Table of Contents

Tuyệt chiêu quay màn hình Windows bằng phần mềm có sẵn cực thuận thiện
Windows

Tuyệt chiêu quay màn hình Windows bằng phần mềm có sẵn cực thuận thiện

Bạn đang muốn quay màn hình Windows nhưng lại không muốn cài đặt thêm phần mềm thứ 3? Bạn may mắn rồi đấy vì hôm nay GhienCongNghe sẽ cung cấp cho các bạn một vài phương pháp quay màn hình Windows bằng phần mềm có sẵn nhé!

Bạn đang thắc mắc làm cách nào để quay màn hình trên Windows 10 đúng không? Có thể là bạn muốn quay lại một lỗi kỹ thuật hay làm 1 video hướng dẫn để gửi đến bạn bè. Dù với lí do nào đi chăng nữa, có thể lúc đó bạn không được phép cài phần mềm bên ngoài (hoặc có thể bạn không muốn). Vì lẽ đó, trong bài viết này GhienCongNghe sẽ bật mí cho các bạn tuyệt chiêu quay màn hình Windows bằng phần mềm có sẵn cực thuận tiện nhé!

Hướng dẫn quay màn hình bằng Xbox Game bar

Windows 10 có công cụ quay màn hình được cài đặt sẵn trong Xbox Game bar. Nó được thiết kế để quay màn hình chơi game và stream game, nhưng bạn có thể dùng nó để quay màn hình bất cứ thứ gì bạn thích.

Để bắt đầu thì bạn hãy mở Settings và chọn mục Gaming. Trên tab Game bar, hãy đảm bảo rằng chức năng Record game clips, screenshots, and broadcast using Game bar đã được bật.quay màn hình Windows bằng phần mềm có sẵn

Nhấn tổ hợp Win + G bất cứ khi nào để mở tính năng Game bar. Khi nhấn tổ hợp phím tắt này lần đầu thì có thể bạn sẽ thấy một ô cài đặt với thông báo là Gaming features not available. Thông báo này xuất hiện là do Game bar không nhận diện phần mềm máy tính của bạn là game.

Advertisements

Hãy tick vào ô Enable gaming features for this app to record gameplay để bật tính năng này. Giờ bạn đã có thể dùng phím tắt Win + Alt + R để có thể bắt đầu quay mọi lúc. Nếu bạn không thích phím tắt này thì bạn có thể cài phím mới trong phần Settings.

Nhưng trước khi quay thì bạn nên bấm Win + G một lần nữa. Đảm bảo rằng âm lượng ứng dụng và đầu ra hợp lí. Nếu bạn muốn thu âm từ mic thì bạn sẽ cần phải nhấn vào biểu tượng Mic trong cài đặt của Game bar. Hoặc bạn có thể bấm phím tắt Win + Alt + M.

Để ngừng quay thì bạn hãy bấm Win + Alt + R một lần nữa. Bạn sẽ thấy video đã quay của mình nằm trong thư mục C:\Users\USERNAME\Videos\Captures.

Xem ngay:

Advertisements

Hướng dẫn quay màn hình bằng Steps Recorder

Nếu bạn không muốn quay toàn màn hình của mình thì Steps Recorder (tên cũ là Problem Steps Recorder) là một phương pháp đơn giản hơn. Thay vì quay nguyên cả một video thì nó chỉ chụp màn hình lại các bước tiến hành thôi. Đây là một cách tuyệt vời để lưu lại các bước dẫn đến lỗi, và là một phương án thay thế phù hợp khi bạn không thể gửi video dung lượng lớn.

Để bắt đầu sử dụng thì bạn hãy vào Start Menu và tìm Steps Recorder. Điều này sẽ khởi động một cửa sổ nhỏ; chọn Start Record để bắt đầu. Sau đó thì hãy làm từng bước mà bạn muốn lưu lại.

Nếu bạn cần ghi thêm thông tin về thứ gì đó thì hãy bấm nút Add Comment. Chức năng này sẽ giúp làm nổi bật một vùng nào đó của màn hình và để lại các ghi chú. Sau khi đã xong thì chọn Stop Record.

Bạn sẽ thấy một cửa sổ mới với các thông tin đã được lưu lại. Nó sẽ lưu lại ảnh chụp màn hình mỗi lần bạn click chuột hay gõ phím, và ghi chú lại những thứ bạn đã click hoặc gõ vào. Chính tính năng này, cùng với một số thông tin kĩ thuật nằm ở dưới, sẽ cho phép người khác biết bạn bị lỗi gì và dễ dàng giúp đỡ bạn hơn.

Advertisements

Khi bạn đã hài lòng với bản ghi của mình thì bạn hãy chọn Save và chọn thư mục để lưu lại. Dữ liệu sẽ được lưu dưới định dạng ZIP giúp bạn dễ dàng chia sẻ với người đang giúp bạn sửa lỗi, và tất nhiên là bạn có thể giữ cho riêng bạn rồi.

Hướng dẫn quay màn hình bằng Microsoft Powerpoint

Mặc dù cách này yêu cầu phải có PowerPoint nên nó không thực sự là một giải pháp quay màn hình mà không cần cài đặt thêm phần mềm ngoài. Tuy nhiên, hầu như máy tính nào cũng đều cài bộ Office của Microsoft nên GhienCongNghe cũng sẽ thêm phương pháp này vào bài viết.

Để quay màn hình bằng Powerpoint, bạn hãy mở một bài thuyết trình mới hoặc có sẵn và làm các bước sau:

  • Bước 1: Vào tab Insert và chọn Screen Recording
  • Bước 2: Một ô tùy chỉnh sẽ hiện ra, chọn Select Area hoặc dùng phím tắt Win + Shift + A
  • Bước 3: Dùng trỏ chuột để click và kéo để chọn phần màn hình bạn muốn quay lại
  • Bước 4: Theo mặc định thì cả âm thanh và trỏ chuột đều được ghi lại. Nếu bạn không muốn ghi lại những chi tiết đó thì hãy chọn trên bảng tùy chỉnh
  • Bước 5: Chọn nút Record hoặc phím tắt Win + Shift + R để bắt đầu quay. Bạn cũng có thể dùng phím tắt này để tạm dừng và quay tiếp. Bạn có thể chuyển qua phần mềm khác và Powerpoint vẫn sẽ tiếp tục quay tiếp
  • Bước 6: Sau khi quay xong, bạn hãy di chuột đến vị trí của bảng điều khiển và nó sẽ hiện lên lại. Nhấn nút Stop hoặc dùng phím tắt Win + Shift + Q để kết thúc quay. (Nếu bạn muốn ghim bảng cài đặt lại thì hãy bấm biểu tượng cái ghim ở góc dưới phải)
  • Bước 7: Để lưu video quay màn hình về máy, click chuột phải vào video đó và chọn Save Media As
  • Bước 8: Một hộp thoại sẽ mở ra và bạn có thể đặt tên và vị trí để lưu, rồi nhấn Save

Vậy là chúng ta đã xem qua một số tuyệt chiêu quay màn hình Windows bằng phần mềm có sẵn cực thuận tiện mà không cần cài thêm phần mềm thứ 3. Nếu các bạn có góp ý hay thắc mắc gì thì cứ để lại comment ở dưới để GhienCongNghe biết nhé!

Advertisements

Theo makeuseof.com