Table of Contents

ChatGPT có giúp cải thiện việc học không? Hay chỉ là công cụ gian lận
Khám phá

ChatGPT có giúp cải thiện việc học không? Hay chỉ là công cụ gian lận

Bạn có bao giờ cảm thấy khó khăn trong việc học? Nếu câu trả lời là CÓ thì bạn không […]

Bạn có bao giờ cảm thấy khó khăn trong việc học? Nếu câu trả lời là CÓ thì bạn không phải là người duy nhất. Học tập là một quá trình vất vả, đòi hỏi sự tập trung, nỗ lực và tốn thời gian.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ, đặc biệt với công nghệ AI đang được nhắc tới rất nhiều dạo gần đây là ChatGPT đã mở ra vô số khả năng học hỏi và vận dụng nó vào việc học tập để tìm kiếm thông tin và trả lời các câu hỏi nhanh chóng hơn trước rất nhiều.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi liệu ChatGPT có giúp cải thiện việc học không hay là một công cụ hoàn hảo cho việc gian lận? Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ đi sâu vào vấn đề này và đưa ra những lập luận cả về mặt tích cực và tiêu cực để bạn có cái nhìn khách quan nhất.

ChatGPT có giúp cải thiện việc học không?

ChatGPT có giúp cải thiện việc học không?

Advertisements

Chatbot mới của OpenAI đang làm dấy lên nhiều lo ngại về việc sử dụng công cụ này trong gian lận thi cử và làm bài tập, nhưng nếu xem xét sâu sắc hơn, tiềm năng trở thành công cụ giáo dục lớn hơn rủi ro nói trên.

Các trường học thay vì chặn học sinh của họ truy cập vào ChatGPT trong khu vực bên trong trường thì vẫn có cách để học sinh/sinh viên lách luật dễ dàng. Thay vào đó, trường học nên dần chấp nhận ChatGPT như một công cụ hỗ trợ giảng dạy, một công cụ có thể thúc đẩy khả năng sáng tạo của con người hơn nữa và cũng như chuẩn bị tốt hơn cho học sinh của mình trước khi tốt nghiệp có thể biết cách sử dụng các công cụ AI cho công việc của mình.

Tóm lại, ChatGPT có thể được sử dụng như thế nào trong dạy và học tập? Dưới đây là một số điểm đáng chú ý của công cụ này mà bạn có thể xem qua:

  • Tạo nội dung dễ hiểu: ChatGPT có thể được sử dụng để tạo nội dung như tóm tắt, đánh giá và bài luận. Nó cũng đã chín muồi để sử dụng như một trợ lý ảo cho sinh viên, giúp họ đưa ra các câu trả lời mẫu cho bài tập của mình.
  • Gia sư ảo: ChatGPT có thể hoạt động như một gia sư ảo, cung cấp cho sinh viên các hướng dẫn trực tiếp và trả lời các câu hỏi của họ bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Ví dụ: học sinh đặt câu hỏi toán học và có thể nhận được câu trả lời hoặc phương pháp giải ngay lập tức mà không phải chờ.
  • Học ngôn ngữ: ChatGPT cũng có thể được sử dụng để giúp sinh viên học một ngôn ngữ mới. Ví dụ, trong việc cung cấp bản dịch, công cụ có thể đưa ra các định nghĩa của từ mới, tạo thành câu, đưa ra các bài tập thực hành hoặc thậm chí tham gia vào cuộc trò chuyện với học sinh. Nó cũng có thể kiểm tra các bài luận của học sinh về ngữ pháp, từ vựng và sự mạch lạc trong câu văn.

Những thách thức khi đưa ChatGPT vào việc học tập

Những thách thức nào khi đưa chatgpt vào việc học tập

Advertisements

Tư duy độc lập

Phần nào đó khả năng tư duy của học sinh có thể gặp vấn đề nếu họ phụ thuộc quá nhiều vào các công cụ AI để giải quyết các vấn đề và đưa ra giải pháp mà không phải độc não suy nghĩ.

Với khả năng tạo văn bản nhanh chóng của công cụ và dễ dàng đưa ra câu trả lời bằng cách chỉ cần nhập câu hỏi vào chatbot, nó có khả năng gây bất lợi cho khả năng tư duy của chính mình. Nó cũng có thể ngăn chặn khả năng hình thành câu trả lời của một người một cách độc lập.

Do đó, kỹ năng tư duy sáng tạo và phản biện có thể suy yếu nếu học sinh quá phụ thuộc vào chatbot để đưa ra câu trả lời. Họ có thể trở thành những người học thụ động theo nghĩa là họ chủ động tiếp nhận các câu trả lời từ một chatbot.

Ngoài ra, sinh viên có thể thiếu khả năng xác minh lại thông tin do chatbot cung cấp có chính xác hay không, và thay vào đó chỉ đơn giản là lấy và sử dụng thông tin trông có vẻ là chính xác. Điều này sẽ tạo ra những thách thức trong môi trường giáo dục, nếu học sinh quá phụ thuộc vào công cụ cho mục đích học tập.

Advertisements

Bản quyền và đạo văn

Sự phổ biến của internet khiến đạo văn trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong môi trường học tập. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng phần mềm phát hiện đạo văn.

Mặc dù văn bản do ChatGPT tạo ra đã được xử lý và xào nấu từ dữ liệu khổng lồ mà nó được đào tạo, tuy nhiên bản quyền vẫn thuộc về tác giả gốc. Vì vậy, điều quan trọng là người dùng phải kiểm tra kỹ càng chúng trước khi sử dụng những gì ChatGPT cung cấp.

Nếu học sinh nộp bài tập được tạo ra bởi ChatGPT, điều này có được coi là gian lận không? Giáo viên nên đánh giá kiến thức của học sinh như thế nào? Người ta có thể phân biệt nội dung do ChatGPT tạo ra với các tác phẩm được tạo ra bằng bộ não con người không? Những câu hỏi này đáng để suy ngẫm cho lĩnh vực giáo dục.

Dữ liệu bị lạm dụng hoặc xử lý sai

Không có nghi ngờ về việc ChatGPT được sử dụng để tạo ra một lượng lớn dữ liệu ảo. Tuy nhiên, những tác động từ người dùng có thể khiến việc xử lý bị sai và gây ra hậu quả cho cộng đồng. Điều này bao gồm việc tạo tin tức giả mạo, tuyên truyền hoặc phá hoại.

Advertisements

Kết thúc, chúng ta đang sống trong một thế giới được xây dựng bởi dữ liệu và nội dung khổng lồ từ internet. Không thể phủ nhận, ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ và linh hoạt, với tiềm năng cách mạng hóa dạy và học.

Nhưng mọi thứ đều có ưu và nhược điểm, điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn và thực hiện các giải pháp phòng ngừa cần thiết. Với suy nghĩ này, điều quan trọng nhất là sử dụng công cụ ChatGPT một cách có trách nhiệm và có đạo đức, để đảm bảo rằng đầu ra phù hợp với các trường hợp sử dụng mong muốn của bạn.

Nếu thấy bài viết thảo luận về ChatGPT có giúp cải thiện việc học không này thú vị, hãy nhấn LIKE & SHARE bài viết này của GhienCongNghe đến với nhiều người khác cùng xem và thảo luận về chủ đề nổi bật và gây nhiều tranh cãi trái chiều này nhé.