Table of Contents

Afk là gì? Tác hại và những hệ lụy mà hành vi tiêu cực này có thể mang đến cho cộng đồng
Game

Afk là gì? Tác hại và những hệ lụy mà hành vi tiêu cực này có thể mang đến cho cộng đồng

Nếu đã chơi game một thời gian thì chắc có lẽ bạn đã quá quen thuộc với thuật ngữ afk. Một trong những hành vi khiến game thủ cảm thấy ức chế và có phần bất lực trong mỗi ván đấu nếu có đồng đội afk. Sau đây hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn xem afk là gì và những hệ lụy mà nó có thể mang đến nhé.

Chắc có lẽ trong sự nghiệp leo rank của các bạn sẽ có một vài lần afk hoặc gặp những người đồng đội afk. Tuy có thể không biết chính xác thuật ngữ afk là gì nhưng khi thực hiện hành động này dù mình hay những người khác trong team đều cảm thấy vô cùng khó chịu. Sau đây hãy cùng GhienCongNghe đi tìm hiểu afk là gì và những hậu quả mà hành vi này có thể mang đến nhé. Bắt đầu thôi.

Afk là gì? Tác hại và những hệ lụy mà hành vi tiêu cực này có thể mang đến cho cộng đồng

Afk là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu xem afk là gì. Về cơ bản thì thuật ngữ afk là viết tắt của Away From Keyboard, dịch đúng nghĩa là rời khỏi bàn phím. Thuật ngữ này được sử dụng khá phổ biến trong các hoạt động trực tuyến như chơi game, group chat, làm việc online… để ám chỉ một người đang tham gia một hoạt động trực tuyến nào đó mà phải ngưng giữa chừng hoặc thông báo việc không thể kết nối sắp tới của người đó.

Tuy nhiên trong những năm gần đây và đặc biệt trong đa số bộ phận giới trẻ thì thuật ngữ afk chủ yếu được dùng để ám chỉ hành động ngừng chơi game dù đã vào game đấu. Việc làm này có thể do việc bị mất kết nối, kết nối mạng chập chờn hay với đa số người chơi thì là hành vi cố tình vào game rồi ngừng chơi dù kết nối mạng vẫn bình thường.

Ngoài ra, thuật ngữ afk còn đại diện cho nhiều ý nghĩa khác nhau như:

 • Afkorting: Có nghĩa là viết tắt trong tiếng Hà Lan.
 • Afrikaans: Là 1 trong 11 ngôn ngữ chính thức của Nam Phi. Phát triển từ ngôn ngữ Zuid-Holland của những người Hà Lan định cư ở Nam Phi vào thế kỷ 17.
 • All for Kill: Mang ý nghĩa số mạng giết được là quan trọng nhất hay làm tất cả để có mạng. Ám chỉ những trò chơi nơi mà game thủ sẽ làm mọi thứ để có số mạng giết được cao nhất.
 • Anderson Flesher and Key: Là tên của một bạn nhạc
 • A Free Kill: Ám chỉ những mạng dễ giết trong game. Do quá áp đảo hay do đối phương nhường mạng.

Afk là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng game thủ afk là gì?

Tiếp đến là nguyên nhân dẫn đến tình trạng game thủ afk là gì? Vì phạm trù mà thuật ngữ afk tác động rất nhiều do đó GhienCongNghe chỉ nói đến một khía cạnh lớn nhất và được nhiều người biết đến nhất đó chính là afk trong game. Để nói đến nguyên nhân gây ra tình trạng afk là gì thì phải nói là rất nhiều, tuy nhiên có thể gói gọn trong 2 nhóm đó chính là nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan:

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến afk là gì?

 • Người chơi mệt mỏi, thiếu tỉnh táo tuy nhiên đã lỡ vào game rồi nên vô tình thực hiện việc afk.
 • Người chơi có tâm trạng không tốt, do ảnh hưởng từ sự ức chế của game trước hay đơn giản là họ gặp phải một người chơi game trước đã cố tình afk và đến game này họ cũng afk ngược lại.

Nguyên nhân khách quan dẫn đến afk là gì?

