Table of Contents

Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet chỉ với 3 lần nhấp chuột
Tin học

Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet chỉ với 3 lần nhấp chuột

Làm thế nào để khiến cho trang tình Google Sheet của bạn trông đẹp và dễ nhìn các hàng dữ liệu hơn. Xem hướng dẫn cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet ngay trong bài viết của GhienCongNghe sau đây.

Giờ đây, Google Sheet đã thêm chức năng mới giúp bạn dễ dàng đánh dấu các hàng trong đó. Trước đó, bạn phải sử dụng định dạng có điều kiện để thực hiện việc này, nhưng bây giờ nó có thể được thực hiện chỉ với 3 lần nhấp chuột. Cùng tìm hiểu cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet nhanh chóng này ở bài viết của GhienCongNghe dưới đây.

to mau xen ke trong google sheet 00

Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet trên máy tính

Để các dòng trên trang tính được tô màu xen kẽ trong Google Sheet thì bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

1. Mở bảng tính của bạn trên trình duyệt máy tính.

2. Sử dụng chuột và chọn vào ô vuông ở góc trên cùng bên trái của các ô tính để chọn tô màu xen kẽ trong Google Sheet.

to mau xen ke trong google sheet 01

3. Sau đó, mở menu Định dạng và chọn Màu thay thế.

to mau xen ke trong google sheet 02

4. Tại đây bạn có thể sử dụng kiểu màu mặc định xen kẽ hoặc tự tùy chọn bằng cách thay đổi tùy chọn màu sắc ở bên dưới.

  • Trong tùy chọn hãy đảm bảo tiêu đề luôn được làm nổi bật một màu khác biệt (nếu bạn có tiêu đề trên trang tính) bằng cách tích vào Đầu trang.
  • Có các kiểu tô màu xen kẽ trong Google Sheet mặc định, hoặc không thì bạn có thể tùy chỉnh ở các lựa chọn màu sắc bên dưới.

to mau xen ke trong google sheet 04

5. Sau khi đã thiết lập xong, nhấn Đã xong để hoàn tất áp dụng tô màu xen kẽ trong Google Sheet.

to mau xen ke trong google sheet 08

Các lưu ý cho việc tô màu xen kẽ trong Google Sheet bạn nên biết:

  • Trong trường hợp bạn đã có một số màu được áp dụng cho các ô, chúng sẽ bị ghi đè bởi những màu bạn chọn khi tô sáng bằng chức năng “Màu thay thế”. Và khi bạn loại bỏ các màu xen kẽ, nó sẽ loại bỏ các màu thay thế trong khi vẫn giữ nguyên các màu ban đầu.
  • Trong trường hợp bạn muốn thay đổi màu của tiêu đề hoặc bất kỳ ô hoặc dải ô cụ thể nào, bạn có thể thực hiện việc đó theo cách thủ công. Nó sẽ chỉ ghi đè lên các màu hiện có.
  • Nếu bạn mở rộng tập dữ liệu và thêm nhiều bản ghi ở dưới cùng, Google Trang tính sẽ tự động đánh dấu các hàng thay thế bằng màu bạn đã chỉ định. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn xóa các bản ghi, các màu sẽ vẫn còn và bạn sẽ phải xóa chúng theo cách thủ công.
  • Nếu bạn chèn các hàng bổ sung trong tập dữ liệu, Google Trang tính sẽ tự động điều chỉnh màu.

Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet trên điện thoại

Nếu bạn đang làm việc và chỉnh sửa các tệp bảng tính trên ứng dụng Google Sheet dành cho các thiết bị di động. Bạn có thể tham khảo cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet trên app điện thoại dành cho 2 hệ điều hành phổ biến là Android và iOS dưới đây.

