Table of Contents

App VssID là gì? Những điều cần biết về VssID, ứng dụng số hóa đến từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Khám phá

App VssID là gì? Những điều cần biết về VssID, ứng dụng số hóa đến từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Số hóa thủ tục hành chính là điều chính phủ Việt Nam đang hướng tới. Và một trong số đó là chuyển đổi số các loại giấy tờ Bảo hiểm xã hội và đưa lên ứng dụng có tên VssID. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu xem VssID là gì qua bài viết sau đây nhé.

Gần đây, đi theo chính sách từ chính phủ Việt Nam về việc ứng dụng công nghệ vào cải cách thủ tục hành chính thì Bảo hiểm xã hội Việt Nam giới thiệu tới người Việt Nam đang tham gia sử dụng các dịch vụ bảo hiểm xã hội như bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) một ứng dụng có tên VssID. Nhiều người không biết VssID là gì và cách sử dụng nó ra sao. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé.

vssid-la-gi

Ứng dụng VssID là gì?

Thế chính xác VssID là gì, đây là một ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ra mắt trong thời kỳ chuyển đổi số nhằm giúp người dân Việt Nam thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ và quyền lợi từ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm thất nghiệp,…

Giúp cơ quan hành chính dễ dàng quản lý, tra cứu nhanh chóng các thông tin, dần tạo nên sự tiện ích, nhanh chóng trong xử lý thủ tục hành chính và thay thế các loại giấy tờ bằng giấy.

vssid-la-gi-01

Điểm nổi bật của ứng dụng VssID là gì?

Điểm nổi bật khi sử dụng ứng dụng VssID là tính năng sử dụng hình ảnh thẻ BHYT được tích hợp trên ứng dụng VssID để thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy trước kia khi khám, chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế giúp người dân xóa bỏ những lo lắng về việc quên mang hay mất thẻ giấy, mọi thứ giờ đây nằm gọn trong chiếc điện thoại thông minh đã cài đặt ứng dụng VssID là đủ, vô cùng thuận tiện trong những trường hợp cấp bách.

Ngoài ra, ứng dụng còn tích hợp tính năng hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7 thông qua trò chuyện trực tuyến, email và danh mục các câu hỏi thường gặp để kịp thời giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các thắc mắc của người dân.

Các tiện ích khi dùng VssID là gì?

Bên cạnh điểm nổi bật, thì không thể không kể đến những tiện ích mà ứng dụng VssID mang lại. Ứng dụng VssID giúp người dân:

 • Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội (BHXH).
 • Tra cứu thời gian sử dụng thẻ BHYT.
 • Tra cứu bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) có ký hợp đồng KCB BHYT; cơ sở KCB cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH.
 • Tra cứu địa chỉ cơ quan BHXH, đại lý thu BHXH gần nhất.
 • Tra cứu thông tin hưởng chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khám chữa bệnh BHYT.
 • Cung cấp các thông tin chi tiết về thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHTN, BH tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, BHYT.
 • Tiếp cận những tin tức, hoạt động từ ngành Bảo hiểm xã hội nhanh chóng.

Điểm bất cập khi sử dụng VssID là gì?

Ứng dụng VssID được ra mắt cung cấp rất nhiều tiện ích cho người dùng nhưng cũng có những điểm bất cập đáng chú ý sau đây:

 • Ứng dụng VssID chỉ sử dụng được trên các thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính có kết nối với mạng. Gây bất tiện cho những người dùng khi không có mạng Internet.
 • Có nhiều sự phản hồi từng người dùng cho rằng ứng dụng có tốc độ truy cập khá chậm, mất nhiều thời gian để phản hồi, hay bị thoát ra. Lý do dễ hiểu là vì ứng dụng phải liên kết với cơ sở dữ liệu lớn và mới đưa vào sử dụng nên chưa hoàn thiện.
 • Thủ tục đăng ký rườm rà, còn mất nhiều thời gian, chưa được tối ưu hoàn toàn. Nhiều người không rành về công nghệ không thể hoàn thành nhanh chóng việc đăng ký trên app.

Tuy nhiên, việc xác minh danh tính khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng sẽ đảm bảo rằng bạn là chính chủ và  mới có thể sử dụng các loại thẻ của mình đăng ký trên ứng dụng VssID. Điều này cũng góp phần cho việc bảo mật thông tin người dùng được tốt hơn.

Cách tải ứng dụng VssID

Là một ứng dụng số hóa hành chính công, VssID hỗ trợ tải về và sử dụng dễ dàng trên 2 nền tảng thiết bị di động phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS. Để tải ứng dụng VssID miễn phí về máy, bạn có thể thực hiện như sau:

Mở ứng dụng App Store (đối với các thiết bị iPhone, iPad) hoặc Google Play Store (đối với các thiết bị Android), gõ từ khóa “VssID” trên thanh công cụ tìm kiếm, trong kết quả hiển thị, nhấn vào VssID và nhấn Cài đặt.

Bạn cũng có thể tham khảo đường dẫn nhanh dưới đây để tải app VssID về máy nhanh chóng:

vssid-la-gi-02

Sử dụng ứng dụng VssID như thế nào?

Sau khi tải và cài đặt ứng dụng VssID hoàn tất trên điện thoại, trong lần mở ứng dụng đầu tiên, bạn cần cấp quyền truy cập một số tính năng để app hoạt động bình thường.

Nếu bạn chưa có tài khoản thực hiện đăng ký tài khoản theo các bước sau:

Bước 1: Chọn nút Đăng ký ngay và chọn Tiếp tục để hiển thị màn hình đăng ký.

Bước 2: Tại giao diện đăng ký chọn đối tượng đăng ký là CÁ NHÂN rồi bấm nút Tiếp.

Bước 3: Kê khai đầy đủ các thông tin thiết yếu theo yêu cầu bao gồm chụp ảnh giấy tờ mặt trước và mặt sau, tiếp đó nhập đúng địa chỉ email và số điện thoại cá nhân theo như mẫu Tờ khai.

Bước 4: Chọn chính xác cơ quan BHXH tiếp nhận rồi chọn hình thức nộp hồ sơ. Nhấn Ghi nhận để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản VssID.

Bước 5: Sau khi hoàn thành đăng ký, màn hình sẽ hiển thị thông tin đã đăng ký. Người đăng ký in, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai cho cơ quan BHXH nơi người dùng đã đăng ký. Khi nộp hồ sơ, bạn cần xuất trình CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin của mình là chính xác.

Bước 6: Chờ hệ thống gửi về tin nhắn thông báo hoàn tất thủ tục có kèm tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng VssID.

Người dùng sử dụng tài khoản (là mã số BHXH) và mật khẩu từ tin nhắn để đăng nhập vào ứng dụng VssID là có thể sử dụng được ứng dụng.

Lưu ý: Người dùng chỉ được sử dụng VssID để đăng nhập 01 tài khoản trên một thiết bị. Trường hợp đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo.

Và đó là những chia sẻ của GhienCongNghe về ứng dụng VssID là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu, cài đặt và sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội số thông minh VssID.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết giải thích VssID là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi tiếp tục phát triển và ra thêm nhiều bài viết có nội dung hấp dẫn và hay khác nhé.