Table of Contents

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên VNeID nhanh chóng và an toàn
Tin học

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên VNeID nhanh chóng và an toàn

Bạn muốn sử dụng ứng dụng VNeID nhưng chưa biết cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Bạn muốn sử dụng các dịch vụ công trực tuyến như đăng ký cư trú, xin cấp giấy phép lái xe hay nộp thuế nhưng chưa biết cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử? Bạn lo lắng về việc bị lộ thông tin cá nhân khi sử dụng các ứng dụng không an toàn?

Đừng lo, hãy theo dõi bài viết này của GhienCongNghe để được hướng dẫn chi tiết từng bước cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID – ứng dụng chính thức của Bộ Công an cho phép bạn quản lý và sử dụng tài khoản định danh điện tử một cách nhanh chóng và an toàn.

Mã số định danh cá nhân và định danh điện tử là gì?

Trước khi đi vào chi tiết cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử của bạn, hãy tìm hiểu rõ mã số định danh cá nhân là gì và tài khoản định danh điện tử là gì để không phải khó hiểu khi làm theo hướng dẫn trong phần sau của bài viết.

Mã số định danh cá nhân là gì?

Mã số định danh cá nhân chính là số được in trên Căn cước công dân (có gắn chip hoặc không gắn chip) của chính công dân đó. Mã định danh cá nhân được Bộ Công an cấp và gắn liền với cá nhân đó mãi mãi kể từ lúc đăng ký lần đầu tại trụ sở Công an cấp huyện hoặc phường nơi bạn sinh sống, không thay đổi và trùng lặp với bất cứ người nào khác.

Mã số định danh cá nhân không phải là dãy số ngẫu nhiên mà tuân theo quy tắc được quy định trong Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP. Cụ thể, mã định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là ngẫu nhiên.

Advertisements

Số định danh cá nhân được Bộ Công an cấp cho công dân trên toàn quốc và có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống.

Mã số định danh cá nhân được in trên CCCD

Mã số định danh cá nhân được in trên CCCD

Mã định danh ngoài tác dụng cung cấp các thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia, nó còn có những tác dụng vô cùng tiện lợi khác như:

  • Tra cứu thông tin Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư
  • Mã định danh cũng thay thế cho mã số thuế cá nhân
  • Thay thế các giấy tờ tùy thân khác như sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm, v.v.

Định danh điện tử là gì?

Theo Bộ Công an, tài khoản định danh điện tử là một tập hợp bao gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân đó) và mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS đến số điện thoại mà cá nhân đó đã đăng ký khi làm CCCD) hoặc hình thức xác thực khác (mã QR) được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử bởi Bộ Công an.

Theo đó, tài khoản định danh điện tử được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID, do Bộ Công an phát triển.

Advertisements

Việc đăng ký định danh điện tử có thể giúp công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đã đăng ký tích hợp, hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, sổ bảo hiểm, v.v.

Ngoài ra, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Định danh điện tử là gì?

Nếu bạn chưa đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, hãy tham khảo một số cách mà chúng tôi hướng dẫn bên dưới đây nhé.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử như đã nói ở trên là một loại tài khoản cá nhân được cấp bởi Bộ Công an để công dân có thể sử dụng các dịch vụ công trực tuyến và xác thực danh tính trên ứng dụng VNeID. Để kích hoạt tài khoản định danh điện tử, công dân có thể làm theo một trong những cách sau đây.

Advertisements

Kích hoạt qua ứng dụng VNeID

Trước tiên, hãy tải VNeID về điện thoại của bạn (Cả Android hoặc iPhone đều được).

Sau đó, làm theo các bước hướng dẫn dưới đây để đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 bằng ứng dụng VNeID:

Bước 1: Mở ứng dụng VNeID sau khi đã cài đặt trên thiết bị.

Bước 2: Nếu bạn chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử trước đây, hãy nhấn vào chữ Đăng ký nằm bên dưới dòng chữ “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử”.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử bằng VNeID

Advertisements

Ngược lại, nếu bạn đã đăng ký tài khoản định danh điện tử bằng VNeID trên điện thoại di động hoặc đăng ký tại cơ quan công an ngay từ lúc làm thủ tục cấp CCCD. Hãy bỏ qua các bước từ 3 đến 9 dưới đây.

Bước 3: Sau đó nhập thông tin mã số định danh cá nhân được in trên CCCD và số điện thoại đã dùng để đăng ký với Bộ Công an khi làm CCCD trước đó.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử bằng VNeID

Lưu ý: Bạn phải nhập chính xác số điện thoại đã đăng ký với Bộ Công an, nếu không bạn cần đến trụ sở Công an cấp Phường/Huyện để thay đổi thông tin này.

Bước 4: Cho phép ứng dụng truy cập vào Camera trên điện thoại, đưa máy ảnh quét mã QR trên CCCD của bạn.

