Table of Contents

Đá Stream là gì? Điều gì khiến việc đá stream khiến các streamer phải cay cú mỗi lần live?
Khám phá

Đá Stream là gì? Điều gì khiến việc đá stream khiến các streamer phải cay cú mỗi lần live?

Nếu bạn theo dõi các streamer thường xuyên và đặc biệt là các stream game thì ắt hẳn bạn đã có nghe qua thuật ngữ đá stream. Vậy thực sự đá stream là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu ngay và luôn nhé.

Trong khoảng thời gian gần đây khi stream và đặc biệt là stream game nở rộ thì có rất nhiều người quan tâm và xem các streamer chơi game thường xuyên. Không biết từ đâu mà thuật ngữ đá stream lại trở nên viral trong làng stream và xem stream game đến như thế. Sau đây hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu đá stream là gì và đôi nét bạn cần biết về nó nhé. Bắt đầu thôi.

Bị đá stream là gì? Hệ quả và cách ngăn chặn đá stream thường xuyên

Stream là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem stream là gì? Đối với nhiều người thì stream nó có rất nhiều định nghĩa gắn với những lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, truyền hình, sự kiện,… Và nói chung đó là một hình thức phát trực tiếp những gì đang xảy ra cho những người khác có thể xem được trên một platform nào đó như là mạng xã hội Facebook, Twitch, YouTube,… hay đến việc bạn phát trực tiếp một bài nhạc nào đó thì đó cũng được gọi là stream hay đúng hơn là stream nhạc.

Xem thêm: Livestream là gì?

Bị đá stream là gì? Hệ quả và cách ngăn chặn đá stream thường xuyên

Còn khái niệm chúng ta đang nói đến ở đây là stream trong lĩnh vực game. Và đây cũng là loại hình được đông đảo bạn trẻ biết đến. Stream game đã từ lâu không còn quá xa lạ với nhiều người dùng Internet khi nó phát triển như vũ bão trong vòng những năm trở lại đây.

Stream hay stream game, là hình thức bạn phát trực tiếp một trò chơi mà bạn đang chơi cho nhiều người khác cùng xem trên các diễn đàn mạng xã hội. Và càng ngày càng có nhiều người muốn xem stream game hơn là việc tự mình chơi và trải nghiệm do đó stream game đã và đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ.

Bị đá stream là gì? Hệ quả và cách ngăn chặn đá stream thường xuyên

Đá stream là gì?

Cũng như đã nói ở trên thì việc stream hay stream game là cho những người xem thấy việc bạn đang chơi game như thế nào. Điều này rất hữu ích khi bạn có thể thu hút một lượng người xem đông đảo quan tâm đến tựa game đó và còn hơn thể nữa. Tuy nhiên điều gì cũng có hai mặt và việc show màn hình chơi game của mình cho nhiều người có thể mang lại một vài điều tiêu cực không tốt cho người stream.

Việc đá stream có lẽ đã xuất hiện từ lâu nhưng đến nay cộng đồng chơi game và stream game ở Việt Nam mới có một thuật ngữ để gọi tên cho nó. Khi bạn đang stream và show màn hình của mình cho nhiều người xem cùng lúc, điều đó có nghĩa là bạn không thể kiểm soát được khán giả của mình đồng nghĩa là đối thủ của bạn trong game cũng có thể xem được màn hình của bạn.

Bị đá stream là gì? Hệ quả và cách ngăn chặn đá stream thường xuyên

Điều này khá nghiêm trọng đối với những người chơi các tựa game moba đồng đội khi mọi nhất cử nhất động của mình và cả team đều bị nhìn thấy rõ ràng. Và vì thế việc chơi game hay stream game từ đó đã gọi tên việc người chơi đối thủ biết được nhất cử nhất động của mình thông qua việc xem stream đó là đá stream.

Cách thức thực hiện đá stream là gì?

Vậy cách mà người khác có thể đá stream của bạn như thế nào. Nếu bạn là một người chơi có tiếng và được nhiều người biết đến thì việc bạn stream sẽ đến tai những người có ý muốn đá stream của bạn ngay từ đầu. Vì  có một chút sự nổi tiếng trong giới thì việc thông báo thời điểm, kênh mà bạn stream là điều bắt buộc nếu bạn muốn có một lượng người xem ổn định. Vì stream cũng là một nghề mà bạn có thể kiếm tiền từ nó.

Và từ đây, những người có ý muốn đá stream của bạn chỉ cần một chiếc điện thoại, một màn hình thứ 2 hoặc một người nữa cùng ý định sẽ chỉ việc bật stream của bạn lên và biết rõ những thông tin của bạn. Việc thằng được game khi bị cố tình đá stream là một điều khó như lên trời. Cho dù bạn có trình độ cao đến đâu đi chăng nữa.

