Table of Contents

15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến và tốt nhất hiện nay
App

15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến và tốt nhất hiện nay

Cùng GhienCongNghe tìm hiểu top 15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay xem chúng nổi bật hơn các phần mềm khác ở điểm nào nhé.

Sơ đồ tư duy là một trong những công cụ hữu hiệu để bạn hệ thống lại một cách khoa học những kiến thức cũng như thông tin và dễ dàng theo dõi đấy. Nếu còn chưa biết bắt đều vẽ sơ đồ tư duy từ đâu thì bạn nhớ theo dõi đến cùng nhé. Trong bài viết này GhienCongNghe sẽ giới thiệu cho bạn 15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến nhất hiện nay.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

IMindMap (Web)

IMindMap là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy hỗ trợ học tập cho học sinh và sử dụng cho các giáo viên hỗ trợ trong việc học tập, phát huy tính tích cực trong tư duy trí não và đưa ra các ý tưởng và sắp xếp chúng dưới dạng một sơ đồ tư duy.

Đây cũng là công cụ vẽ sơ đồ tư duy được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau giúp con người khai thác và hiện thực hóa các ý tưởng tốt hơn.

Khi sử dụng iMindMap, bạn có thể dễ dàng thiết kế bản đồ tư duy nhờ giao diện trực quan: có thể di chuyển chuột đến nhiều vị trí, lựa chọn các gợi ý trên vòng tròn 5 phần, sử dụng công cụ Mind Map View hoặc Brainstorm View cho việc xây dựng ý tưởng, chuyển đổi ý tưởng thành kế hoạch.

 • Truy cập vào trang Web vẽ sơ đồ tư duy iMindMap tại đây

Hiện tại iMindMap đã được cải tiến với tên gọi mới là Ayoa. Trong bài viết này GhienCongNghe đã dành một mục để đề cập đến phần mềm Ayoa này ở phần bên dưới.

MindMeister (Web/Android/iOS)

MindMeister tỏ ra nổi bật từ các phím tắt nhanh đến khả năng nhúng video trực tiếp vào bên trong các nút của bạn. Và các tính năng cộng tác của nó rất phong phú: bạn có thể thêm các thành viên trong nhóm vào sơ đồ tư duy của mình, ủng hộ và phản đối ý tưởng cũng như để lại nhận xét.

Tại thời điểm này, MindMeister đang trong quá trình thử nghiệm phiên bản beta một trình soạn thảo mới. Bạn có thể tự mình thử bằng cách nhấp vào Open with New Editor trong bất kỳ bản đồ tư duy nào. Nó có giao diện người dùng gọn gàng hơn, tối giản hơn. Thậm chí còn dễ sử dụng hơn.

Hiện tại các gói sử dụng của MindMeister như sau:

 • Miễn phí cho gói Cơ bản bao gồm tối đa ba bản đồ tư duy và cộng tác.
 • Từ $ 4,99 / tháng cho gói Cá nhân bao gồm bản đồ tư duy không giới hạn, tệp đính kèm và xuất PDF.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Coggle (Web) – Mindmap dành cho người mới bắt đầu

Tại sao lại nói Coggle là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy cho người mới bắt đầu? Bởi đây là một trong những phần mềm dễ sử dụng nhất. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Khi bạn bắt đầu tạo một sơ đồ trong Coggle, bạn sẽ thấy nút trung tâm của một sơ đồ tư duy mới, cùng với một dấu cộng hấp dẫn để bắt đầu thêm các nút và ý tưởng mới. Mỗi lần bạn nhấp vào dấu cộng để tạo một nút con mới, Coggle sẽ tự động chọn hướng, vị trí và màu sắc của nút mới.

Nhưng bạn luôn có thể kéo các nút xung quanh để sắp xếp lại phù hợp với bố cục bạn mong muốn. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào đúng vị trí đó và chọn Choose Style để thay đổi màu sắc.

Một tính năng thú vị của Coggle đó là cho phép bạn định dạng các mục và tin nhắn trong bản đồ tư duy của mình bằng Markdown, vì vậy bạn có thể tùy thích khi thêm văn bản, hình ảnh và liên kết vào Canvas.

Định giá Coggle:

 • Miễn phí cho bạn tạo tối đa ba sơ đồ riêng.
 • Trả $ 5 / tháng cho các sơ đồ riêng tư không giới hạn và các công cụ lập bản đồ tư duy bổ sung (như các hình dạng và màu sắc bổ sung).

