Table of Contents

Meme là gì? Thu hút ngay sự chú ý với những mẫu Meme hấp dẫn
Khám phá

Meme là gì? Thu hút ngay sự chú ý với những mẫu Meme hấp dẫn

Thật khó để bạn không bắt gặp các hình ảnh Meme trên mạng. Bạn có tự hỏi Meme là gì và cách nó được lan truyền ra sao không? Cùng xem qua bài viết dưới đây của GhienCongNghe để hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Bạn chắc chắn đã thấy từ Meme trong các lần dạo bước trên internet. Nhưng nếu bạn không am hiểu về văn hóa internet, có thể khó tìm ra lời giải thích rõ ràng câu hỏi Meme là gì. Hãy cùng tìm hiểu định nghĩa Meme là gì, khám phá cách sử dụng của chúng và xem xét một số ví dụ về các Meme phổ biến hiện nay trong bài viết sau đây của GhienCongNghe.

Meme là gì 0

Định nghĩa Meme là gì?

Meme phát âm giống với âm tiếng Việt là “mim”, nhiều người còn đọc nó giống hoàn toàn thành “Me me”. Nó được hiểu nôm na là một ý tưởng, hành vi, hay phong cách và nó tạo hiệu ứng lan truyền từ người này sang người khác trong một nền văn hóa, thường mang ý nghĩa đại diện cho một hiện tượng hoặc chủ đề nào đó. Tạo cảm giác thú vị, hài hước đôi khi còn mang ý nghĩa khá tâm tối nữa.

Bạn đừng có nghĩ rằng Meme được bắt nguồn từ internet. Chả qua ngày nay nó là phương tiện chủ yếu dùng để lan truyền Meme mà thôi. Thực chất, Meme là từ ngữ được sáng tạo bởi Richard Dawkins, tác giả của cuốn “The Selfish Gene” vào năm 1976, và cũng là cuốn sáng được ông dùng từ Meme đầu tiên trong đó.

Meme là gì 8

Advertisements

Mặc dù khó có thể xác định rõ ràng ý nghĩa ban đầu của Meme, nhưng nó thường được kết hợp với một hình ảnh hoặc video với một văn bản mô tả một khái niệm hoặc ý tưởng cụ thể mà sau đó thường được lan truyền qua các nền tảng xã hội trực tuyến.

Một ý tưởng ban đầu được phát triển, thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, diễn đàn, ứng dụng nhắn tin và thậm chí cả các trang tin tức.

Dần dần các Meme sẽ thay đổi, biến hóa liên tục dựa trên ý tưởng ban đầu, điều này thường dẫn đến sự phát triển của ý tưởng ban đầu thành một thứ hoàn toàn khác hoặc chỉ đơn giản là được đăng với một chú thích mới để miêu tả một hình thức đã thay đổi khác của nó. Sẽ có Meme đi vào lãng quên và sẽ có Meme mới thế chỗ vào đó để thành xu hướng lan truyền. Đấy là vòng đời của một Meme.

Meme là gì 6

Tránh nhầm lẫn Meme với một bức ảnh Macro thông thường

Trước khi tiếp tục tìm hiểu Meme là gì, chúng ta nên giải quyết một lỗi nhầm lẫn phổ biến. Nhiều người sử dụng từ Meme để chỉ bất kỳ hình ảnh nào có văn bản phủ lên trên đó.

Advertisements

Ví dụ: đây là hình ảnh ngẫu nhiên của một anh chàng nào đó có hình xăm tương tự của một ca sĩ nổi tiếng, sử dụng máy tính với một số chỉnh sửa, cắt ghép và thêm văn bản.

Meme là gì

Đây không phải là một Meme. Nó chỉ là một bức ảnh Macro tự tạo mà thôi.

Thuật ngữ thích hợp cho cái này là một hình ảnh Macro, đây không phải là Meme. Tại sao không? Bởi vì nó thiếu tính lan truyền rộng rãi trên intenet hay bất cứ đâu mà mọi người có thể hưởng ứng và làm theo. Đó chỉ là một hình ảnh vui do tôi tạo ra chỉ để gửi riêng tư hoặc nhắn tin với bạn bè.

