Table of Contents

Tại sao SIM không có dịch vụ và 7 cách khắc phục lỗi này
Tin học

Tại sao SIM không có dịch vụ và 7 cách khắc phục lỗi này

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi SIM không có dịch vụ trên iPhone và điện thoại Android nhanh chóng nhất có thể, cũng như tìm ra vấn đề thực sự gây ra sự cố này nằm ở đâu.

Cho dù bạn đang sử dụng iPhone hay điện thoại Android, nơi thường hiển thị cột tín hiệu di động đột nhiên hiển thị thông báo SIM Không có dịch vụ là sự cố phổ biến và có thể dễ dàng khắc phục. Khi điều này xảy ra, bạn không thấy thanh mạng nào hoặc sẽ thấy dòng thông báo nói trên trên góc màn hình điện thoại.

Những lúc như này, bạn sẽ không thể thực hiện hoặc nhận cuộc gọi, gửi hoặc nhận tin nhắn, bật mạng 4G/5G. Và để khắc phục sự cố này, bạn có thể làm theo một số giải pháp khắc phục được GhienCongNghe chia sẻ dưới đây để có thể nhanh chóng khôi phục lại kết nối mạng trên điện thoại của mình nhé.

Tại sao SIM không có dịch vụ?

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến cho điện thoại Android hoặc iPhone của bạn hiển thị dòng thông báo “Không có dịch vụ” tại góc trên cùng màn hình, nhưng chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số lý do phổ biến gây ra vấn đề này.

Dưới đây là một số lý do gây ra lỗi SIM không có dịch vụ phổ biến:

 • Bạn đang ở sâu trong một tòa nhà rộng lớn, đặc biệt là trong rạp chiếu phim thường sẽ rất khó để bắt được tín hiệu sóng di động ổn định.
 • Thẻ SIM không được lắp đặt vào điện thoại đúng cách.
 • Bạn đang ở vùng núi cao hoặc ngoài khơi, nơi mà bạn đang cách rất xa khu vực có dân cư sinh sống.
 • Bạn đang ở trong phòng kín với nhiều vật cản làm bằng kim loại như phòng thí nghiệm…
 • Bạn chưa thanh toán cước di động (đối với SIM trả sau) hoặc nạp tiền (đối với SIM trả trước).
 • Bạn chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo Nghị Định 49 trước ngày 31/4/2023.
 • Nếu bạn sử dụng eSIM thì lỗi này cũng thường xuyên xảy ra do hệ thống từ các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam chưa được tối ưu.
 • Bạn rất có thể đang sử dụng một chiếc iPhone Lock và SIM ghép để thực hiện kết nối mạng di động tại Việt Nam. 

Và đôi khi sự cố “Không có dịch vụ” xảy ra không đến từ thiết bị của bạn mà đến từ nhà cung cấp mạng viễn thông do gặp các vấn đề như bão, lũ lụt, sự cố tại cơ sở hạ tầng phát sóng,…

Tại sao SIM không có dịch vụ?

Cách khắc phục lỗi SIM không có dịch vụ

Vậy khi gặp lỗi SIM không có dịch vụ phải làm sao? Bạn không có gì phải lo lắng vì nó có thể được sửa bằng một trong số các kỹ thuật đơn giản dưới đây. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải sử dụng các phương pháp nâng cao nhưng trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu chi tiết về tất cả các giải pháp để xử lý nhanh chóng lỗi SIM không có dịch vụ.

Khởi động lại điện thoại

Một trong những cách dễ nhất và phổ biến nhất để khắc phục sự cố không có mạng là khởi động lại điện thoại. Chỉ mất một hoặc hai phút để thực hiện công việc này. Khi bạn không thấy thanh tín hiệu sóng nào hoặc màn hình thông báo “Không có dịch vụ” trên điện thoại của bạn, hãy nhấn giữ nút nguồn trong một thời gian dài để tắt điện thoại.

