Table of Contents

Jailbreak là gì? 3 Ưu điểm và 5 nhược điểm khi Jailbreak iPhone
Khám phá

Jailbreak là gì? 3 Ưu điểm và 5 nhược điểm khi Jailbreak iPhone

Jailbreak là gì? Với những ai là fan cứng của iPhone thì Jailbreak là cụm từ không còn xa lạ, là một thủ thuật mà người chơi hệ Táo cần khi muốn làm mọi điều với chiếc iPhone của mình và không còn bị bó buộc. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu Jailbreak là gì trong bài viết sau.

Jailbreak dành cho những người đam mê, yêu thích công nghệ, thích tìm tòi và biến hóa chiếc iPhone thường bị bó buộc về giao diện. Nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều điều thắc mắc của bạn liên quan đến Jailbreak máy. Vậy Jailbreak là gì? Hãy cùng GhienCongNghe tìm câu trả lời cho bạn ngay nhé.

Nghĩa của từ Jailbreak là gì?

Jailbreak là một danh từ tiếng Anh, được dịch ra tiếng Việt mang nghĩa là “sự vượt ngục”. Hay còn được biết đến là một thuật ngữ bẻ khóa, thường được sử dụng nhiều nhất liên quan đến iPhone.

Bẻ khóa là quá trình khai thác các lỗ hổng của thiết bị điện tử đã bị khóa bởi nhà sản xuất. Bẻ khóa cho phép chủ sở hữu thiết bị có quyền truy cập đầy đủ vào hệ điều hành gốc và truy cập tất cả các tính năng. Bẻ khóa sẽ giải phóng người dùng khỏi “nhà tù” giao diện khi bị nhà sản xuất chặn lại không cho tùy biến.

IPhone Jailbreak là gì?

Jailbreak là gì hay iPhone Jailbreak là hành động khai thác lỗ hổng của hệ thống, cho phép vượt qua các giới hạn, loại bỏ hạn chế mà Apple đặt ra trên các thiết bị chạy hệ điều hành iOS, giúp người dùng hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị một cách tự do tùy theo sở thích sử dụng cá nhân.

Advertisements

Bẻ khóa hay Jailbreak không thay đổi các tính năng cốt lõi của thiết bị và iPhone hoặc iPad bị bẻ khóa, bạn vẫn có thể mua và tải xuống các ứng dụng từ App Store của Apple. Tuy nhiên, để tải xuống các ứng dụng mà Apple từ chối hoặc tận dụng các tính năng bổ sung mà Jailbreak mang lại, các thiết bị bẻ khóa dựa vào các cửa hàng ứng dụng độc lập. Phổ biến nhất trong số này là Cydia, thường được cài đặt trong quá trình bẻ khóa.

Jailbreak iPhone để làm gì?

Việc Jailbreak iPhone sẽ giúp bạn can thiệp sâu hơn vào hệ điều hành, cấu trúc phần mềm của thiết bị. Chính vì vậy, bạn có thể làm được nhiều điều mới lạ với một chiếc iPhone đã Jailbreak.

Bạn biết đấy, Root có thể được xem là phiên bản Jailbreak của Android vì nó có mục đích vượt qua các biện pháp bảo vệ từ các nhà sản xuất để cài đặt các hệ điều hành di động thay thế.

Mỗi cá nhân sẽ có những mục đích riêng khi Jailbreak. Chẳng hạn như cài đặt và truy cập các ứng dụng bên ngoài App Store, tùy chỉnh và cá nhân hóa chiếc điện thoại của mình, Bypass (bỏ qua khóa) những chiếc iPhone bị khóa iCloud,…Và hơn hết, đó chính là tự ý làm theo sở thích của người dùng iPhone.

Advertisements

Jailbreak-la-gi-01

Ưu và nhược điểm của việc Jailbreak là gì

Ưu điểm của Jailbreak iPhone

  • Kiểm soát nhiều hơn đối với thiết bị của bạn

Jailbreak cho phép bạn xóa các ứng dụng mặc định của nhà sản xuất, bỏ qua các hạn chế về tệp ứng dụng và có thể tự do tùy chỉnh giao diện cá nhân của thiết bị. Đây là tính năng mà đa số người dùng đều rất khao khát sử dụng.

  • Cài đặt, sử dụng các ứng dụng ngoài App Store

Jailbreak sẽ cho phép bạn cài đặt các ứng dụng không có sẵn từ App Store. Cydia là cửa hàng phổ biến nhất dành cho iPhone đã Jailbreak, cho phép bạn thêm các ứng dụng không có sẵn.

Apple cấm các ứng dụng khác nhau khỏi App Store của mình vì lý do bảo mật. Jailbreak cho phép bạn cài đặt các ứng dụng không có sẵn từ App Store. Cydia là cửa hàng phổ biến nhất cho iPhone đã bẻ khóa, cho phép bạn thêm các ứng dụng không có sẵn, chẳng hạn như trò chơi, công cụ, tiện ích hay ho như tùy biến giao diện giống Android.

Advertisements
  • Truy cập sâu vào các tính năng chống trộm

Việc Jailbreak cho phép người dùng truy cập sâu hơn vào các tính năng chống trộm. Ví dụ, iPhone có tính năng Find My iPhone, nhưng tính năng này không hoạt động khi điện thoại ở chế độ máy bay, tắt hoặc ngoại tuyến. Có những ứng dụng bẻ khóa tuyên bố hoạt động tốt hơn Find My iPhone, chẳng hạn như iCaughtU. Khi một tên trộm nhập sai mật mã, camera trước chụp ảnh thủ phạm và gửi email cho chủ sở hữu.

