Table of Contents

Domain là gì? Dễ dàng hiểu được khái niệm về domain
Khám phá

Domain là gì? Dễ dàng hiểu được khái niệm về domain

Nhiều người không biết domain là gì? Hay cách nó được dùng ra sao? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu những nội dung xoay quanh ở bài viết sau đây.

Để một trang web hoạt động được trên mạng Internet cần rất nhiều thứ, một trong những yếu tố tiên quyết là chuẩn bị một domain (tên miền). Vậy domain là gì? GhienCongNghe sẽ giải thích ngay bây giờ.

domain la gi

Domain là gì?

Domain (tên miền) là địa chỉ truy cập của một trang web, đó là những gì người dùng nhập vào trình duyệt web của họ để đi đến một trang nào đó. Ví dụ, bạn hay truy cập trang Google để tìm kiếm thông tin và địa chỉ của nó ở trên thanh địa chỉ trình duyệt là “https://www.google.com/”.

domain la gi

Advertisements

Cách đặt tên cho domain

Cách đặt tên chung cho domain

Tên miền có thể bao gồm một từ hoặc nhiều từ, không phân biệt chữ và số, kết thúc bởi dấu chấm, theo sau đó là một hậu tố (com, net, org, io, vv…). Thông thường hậu tố này sẽ giúp người dùng biết được trang web đó phục vụ cho mục đích gì.

  • .com dành cho các trang thương mại
  • .edu dành cho các trang giáo dục
  • .org dành cho các tổ chức phi lợi nhuận

Đa số các doanh nghiệp hay các trang thương mại đều sử dụng .com vì nó quen thuộc và phổ biến với người dùng. Ngoài ra, có một số hậu tố (tên miền cấp cao), bị hạn chế sử dụng như .edu, chỉ được phép cấp cho các tổ chức giáo dục.

Cách đặt tên domain theo mỗi quốc gia

Bên cạnh các tên domain chung ở trên, cũng có các tên miền (domain) riêng cho mỗi quốc gia như Việt Nam (.vn), Nhật Bản (.jp) , Hàn Quốc (.kr). Khá lý tưởng khi bạn muốn hướng đến đối tượng là những người dùng trong nước.

Làm sao để đăng ký sử dụng domain

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký sử dụng một tên miền chưa có bất kì ai đang sử dụng tại nhà cung cấp tên miền được công nhận. Sau khi đăng ký, bạn được quyền sử dụng tên miền trong khoảng thời gian đã đăng ký (thường có thời hạn 1 năm sử dụng). Dùng nó làm địa chỉ trang web của mình, bán lại nó, hay đơn giản là giữ tên miền đó ở trạng thái chờ.

Advertisements

domain-la-gi-01

Một số lưu ý khi đăng ký tên miền:

  • Chi phí của tên miền từ các nhà cung cấp khác nhau.
  • Bạn có thật sự muốn mua để phục vụ cho trang web của mình không?
  • Nơi cung cấp tên miền có được cấp chứng chỉ?

Trên đây là toàn bộ bài viết của GhienCongNghe giải đáp thắc mắc domain là gì? Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share cũng như bình luận bên dưới bài viết nếu có bất kì thắc mắc nào.

>> HTML là gì? Cách hiểu đơn giản giúp bạn chữa bệnh mù công nghệ

>> Token là gì? Không phải ai cũng dùng từ này đúng cách

Advertisements

Cảm ơn đã theo dõi.

Tham khảo Themeisle