Table of Contents

Cách cài Win 11 không cần USB chỉ cần dùng ổ cứng. Sao lại không?
Windows

Cách cài Win 11 không cần USB chỉ cần dùng ổ cứng. Sao lại không?

Bạn không cần phải có một chiếc USB chuẩn UEFI để boot vào trình cài đặt Win 11. Vậy cách cài Win 11 không cần USB ra sao? Theo dõi bài viết của GhienCongNghe dưới đây sẽ rõ.

Để cài được Windows trên máy tính trước đây, bạn thường hay sử dụng một chiếc USB đã cài đặt sẵn bộ cài Windows trong đó. Đó là chuyện của nhiều năm trước. Hiện nay bạn có thể thực hiện cách cài Win 11 không cần USB bằng việc tận dụng không gian lưu trữ lớn trên ổ cứng SSD hoặc HDD của mình để tạo một phân vùng ổ đĩa cài Win riêng biệt.

Bài viết hướng dẫn cách cài Win 11 không cần USB dưới đây của GhienCongNghe sẽ chỉ bạn cách thực hiện điều đó. Cùng theo dõi.

Yêu cầu cần có trước khi cài Win 11 không cần USB

Tiêu chuẩn để có thể khởi động trình cài đặt Win 11 bằng USB là định dạng của chiếc USB đó phải thuộc định dạng FAT32 và chuẩn UEFI.

Chính vì thế, bạn cũng phải tạo phân vùng boot Win 11 trên ổ cứng tương tự với những thông số này. Bạn cần lưu ý những điều kiện sau:

Trước hết, bạn sẽ cần có ít nhất 2 phân vùng ổ đĩa Windows khác nhau và còn không gian trống trên 16Gb.

Advertisements

Nếu bạn chỉ có một phân vùng ổ cứng Windows thì bạn có thể xem bài viết cách chia phân vùng ổ đĩa Windows dưới đây.

Điều này sẽ tạo ra một menu khởi động kép trên PC hoặc laptop khi khởi động máy tính lên. Một là Windows 10 và cái kia là trình khởi động cài Win 11 mà bạn chuẩn bị thiết lập theo cách dưới đây.

Cách cài Win 11 không cần USB

Với cách cài win 11 không cần USB này, bạn sẽ không gặp quá nhiều sự khó khăn như cách bạn vẫn hay làm với cách cài bằng USB trước đây.

Bước 1: Trước hết, bạn cần tải cầu tệp ISO Windows 11 hoặc tệp RAR.

  • Tham khảo link tải file ISO của Windows 11 chính thức tại đây.

Bước 2: Nếu bạn có bản tải xuống tệp ISO Windows 11, hãy chọn tệp đó. Nhấp chuột phải vào nó, sau đó chọn Mount.

Advertisements

Sau đó chọn giải nén nó giống như tên của thư mục. Nhấp chuột phải vào thư mục đã tải xuống > chọn extract to/mount.

cách cài Win 11 không cần USB

Bước 3: Sau khi bạn đã mount hoặc giải nén thành công, hãy sao chép thư mục đã giải nén vào phân vùng ổ đĩa Windows mà bạn muốn cài đặt Windows 11.

Tiếp đến, sao chép thư mục đã giải nén và dán vào phân vùng ổ đĩa nơi bạn muốn cài đặt bản Windows.

cách cài Win 11 không cần USB

Advertisements

cách cài Win 11 không cần USB

Bước 4: Mở thư mục đã sao chép. Sau đó, mở thư mục có tên Sources. Bên trong thư mục Sources, hãy cuộn xuống và sau đó chọn setup.exe. Mở thư mục đã sao chép > mở Sources > chọn Setup.exe > chọn Yes.

cách cài Win 11 không cần USB

Lưu ý: Đảm bảo bạn cung cấp kết nối internet nhanh và ổn định trong suốt quá trình cài đặt.