 • Game thủ gặp phải vấn đề trục trặc về đường truyền mạng, đã có thể vào game nhưng trong lúc game đấu đang diễn ra thì tình trạng trục trặc kết nối diễn ra.
 • Người chơi gặp phải những trường hợp đột xuất cần phải ngưng ván đấu hoặc một trường hợp khá phổ biến đó chính là bị phụ huynh gank tại quán net. Một cảm giác không hề dễ chịu!
 • Người chơi có những nhu cầu cá nhân cần giải quyết như ăn uống, đi vệ sinh… Nói chung là về những nguyên nhân dẫn đến việc afk thì muôn màu muôn vẻ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng game thủ afk là gì?

Tác hại của việc afk là gì?

Vậy tác hại của việc afk là gì? Việc người chơi afk trong các tựa game online đã không phải là một điều gì đó quá xa lạ đối với cộng đồng của các game trực tuyến hiện nay và những tác hại ban đầu của hành vi này cũng dễ dàng có thể nhận thấy, một vài tác hại có thể kể đến như:

 • Gây ức chế cho đồng đội.
 • Team thiếu người dẫn đến tỉ lệ thua ván đấu rất cao.
 • Người chơi afk sẽ phải nhận lấy những khung hình phạt thích đáng cho hành vi của mình cho dù vì nguyên nhân nào đi chăng nữa.

Tác hại của việc afk là gì?

Ngoài ra còn một số tác hại khác mà có thể bạn chưa nhìn thấy như:

 • Ảnh hưởng đến cộng đồng, tạo ra một bộ phận người chơi vô ý thức, phá game…
 • Tạo ra tiền lệ xấu khiến càng ngày có càng nhiều người afk vì những lý do rất ngớ ngẩn.
 • Nhà phát triển luôn phải đau đầu tìm cách giải quyết dù có lẽ phương án nào cũng gặp phải trở ngại
 • Tạo hình ảnh xấu cho chính tựa game đó, khiến nhiều người chơi khác càng ngày càng rời bỏ game vì không thể giải quyết vấn nạn afk.
 • Từ đây game có thể bị dẫn đến một kết cục buồn đó là việc trở thành một dead game chính hiệu khi việc tạo ra một tựa game sạch hay một cộng đồng không toxic là việc không thể làm được.
 • Và cuối cùng là ảnh hưởng đến định hướng tương lai của tựa game đặc biệt là các game moba, teamwork. Những tựa game như League of Legends, Free Fire, Dota 2… đều hướng đến danh xưng là những bộ môn Esport chính thống và được xã hội công nhận. Liệu điều này tương lai xa có thể trở thành hiện thực khi chinh những thành phần tạo nên sự phát triển của game lại đi làm xấu bộ mặt của chính game đó?
Tác hại của việc afk là gì?

Những giải đấu như thế này sẽ không còn nếu afk vẫn tiếp diễn.

Hình phạt vì lỗi afk là gì trong một số tựa game đình đám

Nguyên nhân afk có thể có tốt hoặc xấu, tuy nhiên với những hành vi cố tình thì việc tạo ra những hình phạt răn đe là điều kiên quyết phải thực hiện. Ý thức xử phạt là có nhưng chưa đủ răn đe và chính xác. Và dưới đây là hình phạt vì lỗi afk trong những tựa game đình đám hiện nay.

Hình phạt trong Liên Minh Huyền Thoại do lỗi afk là gì?

Đầu tiên sẽ là League of Legends hay còn được biết đến ở Việt Nam với cái tên là Liên Minh Huyền thoại. Đi đầu trong việc hình thành khái niệm Esport chuyên nghiệp ở đất nước hình chữ S. Việc giảm thiểu tình trạng afk trong Liên Minh có lẽ đang là vấn đề nhức nhối khó giải quyết. Phương án được đưa ra ở đây đó chính là nếu bạn thực hiện hành vi afk trong một ván đấu, đồng thời sau trận đồng đội của bạn tố cáo bạn vì hành vi afk thì hệ thống sẽ gửi cho bạn một thông báo để cảnh cáo về lỗi này.

Hình phạt afk trong Liên Minh Huyền Thoại

Nếu bạn tiếp tục tái phạm thì hệ thống sẽ tự động đưa bạn vào một hàng chờ, khiến việc tìm trận của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Từ 5 phút, 10 phút, 20 phút. Từ việc chỉ chờ 1 trận, 5 trận cho đến 10 trận. Game thủ sẽ phải cẩn trọng hết mức với hành vi của mình nếu không muốn cảm thấy ức chế sau đó.