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Mindly (Android/iOS/macOS)

Đối với Mindly có một điều đặc biệt là bạn chỉ có thể sử dụng trên 3 nền tảng đó là: Android, iOS, macOS.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Giống như hầu hết các bản đồ tư duy, bạn sẽ bắt đầu với nút trung tâm, thêm văn bản và biểu tượng, đồng thời thay đổi màu sắc nếu bạn muốn. Sau đó, bạn có thể thêm bất kỳ ý tưởng liên kết nào trong vòng kết nối xung quanh.

Để thực hiện việc này, hãy nhấn vào biểu tượng dấu cộng trên vòng tròn bên ngoài: Mindly sẽ tự động tạo một nút mới và phóng to cho phép làm việc dễ hơn. Từ cùng một menu, bạn cũng có thể in hoặc chia sẻ bản đồ tư duy của mình.

Tất nhiên, bạn cũng có thể đồng bộ hóa bản đồ tư duy trên thiết bị di động của mình với phiên bản Mindly dành cho máy tính để bàn, vì vậy bạn có thể chuyển từ lập bản đồ tư duy khi đang di chuyển sang các buổi lập bản đồ tư duy chính thức tại bàn làm việc của mình.

Các gói của Mindly:

 • Phiên bản di động miễn phí bao gồm 3 bản đồ tư duy, mỗi bản đồ có tới 100 phần tử
 • Giá $ 6,99 trên iOS và $ 5,49 trên Android cho các tính năng bổ sung, bao gồm các yếu tố không giới hạn, mật mã và tìm kiếm
 • Gói $ 29,99 trên macOS.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

MindMup (Web)

MindMup là một ứng dụng lập bản đồ tư duy dễ sử dụng. Bạn thậm chí không cần có tài khoản để bắt đầu. Trong khi nhiều công cụ lập bản đồ tư duy yêu cầu ít nhất một địa chỉ email, MindMup cho phép mọi người tạo và đăng các bản đồ tư duy công khai.

Thanh công cụ ở trên cùng cung cấp các liên kết nhanh đến tất cả các nhu cầu cơ bản của việc lập bản đồ tư duy, từ việc thay đổi màu của mỗi nút đến thêm văn bản chi tiết và tệp đính kèm. Ngoài ra, khả năng xuất bản và chia sẻ bản đồ tư duy mà bạn tạo là điểm khác biệt của MindMup với nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tư duy khác.

Các mức giá hiện tại của MindMup:

 • Miễn phí cho bản đồ công cộng lên đến 100 KB.
 • Từ 2,99 đô la / tháng cho MindMup Personal Gold cho phép bạn tạo được sơ đồ tư duy lớn hơn, riêng tư và cộng tác với nhiều người.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Scapple (Windowss/macOS)

Những sơ đồ tư duy nếu bạn sử dụng Scapple để vẽ, bạn sẽ linh hoạt hơn về vị trí mà bản đồ tư duy trực quan của bạn dẫn đến.Ví dụ: bạn không bị giới hạn khi bắt đầu bản đồ tư duy của mình với chủ đề trung tâm. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu với một ý tưởng nhỏ, sau đó bạn sử dụng tính năng Backward để đi ngược lại ý tưởng chính.

Khi so sánh với một số ứng dụng lập bản đồ tư duy khác trong danh sách này, giao diện của Scapple tương đối đơn giản. Bạn thậm chí không thể tạo kiểu ghi chú trừ khi bạn kích hoạt trình kiểm tra bằng cách đi tới View rồi chọn Show Inspector.

Một điểm nhấn tuyệt vời là bản dùng thử miễn phí 30 ngày. Lưu ý là hệ thống sẽ tự động tính thời gian bạn sử dụng chứ không phải 30 ngày kể từ ngày đầu tiên sử dụng..

Các gói của Scapple:

 • Dùng thử miễn phí 30 ngày.
 • Trả $18 cho ứng dụng Mac nếu bạn muốn sử dụng thêm khi hết thời gian miễn phí.

15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến và tốt nhất hiện nay 1

Stormboard (Web)

Stormboard đưa ra một bước ngoặt về lập bản đồ tư duy truyền thống bằng cách sử dụng các ghi chú dính và thẻ chỉ mục, thay vì các nút và nhánh, để ghi lại ý tưởng của bạn.

Bạn sẽ nhóm các ghi chú của mình trên các phần khác nhau của màn hình để biểu thị các kết nối trong quá trình tạo sơ đồ tư duy ban đầu, sau đó thêm các tương quan trực quan với các đường sau đó.

