Table of Contents

Bluetooth Mesh là gì? Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi tìm hiểu về công nghệ này
Khám phá

Bluetooth Mesh là gì? Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi tìm hiểu về công nghệ này

Bạn có đang sử dụng các thiết bị thông minh trong nhà và sử dụng điện thoại để điều khiển chúng. Có lẽ Bluetooth Mesh đang được ứng dụng trong các sản phẩm này, cùng GhienCongNghe đi tìm hiểu Bluetooth Mesh là gì ngay sau đây.

Bạn sử dụng các sản phẩm như máy hút bụi thông minh, đèn chiếu sáng thông minh, smart TV, hay loa thông minh Google Home,… Có lẽ tất cả chúng đều có thể đang kết nối với nhau qua công nghệ Bluetooth Mesh. Qua đây GhienCongNghe sẽ chia sẻ những hiểu biết của mình cho bạn đọc hiểu hơn về Bluetooth Mesh là gì ở bài viết dưới đây, mời bạn đọc theo dõi.

bluetooth mesh la gi 2

 

Công nghệ Bluetooth Mesh là gì?

Công nghệ Bluetooth Mesh là mạng lưới kết nối Bluetooth cho phép giao tiếp giữa nhiều thiết bị được liên kết với nhau và được tối ưu hóa để tạo thành mạng lưới thiết bị quy mô lớn. Các gói dữ liệu sẽ không còn là chia sẻ ngang hàng qua lại giữa 2 thiết bị nữa mà sẽ nhảy từ thiết bị này đến thiết bị khác cho đến khi gói dữ liệu được gửi tới thiết bị mục tiêu.

Advertisements

Hình dung như sau, bạn có một ổ khóa cửa thông minh và khi bạn mở cửa thành công, ổ khóa sẽ gửi tín hiệu Bluetooth về cho bộ điều khiển trung tâm đặt ở đâu đó trong nhà. Vì khoảng cách giới hạn của Bluetooth là 10 mét nên nó sẽ chuyển tiếp dữ liệu qua các thiết bị Bluetooth khác có trong nhà gần đó như các đèn chiếu sáng thông minh, loa thông minh, điều hòa, TV, máy hút bụi thông minh,…

Khi nhận tín hiệu báo rằng bạn đã về nhà bộ điều khiển trung tâm tiếp tục gửi các tín hiệu ra lệnh điều khiển đi giữa các thiết bị khác trong nhà. Các lệnh như bật đèn phòng khách lên, bật điều hòa hay là cả máy nước nóng được khởi chạy với các thiết lập trên ứng dụng điện thoại trước đó.

bluetooth mesh la gi 3

 

Advertisements

Bluetooth Mesh ứng dụng trong lĩnh vực nào

Bluetooth Mesh được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó phù hợp để xây dựng các ý tưởng tự động hóa, mạng cảm biến, theo dõi tài sản và các giải pháp IoT (Internet of Things) khác yêu cầu hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn thiết bị để giao tiếp với nhau. Nơi mà các thiết bị đầu muốn gửi dữ liệu của mình cho thiết bị trung tâm với khoảng cách rất xa, vì khoảng cách hay vật cản là điểm yếu lớn nhất của Bluetooth thông thường.

Thị trường tự động hóa trong các tòa nhà, đặc biệt là với các giải pháp chiếu sáng tự động trong khu thương mại và trong các giải pháp mạng cảm biến trên một số thị trường nhà thông minh. Nơi mà yêu cầu khả năng mở rộng và sự bảo mật nghiêm ngặt mà công nghệ Bluetooth đem lại.

Vì Bluetooth Mesh tương thích với bất kì thiết bị nào hỗ trợ Bluetooth 4.0 trở lên cũng như là chuẩn BLE (Bluetooth Low Energy), cho nên đa số thiết bị trên thị trường hiện nay như loa thông minh, đèn chiếu sáng thông minh, TV, tủ lạnh, điều hòa, máy hút bụi thông minh,… đều có thể tiếp cận công nghệ này. Vấn đề nằm ở chỗ các nhà cung cấp thiết bị có cập nhật các thiết bị của họ lên không thôi. Nhưng đa phần smartphone của bạn sẽ được sử dụng làm thiết bị trung gian để giao tiếp với các thiết bị này nếu điện thoại có hỗ trợ.

bluetooth mesh la gi 1

Advertisements

Ưu nhược điểm của công nghệ Bluetooth Mesh

Công nghệ nào cũng vậy, chúng đều được phát triển dựa trên nhu cầu của thị trường. Chúng sẽ được phát huy tối đa điểm mạnh và hạn chế điểm yếu một cách thấp nhất ở những thị trường khác nhau mà chúng được ứng dụng. Sau đây là những ưu nhược điểm của Bluetooth Mesh mà bạn có thể tìm hiểu:

Ưu điểm của Bluetooth Mesh:

  • Rất đáng tin cậy bởi khả năng kết nối không bị gián đoạn nếu một thiết bị không hoạt động.
  • Với khả năng bảo mật của kết nối Bluetooth khiến nó an toàn và bảo mật.
  • Dựa trên Bluetooth nên dễ dàng triển khai và có sẵn trên nhiều thiết bị với chi phí tốn kém thấp.
  • Tiếp kiệm năng lượng nhờ khả năng nhảy qua lại giữa các thiết bị mà không phải cố gắng phát sóng đến bộ điều khiển chính.

Nhược điểm ra sao:

  • Do việc triển khai Bluetooth Mesh phụ thuộc khá nhiều vào nhà sản xuất thiết bị đó nên việc bạn có thể tiếp cận công nghệ này trên các thiết bị có sẵn là việc chưa rõ.
  • Vẫn chưa thể sử dụng để gửi các gói dữ liệu lớn và liên tục như phát âm thanh trực tiếp đến loa nghe nhạc hay TV.

Trên đây là những hiểu biết của GhienCongNghe chia sẻ cho bạn đọc giải đáp thắc mắc Bluetooth Mesh là gì cũng như những vấn đề liên quan khác.

Advertisements

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác của GhienCongNghe ở đường dẫn dưới đây về các công nghệ thú vị khác:

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe có thêm nhiều bài viết hữu ích khác đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.

Tham khảo Bluetooth