Hình phạt afk trong Liên Minh Huyền Thoại

Hình phạt trong Dota 2 do lỗi afk là gì?

Một tựa game đình đám tiếp theo là Dota 2. Nằm trong top những tựa game Esport được chơi và yêu thích nhất trên thế giới, nhà phát triển của Dota 2 cũng đã đưa ra một khung hình phạt cho những thành phần cố tình afk đó là đưa những tài khoản này vào diện Low Priority tức là Diện ưu tiên thấp. Nếu tài khoản của bạn bị dính gậy thì nó sẽ bị:

 • Có thời gian tìm trận lâu hơn bình thường.
 • Bạn sẽ chỉ được phép chơi chế độ Single Draft unrank.
 • Chỉ được xếp đội với những người chơi dính gậy Low Priority khác mà thôi.
 • Bạn cũng sẽ không nhận được bất kỳ vật phẩm nào.
 • Khiến mọi người chơi khác trong tổ đội cũng bị Low Priority cho đến khi họ rời tổ đội. Tuy nhiên, những người chơi cùng đội đó vẫn có thể nhận được vật phẩm rơi sau trận.
 • Sẽ không nhận được bất kỳ điểm Trophy nào.

Afk là gì? Tác hại và những hệ lụy mà hành vi tiêu cực này có thể mang đến cho cộng đồng

Hình phạt trong PUBG do lỗi afk là gì?

Tiếp đến là PUBG, một tựa game đã quá quen thuộc với nhiều người. Tuy không còn trong thời kỳ hoàng kim của mình cách đây vài năm trước nhưng nếu thực hiện hành vi afk trong PUBG, hình phạt cho bạn cũng không nhẹ lắm đâu. Trích từ Bộ quy tắc Ứng xử được đăng tải trên trang chủ của PUBG như sau:

“Các hình phạt sẽ có thể được áp dụng lên người chơi AFK khi đang trong một trận đấu. Việc AFK sẽ khiến đồng đội của bạn gặp rất nhiều bất lợi hoặc gây ra những ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm trò chơi của người khác.

Người chơi AFK liên tục để kiếm BP, SP hoặc các tiến trình hay phần thưởng liên quan đến tài khoản khác sẽ bị xử phạt và xóa các vật phẩm kiếm được”

Hình phạt vì lỗi afk trong một số tựa game đình đám

Hình phạt trong Liên Quân Mobile vì lỗi afk là gì?

Có lẽ Liên Quân Mobile là một tựa game có nhiều trường hợp afk nhất trong số những tựa game ở đây. Là một tựa game trên nền tảng di động đi kèm với việc nhiều người chơi Liên Quân Mobile thuộc diện mới nhú chỉ từ cấp 1 đến cấp 2. Việc không ý thức được hành vi của mình là điều khiến vấn nạn afk trong Liên Quân Mobile xảy ra thường xuyên.

 • Mỗi tuần, bộ phận điều hành sẽ gửi đến những tài khoản có hành vi xấu hoặc bị đồng đội report một thông báo cảnh cáo vì việc thường xuyên vi phạm quy định của game.
 • Sau thời hạn cảnh cáo 7 ngày nếu tài khoản còn tiếp tục vi phạm thì nick đó sẽ bị khóa trong 3 ngày tiếp theo.
 • Và nếu như sau hình phạt 3 ngày, người chơi vấn tiếp diễn sai phạm thì mức hình phạt sẽ tăng dần từ 7 ngày, 30 ngày và cuối cùng là ban vĩnh viễn.

Hình phạt afk trong Liên Quân Mobile

Afk-er là kiểu người chơi bị game thủ cực kỳ ghét

Không cần phải nói quá nhiều về việc người chơi afk luôn bị những game thủ chân chính ghét bỏ. Nếu như hành động afk xảy ra vì những nguyên nhân bất khả kháng thì không sao. Tuy nhiên với những hành động không thể nào vớ vẩn hơn như kiểu: “Mình thích thì mình afk thôi!” hay “Thằng kia tranh lane, bố mày afk cho thua game”… thì không muốn ghé cũng phải ghét.

