Table of Contents

Màn hình AMOLED là gì mà ngày càng phổ biến trên những chiếc smartphone
Khám phá

Màn hình AMOLED là gì mà ngày càng phổ biến trên những chiếc smartphone

Smartphone trang bị màn hình AMOLED đang dần trở thành yêu cầu tối thiểu trên điện thoại hiện nay cần có. Vậy màn hình AMOLED là gì? Cùng GhienCongNghe khám phá ngay sau đây.

Có bao giờ bạn đi mua một sản phẩm của Samsung và được gợi ý nên mua những thiết bị di động sở hữu công nghệ màn hình AMOLED chưa? Vậy màn hình AMOLED là gì? Lý do vì sao màn AMOLED đang trở nên phổ biến như vậy? GhienCongNghe sẽ giải đáp những thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Màn hình AMOLED là gì?

AMOLED là tên gọi của một công nghệ hiển thị trên màn hình điện thoại, viết tắt của cụm từ Active Matrix Organic Light Emitting Diodes. Nó là một loại màn hình OLED và được sử dụng trong điện thoại thông minh.

Chúng ta sẽ đi phân tích từ AMOLED, bắt đầu bằng cụm từ OLED mà ta đã nghe rất nhiều trên các mẫu TV đời mới. Nếu bạn đọc chưa biết màn hình OLED là gì có thể tham khảo một bài viết đã đăng tải trên GhienCongNghe.

Phần O trong OLED là viết tắt của Organic (Hữu cơ). Nói một cách đơn giản, có một loạt các màng vật liệu hữu cơ mỏng được đặt giữa hai dây dẫn trong mỗi đèn LED, sau đó được sử dụng để tạo ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua.

Phần AM của AMOLED, đến từ Active Matrix (Ma trận chủ động). Điều này cho chúng ta biết mỗi OLED nhỏ được kiểm soát như thế nào. Hệ thống Active Matrix gắn một bóng bán dẫn màng mỏng (TFT) và tụ điện vào mỗi đèn LED. Bằng cách này, khi một hàng và cột được kích hoạt để phát sáng một pixel, tụ điện ở pixel đó có thể giữ lại điện tích giữa các chu kỳ làm mới, cho phép kiểm soát nhanh hơn và chính xác hơn màu sắc hiển thị tại đó.

Chính vì lẽ đó mà màn AMOLED được đánh giá có độ phủ màu và màu sắc tươi sáng hơn thế hệ màn LCD IPS thông thường.

Màn hình AMOLED là gì

Super AMOLED là gì?

Ngoài thuật ngữ màn hình AMOLED là gì ở trên. Một thuật ngữ khác mà bạn sẽ gặp phải là Super AMOLED, đó là thuật ngữ tiếp thị của Samsung cho một màn hình kết hợp lớp màn cảm ứng ngay vào màn hình hiển thị, thay vì nó là một lớp riêng biệt nằm phía trên màn hình. Điều này làm cho màn hình mỏng hơn.

Ưu và nhược điểm của màn hình AMOLED là gì

Những lợi ích chính từ màn hình loại OLED đến từ mức độ kiểm soát cao trên mỗi pixel. Pixel có thể được tắt hoàn toàn, cho phép màu đen sâu và tỷ lệ tương phản cao. Tuyệt vời nếu bạn muốn một màn hình có khả năng phát nội dung HDR. Việc giảm bớt các lớp khác trên đèn LED màn hình có nghĩa là lượng ánh sáng đến bề mặt hiển thị nhiều hơn, dẫn đến hình ảnh sáng hơn với góc nhìn tốt hơn.

Ưu điểm:

 • Góc nhìn rộng.
 • Hỗ trợ nhiều màu sắc.
 • Màn hình sắc đen tuyệt vời.
 • Thời lượng pin dài nếu sử dụng màu tối hơn.
 • Cung cấp góc nhìn tốt hơn nhiều so với IPS LCD.

Nhược điểm:

 • Hình ảnh quá bão hòa do độ tương phản cao và rực rỡ.
 • Thời lượng pin bị rút ngắn khi hiển thị màu sắc rực rỡ.
 • Một nhược điểm của AMOLED là các đèn LED khác nhau có tuổi thọ khác nhau, có nghĩa là các thành phần ánh sáng RBG từ các pixel riêng lẻ bị suy giảm ở mức hơi khác nhau nên màu sắc không đồng nhất.
 • Hiện tượng burn-in đáng sợ trên màn OLED vẫn sẽ xảy ra trên màn AMOLED nhưng tương đối hiếm.
 • Tốc độ làm tươi màn hình trên AMOLED không cao bằng LCD, trung bình tầm 90Hz.

Điểm khác biệt giữa màn OLED và AMOLED là gì?

Công nghệ

Rõ ràng là màn hình AMOLED là công nghệ màn hình dựa trên OLED, nhưng đã được tùy chỉnh và thay đổi để khắc phục một số nhược điểm của màn hình OLED trên TV và đưa lên các thiết bị di động.