Lưu ý hãy cập nhật ứng dụng Google Sheet trên thiết bị của bạn lên phiên bản mới nhất để có được thao tác thực hiện giống chúng tôi nhất có thể. Bạn có thể tham khảo đường dẫn cập nhật ứng dụng ở dưới đây:

Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet trên Android

1. Mở Google Sheet. Đó là biểu tượng màu xanh lục với viền trắng của bảng tính bên trong. Bạn thường sẽ tìm thấy nó trong ngăn xếp ứng dụng của thiết bị Android.

cach to mau xen ke trong Google Sheet 01

2. Nhấn vào bảng tính bạn muốn chỉnh sửa.

3. Chọn phạm vi bạn muốn tô màu xen kẽ trong Google Sheet bằng cách chạm giữ ngón tay trên màn hình và kéo.

  • Bạn cũng có thể chọn tô màu xen kẽ tất cả hàng trong trang tính bằng cách nhấn vào hộp màu trắng ở góc trên cùng bên trái. Nó nằm ở bên trái địa chỉ cột đầu tiên và ở trên hàng đầu tiên.

4. Nhấn vào biểu tượng định dạng. Đó là chữ “A” với một số dòng ở bên cạnh nó cùng nằm trong một nút hình vuông. Thao tác này sẽ mở menu định dạng xuất hiện ở cuối màn hình.

cach to mau xen ke trong Google Sheet 02

5. Chọn tab CELL và nhấn vào nút Fill color.

cach to mau xen ke trong Google Sheet 03

6. Nhập phạm vi vào trường “Apply to range” (Phạm vi áp dụng). Nếu bạn muốn áp dụng các hàng màu xen kẽ cho toàn bộ trang tính, bạn có thể bỏ qua bước này, vì phạm vi đã được điền.

cach to mau xen ke trong Google Sheet 04

7. Nhấn xem bảng tính của bạn có đầu trang hay chân trang. Ví dụ: nếu bạn có một hàng ở đầu bảng tính chứa tiêu đề cột và không được tô màu khác, hãy đảm bảo Header (Tiêu đề) được chuyển thành Bật.

8. Nhấn vào một bảng màu. Bản xem trước sẽ xuất hiện ở đầu màn hình.

cach to mau xen ke trong Google Sheet 05

9. Nhấn vào nút SAVE, nó ở góc trên bên trái của menu. Điều này sẽ lưu lựa chọn của bạn.

cach to mau xen ke trong Google Sheet 06

Cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet trên iPhone, iPad

Bạn chỉ có có thể xem các quy tắc định dạng có điều kiện trên iPhone hoặc iPad và cách chúng hiển thị màu xen kẽ trong bảng tính của mình nhưng không thể chỉnh sửa, tạo hoặc xóa chúng đi.

Cách xóa tô màu xen kẽ trong Google Sheet

Để xóa các dải ô được tô màu xen kẽ trong Google Sheet được thực hiện rất dễ dàng và đơn giản. Các bước thực hiện như sau:

1. Mở trang tính bạn muốn hủy bỏ tô màu xen kẽ.

2. Chọn Định dạng trên menu tác vụ.

3. Chọn Màu thay thế.

4. Tại menu bảng tùy chỉnh hiện ra, cuộn xuống dưới cùng và chọn “Xóa màu thay thế”.

to mau xen ke trong google sheet 05

Trên đây là các hướng dẫn từng bước thực hiện việc tô màu xen kẽ trong Google Sheet để dễ dàng phần biệt từng hàng dữ liệu được rõ ràng hơn. Nếu bạn đọc đang có sự quan tâm đến các chủ đề liên quan đến thủ thuật Google Sheet có thể tham khảo thêm một số bài viết gợi ý dưới đây:

Nếu thấy bài viết hướng dẫn cách tô màu xen kẽ trong Google Sheet này hay hãy để lại Like & Share để tạo động lực cho chúng tôi đưa tới bạn đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé. Cảm ơn đã theo dõi và đừng quên ghé thăm thường xuyên trang GhienCongNghe để tìm hiểu thêm nhiều tin tức và hướng dẫn hấp dẫn khác.