Nếu trong những trận đấu bình thường, hầu hết những trường hợp afk sẽ được bỏ qua vì nó không ảnh hưởng quá nhiều đến người chơi khác. Còn nếu bạn đang trong một trận đấu rank thì sao, có lẽ điều bạn làm sau khi thua trận đó chính là ban nick và xin cái địa chỉ nhà của người đã afk.

Ngoài ra một hành động tinh vi hơn mà bạn không biết đó chính là việt buff elo. Đây phải nói là việc làm vô cùng có tính toán của những afk-er khi có lúc họ chơi game, nhưng có lúc họ lại không, ra feed mạng cho team địch rồi đi vòng vòng quanh map và không làm gì cả. Đây là hành động buff elo ẩn cực kỳ khó chịu đang hoành hành đa số các tựa game moba và đặc biệt là Liên Minh Huyền Thoại.

Afk-er là kiểu người chơi bị game thủ cực kỳ ghét

Giải pháp giảm thiểu tình trạng người chơi afk là gì?

Vậy chốt lại một điều là đâu là giải pháp cho tình trạng người chơi afk. Cho dù ngân nhân dẫn đến afk là gì đi chăng nữa thì đó vẫn là một vấn nạn cần phải được giải quyết. Vấn đề này ghây đau đầu không chỉ với chính những game thủ chân chính mà còn với nhà phát triển game, những người muốn mang những tựa game này trở thành một bộ môn Esport thực sự được nhiều người công nhận. Dưới đây là một số giải pháp đưa ra nhằm cải thiện tình trạng afk:

 • Đồng đội và những người chơi đối thủ là những người công tâm nhất cho việc giải quyết vấn nạn afk. Việc chú ý đến những phản hồi hay report của chính những người trong ván đấu đó là việc làm cần thiết để xác định người chơi có afk hay không.
 • Ngoài ra một bộ phận luôn thường trực xem lại những ván đấu có report là điều nên cân nhắc. Chính những người này sẽ có thể nhận thấy được điểm bất thường của những người afk.
 • Để ý khung chat trong game cũng là một điều cần lưu tâm. Có những trường hợp bất khả kháng phải afk thì không nói làm gì, người chơi sẽ tự động chat về tình trạng của mình. Còn nếu những người cố tình afk thì sao. Hãy chú ý khung chat.
 • Buff elo ẩn là một biến thể khác có dựa trên việc game thủ afk. Nôm na là không tham gia chiến đầu với team, ăn tài nguyên và đi feed mạng cho đối thủ. Cần lưu tâm để giải quyết vấn đề này.
 • Tiếp đến là khung hình phạt cần được nâng cao hơn nữa. Nếu bạn chỉ có 1 nick thì bạn sẽ lưu tâm đến việc bị ban đúng không. Thế nếu bạn có nhiều nick khác nhau thì sao, có lẽ việc bạn sẽ chả  là vấn đề với bạn. Đặc biệt là trong thời kỳ shopacc lên ngôi thì 1 game thủ có tầm 4, 5 nick là chuyện quá bình thường, nếu nick bị bạn 30 ngày thì bạn chơi nick khác, sau khi hết 30 ngày thì bạn lại quay trở lại nick cũ. Vậy khung hình phạt ban vĩnh viễn đối với những trường hợp cố tính afk nên được cân nhắc.
 • Nếu trường hợp người chơi afk ức chế hay bực mình vì một vấn đề nào đó thì vai trò của đồng đội trong game là vô cùng quan trọng. Việc giải thích cũng như đưa ra lời khuyên đúng đắn, thể hiện sự đồng cảm với họ sẽ khiến game đấu tưởng chừng như sẽ phải ggwp có thể win game đấy.
 • Và cuối cùng là việc làm công tác cộng đồng. Có lẽ đây là một việc làm hướng đến tương lai mà những nhà phát triển game cũng như những người quan tâm đến cộng đồng, những nhà tổ chức các giải đấu cần thực hiện. Vì nếu một tựa game không có cộng đồng vững mạnh thì game đó sớm muộn gì cũng thành dead game.

Giải pháp giảm thiểu tình trạng người chơi afk

Và trên đây là những chia sẻ của GhienCongNghe về afk là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

Mong rằng những chia sẻ trên về afk là gì có ích cho bạn. Đừng quên Like, Share và ghé thăm GhienCongNghe thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ về công nghệ mỗi ngày.