Hiển thị

Cả màn OLED và màn hình AMOLED đều cho ra mức độ sâu của màu đen rất cao. Bạn vẫn có thể nhìn thấy thông tin hiển thị trên màn hình AMOLED dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chất lượng hiển thị AMOLED tốt hơn nhiều so với OLED vì nó chứa thêm một lớp TFT và tuân theo các công nghệ bảng nối đa năng.

Màn hình AMOLED là gì

Màn hình AMOLED linh hoạt hơn nhiều so với màn hình OLED. Do đó, chúng đắt hơn nhiều so với màn hình OLED.

Hiệu suất làm việc

Các thiết bị OLED là các thiết bị ở trạng thái rắn đơn giản bao gồm một lớp mỏng các hợp chất hữu cơ trong một lớp điện phát quang phát xạ nơi điện được hình thành. Các hợp chất hữu cơ này hiện diện giữa các lớp bảo vệ của thủy tinh hoặc nhựa. So sánh, AMOLED bao gồm một ma trận các pixel OLED hoạt động cùng với một lớp TFT bổ sung. Lớp bổ sung này có nhiệm vụ kiểm soát dòng điện trong mỗi pixel.

Độ tương phản

Màn hình OLED cung cấp mức độ kiểm soát cao đối với các điểm ảnh. Do đó, nó có thể được tắt hoàn toàn, điều này dẫn đến tỷ lệ tương phản tuyệt vời so với màn hình AMOLED và tiêu thụ ít điện năng hơn. Mặt khác, AMOLED có tốc độ làm mới nhanh hơn so với OLED. Ngoài ra, chúng cung cấp một tỷ lệ tương phản nhân tạo cực lớn vì mỗi điểm ảnh truyền ánh sáng nhưng tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với OLED.

Điểm khác biệt giữa Super AMOLED và AMOLED là gì?

Super AMOLED là một bản nâng cấp tốt hơn về mọi mặt của AMOLED với các tính năng vượt trội như là:

 • Thiết bị có thể mỏng hơn vì công nghệ hiển thị và cảm ứng nằm trên cùng một lớp.
 • Độ tương phản cao hơn, cộng với việc không có khe hở không khí giữa bộ số hóa và màn hình thực tế, mang lại màn hình sắc nét hơn, sống động hơn.
 • Màn hình Super-AMOLED cần cung cấp ít năng lượng hơn vì nó không tạo ra nhiều nhiệt như các công nghệ màn hình cũ. Điều này một phần là do các pixel thực sự bị tắt và do đó không phát ra ánh sáng / sử dụng năng lượng khi hiển thị màu đen.
 • Màn hình nhạy hơn khi cảm ứng
 • Giảm phản xạ ánh sáng vì không có nhiều lớp, điều này làm cho việc đọc ngoài trời trong ánh sáng chói dễ dàng hơn
 • Tốc độ làm mới cao hơn giúp tăng tốc thời gian phản hồi.

Màn hình AMOLED là gì

Tuy nhiên, việc sản xuất công nghệ đằng sau màn hình Super-AMOLED đắt hơn. Giống như hầu hết các công nghệ khác, điều này có thể sẽ thay đổi khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất kết hợp AMOLED với TV, điện thoại thông minh và các thiết bị khác của họ.

Sự gia tăng và phát triển của màn hình cong

Trong thế giới của các phương tiện giải trí, trải nghiệm khách hàng là một tiêu chuẩn vàng để hướng tới. Nói cách khác, nếu một sản phẩm có thể khiến bạn quên rằng bạn đang nhìn chằm chằm vào màn hình, thì nhiều khả năng nó đã chinh phục được bạn. Nếu như đã hiểu màn hình AMOLED là gì thì bạn sẽ thấy những ưu điểm vượt trội của nó so với màn hình LCD.

Công nghệ màn OLED nói chung và AMOLED nói riêng là tác nhân chính đằng sau sự phát triển của màn hình cạnh cong và điện thoại thông minh có thể gập lại mới nhất hiện nay như các mẫu máy từ dòng Samsung Galaxy S8 hay dòng Samsung Galaxy Z Ford.

man-hinh-amoled-la-gi-01

Cuộc đua màn hình cong đang phát triển vượt trội trên toàn cầu với sự góp mặt của các nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới như Samsung, Xiaomi. Màn hình cong tận dụng lợi thế của sự rộng rãi thỏa mái nhưng vẫn nhỏ gọn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về màn hình AMOLED là gì? Những đặc điểm nổi bật của công nghệ màn hình này đối với thế giới smartphone ngày nay. Nhờ những ưu điểm vượt trội của nó mà các mẫu điện thoại tầm trung cũng đã trang bị loại màn hình này. Giúp tăng trải nghiệm giải trí các nội dung HDR của người dùng tốt hơn.

Xem thêm:

Nếu bài viết khám phá màn hình AMOLED là gì này hữu ích với bạn. Đừng ngần ngại Like và Share bài viết này cho người khác biết đến.