Table of Contents

Gank là gì mà bạn nên biết để dễ dàng tạo lợi thế
Khám phá

Gank là gì mà bạn nên biết để dễ dàng tạo lợi thế

Tuổi thơ ai chơi game chắc cũng đã bị Gank ít nhất một lần. Vậy Gank là gì? Có đáng sợ không? Để GhienCongNghe giải đáp cho bạn nhé.

Ai cũng ít nhất đã từng bị Gank từ trong game cho đến bị phụ huynh Gank rồi phải không nào? Đó chắc chắn đều là những kỷ niệm để khi nhớ về chúng ta đều thấy bật cười. Tuy nhiên nếu bạn chưa hiểu Gank là gì thì trong bài viết này GhienCongNghe sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn cụm từ này nhé.

Gank là gì?

Đây là một trong những thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong các tựa game, đặc biệt là MOBA như Liên Minh Huyền Thoại, Dota hay Liên Quân với việc nói về hành động bạn cùng đồng đội của mình tổ chức một tình huống tấn công bất ngờ đối với đối thủ để giành lấy lợi thế.

Gank là gì

Hành động này được diễn ra từ đầu đến giữa game bởi vì hiệu quả quan trọng nhất của Gank chính là tạo ưu thế vào lúc đầu để giành lấy những tài nguyên quan trọng, từ đó dẫn đến chênh lệch giữa hai bên.

Đi Gank trong liên quân là gì?

Đối với những ai mới chơi Liên Quân lần đầu thì sẽ khá khó hiểu cụm từ Gank là gì. Trong tựa game Liên Quân, bạn sẽ thấy có rất nhiều vị trí khác nhau như AD, Mid, Jungle, SP và Tank. Như vậy, Gank trong liên quân có nghĩa là một hoặc nhiều hơn những vị trí này sẽ tham gia vào công cuộc hỗ trợ đồng đội nhằm hạ gục đối thủ một cách bất ngờ.

Gank là gì

Từ đó có thể cùng nhau đẩy mạnh tấn công ở một đường đơn nào đó để giành lấy mục tiêu cuối cùng là chiến thắng.

Nguồn gốc của từ Gank trong game Moba

Nếu đã hiểu Gank là gì thì bạn đã biết nguồn gốc của nó chưa? “Gank” là một thuật ngữ chơi game được sử dụng chủ yếu trong MMO như World of Warcraft hoặc MOBA như Dota 2. Nó là từ ghép của từ “gang kill”, đề cập đến khi một nhóm người chơi (thường là cấp cao hơn) tập hợp với một người chơi đơn độc và giết anh ta thông qua yếu tố bất ngờ hoặc số lượng vượt trội.

Gank là gì

Rất khó để xác định chính xác thời điểm “Gank” được sử dụng phổ biến hoặc cộng đồng trò chơi nào đặt ra cụm từ này đầu tiên. Nó đã được sử dụng khi Ultima Online (1997) ra đời – và bản thân trò chơi đó là một trong những ví dụ khét tiếng nhất về việc Gank phổ biến trong thế giới trò chơi.

Tổ chức Gank hiệu quả khi chơi game Moba

Đầu tiên, hãy quan sát đối thủ có đang cắm mắt hay không, có biết đến sự tồn tại của người chuẩn bị Gank hay không hoặc đơn giản hơn, chỉ cần dụ cho đối thủ say máu lao vào bạn để đồng đội có thể ra tay Gank một cách dễ dàng.

Gank là gì

Ngoài ra, nếu có lợi thế nhiều hơn 2 người, hãy tổ chức một cuộc băng trụ nếu có thể để giết đối thủ một cách bất ngờ hơn nữa, khiến họ trở tay không kịp vì ỷ y rằng mình đã có trụ bảo vệ.

Lợi ích của việc Gank là gì

Trước hết, Gank giúp cho đồng đội của bạn chiếm được rất nhiều lợi thế ở đường đơn, từ đó hủy diệt và chiếm quyền kiểm soát của toàn bộ đường đó và dẫn đến lợi thế cho toàn đội. Ngoài ra, Gank cũng sẽ khiến cho đối thủ phải chia người từ những đường khác đến để hỗ trợ cho người bị Gank, từ đó tạo lợi thế hơn người ở các đường còn lại cho team mình.

Gank là gì

Quan trọng hơn hết, Gank tác động rất nhiều đến tâm lý của người bị Gank khi họ luôn phải trong tâm thế sợ hãi cũng như cẩn trọng trong mọi động tác của mình. Nếu đã hiểu lợi ích của việc Gank là gì thì bạn đã muốn cùng đồng đội đi Gank chưa nào?

Một số thuật ngữ khác khi chơi game

GG là gì

Sau khi hiểu được thuật ngữ Gank là gì thì hãy đi đến những thuật ngữ khác trong game nhé. GG có nghĩa là Good Game, ngụ ý rằng khen ngợi một trận đấu hay và cả hai đã cống hiến một game đấu tuyệt vời.

Gank là gì

Lol là gì?

Nó có 2 ý nghĩa. Thứ nhất, Lol là viết tắt của “laugh out loud”, có nghĩa rằng cười rất lớn. Từ này được sử dụng trong game khi mà đối phương hoặc đồng đội của bạn vừa có một hành động gì đấy rất buồn cười. Thứ hai, Lol có được hiểu là League of Legends, có nghĩa là tựa game Liên Minh Huyền Thoại đấy.

Feed là gì?

Feed là hành động chết liên tục vì bị đối phương giết hoặc Gank, không chỉ đem đến sự vượt trội về lượng tiền sau khi giết, Feed còn khiến cho tâm lý của các đồng đội khó chịu vì nó đến từ tâm lý không nghiêm túc của người Feed.

Gank là gì

Nerf là gì?

Thuật ngữ này có nghĩa là giảm bớt đi sức mạnh của một vị tướng nào đó đang quá mạnh. Ví dụ trong Liên Minh Huyền Thoại có vị tướng Ryze rất mạnh qua từng phiên bản, vì vậy Riot Games phải nerf liên tục vị tướng này để cân bằng với các vị tướng khác.

Gank là gì

Cover là gì?

Cover có nghĩa là bảo vệ một vị trí quan trọng nào đó trong đội hình, đề phòng trường hợp cả đội hình địch đều lao vào giết vị trí này. Thường thì những vị trí được cover nằm ở đường giữa hoặc là xạ thủ.

Gank là gì

AD, MID, TOP, SP là gì?

Đây là những vị trí thông dụng trong các game MOBA mà ta dễ dàng hiểu như sau:

  • AD: được viết tắt là Attack Damage, có nghĩa sát thương vật lý chủ lực, đồng thời là hỏa lực chính của team.
  • Mid: có nghĩa là Mid Laner – người đi đường giữa. Là vị trí tối quan trọng trong team, đây là người giữ sự cân bằng hoặc tạo lợi thế rất lớn để team bạn chiến thắng đối thủ.
  • Top: được hiểu là Top Lane – người chơi đường trên. Đây là vị trí cốt lõi để hướng đến sự thành công khi mà đường trên rất quan trọng trong việc chiếm lĩnh những lợi thế lớn.
  • SP: là viết tắt của Support – người hỗ trợ cho AD ở đường dưới với vai trò hỗ trợ toàn bộ quá trình kiếm tiền cũng như cover AD khỏi những giao tranh nguy hiểm.

Troll là gì

Là một trong những hành động gây ức chế nhất, troll có nghĩa là đi chọc ghẹo người này người khác, hoặc không tập trung thi đấu và để chết một cách nhảm nhí. Điều này thường dẫn đến tâm lý ức chế của đồng đội.

Xem thêm:

Vậy là tụi mình đã giải thích cho bạn hiểu Gank là gì và cách đi Gank như thế nào. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không rủ đám bạn lên và cùng đi Gank đối thủ ngay thôi. Nếu thấy bài viết hay, hãy Like và Share để GhienCongNghe có thêm động lực cho những bài viết tiếp theo nhé.