Table of Contents

Script là gì? Dân IT mà không biết đến cái này là dở rồi
Khám phá

Script là gì? Dân IT mà không biết đến cái này là dở rồi

Script trong tiếng Anh nghĩa là kịch bản, nhưng trong giới coding thì Script là gì? Nếu là một coder liệu bạn có biết hết những điều thú vị xung quanh script. Hãy cùng GhienCongNghe khám phá thêm về Script trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng hơn 700 ngôn ngữ lập trình đã được phát minh trong suốt lịch sử của máy tính. Ngôn ngữ Scripting thường được sử dụng cho các tập lệnh thực thi máy tính có cấu trúc ngắn hơn các chương trình máy tính đầy đủ, JavaScript, Python hay Ruby là những ví dụ điển hình về ngôn ngữ Script. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu kĩ hơn Script là gì ngay dưới đây nhé.

script-la-gi-000

Script là gì?

Script (còn được gọi là ngôn ngữ kịch bản hoặc Scripting) là một chuỗi các lệnh có thể được thực hiện mà không cần biên dịch.

Mặc dù tất cả các Script đều là ngôn ngữ lập trình, nhưng không phải tất cả các ngôn ngữ lập trình đều là ngôn ngữ Script. PHP, Perl và Python là những ví dụ phổ biến cho ngôn ngữ Script.

Advertisements

Script sử dụng một chương trình được gọi là trình thông dịch để dịch các lệnh và được thông dịch trực tiếp từ mã nguồn, không yêu cầu bước biên dịch.

Mặt khác, các ngôn ngữ lập trình khác có thể yêu cầu “Trình biên dịch” dịch các lệnh thành mã máy trước khi nó có thể thực hiện các lệnh đó.

Ưu điểm của Script là gì?

Trước tiên là dễ học, dễ viết, dễ code và dễ chuyển đổi giữa các hệ điều hành khác nhau. Không yêu cầu tập tin được biên dịch nhưng cũng đôi lúc cần khi cần thiết.

Nguồn mở, cho phép người dùng xem và chỉnh sửa tập lệnh nếu cần. Không tạo ra một tệp thực thi và cho phép các lệnh cấp cao được chuyển đổi thành ngôn ngữ máy ngay lập tức.

Advertisements

Phát triển nhanh hơn nhiều so với ngôn ngữ lập trình và chi phí bảo trì ít hơn.

Nhược điểm Script là gì?

Chính vì nguồn mở, cho phép người khác xem mã nguồn nên có thể bị cấm bởi một số công ty yêu cầu chính sách bảo mật cao.

Script yêu cầu người dùng phải cài đặt trình thông dịch hoặc chương trình riêng biệt trước khi tập lệnh có thể chạy. Trong một số trường hợp, các lệnh của Script có thể chậm hơn một chương trình được biên dịch.

Ứng dụng của ngôn ngữ kịch bản Script là gì?

Ngôn ngữ kịch bản (Script) được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế website.

Advertisements

Ngoài các ứng dụng phía máy chủ (Servers) và phía máy khách (Users), ngôn ngữ kịch bản có thể được sử dụng trong quản trị hệ thống. Ví dụ về các tập lệnh được sử dụng trong quản trị hệ thống là Shell, Perl và Python.

Ngôn ngữ kịch bản cũng được sử dụng trong rất nhiều trò chơi và đa phương tiện.

Ví dụ, các mod Minecraft sử dụng Java để cho phép người dùng tạo thế giới và vật phẩm của riêng họ trong trò chơi.

Ngoài ra, Second Life, Trainz và Wesnoth đều cho phép người dùng tạo tiện ích mở rộng trên các trò chơi.

Advertisements

Tương tự như các tiện ích mở rộng được sử dụng trong các trò chơi, tiện ích mở rộng trong các chương trình khác, chẳng hạn như tiện ích mở rộng trong trình duyệt Chrome của Google, đều chạy bằng ngôn ngữ Script.

script-la-gi-02

Điểm khác nhau giữa ngôn ngữ lập trình và Script là gì?