Bước 5: Điều này sẽ bắt đầu quá trình cài đặt.

Advertisements

Chọn tùy chọn đầu tiên có nội dung “Go online to install updates now”, đây cũng là cài đặt được đề xuất.

cách cài Win 11 không cần USB

Bước 6: Trong quá trình cài đặt, nó sẽ hiển thị cài đặt để bạn lựa chọn giữa nâng cấp và tùy chỉnh. Chọn Custom và sau đó chọn phân vùng ổ đĩa Windows mà bạn muốn cài đặt Windows 11.

Lưu ý: Trong quá trình cài đặt, máy tính của bạn sẽ khởi động lại một số lần. Vì vậy, đừng lo lắng về điều đó. Nó chỉ đóng vai trò là một phần của quá trình cài đặt.

cách cài Win 11 không cần USB

Advertisements

cách cài Win 11 không cần USB

Bước 7: Quá trình cài đặt sẽ mất khoảng 15 phút, sau đó PC hoặc máy tính xách tay của bạn khởi động lần đầu tiên và sẽ yêu cầu chọn giữa 2 hệ điều hành nằm giữa Windows 10 và 11. Chọn tùy chọn đầu tiên.

Lưu ý: Mặc dù cả hai tùy chọn đều hiển thị Windows 10 nhưng một trong số chúng là Windows 11, tốt nhất là tùy chọn đầu tiên. Nếu tùy chọn đầu tiên không hoạt động, hãy chuyển sang tùy chọn thứ hai.

cách cài Win 11 không cần USB

Bước 8: Khi sẵn sàng để sử dụng lần đầu, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn nhập một số thông tin chi tiết nhất định như vị trí của bạn, cách bố trí bàn phím của bạn.

Advertisements

Nó sẽ yêu cầu bạn kết nối với một nguồn internet. Sau đó, cài đặt sẽ yêu cầu bạn nhập Id tài khoản Microsoft và mật khẩu.

cách cài Win 11 không cần USB

Lưu ý: Nếu bạn nhập Id tài khoản Microsoft và mật khẩu được liên kết với khóa kích hoạt được cấp phép Windows 10 thì Windows 11 của bạn cũng sẽ tự động được kích hoạt.

Bước 9: Sau khi nhập Id tài khoản Microsoft và mật khẩu, hãy chọn cài đặt bảo mật bạn muốn giữ và tùy chỉnh cài đặt của bạn thành các hành động khác nhau theo ý muốn của bạn.

Chọn cài đặt quyền riêng tư bạn muốn giữ > Đánh dấu vào các hộp bạn muốn tùy chỉnh các tính năng của mình.

Advertisements

cách cài Win 11 không cần USB

cách cài Win 11 không cần USB

Bước 10: Sau khi hoàn thành tất cả các bước này, bạn sẽ phải kiên nhẫn chờ khoảng 2-3 phút trước khi bước vào sử dụng Windows 11.
cách cài Win 11 không cần USB
cách cài Win 11 không cần USB

Vì vậy, trong trường hợp bạn không tìm thấy bất kỳ chiếc USB nào, chỉ còn lại một lựa chọn là bạn sẽ phải bắt đầu quá trình cài đặt Windows 11 từ chính ổ cứng trong PC hoặc máy tính xách tay của bạn.

Nhưng có một trở ngại ở đây. Khi bạn mở tệp setup.exe và bắt đầu quá trình cài đặt, nó sẽ thực hiện cài đặt Windows 11 bằng cách ghi đè lên ổ cứng chứa Windows 10 hiện tại đang được cài đặt trên máy.

Advertisements

Điều này dễ gây ra xung đột hoặc lỗi về sau. Thế nên bạn có thể tham khảo một số cách cài Win 11 khác trong số bài viết dưới đây:

Vậy là qua bài viết trên, các bạn đã được hướng dẫn cách cài Win 11 không cần USB. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để GhienCongNghe tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.