Nếu bạn muốn bức ảnh mình tạo ra trở thành một Meme chính hiệu. Hãy đăng tải nó trên diễn đàn Reddit – trang đầu về internet, nơi sinh ra hàng loạt các Meme nổi tiếng nhất. Nếu bạn nhận được sự hưởng ứng bằng những lượng upvote có thể khiến bài đăng của bạn lên trên trang đầu. Thì lúc này bức ảnh của bạn đã trở thành một Meme chính hiệu.

Meme là gì 3

Meme mô tả bộ máy tính nhỏ bé của bạn đang phải kéo một tựa game nặng như cách mà 2 người đàn ông đứng chờ con tàu mô hình kéo cái toa tàu thật phía sau.

Advertisements

Làm thế nào để hiểu nội dung của một Meme

Một số Meme dễ hiểu hơn những Meme khác. Những cái dễ nhất được gọi là Meme “Macro hình ảnh”, thường liên quan đến một số loại hình ảnh biểu cảm và một số văn bản. Chúng được thiết kế để giúp truyền đạt trạng thái cảm xúc theo cách đơn giản dễ hiểu nhất.

Hầu hết các Meme đều được tạo ra với mục đích hài hước và tác động mà chúng có hoàn toàn phụ thuộc vào cách chúng được nhìn nhận và sử dụng. Nếu ai đó bạn biết đang gửi hoặc xem Meme mà bạn không hiểu, hãy yêu cầu họ giải thích cho bạn. Bối cảnh có thể có tác động rất lớn đến ý nghĩa của Meme hoặc mức độ liên quan của nó đối với người nhận.

Memes cũng có thể truyền đạt nhiều thông tin hơn đáng kể so với văn bản đơn giản. Giống như cách biểu tượng cảm xúc đã được sử dụng để truyền đạt những ý tưởng phức tạp về tâm trạng hoặc cảm xúc, một Meme có thể truyền đạt một ý tưởng phức tạp, trạng thái của tâm trí hoặc sự hiểu biết được chia sẻ nhanh hơn nhiều so với việc gõ ra và đọc lời giải thích bằng văn bản về một ý tưởng.

Một số ví dụ về Meme phổ biến

1. Doge

Chú chó Shiba Inu của một người là Meme của người khác. Trường hợp Meme điển hình này được lan truyền khi một giáo viên mẫu giáo Nhật Bản đưa hình ảnh của một chú chó nhỏ ngoan ngoãn lên mạng, internet có kèm theo chú thích Comic Sans.

Meme là gì 4

Advertisements

2. Cô gái hét vào mặt con mèo

Một trong những Meme phổ biến nhất năm 2019 là sự kết hợp của hai hình ảnh riêng biệt. Phần bên trái hiển thị bản chụp màn hình của một người phụ nữ buồn bã trong The Real Housewives of Beverly Hills, trong khi bên phải cho thấy một con mèo trông bối rối đang ngồi trước đĩa rau.

Meme là gì 8

3. Muhammad Akhtar Thất Vọng

Meme chàng trai thất vọng lướt đâu cũng gặp.

Meme là gì 9

4. Chú hải cẩu vô tội

Vâng em ấy rất vô tội

Advertisements

Meme là gì 10

5. Cheems

GhienCongNghe đã có một bài viết về Meme này. Bạn đọc có thể tham khảo qua ở bài viết dưới đây:

Meme là gì 11

6. Người đàn ông với IQ vô cực

Được dùng để chế những Meme với những câu nói thể hiện mức độ thông minh vô cùng cực của bản thân.

Meme là gì? Thu hút ngay sự chú ý với những mẫu Meme hấp dẫn

Advertisements

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Meme là gì, cách chúng được sử dụng và cách để hiểu ý nghĩa của từ Meme như thế nào. Bạn đọc nếu có hứng thú quan tâm đến các bài viết tìm hiểu về các thuật ngữ khác có thể tham khảo một số bài viết sau đây:

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe đưa tới bạn đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác. Cảm ơn đã theo dõi.