Table of Contents

3D Touch là gì? Những iPhone nào được trang bị 3D Touch?
Khám phá

3D Touch là gì? Những iPhone nào được trang bị 3D Touch?

3D Touch là gì mà từng được Apple quảng cáo một cách vi diệu đến thế? Những chiếc iPhone nào được trang bị 3D Touch? Cùng GhienCongNghe giải đáp thắc mắc này nhé.

3D Touch là một thuật ngữ khá quen thuộc, nhất là đối với những người dùng iPhone. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ 3D Touch là gì và tác dụng cũng như ứng dụng nào sử dụng được 3D Touch, vì vậy GhienCongNghe sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thuật ngữ này.

3d-touch-la-gi-00

3D Touch là gì?

Trả lời cho câu hỏi 3D Touch là gì thì đây là một tính năng trên một số iPhone, nó thay đổi cách iPhone hoạt động tuỳ vào mức độ bạn nhấn bằng ngón tay. Đây là tính năng rất hữu dụng và hiệu quả giúp bạn có thể tiết kiệm kha khá thời gian trong nhiều tác vụ khác nhau.

3D Touch là gì? Những iPhone nào được trang bị 3D Touch?

Điểm nổi bật của 3D Touch là gì

Một trong những điểm nổi bật dễ thấy nhất của 3D Touch đó là nó cho phép người dùng thao tác nhanh hơn, chẳng hạn như khi sử dụng Facebook, bạn có thể sử dụng phím tắt để cập nhật trạng thái, đăng bài, chèn hình ảnh,… một cách nhanh chóng hơn.

Từ đó, bớt đi những thao tác thừa, gây rối và giúp người dùng tiết kiệm thời gian  những trải nghiệm thú vị hơn trong quá trình sử dụng iPhone. Chưa kể, Apple cũng nỗ lực khuyến khích nhà phát triển đưa 3D Touch lên ứng dụng của họ, không nhất thiết phải là ứng dụng của Apple.

Những mẫu iPhone hỗ trợ 3D Touch

Apple đã giới thiệu 3D Touch vào năm 2015 cho hầu hết các mẫu iPhone mới, bắt đầu từ iPhone 6s và iPhone 6s Plus nhưng không phải tất cả những chiếc iPhone đều có 3D Touch.

Danh sách dưới đây bao gồm những chiếc iPhone có 3D Touch:

  • iPhone 6S
  • iPhone 6S Plus
  • iPhone 7
  • iPhone 7 Plus
  • iPhone 8
  • iPhone 8 Plus
  • iPhone X
  • iPhone XS
  • iPhone XS Max

Cách hoạt động của 3D Touch trên iPhone

3D Touch sẽ giúp iPhone hiểu được áp lực bạn tác động lên màn hình, nó có 3 mức độ nhạy khác nhau và có thể thực hiện ba hành động khác nhau tùy thuộc vào mức độ bạn nhấn. Ví dụ: 3D Touch vào ứng dụng Đồng hồ và bạn sẽ có thể tạo báo thức, sử dụng đồng hồ bấm giờ hoặc kích hoạt bộ hẹn giờ.

3D Touch là gì?

Công nghệ 3D Touch có thật sự hữu ích?

3D Touch là gì?

Chắc bạn cũng thắc mắc tại sao những chiếc iPhone mới nhất như iPhone 11 hay iPhone 12 series lại không có 3D Touch. Apple đã loại bỏ tính năng này trên iPhone Xr và thay vào đó bằng tính năng Haptic Touch. Về chức năng thì Haptic Touch không khác 3D Touch là mấy, nhưng nó khác nhau về phần cứng, cũng như nguyên tắc hoạt động.

Trên 3D Touch được sử dụng cảm biến lực, nghĩa là khi bạn muốn sử dụng tính năng 3D Touch, bạn chỉ cần nhấn mạnh để đưa ra các lựa chọn.

Còn trên Haptic Touch chỉ đơn giản là bạn bấm và giữ lâu, máy sẽ hiện lên các tính năng cho bạn lựa chọn, và nó cũng không liên quan gì đến phần cứng nên sẽ tiết kiệm được không gian bên trong của điện thoại.

Bên cạnh đó lý do khiến Apple loại bỏ 3D Touch là vì người dùng khá bối rối về độ nhạy áp lực của 3D Touch kèm theo hầu hết các nhà phát triển ứng dụng không sử dụng 3D Touch nên họ cũng không thiết trang bị nữa.

Cách bật 3D Touch trên iPhone

Bước 1: Để bật tính năng 3D Touch bạn vào mục Cài đặt chung (General) của iPhone.

3D Touch là gì? Những iPhone nào được trang bị 3D Touch?

Bước 2: Chọn Trợ năng (Accessibility).

3D Touch là gì? Những iPhone nào được trang bị 3D Touch?

Bước 3: Chọn 3D Touch.
3D Touch là gì? Những iPhone nào được trang bị 3D Touch?

Bước 4: Sau đó chọn chế độ bật hoặc tắt và chọn mức độ cảm ứng lực.

3D Touch là gì? Những iPhone nào được trang bị 3D Touch?

Mẹo và thủ thuật nhanh sử dụng 3D Touch

Tắt hoặc Mở 3G/4G cực nhanh

Với 3D Touch, bạn chỉ cần nhấn một lực vừa phải vào biểu tượng Cài đặt ngay tại màn hình chính, rồi chọn mục Dữ liệu di động là được.

Mở cửa sổ đa nhiệm

Chỉ cần thao tác nhấn lực tại mép trái màn hình iPhone rồi kéo nhẹ sang phải một chút là người dùng đã có thể mở nhanh cửa sổ tác vụ đa nhiệm với bất kỳ ứng dụng nào.

Khóa màn hình không cần nút nguồn

Để thao tác được, đầu tiên bạn cần kích hoạt nút Home ảo, Assistive Touch tại mục Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ Năng > Assistive Touch > Bật Assistive Touch > Tùy chỉnh menu cao nhất > Tác vụ 3D Touch > Khóa màn hình. Sau khi thực hiện xong thao tác cài đặt trên, bạn nhấn lực vào nút Home ảo vừa tạo trên màn hình để khóa màn hình.

Trả lời nhanh tin nhắn

Bạn có thể trả lời nhanh tin nhắn SMS hay Messenger, Zalo hay bất cứ ứng dụng trò chuyện nào khác bằng cách nhấn lực vào tin nhắn mới nhận được ở trung tâm thông báo thì lập tức bàn phím điện thoại sẽ xuất hiện và cho phép bạn có thể trả lời nhanh mà không truy cập trực tiếp ứng dụng.

Qua bài viết 3D Touch là gì này, bạn đã có thể hiểu được công nghệ mà Apple đã trang bị cho một số dòng iPhone của hãng có thể làm được gì rồi phải không nào. Lúc mới ra mắt, đã có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc 3D Touch có thật sự giúp ích cho trải nghiệm của người dùng được nhanh và mượt hơn không và câu trả lời cho đến hiện tại thì Apple đã loại bỏ nó và thay thế bằng Haptic Touch đơn giản hơn.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết giải đáp 3D Touch là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ chúng tôi tiếp tục phát triển và ra thêm nhiều bài viết có nội dung hấp dẫn và hữu ích khác nhé.