong phần thiết đặt này. Trong phần Security (Bảo mật), bạn nên bật tất cả các công tắc để bảo mật đầy đủ. Cuộn xuống để xem các mức bảo mật Cơ bản, Cân bằng và Nghiêm ngặt. Bạn có thể muốn bắt đầu với mức Nghiêm ngặt và sau đó chuyển sang Cân bằng nếu bạn gặp phải bất kỳ trục trặc nào.

Kiểm soát bảo mật & quyền riêng tư của bạn

Advertisements

Sử dụng hầu hết các tiện ích mở rộng của Google Chrome

Là một ứng dụng dựa trên Chromium, bạn có thể nâng cao Edge bằng các tiện ích mở rộng từ Cửa hàng Microsoft và Cửa hàng Chrome trực tuyến. Bắt đầu tìm kiếm bằng cách nhấp vào biểu tượng Tiện ích mở rộng mảnh ghép trên thanh công cụ trên cùng của trình duyệt và chọn Quản lý tiện ích mở rộng từ menu. Tại đây, bạn có thể quản lý tất cả các tiện ích mở rộng hiện có của mình.

Nhấp vào Nhận tiện ích mở rộng cho Microsoft Edge ở thanh bên trái để xem các tiện ích bổ sung trong Microsoft Store (Mở ra trong một cửa sổ mới). Để cài đặt một tiện ích mở rộng cụ thể, hãy nhấp vào nút Nhận rồi nhấp vào nút Thêm tiện ích mở rộng.

Để cài đặt tiện ích mở rộng từ Cửa hàng Chrome trực tuyến, trước tiên bạn phải bật công tắc bên cạnh Cho phép tiện ích mở rộng từ các cửa hàng khác và nhấp vào nút Cho phép để xác nhận. Sau đó, bạn có thể duyệt qua Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Sử dụng hầu hết các tiện ích mở rộng của Google Chrome

Trên đây là tất cả những mẹo sử dụng Microsoft Edge cực kỳ hữu ích dành cho những bạn muốn tăng hiệu suất làm việc và trải nghiệm lướt web của mình hơn nữa.

Advertisements

Microsoft luôn bổ sung các tính năng mới cho Edge, chẳng hạn như Bing mới do AI hỗ trợ, Sidebar, v.v. Mặc dù các bản cập nhật sẽ tự động cài đặt, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể cần phải cập nhật trình duyệt của mình theo cách thủ công để nhận được các tính năng kể trên.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy LIKE và chia sẻ cũng như để lại bình luận bên dưới đây, GhienCongNghe sẽ dựa vào đó để liên tục cải thiện chất lượng nội dung tốt hơn cho cộng đồng.