Table of Contents

SIM trả trước là gì? Có thể chuyển từ thuê bao trả sau sang trả trước được không?
Khám phá

SIM trả trước là gì? Có thể chuyển từ thuê bao trả sau sang trả trước được không?

Bạn tự hỏi các nhà mạng cung cấp các số thuê bao trả trước với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Và bạn tự hỏi SIM trả trước là gì và cách nhận biết SIM của bạn là trả trước hay trả sau. Cùng theo dõi bài viết của GhienCongNghe sau đây.

Thẻ SIM là thành phần quan trọng không thể thiếu nếu như bạn sử dụng điện thoại. Nó chứa thông tin số điện thoại của bạn, nhà cung cấp dịch vụ đang sử dụng và thông tin SIM trả trước hay SIM trả sau. Cùng GhienCongNghe đi tìm hiểu rõ hơn về SIM trả trước là gì cũng như những lợi ích và điểm nổi bật mà thuê bao trả trước đem lại so với một thuê bao trả sau.

sim trả trước là gì

SIM là gì?

Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy thẻ SIM, về cơ bản nó trông giống như một miếng nhựa nhỏ. Miếng nhựa này có một con chip tích hợp nhỏ và có thể tháo rời và chuyển được sang điện thoại khác. Nó chứa một số nhận dạng duy nhất, số điện thoại và các dữ liệu khác liên kết với người dùng, cũng có thể chứa được 250 số danh bạ trong đó. Để điện thoại có thể thực hiện hoặc nhận cuộc gọi hay gửi tin nhắn SMS.

Tham khảo: Cần SIM số đẹp nên mua tại Sim Thăng Long

sim tra truoc la gi 04

Advertisements

Ngoài ra, với công nghệ eSIM hiện đại có trên các thiết bị smartphone mới (như iPhone 11 trở lên) bạn không cần phải lắp đặt thẻ SIM từ bên ngoài vào máy nữa mà nó được tích hợp trực tiếp trong điện thoại và chỉ cần đăng ký số nhận dạng để sử dụng tại nhà mạng cung cấp dịch vụ di động bạn muốn.

Mặc dù bản thân thẻ SIM chỉ đơn giản là thiết bị được sử dụng để xác định thuê bao trên mạng di động, thẻ SIM thường được bán trên thị trường dưới dạng trả sau hoặc trả trước. Cùng tìm hiểu qua về SIM trả trước trong phần tiếp theo sau đây.

SIM trả trước là gì?

SIM trả trước là các thuê bao số điện thoại di động người dùng phải nạp tiền vào tài khoản số điện thoại đó trước để sử dụng các dịch vụ như thực hiện cuộc gọi đi hay đăng ký các dịch vụ sử dụng internet.

Thẻ SIM trả trước thường đi kèm với một số tiền tín dụng đóng vai trò là số dư tín dụng với nhà cung cấp dịch vụ mạng di động. Khi thực hiện cuộc gọi đến các số điện thoại khác, thời gian đàm thoại hoặc sử dụng các dịch vụ khác như đăng ký các gói cước 4G, nhà cung cấp mạng sẽ tính phí và trừ đi số tiền tín dụng có trong thẻ SIM đến khi nào số dư trong thẻ SIM về 0, việc thực hiện các cuộc gọi đi hay dịch vụ sẽ bị ngừng ngay lập tức.

Advertisements

Xem thêm: 4G là gì? Công nghệ 4G có ưu điểm gì?

Lúc này, để tiếp tục sử dụng các dịch vụ trên, bạn phải bổ sung tiền vào thẻ SIM để tiếp tục sử dụng các dịch vụ bằng các phương thức nạp tiền vào số thuê bao trả trước của bạn ( từ thẻ điện thoại của nhà cung cấp SIM của bạn hoặc là các dịch vụ nạp tiền điện thoại online từ các ứng dụng ngân hàng số).

sim tra truoc la gi 05

SIM trả trước có ưu nhược điểm gì?

Chúng ta đã biết được rằng có 2 loại SIM trên thị trường hiện nay là thuê bao trả trước và thuê bao trả sau. Vậy những lợi thế nào mà SIM trả trước lại được đại đa số người dùng sử dụng. Cùng tìm hiểu và đánh giá những ưu và nhược điểm của SIM trả trước sau đây.

Thuê bao trả trước có ích gì?

  • Bạn có thể sử dụng theo mức kinh phí được kiểm soát thay vì sử dụng thả ga rồi tính tổng chi phí phát sinh cuộc gọi vào mỗi tháng khi sử dụng thuê bao trả sau.
  • Có được nhiều chương trình khuyến mãi từ việc tăng 15, 20 hoặc thậm chí là 50% giá trị thẻ nạp vào SIM trả trước. Còn đối với SIM trả sau thì cước phí đã được thỏa thuận với số tiền phải trả được định hằng tháng giữa bạn với nhà cung cấp.
  • Thông thường các gói cước thuê bao trả trước có thời hạn bị khóa 2 chiều nghe gọi nếu chậm nạp tiền vào thẻ SIM dài ngày hơn so với thuê bao trả sau (Với SIM trả trước là 2 hoặc 3 tháng không có phát sinh nạp tiền vào thuê bao còn đối với thuê bao trả sau là 15 ngày quá hạn nộp cước).

Thuê bao trả trước có những mặt trái nào

  • Do thời gian cuộc gọi phụ thuộc vào số tiền còn lại trong tài khoản SIM trả trước nên dễ gây gián đoạn các cuộc gọi.
  • Nếu hết tiền trong tài khoản thẻ SIM cũng đồng nghĩa với việc không thể thực hiện được bất kỳ cuộc gọi nào cả.
  • Mức phí phải trả cho một phút gọi thường cao hơn so với thuê bao trả sau.

