Table of Contents

Haptic Touch là gì? Lý do gì Apple thay thế 3D Touch thành Haptic Touch trên các dòng iPhone mới
Khám phá

Haptic Touch là gì? Lý do gì Apple thay thế 3D Touch thành Haptic Touch trên các dòng iPhone mới

3D Touch vốn là một tính năng quen thuộc với người dùng iPhone thế nhưng Haptic Touch là gì mà thay thế được cả 3D Touch? Cùng GhienCongNghe giải đáp thắc mắc này nhé.

Haptic Touch và 3D Touch là 2 công nghệ được Apple trang bị trên những chiếc iPhone của hãng nhưng chúng không tồn tại song song mà Haptic Touch đã thay thế 3D Touch để xuất hiện trên những mẫu iPhone mới nhất hiện nay. Vậy Haptic Touch là gì mà thay thế được cả 3D Touch? Cùng GhienCongNghe giải đáp thắc mắc này nhé.

haptic-touch-la-gi-00

Tính năng Haptic Touch là gì trên iPhone?

Haptic Touch (hay còn gọi là phản hồi xúc giác) là tính năng cảm ứng màn hình dựa trên độ nhạy về thời gian thay vì áp lực (như trên 3D Touch). Công nghệ này được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên iPhone XR 2018 và sau đó là trên những chiếc iPhone sau này.
Haptic Touch là gì? Lý do gì Apple thay thế 3D Touch thành Haptic Touch trên các dòng iPhone mới

Haptic Touch sử dụng cơ chế chạm giữ và công nghệ Taptic Engine để cung cấp phản hồi xúc giác khi có lực tác động xuống màn hình. Nói cách khác, để kích hoạt Haptic Touch, người dùng chỉ cần giữ lâu một chút để kích hoạt menu phụ giống như cách trước đây người dùng sử dụng 3D Touch.

Ngoài iPhone, tính năng Haptic Touch là gì trên thiết bị Android?

Cử chỉ chạm giữ biểu tượng để hiện menu ngữ cảnh của Haptic Touch trông rất quen phải không? Chính xác thì nó tương tự một tính năng đã có từ trước trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android có tên là App Shortcuts xuất hiện từ phiên bản Android 6.

Để sử dụng, bạn chỉ cần nhấn giữ vào biểu tượng ứng dụng để hiện ra menu các tác vụ có thể thực hiện nhanh. Nhưng với các bản Android mới hơn, ta có thể ghim tác vụ hay dùng đó thành một biểu tượng trên màn hình Home. Thay vì nhấn giữ, chọn tác vụ thì giờ chỉ cần nhấp vào biểu tượng tác vụ là xong.

haptic-touch-la-gi-01

Cùng là một tính năng chạm giữ để hiển thị chức năng chọn nhanh từ biểu tượng ứng dụng, điểm khác biệt của Haptic Touch là gì, liệu trải nghiệm tính năng này trên iPhone có thật sự vượt trội hơn trên Android.

Những tính năng nổi bật của Haptic Touch là gì

Haptic Touch đem tới cảm giác khác biệt, chủ yếu là do nó hoạt động chậm hơn một chút so với cử chỉ ‌3D Touch‌. Haptic Touch là cảm giác nhấn và giữ, trong khi ‌3D Touch‌ cảm nhận lực nhấn tay trên màn hình để đưa ra lệnh (với lực nhấn mạnh sẽ mở menu lựa chọn nhanh).
Haptic Touch là gì? Lý do gì Apple thay thế 3D Touch thành Haptic Touch trên các dòng iPhone mới

Phản hồi xúc giác thực tế của Haptic Touch cho cảm giác tương tự như phản hồi nhận được từ ‌3D Touch‌ nên rất khó phân biệt. Tuy nhiên, như đã đề cập, không có phản hồi cấp hai khi sử dụng Haptic Touch như với 3D Touch.

Điểm khác nhau giữa 3D Touch và Haptic Touch là gì

Có một thực tế diễn ra đó là Haptic Touch ra đời để thay thế cho 3D Touch, điểm giống và khác nhau giữa 3D Touch và Haptic Touch là gì?

Điểm giống lớn nhất đó là cả 2 công nghệ này đều giúp người dùng truy cập menu phụ nhanh hơn mà không cần mất quá nhiều thao tác truy cập ứng dụng, lần mò trong cài đặt. Từ đó tiết kiệm rất nhiều thời gian và sử dụng iPhone một cách nhanh chóng hơn.

Thế nhưng 3D Touch hỗ trợ nhiều lực nhấn khác nhau vì vậy tuỳ theo nhấn mạnh hay nhẹ sẽ ra một thao tác khác. Còn với Haptic Touch bạn không cần nhấn mạnh, thứ bạn cần chỉ là kéo dài thời gian chạm màn hình thôi.

