Table of Contents

Google Sheets là gì? Dùng nó để thay thế hoàn toàn Excel được không?
Tin học

Google Sheets là gì? Dùng nó để thay thế hoàn toàn Excel được không?

Bạn tình cờ sử dụng đến Trang bảng tính của Google và không hiểu nó là gì? Cùng tìm hiểu Google Sheets là gì và bảng tính này có những điểm nổi bật gì trong bài viết dưới đây của GhienCongNghe.

Bạn hay sử dụng các dịch vụ của Google như Gmail, Google tìm kiếm và đến hiện tại là Google Ảnh cũng như Google Drive được sử dụng rộng rãi hơn cả. Vậy bạn có từng sử dụng một dịch vụ đi kèm Google Drive đó là Google Sheets chưa. Nếu chưa bạn có thể tìm hiểu Google Sheets là gì thông qua bài viết của GhienCongNghe ngay sau đây.

Google Sheets la gi 00

Google Sheets là gì?

Google Sheets hay còn gọi là Google Trang tính là một chương trình miễn phí dựa trên nền web được phát triển bởi Google. Mục đích là để tạo và chỉnh sửa bảng tính. Google Sheets, cùng với Google Docs và Google Slides là một phần của cái mà Google gọi là Google Drive. Nó tương tự như cách Microsoft Excel, Microsoft Word và Microsoft PowerPoint là từng phần riêng lẻ trong Microsoft Office.

Google Sheets hoạt động tốt nhất cho những người có yêu cầu bảng tính với những chức năng khiêm tốn, làm việc từ xa từ nhiều thiết bị hoặc cộng tác với những người khác cùng làm việc trên một trang tính.

Google Sheets la gi 01

Nguồn ảnh lấy từ trang Lifewire

Advertisements

Khả năng tương thích của Google Sheets

Google Sheets có sẵn dưới dạng ứng dụng web, có thể truy cập thông qua Chrome, Firefox, Opera, Microsoft Edge và Safari. Điều này có nghĩa là Google Sheets tương thích với tất cả máy tính để bàn và máy tính xách tay từ Windows, Mac hoặc ngay cả Linux. Ứng dụng Google Sheets dành cho thiết bị di động cũng có sẵn để cài đặt trên các thiết bị Android (chạy phiên bản 4.4 KitKat trở lên) và iOS (chạy phiên bản iOS 9.0 trở lên).

Google Trang tính hỗ trợ danh sách các định dạng bảng tính và loại tệp phổ biến như: .xlsx, .xls, .xlsm, .xlt, .xltx, .xltxm, .ods, .csv, .txt, .tsv, .tab.

Người dùng có thể mở – nhập, chỉnh sửa và lưu – xuất bảng tính ra định dạng khác (bao gồm cả Microsoft Excel) và tài liệu bằng Google Sheets. Các tệp Excel có thể dễ dàng chuyển đổi sang Google Sheets và ngược lại.

Cách sử dụng Google Sheets

Vì Google Trang tính khả dụng thông qua Google Drive, trước tiên người bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Google để tạo, chỉnh sửa, lưu và chia sẻ tệp. Tài khoản Google hoạt động giống như một hệ thống đăng nhập thống nhất cung cấp quyền truy cập vào danh mục sản phẩm của Google.

Google Sheets cung cấp các tính năng cơ bản và được sử dụng thường xuyên mà người dùng mong đợi khi làm việc với bảng tính, chẳng hạn như:

Advertisements
 • Tùy chỉnh bảng tính và dữ liệu.
 • Làm việc với hàng, cột và ô.
 • Triển khai các hàm, macro và tập lệnh cho các phép tính phức tạp.
 • Thêm biểu đồ, đồ thị, bảng tổng hợp hay hình ảnh.
 • Nhập hoặc tìm kiếm dữ liệu trong bảng tính.

Tuy nhiên, có một số điểm mạnh đáng chú ý khi sử dụng Google Trang tính so với các tùy chọn khác:

 • Làm việc với cùng một tài liệu mọi lúc, ngay cả từ nhiều thiết bị, nền tảng hoặc bất kì đâu vì các tệp được lưu trữ trên Google Drive. Các thay đổi được lưu tự động và chỉnh sửa ngoại tuyến (thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động và trình duyệt web Google Chrome) cũng có sẵn.
 • Chia sẻ tệp với người khác (thay vì gửi qua lại nhiều bản sao qua email) để chỉnh sửa, nhận xét và trò chuyện cộng tác trong thời gian thực. Lịch sử sửa đổi tích hợp của Google Trang tính theo dõi tất cả các thay đổi và cung cấp cho người dùng tùy chọn để khôi phục tệp về phiên bản cũ hơn.
 • Tích hợp truy cập vào các sản phẩm khác của Google, chẳng hạn như Google Biểu mẫu (để tạo và chèn các cuộc thăm dò phản hồi, bảng câu hỏi, khảo sát trên bản trình bày bảng tính), Google Dịch (chức năng ô để dịch ngôn ngữ) hoặc Google Finance (tự động tìm và nhập thông tin tài chính cụ thể).
 • Dễ học và miễn phí cho các cá nhân sử dụng.

Google Sheets la gi 03

So sánh với Microsoft Excel

Có một lý do mà Microsoft Excel là tiêu chuẩn công nghiệp, đặc biệt là đối với doanh nghiệp. Microsoft Excel có độ sâu và tài nguyên mạnh mẽ cho phép người dùng làm và tạo bất cứ thứ gì thực tế. Mặc dù Google Sheets có những lợi thế khác biệt phù hợp với những người dùng khác, nó không phải là sự thay thế thực sự cho Microsoft Excel vì những tính năng nâng cao hơn của Excel bao gồm:

 • Nhiều tùy chọn hơn cho các mẫu, các công cụ chỉnh sửa và định dạng nâng cao.
 • Tự động điều chỉnh công thức khi thêm hoặc xóa danh mục.
 • Quản lý và xử lý một lượng lớn dữ liệu.
 • Nhiều lựa chọn biểu đồ và đồ thị để trình bày thông tin.
 • Các hàm và công thức nâng cao lý tưởng cho tài chính, thống kê, khoa học, kỹ thuật, v.v.

Google Sheets la gi 02

Trên đây là bài viết chia sẻ những hiểu biết về Google Sheets là gì cũng như là sự khác biệt của nó so với các chương trình bảng tính khác.

Advertisements

Nếu bạn đọc đang bắt đầu tiếp xúc và sử dụng Google Sheets để phục vụ cho công việc của mình có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe đưa tới bạn đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác. Cảm ơn đã theo dõi.

Tham khảo Lifewire