Table of Contents

Ô tính là gì? Khái niệm ngay cả những người thành thạo Excel chưa chắc đã biết
Khám phá

Ô tính là gì? Khái niệm ngay cả những người thành thạo Excel chưa chắc đã biết

Trong một số phần mềm tính toán, bạn có thể làm việc rất nhiều với ô tính. Vậy ô tính là gì? Bài viết dưới đây của GhienCongNghe sẽ giúp bạn giải thích khái niệm này.

Khi còn trên ghế nhà trường bạn được học rất nhiều về phần mềm Excel. Khi đi làm bạn cũng làm việc với rất nhiều với Excel và cả Google Sheets nữa. Thế nhưng bây giờ có người hỏi ô tính là gì thì bạn có định nghĩa được nó không?

Hãy thử đọc bài viết của GhienCongNghe để xem câu trả lời của bạn có đúng không nhé.

Ô tính là gì?

Ô tính là gì?

Ô tính là vùng giao nhau giữa một cột và một hàng gọi là ô tính (còn gọi tắt là ô) dùng để chứa để chứa dữ liệu, bắt đầu với ô A1. Ví dụ dưới đây một ô được đánh dấu được hiển thị trong bảng tính Microsoft Excel. D8 (cột D, hàng 8) là ô được đánh dấu còn được gọi là địa chỉ ô và tham chiếu ô. Bất kỳ sửa đổi nào được thực hiện trong khi ô này được đánh dấu sẽ bị giới hạn ở ô này trong bảng tính.

Ô tính là gì? Khái niệm ngay cả những người thành thạo Excel chưa chắc đã biết

Advertisements

Ở đây, D8 là ô hoạt động. Trong thanh công thức, bạn có thể thấy rằng nội dung ô là = SUM (D2: D5). Công thức này cho ra kết quả là $ 162,00 bằng cách tính tổng các giá trị được lưu trữ trong các ô từ D2 đến D5.

Mỗi ô trong bảng tính có thể chứa bất kỳ giá trị nào có thể được gọi bằng cách sử dụng tham chiếu ô tương đối hoặc được gọi bằng cách sử dụng công thức.

Làm thế nào bạn có thể xác định tham chiếu ô?

Khi di chuyển trong bảng tính bằng các phím mũi tên trên bàn phím hoặc bằng nhấp vào ô bằng chuột, tham chiếu ô (địa chỉ ô) sẽ được gọi lên. Ngoài ra, các tiêu đề cột và hàng cũng được đánh dấu. Trong hình trên, bạn có thể thấy cột “D” và hàng “8” được tô màu vàng.

Làm thế nào để các hàng và cột tăng lên?

Khi bạn lần đầu mở bảng tính, ô được chọn luôn nằm trong cột đầu tiên (cột “A”). Khi bạn di chuyển sang bên phải, các cột được tăng lên theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh.

Vì vậy, nhấn phím mũi tên phải một lần sẽ di chuyển ô sang cột “B”, nhấn mũi tên phải thêm một lần nữa sẽ di chuyển sang cột “C”, … Khi bạn đến chữ cái cuối cùng của bảng chữ cái (“Z”), các cột trở thành hai chữ cái với cột “AA”, sau đó là “AB, “” AC “, … Sau khi đến” AZ “, các cột trở thành “BA, “” BB, “” BC “, … Nếu bạn đến “ZZ”, cột tiếp theo sẽ tăng lên ba chữ cái và bắt đầu bằng “AAA”, sau đó là “AAB,” ”

Advertisements

Các hàng cũng được tăng về số lượng, bắt đầu bằng hàng đầu tiên của “1.” Nhấn phím mũi tên xuống sẽ tăng hàng lên “2” và nhấn lại sẽ tăng hàng lên “3”.

Xem thêm:

Trên đây, GhienCongNghe đã giúp bạn giải thích khái niệm ô tính là gì. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có được những kiến thức mới mẻ mỗi ngày

Tham khảo Computerhope