Thậm chí với tính năng rapid-fire  còn có thể tạo ra một ghi chú mới vào trước nhánh mà bạn đang chọn. Stormboard cũng giúp toàn bộ nhóm của bạn dễ dàng tham gia vào quá trình này, vì các cộng tác viên có thể ghi lại nhận xét, tạo nhiệm vụ và thêm phiếu bầu của họ cho mỗi ý tưởng.

Ngoài ra, bạn có thể tự động hóa quy trình với các tích hợp Zapier của Stormboard, tự động tạo ra các ý tưởng..

Các gói Stormboard:

 • Miễn phí cho Gói cá nhân bao gồm tối đa 5 sơ đồ tư duy.
 • Từ $ 5 / tháng cho Gói khởi động cung cấp quyền truy cập vào các tính năng bổ sung như ghi âm nâng cao, chỉnh sửa trực tiếp trên Microsoft Office Online, nhãn phần mẫu và các tùy chọn xuất bổ sung.

15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến và tốt nhất hiện nay 2

Ayoa (Đa nền tảng)

Ayoa là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến, được tạo ra bởi Chris Griffiths, một chuyên gia lập bản đồ tư duy. Có thể nói đây là một trong những phần mềm tạo sơ đồ tư duy đa dạng với nhiều các mẫu thiết kế sơ đồ tư duy sẵn có vô cùng đẹp mắt. Bạn có thể tải phần mềm vẽ sơ đồ tư duy này về và sử dụng.

Khi mở Ayoa, bạn có thể lựa chọn tạo Organic Map, Speed Map hoặc Radial Map. Bạn cũng có thể chọn Whiteboard nếu bạn đang thực hiện một số hoạt động brainstorming. Với lựa chọn này phù hợp nếu bạn cần làm một chiếc bản đồ tư duy mà không có một khuôn sẵn nào.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Organic Map là bản đồ truyền thống nhất và bắt chước kiểu bạn vẽ bằng bút và giấy. Bạn chỉ việc đặt các từ vào hộp. Thêm vào đó, bạn sẽ được khuyến khích gắn nhãn các nhánh giống như Sharpie, kết nối các ý tưởng khác nhau nếu các ý có mối liên kết.

Speed Map cũng tương tự, nhưng với một thiết lập rút gọn được thiết kế để quá trình bạn ghi chép nhanh chóng hơn. Bạn gần như buộc phải sử dụng các phím tắt, như Tab cho một nhánh con mới và Enter cho một nhánh cùng cấp độ mới. Nhờ vậy mà quá trình bạn lập sơ đồ tư duy sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Radial Map là một cách tiếp cận hoàn toàn hiện đại để lập bản đồ tư duy. Thay vì các nút và đường thẳng, mọi ý tưởng đều trở thành một phần của một chuỗi các vòng tròn đồng tâm.

Và Ayoa không chỉ giới hạn trong việc lập bản đồ tư duy cơ bản. Các tính năng trò chuyện, cộng tác trong thời gian thực, bảng trắng và quản lý tác vụ rất lý tưởng nếu bạn là thành viên của một nhóm nhỏ đang tìm cách hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Các gói sử dụng Ayoa:

 • Gói cơ bản miễn phí với tối đa 5 bảng, 50 nhánh trên mỗi bảng và cộng tác.
 • Gói 13 đô la / tháng Gói chuyên nghiệp với bảng không giới hạn, tệp đính kèm và khả năng xuất bản đồ tư duy của bạn.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

MindNode (iOS/macOS)

MindNode, một ứng dụng gốc dành riêng cho Mac, iPhone và iPad. Bắt đầu một bản đồ mới trên một thiết bị và nó ngay lập tức đồng bộ hóa với các thiết bị khác của bạn bằng iCloud. Ứng dụng này rất dễ sử dụng.

Đối với Mindnode bạn chỉ cần tải về và có thể sử dụng ngay khi không có kết nối mạng. Phần mềm này có vẻ khá giống như các sản phẩm của Microsoft như Word, Excel ở điểm này.

MindNode cũng có một loạt các tính năng khác như ứng dụng Đồng hồ, hỗ trợ Apple Pencil và tích hợp với các ứng dụng phổ biến Apple Reminders, Things và OmniFocus

Các gói của MindNode:

 • Ứng dụng Mac và iOS giới hạn miễn phí.
 • Gói $2,49 / tháng cho MindNode Plus với hỗ trợ hình ảnh, tác vụ, chủ đề và các tùy chọn tạo kiểu.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

SimpleMind (PC/Mobile)

SimpleMind là một ứng dụng đa nền tảng giá cả phải chăng nơi mà bạn có thể thực hiện những bản đồ tư duy cơ bản.