Dưới đây là các cách tắt và bật lại trên một số điện thoại phổ biến:

 • Trên điện thoại Android: Nhấn giữ nút nguồn trong khoảng 5 giây cho đến khi bảng tùy chọn tắt điện thoại xuất hiện.
 • Trên iPhone không có Face ID (từ iPhone 8 trở xuống): Hãy nhấn nút nguồn cho đến khi thanh trượt tắt nguồn hiển thị trên màn hình iPhone của bạn. Di chuyển thanh trượt sang phải để tắt nguồn.
 • Trên iPhone có Face ID (từ iPhone X trở lên): Để tắt iPhone hãy nhấn giữ đồng thời nút tăng hoặc giảm âm lượng cùng với nút nguồn. Sau đó, bật điện thoại của bạn bằng cách nhấn và giữ nút nguồn.

Cách khắc phục lỗi sim không có dịch vụ

Bật tắt chế độ máy bay

Nếu bạn không muốn khởi động lại điện thoại của mình, có một mẹo nữa rất đơn giản để đặt lại tín hiệu của bạn. Chỉ cần vuốt từ cạnh trên màn hình xuống để mở thanh menu và bạn sẽ thấy biểu tượng Chế độ trên máy bay ở đây.

Bật chế độ máy bay bằng cách nhấn vào biểu tượng hình máy bay, để nguyên trạng thái này trong khoảng 1 phút sau đó nhấn một lần nữa vào biểu tượng này để tắt chế độ máy bay đi.

Nếu bạn không tìm thấy biểu tượng máy bay trong thanh trạng thái khi vuốt từ cạnh trên xuống, hãy nhấn vào Cài đặt, sau đó tìm đến Chế độ máy bay và gạt công tắc sang chế độ bật.

Bật tắt chế độ máy bay

Tháo thẻ SIM ra và lắp lại

Bằng cách tháo thẻ SIM rồi lắp trở lại, điện thoại của bạn sẽ thực hiện làm mới lại kết nối với nhà cung cấp dịch vụ để có thể khôi phục dịch vụ di động trên điện thoại của bạn trở lại.

Việc tháo thẻ SIM trong giây lát cũng giúp bạn có cơ hội xem liệu có bất kỳ hư hỏng nào liên quan đến thẻ SIM hay không. Nếu có, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng của mình để được làm một tấm thẻ SIM mới. Bạn cũng nên đảm bảo rằng thẻ SIM đã lắp vào đúng vị trí, đặc biệt nếu bạn chuyển thẻ SIM từ một thiết bị khác dạo gần đây.

Tháo thẻ SIM ra và lắp lại

Đặt lại cài đặt mạng trên điện thoại

Một phương pháp khác để giải quyết lỗi “SIM không có dịch vụ” là hãy cài đặt lại mọi thiết lập liên quan đến mạng có trên điện thoại của bạn như xóa các kết nối mạng đã lưu, các thiết lập dữ liệu mạng di động…

Để nhanh chóng đưa các thiết lập mạng về cài đặt gốc ban đầu, những gì bạn cần làm như sau:

Đối với iPhone:

 1. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn.
 2. Nhấn chọn Cài đặt chung.
 3. Chọn Đặt lại ở dưới cùng.
 4. Nhấn vào Đặt lại cài đặt mạng.
 5. Trong menu xuất hiện, tiếp tục nhấn vào Đặt lại cài đặt mạng.

Nhập mật khẩu khóa iPhone và chờ trong vài phút để điện thoại thiết lập lại các thông số cài đặt mạng trên iPhone.

Tại sao SIM không có dịch vụ và 7 cách khắc phục lỗi này

Đối với điện thoại Android:

 1. Vào Cài đặt.
 2. Vuốt xuống và chọn Sao lưu và Khôi phục hoặc Hệ thống.
 3. Chọn Đặt lại.
 4. Tiếp tục nhấn Đặt lại cài đặt mạng.
 5. Bạn sẽ phải xác nhận rằng bạn muốn đặt lại cài đặt mạng của mình trong thông báo hiện lên.