Ngôn ngữ lập trình được hiểu là một ngôn ngữ thực thi mã nguồn trực tiếp và không cần phải biên dịch chương trình thành các câu lệnh bằng ngôn ngữ máy.

Còn đối với ngôn ngữ Script, trình thông dịch sẽ thực thi chương trình bằng cách dịch các câu lệnh thành một hoặc nhiều chương trình con trước khi đến bước cuối cùng là dịch chúng sang một ngôn ngữ khác, chẳng hạn như mã máy để máy tính có thể hiểu và thực hiện lệnh.

Advertisements

Cách dễ hiểu khác khi nói về trình biên dịch trong ngôn ngữ Script là suy nghĩ về các hệ điều hành khác nhau.

Ví dụ, các chương trình Windows được biên dịch để chạy trên các nền tảng Windows và do đó nó không thể chạy và tương thích với các máy tính Mac nếu như không thông qua một máy ảo được cài đặt một bản Windows trên đó.

Sau đây là những điểm đáng lưu ý khác khi so sánh giữa ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ Script.

Scripting Programming
Ngôn ngữ viết PHP, JavaScript, Perl, Python … Java, C, C++, …
Thực thi Thông dịch Biên dịch
Khả năng học Dễ học hơn, mất ít thời gian hơn Ngôn ngữ Lập trình Cần có một thời gian đáng kể để hiểu
Số lượng Viết code ít hơn Cần viết nhiều code hơn
Yêu cầu Không cần tạo tệp mã nhị phân Tạo ra mã nhị phân
Độ phức tạp Dễ hiểu, dễ viết code hơn so với ngôn ngữ lập trình Hơi khó hiểu cho người mới bắt đầu học Lập trình
Ý tưởng Dựa trên ý tưởng về kịch bản được viết để điều khiển chương trình Có một bộ hướng dẫn được chuyển đổi thành tệp thực thi
Chạy Chạy bên trong chương trình khác Chạy độc lập với chương trình bên ngoài

Các ngôn ngữ Script được dân IT sử dụng phổ biến hiện nay

Các ngôn ngữ Script được dân IT sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như: PHP, JavaScript, VB Script, Python, Ruby.

Advertisements

Và phổ biến nhất là JavaScript vì nó có thể biên dịch trực tiếp trên HTML, dễ học hơn, nhanh hơn và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

Hơn nữa, dễ phát hiện lỗi hơn nên dễ sửa hơn và có thể được sử dụng để kiểm tra input (đầu vào), giảm thiểu việc kiểm tra thủ công khi truy xuất qua database (cơ sở dữ liệu).

script-la-gi-01

Google App Script là gì?

Google Apps Script là một nền tảng phát triển ứng dụng bởi Google, nhanh chóng giúp tạo các ứng dụng kinh doanh tích hợp với Google Workspace dễ dàng.

Advertisements

Bạn viết mã trong JavaScript hiện đại và có quyền truy cập vào các thư viện tích hợp cho các ứng dụng Google Workspace như Gmail, Lịch, Drive…

Viết mã trên Google App Script không cần bạn phải cài đặt bất kỳ chương trình biên dịch nào, trình chỉnh sửa mã được tích hợp ngay trong trình duyệt Chrome và tất cả tập lệnh của bạn đều được chạy thông qua máy chủ của Google.

script-la-gi-03

Qua bài viết Script là gì ở trên, việc lựa chọn học ngôn ngữ Script là cách dễ dàng nhất để bạn đặt bước chân đầu tiên của mình vào con đường trở thành một dân coding chuyên nghiệp.

Advertisements

Hãy kiên trì, cố gắng luyện tập, sử dụng các tài nguyên sẵn có. Song song đó là vận dụng kiến thức và kinh nghiệm, rồi một ngày bạn có thể trở thành cao thủ viết code.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết giới thiệu về Script là gì này hữu ích với bạn hãy để lại Like & Share cho chúng tôi có thêm động lực đưa ra thêm những bài viết hay khác.

Đừng quên ghé thăm thường xuyên trang GhienCongNghe để tìm hiểu thêm nhiều tin tức và hướng dẫn hữu ích khác nữa nhé.

Advertisements