Mở SimpleMind và bạn đã có một Canvas trống với bong bóng Chủ đề trung tâm để làm việc. Nhấn hoặc nhấp vào nó để thay đổi nó thành bất kỳ ý tưởng nào bạn đang lập bản đồ tư duy, sau đó nhấn hoặc nhấp vào các biểu tượng dấu cộng nhỏ để tạo các nhánh và nút mới.

Và SimpleMind cũng có một vài tính năng bổ sung giúp lập bản đồ tư duy dễ dàng hơn. Có một chế độ xem phác thảo giúp chuyển đổi bản đồ tư duy của bạn thành một danh sách có dấu đầu dòng, có một chế độ Brainstorming hỗ trợ bạn đưa ra các ý tưởng nhanh chóng.

Bạn còn có thể đồng bộ hóa bản đồ tư duy của mình trên tất cả các thiết bị của mình bằng bất kỳ nền tảng đám mây nào bạn thích.

Các gói của SimpleMind:

 • Miễn phí trên di động (Android/iOS) với các tính năng cơ bản.
 • Bản nâng cấp cho điện thoại: Cụ thể gói 9,99 USD cho iOS và gói 8,49 USD cho Android.
 • Từ €24,99 cho Windowss hoặc macOS.
 • Từ €44,99 cho cả Windows và macOS.

15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến và tốt nhất hiện nay 3

Milanote (PC/Mobile)

Milanote là một ứng dụng lập bản đồ tư duy trực quan và cực kỳ dễ sử dụng cho doanh nghiệp của bạn, có thể giúp bạn trình bày tất cả những suy nghĩ, kế hoạch, nhiệm vụ, quy trình hoặc dự án tổng thể lên bảng trực quan một cách dễ dàng.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Padlet (Web/macOS)

Padlet là một phần mềm lập bản đồ tư duy dựa trên đám mây cực kỳ hiệu quả. Nó cũng cho phép bạn mời các thành viên trong nhóm thêm nhận xét, nội dung và thực hiện các chỉnh sửa trực tiếp.

Trong số các tính năng quan trọng khác của nó là tùy chọn thêm ảnh, video, nhạc, liên kết Web và tài liệu, cũng như tùy chọn chia sẻ tác phẩm của bạn với bạn bè, đồng nghiệp, đồng nghiệp và với bất kỳ ai bạn muốn.

Các gói của Padlet:

 • Có sẵn bản dùng thử miễn phí 30 ngày.
 • Trả $12/tháng nếu bạn muốn dùng tiếp.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Ayoa (Web)

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc vì sao ở phía trên chúng tôi đã đề cập đến Ayoa rồi nhưng dưới đây vẫn còn nhắc đến. Đó là bởi vì Ayoa chúng tôi nhắc đến ở trên là dùng cho Laptop/mobile nghĩa là bạn phải tải về để sử dụng.

Còn đối với chuyên mục bên dưới này, chúng tôi muốn đề cập đến hoạt động trên Web, nghĩa là bạn cần kết nối mạng. Phiên bản Web có vẻ sẽ tiện lợi hơn cho bạn khi sử dụng.

Cách sử dụng là tương tự, nếu bạn muốn sử dụng có thể nhấp vào đường link bên dưới.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

XMind (PC/Mobile)

XMind là một phần mềm lập bản đồ tư duy khác sẽ giúp bạn phát triển với tư duy sáng tạo của mình. Phần mềm XMind được phát triển với một khái niệm đơn giản nhưng chu đáo nói rằng các ý tưởng phát triển trên sơ đồ tư duy.

Ứng dụng này nhằm mục đích mang lại hiệu quả cho các phương pháp lập bản đồ tư duy và động não của bạn. Bạn có thể sắp xếp và quản lý các ý tưởng và tài liệu của mình để dễ dàng truy cập bất cứ khi nào cần.

Phần mềm cung cấp bảng cây, biểu đồ logic, ma trận, dòng thời gian, biểu đồ tổ chức, bản đồ dấu ngoặc nhọn và các mốc thời gian để tạo ra các kết nối với các ý tưởng phức tạp.

XMind cũng giúp bạn tự phân tích bằng cách theo dõi các cột mốc và lịch trình của bạn theo thứ tự tuần tự. Phần mềm cho phép bạn tạo các cấu trúc trong một cấu trúc để chính xác hơn trong nỗ lực sáng tạo của bạn.