Thiết bị Android của bạn sẽ khởi động lại. Sau khi thực hiện xong, cài đặt mạng của bạn sẽ bị xóa và đặt lại với các thông số thiết lập ban đầu.

Đảm bảo bạn đang ở nơi có thể nhận được sóng

Trường hợp điện thoại hiển thị SIM “Không có dịch vụ” cực kỳ phổ biến khi bạn di chuyển đến các vùng sâu vùng xa hoặc những nơi không có dân cư sinh sống như trên núi cao, ngoài biển, trên đảo,…

Hoặc sóng di động cũng bị chặn nếu bạn ở sâu bên trong một tòa nhà cao tầng, dưới hầm xe của một tòa nhà hoặc dưới lòng đất hay hệ thống cống thoát nước. Đây là những nơi có nhiều rào cản như bê tông, cửa sắt hay các vật dụng kim loại có tính chặn sóng mạnh.

Để thoát khỏi tình trạng điện thoại “Không có dịch vụ”, bạn hãy rời khỏi những nơi kể trên.

Đảm bảo bạn đang ở nơi có thể nhận được sóng

Liên hệ tổng đài của nhà mạng

Hãy liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của bạn để hỏi về tình trạng phát sóng ở khu vực của bạn. Dưới đây là các số tổng đài CSKH của một số nhà mạng phổ biến tại Việt Nam:

 • Viettel: 1800 8098
 • MobiFone: 1800 1090
 • VinaPhone: 1800 1091
 • Wintel: 1800 556 883
 • Vietnamobile: 789

Cập nhật cài đặt của nhà cung cấp mạng

Nếu bạn đang sử dụng eSIM thì lỗi này thường rất dễ xảy ra, các nhà mạng di động thỉnh thoảng phát hành các bản cập nhật ảnh hưởng đến khả năng kết nối với mạng di động của điện thoại. Có thể dịch vụ của bạn bị ảnh hưởng bởi việc chưa cập nhật lên các phiên bản mới được cung cấp từ các nhà mạng mà bạn đã cài đặt trên iPhone của mình.

Thông thường, các bản cập nhật cài đặt của nhà di động sẽ hiển thị yêu cầu bạn Cập nhật trong cửa sổ bật lên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp (thường là do bảo mật hoặc nâng cấp mạng lớn), cập nhật cài đặt nhà cung cấp dịch vụ là bắt buộc trong âm thầm.

Cập nhật cài đặt của nhà cung cấp mạng

Trong những trường hợp đó, bản cập nhật sẽ tự động được tải xuống và cài đặt. Thông báo đẩy chỉ với một nút OK sẽ cho bạn biết khi điều đó xảy ra. Và nếu sau bản cập nhật đó, điện thoại bạn xuất hiện lỗi “Không có dịch vụ”, hãy thực hiện khởi động lại thiết bị của bạn theo hướng dẫn ở trên.

Nếu bạn thực hiện tất cả các giải pháp được chúng tôi gợi ý ở trên mà vẫn không khắc phục được, rất có thể bạn đang sử dụng một thiết bị đã khóa mạng hay còn gọi là iPhone Lock cũng như các thiết bị này sử dụng một loại thẻ SIM đặc biệt đã bị can thiệp gọi là SIM ghép. Trong một vài trường hợp, bạn sẽ không thể sử dụng được SIM và dịch vụ nhà mạng tại Việt Nam nếu như bạn chưa mở khóa SIM trên thiết bị.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách sửa lỗi SIM không có dịch vụ trên iPhone và Android nhanh chóng và hiệu quả nhất, giúp bạn có thể khôi phục lại kết nối di động trên điện thoại của mình.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy LIKE & SHARE cũng như để lại bình luận bên dưới đây, GhienCongNghe sẽ dựa vào đó để liên tục cải thiện chất lượng nội dung tốt hơn cho cộng đồng.