Table of Contents

DPI là gì? Vai trò cũng như sự khác biệt của nó so với PPI bạn nên biết
Khám phá

DPI là gì? Vai trò cũng như sự khác biệt của nó so với PPI bạn nên biết

Nếu đã là một người đam mê hình ảnh hay đồ họa thì chắc bạn đã nghe về PPI rồi thế bạn đã nghe về DPI chưa? Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu ngay nhé.

Khái niệm DPI đối với những dân thiết kế đồ họa hay đối với những người làm trong ngành in ấn đã không còn quá xa lạ. Nhưng đối với những người bình thường không mấy quan tâm đến đồ họa hay với những người mới chập chững tìm hiểu thì DPI là gì vẫn đang là một câu hỏi khó giải đáp. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu nhé.

DPI là gì?


Advertisement

DPI là gì?

DPI hay số chấm trên 1 inch (Dots per inch) là đơn vị được đề cập đến để chỉ giá trị độ phân giải của máy in vật lý. Máy in tái tạo hình ảnh bằng cách phun ra các chấm nhỏ và số lượng chấm trên mỗi inch ảnh hưởng đến lượng chi tiết và chất lượng tổng thể của bản in.

DPI là gì? Vai trò cũng như sự khác biệt của nó so với PPI bạn nên biết


Advertisement

Khi DPI cao đồng nghĩa với chất lượng bản in sẽ cao. Đa phần những máy in chuyên nghiệp sẽ tương ứng chỉ số DPI ở mức cao hơn rất nhiều so với những loại máy in ấn hộ gia đình sử dụng (chỉ đạt mức 300 DPI). Một chấm xuất hiện trong bản in sẽ tương ứng với một pixel trong ảnh kỹ thuật số.

Ngoài ra, DPI còn được sử dụng nhằm ám chỉ thông số độ phân giải quang học của chuột, chỉ sự nhanh nhạy khi bạn thao tác, điều khiển chuột trên máy tính.


Advertisement

Ví dụ: Bạn di chuột 1 cm trên bàn thì con trỏ chuột trên màn hình sẽ đi được 2 cm, thì DPI sẽ quyết định việc con trỏ đi được bao xa cũng chỉ với 1 cm di chuột ấy. DPI chuột càng cao thì chất lượng chuột và độ nhạy của nó sẽ càng cao.

DPI là gì? Vai trò cũng như sự khác biệt của nó so với PPI bạn nên biết

Vai trò của DPI là gì?

DPI rất quan trọng trong in ấn, vì chỉ số này quyết định đến độ phân giải cần thiết cho các lệnh in. Bởi DPI có nghĩa là nói về đơn vị đo lường những điểm chấm. Tức là nói về lượng mực sẽ được phun lên trong 1 inch bề mặt giấy in nên quyết định chất lượng màu mực in.

DPI là gì? Vai trò cũng như sự khác biệt của nó so với PPI bạn nên biết

Chất lượng ảnh in khác nhau vì sự chênh lệch DPI trên thiết lập in

Những loại máy in nào mà có chỉ số DPI càng cao thì lượng mực phủ lên bề mặt sẽ càng nhiều.Cho nên nếu bạn muốn kết quả in đạt chất lượng tốt thì việc chọn mua một chiếc máy in có chỉ số DPI cao là rất tốt.

DPI thường được dùng cho cả in nhanh kỹ thuật số nhằm đưa ra thành phẩm chất lượng tốt nhất.

Dpi quyết định độ rõ, nét, đẹp của bản in nên thường được dùng cho in tập san, Catalogue, brochure, ấn phẩm quảng cáo, tờ rơi…

Công thức tính DPI là gì?

Vậy bạn có bao giờ thắc mắc DPI là gì hay không? Sau đây sẽ là công thức tính DPI mà bạn có thể thử:

Nếu màn hình bạn có độ phân giải là 1920 x 1080 pixel, màn hình bạn có độ dài là 15,6 inch

gọi x là chiều rộng và y là chiều cao ta có:

x/y = 1920/1080 = 1.77

x²+y² = 15.6×2 = 31.2

Giải phương trình ta có: x = 4.87 , y = 2.75

DPI = 1920/x = 1080/y xấp xỉ 394

Khi nào bạn sử dụng DPI?

Khi thiết kế của bạn được in thực tế, máy in sẽ sử dụng DPI. Mỗi kiểu máy và kiểu máy in tạo ra DPI riêng biệt dựa trên cài đặt của nó. Máy in phun tạo ra độ phân giải khoảng 300 đến 720 DPI, trong khi máy in laser tạo ra hình ảnh từ 600 đến 2.400 DPI.

DPI là gì? Vai trò cũng như sự khác biệt của nó so với PPI bạn nên biết

DPI được sử dụng nhiều trong in ấn và thiết kế

Không có kích thước hoặc hình dạng chấm tiêu chuẩn, vì vậy DPI cao hơn không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với một bản in chất lượng cao hơn. Những chiếc máy in có chất lượng vừa phải thì DPI sẽ dao động từ 300 DPI đến 600 DPI. Còn đối với một số máy in chất lượng cao thì DPI có thể lên tới 1000 DPI. Thậm chí, máy in led và máy in laser còn có DPI dao động từ 600 DPI đến 2000 DPI.

Sự khác nhau giữa PPI và DPI là gì?

Nhắc đến DPI mà không nhắc đến PPI là một thiếu sót. Tuy nhiên, để tìm ra sự khác nhau giữa 2 thuật ngữ trên thì đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu sơ bộ xem PPI là gì? PPI hay Pixel Per Inch hay mật độ điểm ảnh. Đây là thông số nhằm ám chỉ số lượng pixel xuất hiện trên 1 inch. Nếu PPI càng lớn thì hình in ra sẽ càng sắc nét.

DPI là gì? Vai trò cũng như sự khác biệt của nó so với PPI bạn nên biết

DPI chỉ mật độ điểm in, còn PPI là mật độ điểm ảnh.

DPI (Dots per inch) số chấm trên 1 inch

Hình ảnh càng nhiều chấm thì chất lượng bản in càng cao (độ sắc nét và chi tiết tốt hơn).
Bởi vì bản in là một bản sao ở kích thước thật của hình ảnh, nên nó đòi hỏi DPI nhiều hơn PPI cho cùng một file.
Chẳng hạn, 300DPI bằng 118,11 PPI. Để bản in có chất lượng tốt, 300DPI là mức tiêu chuẩn, đôi khi mức 150 cũng có thể chấp nhận được.
Bạn có thể tăng con số này cao hơn trong một số trường hợp.

PPI (Pixel per inch) số pixel trên 1 inch

PPI: Pixel per inch (số pixel trên mỗi inch). Tương tự như DPI, nhưng các điểm được thay thế bằng số pixel trong một inch được in.
Nó được liên kết với màn hình của các thiết bị kỹ thuật số.
Mỗi pixel tương đương với một điểm sáng đến từ bất kỳ màn hình nào,
khi đó, tiện ích của PPI là báo cáo số lượng pixel trên một inch màn hình (chính xác là 2,54cm).

Một số bài viết liên quan đến DPI mà bạn có thể quan tâm:

Và trên đây là những chia sẻ của GhienCongNghe về DPI là gì cũng như những khác biệt của nó so với PPI. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có được những kiến thức công nghệ mới mẻ mỗi ngày.

Tham khảo 99Designs