Canva

Canva được biết đến như một phần mềm đa năng giúp bạn thực hiện tốt các bài thuyết trình, tạo CV ấn tượng, tạo ảnh đăng mạng xã hội,… Hiện nay Canva khá phổ biến đặc biệt là trong cộng đồng sinh viên. Tuy nhiên lại ít ai biết rằng Canva còn là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy cực kỳ hiệu quả nữa đó.

Chỉ cần nhấn chọn một mẫu trong bộ sưu tập mindmap khổng lồ sẵn có trên Website là bạn đã sẵn sàng tạo sơ đồ tư duy của riêng mình. Bạn có thể tinh chỉnh sơ đồ này theo ý tưởng riêng của bản thân bằng cách thay đổi font chữ, màu sắc, sticker…

Sau khi thiết kế xong, Canva sẽ hỗ trợ bạn xuất file dưới các dạng JPG, PNG, PDF, Video MP4 và GIF với độ phân giải cao.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Mẹo lập sơ đồ tư duy cho người mới bắt đầu

Nếu bạn vừa bắt đầu tập sử dụng phần mềm để vẽ sơ đồ tư duy thì bạn nên hình dung trước bố cục của Mindmap trước khi tiến hành vẽ. Đặc biệt nên triển khai ý từ ý lớn đến ý bé, ý chính đến ý phụ để tránh gây rối trong lần đầu sử dụng nhé.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý trình bày, căn chỉnh sơ đồ tư duy sao cho bố cục hài hòa đẹp mắt, không bị thiên lệch dễ khiến sơ đồ trở nên xấu, mất thiện cảm cho người đọc.

Lập sơ đồ tư duy rất dễ dàng. Tôi biết thuật ngữ này rất đáng sợ nhưng nó chỉ xoay quanh việc loại bỏ các ý tưởng thô thành các biểu diễn theo sơ đồ. Hãy nhớ rằng, đó là bức vẽ của bạn và bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì bạn nghĩ đến.

Hầu hết các phần mềm lập bản đồ tư duy đều có các mẫu cài sẵn. Nhưng nếu bạn muốn bắt đầu từ một canvas trống và làm việc theo cách của bạn đến hình ảnh cuối cùng, điều đó tùy thuộc vào bạn. Dưới đây là một số mẹo chung về cách tạo sơ đồ tư duy:

 • Bắt đầu bản đồ tư duy đầu tiên của bạn với một canvas trống.
 • Tạo một nút ở trung tâm của Canvas. Đây sẽ là nút trung tâm của bạn với các ý tưởng cấp phụ khác nhau được đính kèm với nó.
 • Động não và cố gắng đưa ra các biến số ảnh hưởng, thúc đẩy ý tưởng của bạn.
 • Cũng giống như một sơ đồ, kết nối các dòng trở lại nút trung tâm. Bạn cũng có thể tổ chức lại các nút của mình nếu phiên bản miễn phí của phần mềm lập bản đồ tư duy tốt nhất cho phép điều đó.
 • Cuối cùng, hãy định dạng giao diện và phong cách của bản đồ tư duy để làm cho nó dễ hiểu hơn.
 • Hoạt động này cũng có thể được thực hiện như một nhóm. Mọi người sẽ cần quyền truy cập đám mây vào cùng một bản đồ tư duy cùng với các công cụ cộng tác để giao tiếp.

Điều gì tạo nên phần mềm lập bản đồ tư duy tốt?

Với mỗi người sẽ có một mục đích sử dụng sơ đồ tư duy khác nhau, do vậy ý kiến đánh giá của họ về cùng một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy có thể là khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một vài tiêu chí thống nhất để đánh giá một sơ đồ tư duy là tốt và nên sử dụng:

 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng.
 • Có nhiều mẫu template cho người dùng tùy chọn.
 • Hỗ trợ tối đa cho người dùng.
 • Có thể dễ dàng tùy chỉnh theo ý muốn.

Lập bản đồ tư duy với một tờ giấy và một cây bút là một cách làm việc vô cùng trực quan và tự nhiên. Tuy nhiên nó có một số nhược điểm, vẽ sơ đồ tư duy thực sự tốt cần có khá nhiều điều.

Mặc dù mọi công cụ lập bản đồ tư duy trong danh sách này đều có những lợi ích riêng biệt, nhưng tất cả chúng đều đáp ứng ít nhất các tiêu chí sau của một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt.

Xem thêm:

Như vậy là chúng ta đã cũng tìm hiểu 15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biên nhất hiện nay. Đừng quên Like, Share bài viết để GhienCongNghe có thêm động lực ra nhiều bài viết chất lượng hơn nữa nhé.