Nhược điểm của Jailbreak iPhone

  • Bảo hành điện thoại không được áp dụng

Nếu như máy bạn bị phát hiện đã Jailbreak, thì sẽ không được các hệ thống cửa hàng được ủy quyền bảo hành Apple không chấp nhận bảo hành đối với các iPhone bị bẻ khóa.

  • Không còn được cập nhật tự động iOS

Đối với mỗi phiên bản iOS mới, cần đợi phiên bản hack phù hợp, việc Jailbreak cần có thời gian và được thực hiện đối với từng phiên bản iOS mới, có nghĩa là bạn không thể cập nhật thiết bị đã Jailbreak nếu không muốn bị mất Jailbreak.

jailbreak là gì

Advertisements
  • Giảm tuổi thọ của Pin

Khi Jailbreak, các phần mềm thay đổi có thể gây ra tình trạng giảm sút pin nhanh chóng. Có khả năng gây ra nhiều rủi ro, sự cố khiến cho điện thoại của bạn dần hư hại, mất dữ liệu hoặc đóng băng vĩnh viễn các ứng dụng có sẵn.

  • Có thể mất hẳn quyền truy cập vào nội dung, dữ liệu

Theo như mong muốn của người dùng để bẻ khóa điện thoại thường là để truy cập nhiều nội dung hơn, nhưng điều này đôi khi sẽ bị phản tác dụng vì người dùng có thể mất quyền truy cập vào các dịch vụ khác trong quá trình này.

  • Không có khả năng áp dụng một số bản cập nhật phần mềm

Các ứng dụng ngân hàng hay app thanh toán online thường sẽ không hỗ trợ cài đặt hoặc nâng cấp trên các thiết bị bị Jailbreak vì lý do an toàn.

Rủi ro nhận phải khi Jailbreak là gì?

Bẻ khóa loại bỏ sự an toàn chiếc iPhone của bạn ra khỏi bức tường bảo vệ chắc chắn được xây bởi Apple, được thiết kế để bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa bảo mật. Điện thoại bẻ khóa dễ bị vi-rút và phần mềm độc hại hơn nhiều vì người dùng có thể tránh các quy trình kiểm tra ứng dụng của Apple giúp đảm bảo người dùng tải xuống các ứng dụng không có vi-rút.

Advertisements

Quyết định bẻ khóa iPhone của bạn phụ thuộc vào mức độ bạn đánh giá như thế nào về khả năng kiểm soát thiết bị của mình. Hãy đưa ra quyết định đúng nhất trước khi bạn Jailbreak chiếc iPhone của mình nhé.

Làm sao để biết iPhone đã bị Jailbreak

Có một vài cách để biết liệu iPhone của bạn có bị Jailbreak hay không.

1. Cách đơn giản nhất là kiểm tra trong ứng dụng Cài đặt. Mở iPhone lên, chạm vào ứng dụng Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm. Nếu iPhone của bạn liên tục hiển thị trạng thái “Đang kiểm tra bản cập nhật” mà không hề hiện phiên bản cập nhật iOS nào thì có thể chiếc iPhone đã Jailbreak.

jailbreak là gì

Advertisements

2. Tìm Cydia: Trên màn hình chính của iPhone, hãy tìm kiếm ứng dụng Cydia hoặc unc0ver. Ngay cả khi nó bị ẩn, hãy dùng chức năng tìm kiếm để tìm các ứng dụng này. Nếu Cydia có ở đó, đó là một chiếc iPhone bị bẻ khóa.
jaillbreak là gì

Cách sửa iPhone đã Jailbreak

Khôi phục cài đặt gốc nếu bạn lo lắng về việc iPhone của bạn bị bẻ khóa. Khôi phục cài đặt gốc mang lại sự khôi phục hoàn toàn bất cứ điều gì, cho dù đó có là Jailbreak.

Bước 1: Kết nối iPhone của bạn với máy tính bằng cáp USB.

Bước 2: Khởi động iTunes trên máy tính khi bạn đã cài iTunes cho Win 10 (đối với Windows, còn máy tính Mac đã có sẵn công cụ này).

Advertisements

Bước 3: Trên iPhone hãy vào Cài đặt, chọn Tên của bạn và chọn iCloud. Nhấn chọn Find My iPhone và tắt trạng thái. Cần phải nhập ID Apple và mật khẩu để có thể tắt tính năng này.

Bước 4: Quay lại iTunes, chọn Summary, ấn Restore. Thao tác này sẽ bắt đầu quá trình gỡ bỏ Jailbreak. Điện thoại sẽ được khởi động lại, nó sẽ hỏi bạn chọn một bản sao lưu để khôi phục.

Khi hoàn thành quá trình, iOS sẽ trở về cài đặt gốc. Xuất hiện các bước thiết lập thông thường.

Trên đây là tất tần tật về Jailbreak là gì, những vấn đề xoay quanh việc Jailbreak, Giúp bạn hiểu hơn, có thêm kiến thức và giải đáp những vướng mắc về Jailbreak iPhone. Hãy sáng suốt trước khi thực hiện quá trình bẻ khóa hay Jailbreak, nó có xứng đáng với những lợi ích từ việc bẻ khóa mang lại hay không và phải chấp nhận rủi ro không đáng có khi xảy ra như thế nào.

Advertisements

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết về Jailbreak là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi tiếp tục phát triển và ra thêm nhiều bài viết có nội dung hấp dẫn và hay khác nhé.