Nên dùng SIM trả trước hay SIM trả sau?

Nếu bạn là một người dùng hay thực hiện các cuộc gọi đi như liên hệ khách hàng cho công ty của bạn, hoặc là đơn vị chăm sóc khách hàng hay là người bán hàng thì thuê bao trả sau phù hợp với bạn vì nó có các gói cước trả sau với số tiền thanh toán cụ thể không đổi dù có phát sinh nhiều cuộc gọi đi.

Advertisements

Nếu bạn có nhu cầu nghe cuộc gọi và ít phát sinh các cuộc gọi đi thì SIM trả trước sẽ có lợi hơn bởi việc số tiền bạn nạp vào trước đó chỉ bị trừ khi bạn thực hiện các cuộc gọi tới số thuê bao khác. Còn nếu không số tiền sẽ không bị mất và bạn có thể nghe các cuộc gọi đến hoàn toàn miễn phí vì cước phí đã được người thực hiện cuộc gọi đến bạn thanh toán.

  • Lưu ý, một số trường hợp thuê bao nhận các cuộc gọi yêu cầu thuê bao nhận cuộc gọi phải thanh toán hoặc các cuộc gọi phát sinh từ nước ngoài. Nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách tắt các cuộc gọi đến này khi nhà cung cấp dịch vụ di động thông báo mỗi khi bạn nhận cuộc gọi yêu cầu bạn thanh toán thay này hoặc không nên bắt máy các cuộc gọi với đầu số lạ không thuộc các đầu số phổ biến trong nước trừ khi bạn chắc chắn về số điện thoại đấy đến từ ai.
sim tra truoc la gi 06

Nguồn được lấy từ tin tức 24H trên đài truyền hình VTV1

Cách phân biệt SIM trả trước hay SIM trả sau

Nếu nhìn về vẻ ngoài của thẻ SIM sẽ không thể nào phân biệt được nó là SIM trả trước hay là SIM trả sau hay việc lắp vào điện thoại và sử dụng một cách thông thường. Để phân biệt một cách nhanh nhất bạn có thể thực hiện một thao tác đơn giản như sau:

  1. Mở điện thoại đã lắp thẻ SIM của bạn lên. Sau đó truy cập vào ứng dụng gọi điện trên các thiết bị di động thông minh hoặc tính năng gọi điện trên các thiết bị di dộng thông thường.
  2. Bấm theo các số sau: *101#
  3. Bấm nút gọi (thông thường có biểu tượng điện thoại với nền màu xanh lá cây).
sim tra truoc la gi 01 sim tra truoc la gi 02

Nếu hệ thống trả về kết quả là thông tin bao gồm tên nhà cung cấp dịch vụ di động, có thể là số thuê bao điện thoại, tên gói cước và thông tin số tiền có trong số thuê bao. Thì bạn có thể xác định rằng đây là thuê bao trả trước. Còn nếu hệ thống thông báo là request not completed hoặc có thông báo “Day la thue bao tra sau nen khong the thuc hien yeu cau” thì đây là các SIM thuộc thuê bao trả sau.

Advertisements

Cách đăng ký và sử dụng SIM trả trước

Tại Việt Nam bạn có thể tham khảo đăng ký trở thành thuê bao trả trước Viettel, VinaPhone hoặc Mobifone vì đây là 3 nhà mạng lớn nhất hiện tại với khả năng phủ sóng và dễ dàng tìm kiếm điểm bán thẻ nạp điện thoại của các nhà cung cấp này.

Cách đăng ký SIM trả trước

Bạn có thể đăng ký một thẻ SIM trả trước tại bất kì đại lý của nhà cung cấp nào bạn thích. Chỉ với các thông tin cá nhân cơ bản như thẻ CMND hay thẻ học sinh để đăng ký một thuê bao trả trước chính chủ cho mình với số điện thoại nhận dạng là duy nhất. Tùy vào từng nhà cung cấp dịch vụ di động mà bạn có thể phải tốn phí hoặc miễn phí để đăng ký một thuê bao số điện thoại.

Cách sử dụng SIM trả trước

Trước tiên để sử dụng được SIM bạn cần lắp nó vào thiết bị di động của mình như lắp vào điện thoại iPhone, điện thoại Samsung, Nokia hay bất kì hãng sản xuất nào khác có hỗ trợ khe lắp thẻ SIM tiêu chuẩn.

sim tra truoc la gi 03

Advertisements

Sau khi đã lắp vào điện thoại xong, bạn có thể dùng tính năng gọi và bấm một số điện thoại nào đó. Thực hiện một cuộc gọi đến số thuê bao khác để kiểm tra xem thuê bao của bạn đã được nhà cung cấp kích hoạt và bắt đầu được sử dụng hay chưa. Hoặc bạn có thể hỏi các nhân viên tại cửa hàng hoặc đại lý cung cấp SIM trả trước hướng dẫn kích hoạt và sử dụng.

SIM trả sau có chuyển sang SIM trả trước được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được. Để có thể chuyển từ SIM trả sau sang SIM trả trước hoặc ngược lại, bạn phải đến đại lí hoặc cửa hàng của nhà cung cấp mạng di động của bạn. Sau đó, hủy hợp đồng thuê bao trả sau và chuyển đổi sang thuê bao trả trước mà vẫn có thể sử dụng thẻ SIM đấy cùng số điện thoại cũ này.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về SIM trả trước là gì, cũng như các ưu và nhược điểm của nó như thế nào để bạn có thể đưa ra được một quyết định sử dụng đúng với nhu cầu của mình. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy Like & Share để GhienCongNghe đưa ra thêm nhiều bài viết hữu ích khác đến bạn đọc.