Table of Contents

Siri là gì? Cùng làm quen với cô trợ lý ảo nhà Apple
iOS

Siri là gì? Cùng làm quen với cô trợ lý ảo nhà Apple

Nếu bạn mới gia nhập đội hình iFans và chưa kịp làm quen với Siri thì bài viết này là dành cho bạn. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu Siri là gì ngay trong bài viết sau đây.

Chắc hẳn bạn đã khá quen thuộc với các clip TikTok với sự tham gia của Siri rồi đúng không? Không chỉ thông minh duyên dáng và còn khá hài hước nữa. GhienCongNghe chia sẻ với bạn chân dung hoàn hảo cho Siri ngay dưới đây. Cùng đọc để hiểu Siri là gì và Siri có thể làm được những gì nhé.

Siri là gì? Cùng làm quen với cô trợ lý ảo nhà Apple

Siri là gì?

Siri là một trợ lý cá nhân điều khiển bằng giọng nói được tích hợp sẵn trên các thiết bị như iPhone, iPad, MacBook. Mục đích chính của hey Siri chính là hỗ trợ cho người dùng xử lý nhiều thao tác trên thiết bị. Chỉ cần bạn gọi hey siri, cô nàng sẽ thực hiện nhiệm vụ theo lệnh của bạn. Các thao tác được yêu cầu nhiều như: thực hiện cuộc gọi, đặt báo thức, thay đổi cài đặt của điện thoại hoặc thậm chí là làm toán.

Không chỉ vậy Siri còn có thể đặt bàn ăn tại nhà hàng yêu thích của bạn, gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật, tạo danh sách phát nhạc và thậm chí là báo cáo thời tiết.

Cách thức hoạt động của Siri

Siri là gì? Cùng làm quen với cô trợ lý ảo nhà Apple

Hiểu một cách đơn giản, Siri sẽ lắng nghe yêu cầu của người dùng, xử lý và đưa ra kết quả phù hợp. Nghe rất đơn giản nhưng thực chất, để đưa ra được kết quả, Siri cần trải qua 4 cấp độ như sau:

Bước 1: Nhận dạng giọng nói

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất đây là giai đoạn phức tạp nhất của quá trình. Siri cần phải hiểu chính xác được yêu cầu của bạn. Cô trợ lý ảo sẽ ghi lại các tần số và sóng âm thanh từ giọng nói của bạn, chuyển chúng thành mã và mã này sẽ được gửi đến máy chủ. Và từ đây sẽ bắt đầu qua bước 2.

Bước 2: Kết nối với máy chủ Apple

Tại bước này, Siri sẽ gửi mã thông tin đến máy chủ của Apple để xử lý. Do đó, bắt buộc phải có Internet để Siri có thể hoạt động.

Siri là gì? Cùng làm quen với cô trợ lý ảo nhà Apple

Từ máy chủ của Apple, mã thông tin sẽ đi qua các nhánh lưu đồ khác nhau để tìm ra giải pháp phù hợp. Các máy chủ đã có một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các câu hỏi và các câu trả lời khả thi. Vì vậy các câu hỏi phổ biến đều không thể làm khó được Siri. Ví dụ như “nơi lưu trú tốt nhất gần đây là gì?” hay “hôm nay thời tiết thế nào?”. Nếu Siri không hiểu bất kỳ lệnh nào của bạn, thì toàn bộ truy vấn sẽ được chuyển vào thùng rác và câu trả lời tiêu chuẩn sẽ là “bạn có muốn tìm kiếm trên web không?”

Bước 3: Hiểu lệnh

Đây chính là bước có yêu cầu cao nhất. Siri buộc phải hiểu yêu cầu của bạn thông qua nhiều cách diễn đạt khác nhau. Bạn có thể hợp tác với Siri hơn bằng cách đưa ra mệnh lệnh một cách rõ ràng rành mạch nhất có thể.

Ví dụ, so với câu hỏi “tìm một nhà hàng Hàn Quốc gần đây”, thì cách nói “giá như bây giờ được ăn đồ Hàn Quốc” hoặc “hôm nay tôi có tâm trạng ăn đồ Hàn Quốc”, sẽ gây bối rối cho Siri và từ đó lệnh của bạn sẽ không được hiểu đúng.

Bước 4: Cho ra kết quả

Siri tương tác với các ứng dụng khác trên điện thoại của bạn để cung cấp kết quả mong muốn. Ví dụ: nếu bạn muốn đặt lời nhắc, Siri sẽ tương tác với ứng dụng Reminder để đặt lời nhắc vào thời gian mà bạn mong muốn.

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên, Siri sẽ trình bày kết quả bằng cách gửi thông báo thông qua lời nói hoặc văn bản để bạn biết trạng thái yêu cầu của bạn.

Cách hỏi Siri trên iPhone

Bạn có thể hỏi trực tiếp hoặc sử dụng các nút bấm như sau:

  • Nói “hey Siri” với iPhone, iPad, Apple Watch, HomePod hoặc tai nghe bluetooth.
  • Nếu bạn sử dụng iPhone Touch ID (iPhone 6S trở lên), giữ nút Home sau đó đọc yêu cầu của mình. Đối với iPhone nhận diện khuôn mặt (iPhone X trở lên), nhấn và giữ nút nguồn để nói chuyện với Siri.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Siri quả thật là một công cụ ấn tượng rút ngắn khoảng cách giữa con người và máy móc đúng không nào? GhienCongNghe hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu Siri là gì và cách thức để có thể sử dụng Siri hiệu quả. Đừng quên Like & Share bài viết để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Tham khảo Tweak Library