Vì vậy, có thể nói rằng Haptic Touch nhạy cảm với thời gian hơn là nhạy cảm với áp lực. Lớp cảm ứng Taptic Engine được thêm vào để giúp bạn có cảm giác thật hơn, biết được khi máy đã nhận diện thao tác giống với Force Touch trên MacBook.

haptic-touch-la-gi-02

Thời gian mở menu lựa chọn nhanh của 3D Touch nhanh hơn Haptic Touch nhờ vào cảm ứng lực bên dưới màn hình.

Lý do Apple loại bỏ 3D Touch để dùng Haptic Touch là gì?

3D Touch chưa bao giờ được Apple trang bị trên iPad, vì vậy Apple có thể đã loại bỏ tính năng này để đảm bảo trải nghiệm người dùng trên cả 2 thiết bị iPhone và iPad là tương đồng nhau.

Mức độ nhận diện lực của 3D Touch khiến người dùng bối rối trong cách sử dụng và đôi khi còn thấy xót cho màn hình. Nhưng một lý do quan trọng nhất đó là các nhà phát triển không thiết tha lắm với 3D Touch nên các ứng dụng phát triển những tính năng riêng dành cho 3D Touch không được chú trọng.

3D Touch không phải là một tính năng trọng yếu, đó có thể là lý do chính khiến Apple quyết định sử dụng một tính năng mới đơn giản hơn, trực quan hơn và ít tốn kém hơn. Thao tác nhấn và giữ sẽ dễ dàng sử dụng hơn việc sử dụng nhiều lực nhấn khác nhau.

Điều bạn có thể làm với Haptic Touch là gì?

Haptic Touch hoạt động ở những nơi mà 3D Touch trước đây hoạt động. Người dùng có thể sử dụng nó trên các biểu tượng ứng dụng Màn hình chính để hiển thị Quick Actions. Người dùng có thể sử dụng nó trên các liên kết, số điện thoại, địa chỉ và nhiều nội dung khác để xem trước nội dung hoặc để kích hoạt các cử chỉ khác nhau trên iPhone cũng như để hiển thị các menu theo các ngữ cảnh khác nhau.

Haptic Touch là gì? Lý do gì Apple thay thế 3D Touch thành Haptic Touch trên các dòng iPhone mới

Một số khác biệt nhỏ trong cách hoạt động của Haptic Touch và ‌3D Touch‌. Ví dụ, với 3D Touch, bạn có thể nhấn bất cứ nơi nào trên bàn phím để biến bàn phím iOS thành bàn di con trỏ văn bản. Với Haptic Touch, bạn phải sử dụng cử chỉ đó trên dấu cách của bàn phím ảo.

Ngoài ra, dưới đây là một số tính năng cụ thể mà Haptic Touch có thể thực hiện:

 • Kích hoạt Live Photos.
 • Kích hoạt trackpad (tại phím cách).
 • Mở rộng tùy chọn thông báo.
 • Kích hoạt Quick Actions trên màn hình chính.
 • Đưa ra các tùy chọn trả lời tin nhắn một cách nhanh chóng.
 • Xem trước các liên kết trong Safari.
 • Mở các tab mới trong Safari.
 • Xem trước Ảnh và hiển thị các tùy chọn.
 • Xem trước Mail và đưa ra các thao tác nhanh.
 • Kích hoạt đèn pin trên màn hình Khóa.
 • Kích hoạt camera trên màn hình Khóa.
 • Kích hoạt các tính năng bổ sung trong Trung tâm điều khiển (Control Center).
 • Xóa ứng dụng.

Haptic Touch về cơ bản hoạt động trên hệ điều hành iOS 13 và trong hầu hết các ứng dụng do Apple thiết kế, cùng với một số ứng dụng của bên thứ ba. Hầu như tất cả các ứng dụng đều có các yếu tố bổ sung khi kích hoạt Haptic Touch.

Cách sử dụng Haptic Touch trên iPhone

Trên iPhone 11 hoặc iPhone Xr, bạn dễ dàng điều chỉnh lượng thời gian cần thiết để kích hoạt Haptic Touch khi sử dụng cử chỉ chạm và giữ.

Chuyển đến Settings > Accessibility > Touch > Haptic Touch (Cài đặt > Trợ năng > Chạm > Haptic Touch).

 • Nếu bạn không tìm thấy tính năng Haptic Touch trên thiết bị iPhone 11 trở lên và iPhone XR, có lẽ bạn đang dùng phiên bản iOS cũ, hãy cập dụng ngay iOS của bạn lên phiên bản mới nhất theo cách sau: Mở Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm và bắt đầu cài đặt phiên bản iOS mới nhất cho thiết bị.

Để kiểm tra lại tốc độ phản hồi, chạm vào biểu tượng bông hoa ở phía bên dưới phần cài đặt Haptic Touch.

haptic-touch-la-gi-03

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Haptic Touch là gì, tính năng này ứng dụng ra sao. Bạn có thể bắt đầu thử sử dụng tính năng này trên iPhone của mình xem có nhanh hơn mọi ngày khác không nhé.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết Haptic Touch là gì này hữu ích với bạn, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.