Bị đá stream là gì? Hệ quả và cách ngăn chặn đá stream thường xuyên

Hệ quả của việc đá stream là gì?

Vậy hậu qủa của việc đá stream là gì? Có nhiều người không hiểu được việc đá stream thường xuyên nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến người stream. Và câu trả lời là nó cực kỳ tệ.

Đối với những người quyết định stream một tựa game nào đó và đặc biệt là moba tổ đội thì việc chiến thắng và tận hưởng ván đấu cực kỳ quan trọng. Vì đơn giản người xem muốn xem những trận đấu hay và người stream cũng muốn một trận đấu công bằng. Tuy nhiên việc đá stream lại đi ngược hoàn toàn những điều đó.

Nó khiến việc xem stream giờ đây chỉ là một việc nhàm chán khi người chơi chỉ toàn thua và thua khi xem 1 buổi stream không có điểm nhấn và không có sự lôi cuốn nào.

Bị đá stream là gì? Hệ quả và cách ngăn chặn đá stream thường xuyên

Lượng người xem ít ỏi vì những hệ quả của đá stream thường xuyên

Tiếp đến à về chính bản thân người stream. Họ cũng dần cảm thấy chán nản khi phải đối mặt với những trận thua không biết nguyên nhân từ đâu. Trình độ thì mãi kẹt ở mức trung bình và khán giả xem stream cũng dẫn chuyển qua những kênh khác nhằm mục đích tận hưởng một buổi stream game đúng nghĩa.

Bị đá stream là gì? Hệ quả và cách ngăn chặn đá stream thường xuyên

Cách ngăn chặn việc đá stream là gì?

Vậy đâu là cách mà các streamer có thể dùng để ngăn chặn hành vi đá stream kia. Dưới đây là 2 biện pháp giúp bạn có thể ngăn chặn việc đá stream thường xuyên:

Cách 1: Thực hiện việc che màn hình phụ, hay map trong khi chơi game. Cho những bạn không biết thì việc đa số người đá stream thường làm là nhìn vào bản đồ phụ ở góc dưới màn hình vì ở đó hiển thị thông tin vị trí của các thành viên trong đội hình. Từ đó biết được và tìm cách tiêu diệt. Việc che lại màn hình phụ sẽ giảm bớt việc bị tập kích, ít nhất là đối với đồng đội của mình.

Bị đá stream là gì? Hệ quả và cách ngăn chặn đá stream thường xuyên

Cách 2: Đó là delay stream một khoảng thời gian. Việc delay này sẽ khiến cho kẻ đá stream khó có thể xác định thông tin của bạn. Như vị trí, trang bị,… từ đó dẫn đến có lợi hơn rất nhiều cho bạn và đồng đội của mình.

Bị đá stream là gì? Hệ quả và cách ngăn chặn đá stream thường xuyên

Setup delay stream trên Twitch

Việc đá stream cũng không quá có lợi cho những người cố tính là điều này khi không thể tập trung vào trận đấu mà chỉ lăm le tìm xem vị trí hoặc thông tin kẻ địch đang ở đâu. Tuy nhiên nếu có người giúp đỡ báo thông tin thì việc này sẽ khác đi.

Kết

Có thể nói việc đá stream đã tồn tại khá lâu và nó xứng đáng bị lên án. Hành động này không chỉ làm ảnh hưởng đến chính trải nghiệm của người stream mà còn gián tiếp tác động đến trải nghiệm của người xem. Hãy trở thành một người chơi game văn minh và lên án những kẻ có hành vi như thế.

Đối với những trường hợp bạn biết chắc chắn có kẻ đá stream của mình thì bạn có thể dùng chức năng tố cáo để khiến tài khoản của kẻ đó bị treo. Việc nhận biết đá stream cũng không quá khó khi mọi hành vi, thông tin của bạn bị lộ ra thì có nghĩa đang có kẻ chỉ lăm le xem stream của bạn.

Mỗi tựa game moba tổ đội hiện nay đều có tính năng tố cáo người chơi do đó bạn hãy yên tâm là vấn nạn đá stream sẽ bị giảm bớt trong tương lai.

Bị đá stream là gì? Hệ quả và cách ngăn chặn đá stream thường xuyên

Và trên đây là những chia sẻ của chúng mình về đá stream là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì có thể bình luận về phía bên dưới. Bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết dưới đây về thuật ngữ phổ biến hiện nay:

Mong rằng những chia sẻ trên hữu ích với bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có được những kiến thức mới mẻ về công nghệ mỗi ngày.