Table of Contents

Cách khắc phục lỗi Google Meet không nhận mic nhanh, đơn giản
Tin học

Cách khắc phục lỗi Google Meet không nhận mic nhanh, đơn giản

Đang học online mà bạn không thể mở mic được để trả lời hay nói chuyện. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây của GhienCongNghe sẽ chỉ bạn cách sửa lỗi Google Meet không nhận mic nhanh chóng.

Google Meet đóng một vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp, trường học nhầm tổ chức họp hay học online trong thời đại chuyển đổi sang hình thức trực tuyến như hiện nay. Những lỗi như Google Meet không nhận mic hẳn là gây ra không ít phiền toái cho người dùng. Trong bài viết này GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi trên nhé.

Khắc phục lỗi Google Meet không nhận mic trên máy tính

Sau đây là 9 cách khắc phục nhanh chóng và đơn giản nhất bạn có thể làm để sửa lỗi Google Meet không nhận mic

Đảm bảo đã bật micro trên Google Meet

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục đấy. Có thể theo thói quen mà bạn nói luôn mà quên bật mic. Cũng có thể bạn nhấn nhưng thao tác vẫn chưa được ghi nhận do đó micro vẫn chưa thực sự được bật. Nếu mọi người không nghe thấy bạn nói gì thì cần xem xét micro của mình trước tiên nhé.

Google Meet không nhận mic

Micro như vậy là đã được bật rồi nhé. Nếu micro có dấu gạch chéo nghĩa là nó đang bị tắt. Bạn chỉ cần trỏ chuột và và click vào 1 lần là có thể mở được rồi.

Cấp quyền truy cập micro trên trình duyệt

Có thể bạn đã mở nhấn mở mic nhưng khi nói mọi người vẫn không nghe được bạn nói gì. Nếu vậy hãy thử kiểm tra xem bạn đã cấp quyền truy cập cho micro hay chưa nhé.

Cách kiểm tra như sau:

Tại cuối thanh nhập địa chỉ URL bạn hãy nhấn vào biểu tượng quay video như màn hình. Sau đó một thanh menu xuất hiện hỏi bạn có cho phép máy ảnh và micro hay không.

Hãy nhấn chọn Tiếp tục cho mép googlemeet.com truy cập vào máy ảnh và micro của bạn.

Google Meet không nhận mic

Cách thứ 2 nếu bạn không nhìn thấy biểu tượng máy ảnh đó là bạn hãy nhấn vào biểu tượng ổ khóa ngay cạnh thanh địa chỉ URL. Sau đó bạn kiểm tra mục micro đã được mở chưa (ở trạng thái xanh là bạn đã mở quyền truy cập cho micro) Nếu chưa thì bạn nhấn vào thanh trạng thái một lần để bật nhé.

Chọn micro yêu thích

Nếu bạn có nhiều thiết bị ngoại vi âm thanh được kết nối với PC hoặc Mac, Google Meet có thể sử dụng một micrô khác, chẳng hạn như micrô được tích hợp trong máy tính. Với cách này bạn có thể chỉ định Micro mong muốn.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấp vào Settings (Cài đặt) trên menu Google Meet.

Google Meet không nhận mic

Bước 2: Bên dưới tab Audio (Âm thanh), hãy chọn đúng micrô mà bạn muốn micrô sử dụng. Bạn có thể muốn đặt các loa sử dụng cùng một phần cứng (nếu có) để ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn với hiện tượng dội âm.

Google Meet không nhận mic

Bước 3: Cuối cùng chọn Save (Lưu).

Kiểm tra mức âm lượng đầu vào

Micro trên PC hoặc Mac của bạn có thể có mức đầu vào quá thấp để thu được giọng nói của bạn. Vậy làm sao để có thể biết được điều này.

  • Đối với máy tính Windows PC

Bước 1: Trước hết bạn mở Settings (tại biểu tượng Window phía dưới góc trái màn hình). Sau đó tìm chọn System.

Google Meet không nhận mic

Bước 2: Tại giao diện này bạn nhấn chọn Sound. Chọn Sound Control Panel.

Google Meet không nhận mic

Bước 3: Sau đó một tab mới hiện ra, nhấn chọn Recording. Nhấn chuột phải và chọn Properties. Ngay sau đó một tab nữa hiện ra, chọn Levels. Bạn điều chỉnh thông số cho lớn hơn mức đầu. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng biểu tượng bên cạnh nó không bị tắt tiếng.

Google Meet không nhận mic

Sau khi hoàn tất bấm chọn OK.

  • Đối với máy tính Mac.

Bước 1: Nhấn chọn System Preferences (Vào Apple menu > Sau đó chọn System Preferences).

Bước 2: Bạn nhấn chọn Sound rồi click vào Input.

Google Meet không nhận mic

Bước 3: Chọn micro ưa thích của bạn, sau đó điều chỉnh mức đầu vào cho phù hợp. Các thay đổi của bạn sẽ tự động lưu.

Cung cấp quyền micro trên máy tính Windows và macOS

Cả Windows và macOS đều có cài đặt bảo mật tích hợp có thể ngăn các chương trình sử dụng micro của bạn. Tốt hơn hết bạn nên kiểm tra xem điều đó có ngăn trình duyệt truy cập micrô hay không nếu bạn gặp phải tình huống Google Meet không nhận mic.

  • Thao tác đối với máy tính Windows

Bước 1: Bạn vào Settings > Sau đó nhấn chọn Privacy.

Google Meet không nhận mic

Bước 2: Tại giao diện Privacy > bạn hãy nhấn chọn Microphone. Tại mục Allow apps to accept your microphone bạn hãy đảm bảo thanh trạng thái đang ở chế độ ON (Chuyển màu).

