Table of Contents

‘Tuyệt chiêu’ chèn ảnh vào 1 ô trong Excel cực hữu dụng
Tin học

‘Tuyệt chiêu’ chèn ảnh vào 1 ô trong Excel cực hữu dụng

Làm thế nào để chèn ảnh vào 1 ô trong Excel sao cho ảnh đó có thể tự động co giãn mỗi khi thay đổi kích thước của ô Excel đó? Sau đây GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn cách chèn ảnh vào 1 ô trong Excel.

Microsoft Excel là một phần mềm hỗ trợ bảng tính mạnh mẽ được sử dụng cực kỳ phổ biến trên thế giới với nhiều tính năng ưu việt. Sử dụng thành thạo Excel là kỹ năng tin học văn phòng cần phải có của bất kỳ một nhân viên văn phòng nào. Trong phạm vi bài viết này, GhienCongNghe sẽ đi sâu vào cách chèn ảnh vào 1 ô trong Excel sao cho mỗi khi bạn tương tác với ô (ẩn ô, sử dụng bộ lọc dữ liệu, di chuyển ô đến vị trí khác…v…v) ảnh chèn trong ô cũng sẽ tự động thay đổi theo.

Trong hình minh họa bên dưới, logo của những công ty phổ biến được đặt ở cột bên cạnh tên thương hiệu. Mỗi khi sử dụng bộ lọc ở cột Company name, hình ảnh ở cột logo cũng sẽ được lọc cùng với dữ liệu tên công ty.

chèn ảnh vào 1 ô trong excel

Tính năng này cực kỳ hữu dụng nếu bạn đang kinh doanh, và thao tác nhiều với nhiều mặt hàng với hình ảnh và mã sản phẩm tương ứng.

Khi bạn chèn ảnh vào 1 ô trong Excel, ảnh trong ô đó vẫn chưa được liên kết với những ô khác và không thể thực hiện thao tác lọc dữ liệu, di chuyển, ẩn và thay đổi kích thước theo ô. Trong phần hướng dẫn bên dưới, GhienCongNghe sẽ hướng dẫn từng bước để bạn thực hiện thao tác chèn ảnh vào 1 ô trong Excel cũng như thao tác khóa hình ảnh với ô trong Excel để mỗi khi thực hiện tương tác với ô (ẩn ô, sử dụng bộ lọc dữ liệu, di chuyển ô đến vị trí khác…v…v) ảnh sẽ tự động thay đổi sao cho phù hợp.

1. Chèn ảnh vào 1 ô trong Excel

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách chèn ảnh vào 1 ô trong Excel:

 1. Mở tab Insert.
 2. Click vào tùy chọn Pictures (thuộc nhóm Illustrations).
  chèn ảnh vào 1 ô trong excel
 3. Hộp thoại ‘Insert Picture’ xuất hiện, hãy tìm đến thư mục chứa hình ảnh muốn chèn, sau đó bôi đen để chọn (có thể chèn 1 hoặc nhiều ảnh cùng lúc).
  chèn ảnh vào 1 ô trong excel
 4. Click vào Insert để chèn ảnh.
  chèn ảnh vào 1 ô trong excel
 5. Thay đổi kích thước của hình ảnh sao cho vừa vặn với kích thước ô Excel.
  chèn ảnh vào 1 ô trong excel
 6. Chèn hình ảnh vào ô trong Excel.
  • Bạn có thể nhấn giữ phím ALT sau đó kéo ảnh cần chèn vào ô bằng cách click giữ chuột trái sau đó rê ảnh vào ô cần chèn. Hình ảnh sẽ tự điều chỉnh sao cho vừa sát với viền của ô Excel.
   chèn ảnh vào 1 ô trong excel

Nếu bạn muốn chèn nhiều hình ảnh cùng lúc vào trong ô, bạn có thể chọn nhiều ảnh một lúc trong bước 4 ở trên.

Bạn cũng có thể thay đổi kích thước ảnh bằng cách chọn vào ảnh, sau đó kéo rê phần viền để điều chỉnh kích thước mong muốn. Trong trường hợp bạn muốn giữ đúng tỷ lệ hình ảnh logo, ảnh sản phẩm, hãy kéo rê phần góc của ảnh để điều chỉnh.

Khi ảnh đã ở trong ô sau khi thực hiện các bước trên, hình ảnh cần phải được khóa với ô để có thể thay đổi kích thước, sử dụng bộ lọc hoặc ẩn ô. Bạn cần phải thực hiện thao tác khóa ảnh với ô Excel, hãy thực hiện theo hướng dẫn bên dưới:

2. Thao tác khóa ảnh với ô trong Excel

Sau khi đã chèn xong ảnh vào bảng tính, trước tiên hãy thay đổi kích thước của nó sao cho vừa vặn trong ô, sau đó thực hiện các bước sau:

 1. Nhấn chuột phải vào hình ảnh và chọn Format Picture.
  chèn ảnh vào 1 ô trong excel
 2. Trong thanh điều khiển của Format Picture, chọn Size & Properties (biểu tượng như hình minh họa) sau đó tích vào tùy chọn ‘Move and size with cells’ để khóa ảnh với ô trong Excel.
  chèn ảnh vào 1 ô trong excel

Vậy là bạn đã thực hiện xong việc khóa ảnh vào ô trong Excel, mỗi khi bạn tác động vào ô với các thao tác ẩn ô, sử dụng bộ lọc dữ liệu, di chuyển ô đến vị trí khác v.v… Ảnh sẽ tự động thay đổi theo để phù hợp với ô.

Qua bài viết này, GhienCongNghe đã trình bày mẹo chèn ảnh vào 1 ô trong Excel. Mẹo này thực sự hữu dụng trong việc quản lý danh sách các mặt hàng với hình ảnh tương ứng, bạn có thể áp dụng để phân loại sản phẩm cùng với hình ảnh theo danh mục, qua đó khiến công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy Like & Share để ủng hộ team hoặc để lại bình luận bên dưới để thảo luận nếu bạn có giải pháp khác tốt hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Tham khảo https://microsoftproductsupport.com/

Có thể bạn cần biết: