Table of Contents

5 Nguyên tắc kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID
Tin học

5 Nguyên tắc kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID

Bạn đăng ký tài khoản định danh cá nhân bằng ứng dụng VNeID nhưng mãi không thành công, vậy bạn đã biết đến một số nguyên tắc kích hoạt tài khoản định danh điện tử hay chưa?

Nhiều người phản ánh rằng họ không thể thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử của mình. Nguyên nhân có thể đến từ lỗi phần mềm, kết nối internet chập chờn hoặc rất có thể bạn không thỏa mãn các nguyên tắc kích hoạt tài khoản định danh điện tử mà Bộ Công an đã quy định. Theo dõi bài viết của GhienCongNghe để biết thêm thông tin chi tiết nhé. 

Nguyên tắc kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID

Theo Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ban hành ngày 05/9/2022, công dân khi đăng ký hoặc sử dụng tài khoản định danh điện tử cá nhân, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  • Bảo đảm tính chính xác, duy nhất trong định danh và xác thực điện tử; công khai, minh bạch trong quản lý, thuận tiện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  • Bảo đảm an ninh, an toàn thiết bị, bảo mật dữ liệu khi thực hiện định danh và xác thực điện tử.
  • Cơ quan, tổ chức, cá nhân được khai thác và sử dụng danh tính điện tử phải bảo mật thông tin tài khoản định danh điện tử và tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.
  • Mọi hành vi vi phạm pháp luật về định danh và xác thực điện tử phải được phát hiện, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.
  • Bảo đảm phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tiếp theo, công dân khi sử dụng tài khoản định danh điện tử phải tuân thủ quy định như sau:

  • Không được sử dụng tài khoản định danh điện tử vào hoạt động, giao dịch trái quy định của pháp luật; xâm phạm đến an ninh, quốc phòng, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
  • Không được can thiệp trái phép vào hoạt động của hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Ngoài ra, cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên mới có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử VNeID.

Advertisements

Nguyên tắc kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeid

Sau khi bạn đã nắm rõ các nguyên tắc và quy định khi thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử, hãy theo dõi phần tiếp theo dưới đây để biết cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử như thế nào nhé.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Bạn có thể xem hướng dẫn từng bước chi tiết trong bài viết cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử mà chúng tôi đã từng chia sẻ trước đó hoặc xem hướng dẫn nhanh ngay sau đây:

Trước tiên, việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử hiện nay chỉ có thể thực hiện bằng ứng dụng VNeID. Nhưng nếu mọi người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc điện thoại không đủ điều kiện để cài đặt ứng dụng này thì bạn có thể dùng laptop hoặc máy tính và thực hiện chạy giả lập qua phần mềm giả lập Android.

Advertisements

Sau khi tải ứng dụng về thiết bị, hãy mở ứng dụng lên.

Công dân kích hoạt bằng cách chọn Kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID.

Sau đó, bạn hãy nhập số định danh cá nhân và số điện thoại, tiếp tục ấn Gửi yêu cầu và chờ hệ thống kiểm tra và đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia.

Kết quả sẽ được gửi qua thông báo SMS kèm một đường link kích hoạt tài khoản định danh điện tử của bạn. Nhấn vào để hoàn tất quá trình là xong.

Advertisements

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Vậy là bạn đã biết một số nguyên tắc kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên VNeID rồi. Bây giờ, hãy thực hiện lại việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử một lần nữa xem có thành công hay không nhé. Lưu ý rằng, nếu bạn vẫn còn gặp lỗi sau khi đã nắm rõ các nguyên tắc trên, hãy ra cơ quan Công an nơi bạn sinh sống để được hỗ trợ và giải quyết tình huống gặp phải nhé.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy LIKE và chia sẻ cũng như để lại bình luận bên dưới đây, GhienCongNghe sẽ dựa vào đó để liên tục cải thiện chất lượng nội dung tốt hơn cho cộng đồng.