Google Meet không nhận mic

  • Thao tác đối với macOS

Bước 1: Bạn vào System Preferences. Sau đó chọn Security & Privacy > Chọn Privacy.

Bước 2: Nhấn chọn Microphone, sau đó chọn trình duyệt mà bạn dùng để gọi Google Meet bằng cách tick vào ô vuông như hình.

Google Meet không nhận mic

Khởi động lại trình duyệt

Thử thoát và khởi chạy lại trình duyệt của bạn. Đó cũng là một giải pháp để khắc phục các sự cố liên quan đến micrô, chẳng hạn như trong trường hợp âm thanh của bạn không thể phát ra sau vài phút tham gia cuộc gọi Google Meet.

Sau khi bạn đã khởi động lại trình duyệt, hãy tham gia lại cuộc họp và kiểm tra xem đã có thể sử dụng mic hay chưa nhé. Nếu vẫn chưa được thì bạn hãy tham khảo thêm những cách bên dưới

Khởi động lại máy tính

Nếu việc khởi động lại trình duyệt của bạn không hiệu quả, hãy thử khởi động lại PC hoặc Mac của bạn. Hành động này cũng giúp khắc phục các bất thường khác nhau của micro trong Google Meet. Sau khi khởi động lại, bạn hãy vào lại cuộc họp nhé.

Dùng trình khắc phục vấn đề trên Windows

Trên Windows 10 có các tính năng với trình khắc phục sự cố tích hợp có thể phát hiện và khắc phục các sự cố liên quan đến micro.

Bước 1: Bạn đi tới Settings , Chọn System.

Google Meet không nhận mic

Bước 2: Sau đó chọn Sound. Bạn hãy cuộn xuống tìm mục Input. Tại đây bạn hãy nhấn chọn Troubleshoot.

Google Meet không nhận mic

Bước 3: Nếu trình khắc phục sự cố phát hiện bất kỳ sự cố nào với micro của bạn, hãy làm theo lời nhắc trên màn hình để giải quyết chúng.

Dùng trình khắc phục lỗi micro trên macOS

Trên macOS, micrô của bạn có thể bị các ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt khác sử dụng, do đó ngăn chặn việc Google Meet sử dụng micro của bạn.

Để khắc phục hiện tượng này, bạn cần mở Terminal (Vào Finder > Chọn Applications > Nhấn vào Utilities > Chọn Terminal). Sau đó thì gõ dòng lệnh được gạch chân như hình bên dưới.

Nội dung dòng lệnh: sudo killall coreaudiod

Google Meet không nhận mic

Khắc phục lỗi Google Meet không nhận mic trên điện thoại

Không chỉ trên máy tính mới xuất hiện hiện tượng Google Meet không nhận mic mà ngay cả trên điện thoại cũng có thể xuất hiện.

Lỗi Google Meet không nhận micro trên Android, iPhone có thể do một số nguyên nhân khác nhau như sự cố tạm thời với máy chủ của Google, bản thân ứng dụng có vấn đề hoặc các quyền cần thiết không được cấp để micro hoạt động bình thường.

Dưới đây là những cách để khắc phục:

Đảm bảo micrô của bạn không bị tắt tiếng: Nếu mic bị tắt thì tạo biểu tượng Micro sẽ có dấu gạch chéo. Ban cần nhấn một lần vào biểu tượng đó để mở mic.

Google Meet không nhận mic

Cấp quyền truy cập micro cho Google Meet: Google Meet cần quyền truy cập vào camera và micro để bạn có thể thực hiện cuộc họp Meet trên thiết bị Android và iOS.

Thông thường, lời nhắc cấp quyền sẽ xuất hiện khi bạn mở ứng dụng lần đầu tiên, nhưng rất có thể bạn đã vô tình từ chối hoặc ứng dụng bị chặn bởi một số loại trình quản lý hệ thống.

Để cấp quyền truy cập micro cho Google Meet bạn thực hiện như sau:

  • Đối với Android

Bước 1: Bạn mở Settings (Cài đặt) > chọn Apps & notification (Ứng dụng và thông báo) hoặc Apps (Ứng dụng) > All apps (Tất cả ứng dụng).

Bước 2: Bạn chọn Google Meet từ danh sách các ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị Android (hoặc Gmail nếu bạn truy cập Meet thông qua ứng dụng Gmail).

Bước 3: Chạm vào Permissions (Quyền) > Microphone Allow (Cho phép).

Google Meet không nhận mic

  • Đối với iOS

Bước 1: Bạn mở ứng dụng Cài đặt và chọn Google Meet từ danh sách các ứng dụng đã được cài đặt trên iPhone.

Bước 2: Trong mục Cho Phép Meet Truy Cập, bạn bật MicroCamera.

Xóa và cài đặt lại ứng dụng: Nếu cấp quyền rồi mà vẫn không thể khắc phục hiện tượng Google Meet không nhận mic thì bạn hãy xóa Google Meet đi và tải lại. Có thể app của bạn đã có vấn đề gì đó.

Sử dụng Google Meet trên trình duyệt web: Nếu sự cố Google Meet không nhận mic vẫn không được khắc phục, rất có thể lỗi là ở phía Google. Phía công ty chắc hẳn sẽ có khắc phục. Bạn có thể chờ đợi một thời gian và update lại.

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật những cách khắc phục lỗi Google Meet không nhận mic. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên Like, Share bài viết để GhienCongNghe có động lực thực hiện thêm nhiều bài viết chất lượng hơn nhé.