Table of Contents

NFC là gì? 4 ứng dụng hữu ích của NFC bạn nên biết
Khám phá

NFC là gì? 4 ứng dụng hữu ích của NFC bạn nên biết

Bạn từng thấy trên điện thoại của mình một cài đặt được bật có tên NFC. Vậy NFC là gì? Ứng dụng của NFC trên di động ra sao? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của GhienCongNghe.

Ngày nay, tất cả các điện thoại thông minh đều được trang bị tính năng NFC. Điều này khiến cho rất nhiều người dùng yêu thích và quan tâm. Tuy nhiên, khi được hỏi NFC là gì? Thì không phải ai cũng biết. Vậy NFC là gì? thẻ NFC là gì? Nó hoạt động như thế nào? NFC có giống với Bluetooth không? Các kích hoạt NFC trên điện thoại Android như thế nào?… Bài viết dưới đây của GhienCongNghe sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc trên của bạn. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu và khám phá nhé.

Thẻ NFC là gì?

NFC là gì?

Nói một các dễ hiểu, thì thẻ NFC là một mạch vô cùng mỏng. Nhưng nó có khả năng lưu giữ thông tin đơn giản rất tốt. Điểm cộng cho loại thẻ này chính là không cần sử dụng đến nguồn điện vẫn có thể hoạt động được bình thường.

NFC hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của NFC khá đơn giản, chỉ cần hai thiết bị thiết yếu là điện thoại (hay còn gọi là thiết bị đọc) và một chiếc loa ngoài, hay điện thoại khác (Còn gọi là thiết bị đích)… Thiết bị đọc sẽ tự động phát ra những trường sóng radio nhằm cung cấp năng lượng cho thiết bị đích.

NFC là gì?

Điều này cũng lý giải vì sao thẻ NFC không cần sử dụng đến nguồn điện mà vẫn có thể hoạt động được. Bởi khi cần nó sẽ tự lấy từ thiết bị đọc. Nhờ vậy mà những nhà sáng chế đã chế tạo ra những miếng dán, chìa khóa, hay thẻ NFC có kích thước nhỏ gọn đầy tiện ích.

Chính vì thế mà chỉ cần chạm hai chiếc điện thoại có tính năng NFC vào với nhau là chúng có thể tự kết nối, không cần khai báo hay mất quá nhiều thời gian như Bluetooth.

Điểm khác giữa Bluetooth và NFC là gì?

NFC là gì?

  • Mặc dù cùng là công nghệ kết nối không dây, nhưng phạm vi hoạt động của 2 công nghệ này khác nhau hoàn toàn. Nếu NFC chỉ cần khoảng cách ngắn là có thể kết nối được, thì Bluetooth cần một khoảng cách dài hơn rất nhiều.
  • Xét về khả năng tiêu thụ điện năng thì Bluetooth tiêu tốn hơn NFC.
  • Cách thức kết nối của NFC đơn giản, nhanh chóng hơn Bluetooth.
  • Xét về độ an toàn thì NFC được đánh giá là an toàn hơn so với Bluetooth.
  • Xét về tốc độ truyền dữ liệu thì NFC nhanh hơn bluetooth 10 lần.

Ứng dụng của NFC là gì?

Thanh toán bằng thẻ NFC

Như đã nói ở trên, NFC cho phép người dùng thanh toán không tiếp xúc khi sử dụng các dịch vụ như Google Pay hoặc Apple Pay. Việc thanh toán không tiếp xúc này đã trở nên rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Cả Apple Pay và Google Pay đều cho phép người dùng theo dõi chi tiêu và lưu các phiếu giảm giá. Khi bạn thực hiện thanh toán NFC thì bạn không cần phải thực hiện các phương thức thanh toán khác cùng với điện thoại của bạn nữa.

NFC là gì?

Thanh toán bằng điện thoại

Thanh toán qua điện thoại: Một thiết bị hỗ trợ NFC có thể thực hiện các giao dịch như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ chỉ với việc cho điện thoại chạm vào thiết bị thanh toán đầu cuối hoặc máy tính tiền tự động.

Chia sẻ giữa các thiết bị Android

Chỉ cần 1 chạm là bạn có thể chia sẻ danh bạ, hình ảnh, bài hát.. giữa hai điện thoại có tính năng NFC.

Thẻ NFC chứa chip

Hiện nay, công nghệ NFC đã và đang trở thành công cụ thanh toán di động thông minh và hiệu quả cao. Theo đó, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng có gắn chip NFC, là bạn đã có thể biến điện thoại thành thẻ NFC, để hiện các giao dịch qua thẻ tín dụng vô cùng tiện lợi.

Các thiết bị có NFC

NFC trên iPhone 6 trở lên

Gần đây, Apple đã áp dụng tính năng NFC cho bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Tuy nhiên, chúng mới chỉ dừng lại ở mức độ Apple Pay, giúp người dùng thanh toán không cần thẻ.

Điện thoại Android có NFC

Với thị trường công nghệ thông tin hiện nay thì gần như các smartphone như: Samsung, Xiaomi, Oppo, Sony, miband… đều được trang bị công nghệ NFC. Giúp người dùng có những trải nghiệm thú vị nhất.

Thiết bị đeo tay thông minh

Đồng hồ thông minh, vòng đeo tay thông minh, nhẫn đeo tay thông minh… kết nối điện thoại. Những thiết bị bạn có thể biết đến như Apple Watch series, Samsung Watch series,…

Cách bật NFC trên Android

Đến đây, bạn đã có thể biết được đầu đọc thẻ NFC là gì? lập trình thẻ NFC ra sao? Nhưng để có thể sử dụng được tính năng thông minh này. Bạn cần biết cách bật NFC trên Oppo, Miband 5, Miband 4, Poco 3… thì mới có thể tận dụng tính năng này vào cuộc sống hàng ngày. Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách bật NFC trên điện thoại Android.

Để bật NFC Samsung hay NFC Xiaomi bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào Settings (Cài đặt).

NFC là gì?

Bước 2: Tìm và chạm vào NFC và thanh toán.

NFC là gì?

Bước 3: Sau đó chuyển nút NFC sang màu xanh để kích hoạt tính năng NFC.

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết được NFC là gì? Cũng như những tiện ích do công nghệ này mang lại trong cuộc sống hàng ngày. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm thú vị với công nghệ thông minh này.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết NFC là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.