Advertisements

Bước 5: Sau khi quét mã QR in trên CCCD, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin đăng ký tài khoản định danh điện tử bao gồm: Số định danh cá nhân, số điện thoại, họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi thường trú, địa chỉ hiện tại.

Bạn hãy xác nhận lại thông tin, sau đó tích chọn vào ô vuông bên cạnh dòng chữ “Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ”, sau đó nhấn nút Đăng ký.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên VNeID nhanh chóng và an toàn

Bước 6: Một mã OTP gồm 6 chữ số sẽ được gửi đến bạn thông qua tin nhắn SMS. Hãy điền 6 chữ số này vào các ô trống trên màn hình kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VNeID. Sau đó nhấn vào Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Advertisements

Bước 7: Tiếp theo, màn hình hiển thị các bước hướng dẫn bạn cách bật và sử dụng NFC để kết nối với thẻ CCCD có gắn chip của bạn. Nhấn vào Tôi đã hiểu và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Bước 8: Di chuyển từ từ thẻ CCCD áp sát vào mặt lưng điện thoại. Ứng dụng sẽ đọc thông tin có trên thẻ CCCD của bạn > Hãy nhấn Xem video để xem hướng dẫn các bước xác nhận ảnh chân dung.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Bước 9: Đưa mặt của bạn vào khung camera theo yêu cầu hiển thị trên màn hình và quay video khuôn mặt của bạn để hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử. Sau khi quét khuôn mặt của bạn xong, sẽ có thông báo “Đăng ký thành công”, nhấn vào nút Quay về màn hình chính.

Advertisements

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Chờ đợi tin nhắn thông báo kết quả đăng ký tài khoản định danh điện tử của bạn được gửi qua tin nhắn SMS (vào số điện thoại bạn cung cấp). Sau đó, bạn đã có thể thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử của bạn.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử

Bước 10: Tại màn hình đăng nhập ban đầu khi mở ứng dụng VNeID, nhấn chọn Kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử bằng VNeID

Advertisements

Bước 11: Nhập lại mã số định danh cá nhân (số CCCD) và số điện thoại. Sau đó nhấn Gửi yêu cầu.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên VNeID

Bước 12: Một mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn thông qua tin nhắn SMS, hãy nhập mã số đó vào ứng dụng VNeID để tiếp tục.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử bằng VNeID

Bước 13: Tiếp tục tiến hành thiết lập mã bảo mật gồm 6 chữ số. Sau đó, bạn sẽ cần lựa chọn và điền câu trả lời cho 2 câu hỏi bảo mật bất kỳ trong bộ câu hỏi bảo mật. Nhấn Xác nhận để tiếp tục.

Advertisements

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Bước 14: Khi hoàn tất sẽ có thông báo bạn đã kích hoạt tài khoản thành công. Nhấn Đóng là xong.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Kích hoạt qua website của Bộ Công an

Tương tự như các bước thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử bằng VNeID ở trên, sau khi thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử bằng VNeID hoặc tại cơ quan công an nơi bạn làm thủ tục cấp CCCD mới.

Hãy làm theo các bước sau đây để kích hoạt tài khoản định danh điện tử không cần dùng điện thoại di động:

Advertisements

Bước 1: Sau khi nhận được tin nhắn thông báo “Hồ sơ tài khoản định danh điện tử của công dân đã được phê duyệt”. Hãy truy cập vào website https://VNeID.gov.vn/ và chọn Kích hoạt tài khoản ở góc phải màn hình.

Kích hoạt tài khoản định danh điện tử bằng website của Bộ Công an

Bước 2: Nhập số điện thoại và mật khẩu đã đăng ký trước đó. Sau đó nhấn chọn Gửi yêu cầu.

Kích hoạt tài khoản định danh điện tử bằng website của Bộ Công an

Bước 3: Nhập mã OTP (mã số gồm 6 chữ số) được gửi qua tin nhắn SMS đến số điện thoại của bạn để xác thực trên website.

Advertisements

Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy lựa chọn các câu hỏi bảo mật cho tài khoản định danh điện tử của bạn. Câu hỏi bảo mật được sử dụng trong một số trường hợp nhằm xác minh danh tính của công dân khi quên mật khẩu tài khoản định danh điện tử. Bạn cần chọn lần lượt từng câu hỏi và điền câu trả lời, đồng thời ghi nhớ câu trả lời để có thể sử dụng khi cần thiết.

Vậy là xong, bạn đã kích hoạt thành công tài khoản định danh điện tử thông qua website của Bộ Công an.

Nếu bạn thấy bài viết này của GhienCongNghe hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè hoặc nhiều người khác cùng được biết. Ngoài ra, bạn cũng có thể để lại góp ý của mình cho chúng tôi để từ đó tiếp tục cải thiện chất lượng nội dung hơn nữa cho cộng đồng nhé.